Tiêu điểm công nghệ
Tình trạng thiếu chip đè gánh nặng lên các dòng điện thoại thông minh mới nhất của Samsung và Apple
Alisa H - Thứ Sáu, 01/10/2021 2:03 CH
Vietnet24h - Việc thiếu hàng trong kho đối với các model mới chủ yếu là do nhu cầu bùng nổ, nhưng cũng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra.
Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Samsung phát hành phiên bản mới nhất của điện thoại có thể gập lại, Galaxy Z Flip 3 và Galaxy Z Fold 3, nhưng khách hàng vẫn đang chờ đợi để nhận được các mẫu điện thoại này. IPhone 13 mới nhất của Apple cũng gặp phải tình trạng tương tự.
 
Việc thiếu hàng trong kho đối với các model mới chủ yếu là do nhu cầu bùng nổ, nhưng cũng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra. Sự thiếu hụt là do nhu cầu tăng cao đối với chất bán dẫn, khi sự phụ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số ngày càng tăng trong đại dịch COVID-19 kéo dài.
 
Trong bối cảnh đó, Samsung dường như đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp đủ bộ vi xử lý ứng dụng (AP) cho các thiết bị cầm tay có thể gập lại của mình từ nhà sản xuất chipset di động Qualcomm có trụ sở tại Hoa Kỳ.
Apple ra mắt iPhone 13 ở Anh tại cửa hàng Regent Street vào ngày 24 tháng 9 năm 2021 ở London, Anh.
 
Một đại diện của Samsung cho biết: "Sự chậm trễ trong việc giao hàng đối với điện thoại có thể gập lại mới nhất chủ yếu xuất phát từ nhu cầu lớn hơn dự kiến. Vấn đề thiếu chip không chỉ là vấn đề của chúng tôi mà còn là hiện tượng trong toàn ngành", một đại diện của Samsung cho biết hôm thứ Năm.
 
Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành cho biết các nhà cung cấp điện thoại thông minh sẽ dốc toàn lực để đảm bảo "chip điều khiển và giống như bộ não" đang có nhu cầu cao.

Apple đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề tương tự. Theo các nhà phân tích của J.P. Morgan và Credit Suisse, hai ngân hàng đầu tư hàng đầu, những khách hàng toàn cầu đặt trước trực tuyến các mẫu iPhone mới nhất sẽ phải đợi hơn 4 tuần để có iPhone 13 Pro và Pro Max.
 
Việc giao hàng tại Hoa Kỳ cho dòng iPhone 13 đang ngày càng bị trì hoãn và cho thấy thời gian chờ đợi lâu hơn so với dòng iPhone 12 trước đó, do nguyên nhân được coi là các vấn đề về chuỗi cung ứng. Apple sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước tại đây cho các mẫu iPhone 13 vào ngày 1 tháng 10.
 
Bất chấp những khó khăn như vậy, các nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh quý III "khá ấn tượng", chủ yếu nhờ nỗ lực tiếp tục cắt giảm chi phí và nhu cầu cao đối với điện thoại di động cao cấp. Theo quan điểm của Samsung, những nỗ lực của họ trong việc hợp lý hóa dòng sản phẩm điện thoại thông minh của mình là một điểm cộng tiềm ẩn trong việc giúp bộ phận di động của họ đảm bảo lợi nhuận.
 
Theo công ty theo dõi thị trường Counterpoint Research, doanh số bán dòng Z Flip 3 và Z Fold 3 của Samsung trong tháng đầu tiên phát hành đã đạt 1,3 triệu chiếc, gấp 5 lần so với dòng trước đó.
Samsung Galaxy Z Fold3 hứa hẹn sẽ tạo ra sự đột phá trong năng suất làm việc, tận hưởng giải trí và chơi game đỉnh cao hơn so với các smartphone thông thường.
 
Một nguồn tin khác trong ngành cho biết: “Phải mất thời gian, vì các nhà sản xuất điện thoại thông minh cần bảo mật tất cả các bộ phận đi vào mô hình từ các đối tác khác nhau của họ và điều này cần rất nhiều sự phối hợp.
 
Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, thời gian ra mắt phiên bản dành cho người hâm mộ Samsung Galaxy S21 dự kiến ​​sẽ bị trì hoãn sau sự kiện Unpacked tháng 10 của Samsung vì sự thiếu hụt AP. Về khả năng đó, Samsung cho biết họ không thể bình luận về ngày ra mắt của các mẫu máy trước khi phát hành.
 
Phiên bản dành cho người hâm mộ Galaxy S21 được biết là sử dụng cùng một AP từ Qualcomm như những gì được sử dụng trong điện thoại có thể gập lại cao cấp.
 
Các nhà phân tích cho rằng cả Apple và Samsung sẽ thu về lợi nhuận cao hơn nhiều trong mỗi đơn vị di động của họ kể từ quý đầu tiên của năm tới, vì vấn đề thiếu chip toàn cầu sẽ được giải quyết từ đó với sự trợ giúp của TSMC.
 
Trong một sự kiện gần đây, Giám đốc điều hành Lisa Su của Advanced Micro Devices cho biết nguồn cung chip của hãng sẽ được cải thiện trong suốt năm tới. Trong khi bà gọi tình trạng thiếu chip toàn cầu là một "thảm họa", tình trạng thiếu chip hiện tại đã khiến nhiều khách hàng doanh nghiệp trở nên cởi mở hơn với các cam kết dài hạn.
 
Tình trạng thiếu AP toàn cầu đã tiếp tục trong nhiều tháng. Sự thiếu hụt đầu tiên ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu và hiện nó đã lan sang thị trường điện tử tiêu dùng toàn cầu.
Tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn tiếp tục, ảnh hưởng đến hàng loạt lĩnh vực Vietnet24h - Các chuyên gia cảnh báo tình trạng khan hiếm chất bán dẫn sẽ vẫn tồn tại khi các nhà sản xuất chip xây dựng các nhà máy mới.
Chuỗi cơn sốt iPhone của Apple sắp rơi vào tình trạng thiếu chip toàn cầu Vietnet24h - Hôm qua thứ Ba, Apple đã báo cáo một quý tăng trưởng bùng nổ nhờ doanh số bán iPhone, tăng 50% hàng năm lên 39 tỷ đô la doanh thu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.