Công nghệ
Vì sao Samsung Fold8 chiến thắng bằng cách phá vỡ công thức điện thoại gập?
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 17/08/2026 12:57 CH
Vietnet24h - Thiết kế rộng hơn và giá cả thông minh đã giúp Fold8 trở thành ngôi sao bất ngờ của đợt ra mắt sản phẩm kỷ lục.
“Tôi nghĩ nó sẽ trông kỳ cục vì trong ảnh nó trông ngắn và rộng quá,” Kwon Ji-hyun, một phụ nữ 35 tuổi, người đã mua tất cả các phiên bản Galaxy Z Flip trước khi chuyển sang chiếc Fold8 rộng hơn mới của Samsung vào tuần trước, cho biết.
 
“Chỉ vài ngày sau, tôi lại cảm thấy ngược lại. Chiếc Fold8 Ultra lớn hơn, truyền thống hơn của chồng tôi bắt đầu trông có vẻ lạ lẫm.”
 
Kwon chính là kiểu người mua mà chiếc Fold kiểu sách của Samsung hiếm khi chinh phục được trước đây. Cô ấy không phải là người duy nhất. Theo Samsung, số lượng người mua Fold nữ từ tuổi teen đến 30 trên Samsung.com tại Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi so với thế hệ trước.
 
Việc ra mắt rộng rãi thậm chí còn ấn tượng hơn. Dòng Galaxy Z8 đã thu hút 1,44 triệu đơn đặt trước tại Hàn Quốc, một kỷ lục về điện thoại thông minh Galaxy và cao hơn gần 39% so với thế hệ trước. Khoảng 70% số đơn đặt trước thuộc về Fold8 định dạng rộng mới, chứ không phải là phiên bản Ultra cao cấp.
Counterpoint Research projects the Galaxy Z8 series to stay ahead of the Z7 and Z6 generations through its first year on the market. (CounterPoint Research)
Theo dự báo của Counterpoint Research, dòng Galaxy Z8 sẽ tiếp tục dẫn trước các thế hệ Z7 và Z6 trong năm đầu tiên ra mắt thị trường.

Theo Counterpoint Research, lượng đặt trước Galaxy Z8 toàn cầu cũng tăng hơn 30% so với thế hệ trước, với phiên bản Fold8 tiêu chuẩn dẫn đầu nhu cầu ở hầu hết các thị trường, bao gồm gần một nửa số đơn đặt trước Fold tại Mỹ.
 
Samsung đã phân bổ 2,8 triệu chiếc Fold8 cho năm nay, nhiều hơn bất kỳ mẫu Z8 nào khác. Sau khi lượng đặt trước tăng vọt, các báo cáo trong ngành cho biết hãng đã bổ sung thêm khoảng 1 triệu chiếc nữa.
 
Thời điểm này rất đáng chú ý. Mảng kinh doanh MX và Mạng của Samsung đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động kết hợp là 700 tỷ won (496 triệu USD) trong quý thứ hai do chi phí linh kiện tăng cao, bao gồm cả bộ nhớ, làm giảm lợi nhuận.
 
Vậy tại sao một chiếc điện thoại giá 2,28 triệu won, được bán với giá 1.899 USD tại Mỹ, lại vượt xa cả kỳ vọng lạc quan của chính Samsung?
 
Tại sao ít hơn lại trở nên nhiều hơn?
From left: Samsung’s Galaxy Z Fold8 Ultra, the new wide-format Galaxy Z Fold8 and Galaxy Z Flip8 (Samsung Electronics)
Trên lý thuyết, Fold8 không phải là một bản nâng cấp rõ rệt.
 
Màn hình chính 7,6 inch của nó nhỏ hơn màn hình 8 inch của Fold7. Camera chính giảm từ 200 megapixel xuống còn 50 megapixel, và camera tele chuyên dụng đã bị loại bỏ.
 
Tuy nhiên, mẫu máy mới này, chứ không phải Fold8 Ultra với cấu hình cao hơn, lại chiếm phần lớn nhu cầu ban đầu.
 
“Nếu chỉ nhìn vào bảng thông số kỹ thuật, Fold8 thực sự mất đi một số thứ,” một quan chức ngành viễn thông địa phương nói với tờ The Korea Herald. “Nhưng trong thực tế sử dụng, những gì nó có được lại mang đến cảm giác lớn hơn nhiều. Đó là điều kỳ lạ về sản phẩm này, và có lẽ là một trong những lý do khiến nó thành công.”
 
Thay đổi quan trọng nhất là hình dạng. Fold8 ngắn hơn và rộng hơn, với màn hình ngoài 5,5 inch và màn hình trong 7,6 inch có thể mở ra theo tỷ lệ 4:3. Với trọng lượng 201 gram, đây là chiếc điện thoại gập kiểu sách nhẹ nhất của Samsung.
 
Đối với Kwon, điều đó đã thay đổi cách cô ấy sử dụng nó.
 
“Với chiếc Fold đời cũ, đôi khi bạn phải tìm lý do để mở nó ra,” cô ấy nói. “Còn với Fold8, tôi chỉ cần mở nó lên thôi. Ngay cả khi đang đọc trang web hay xem phim, việc mở nó cũng rất tự nhiên.”
 
“Fold đang ngày càng tiến gần hơn đến một chiếc điện thoại thông minh cao cấp thông thường mà mọi người có thể muốn sở hữu vì kiểu dáng và trải nghiệm sử dụng hàng ngày,” một quan chức trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh cho biết.
A Galaxy Z Fold8 is displayed beside weights under a sign reading “the world’s lightest Fold” at Samsung Gangnam in Seoul on Aug. 7, the day Samsung Electronics officially launched its latest foldable lineup in South Korea. (Newsis)
Linda Sui, người sáng lập và giám đốc của Smart Analytics Global và cựu trưởng bộ phận thị trường thiết bị di động tại TechInsights, xem doanh số bán hàng ban đầu của Fold8 là bằng chứng cho thấy các mẫu điện thoại gập màn hình rộng có thể đang vượt ra khỏi phân khúc thị trường ngách. Smart Analytics Global dự đoán chúng sẽ chiếm 44% tổng lượng xuất xưởng điện thoại gập toàn cầu trong năm nay và 65% vào năm 2027.
 
Samsung đã định nghĩa lại điện thoại màn hình gập Fold như thế nào?
Một phần lý do thiết kế mới được đón nhận có thể là do Samsung chưa bao giờ giới thiệu nó như một phiên bản thử nghiệm.
 
“Samsung có thể đã gọi nó là Fold8 Wide, FE hoặc một cái tên khác,” một quan chức viễn thông cho biết. “Thay vào đó, họ đã nâng cấp phiên bản kế nhiệm Fold truyền thống lên Ultra và đặt tên cho hình dạng mới là Fold cơ bản.”
 
Sự lựa chọn tên gọi đó cũng đã thay đổi sự so sánh giá cả.
 
Fold7 năm ngoái có giá khởi điểm 2.379.300 won tại Hàn Quốc và 1.999,99 đô la Mỹ tại Mỹ. Fold8 có giá khởi điểm thấp hơn, ở mức 2.278.100 won và 1.899,99 đô la Mỹ.
 
Xét về tên gọi, Fold đã trở nên rẻ hơn.
 
Nhưng trang web của Samsung tại Mỹ cho biết “mẫu Z Fold ban đầu đã được nâng cấp thành Galaxy Z Fold8 Ultra”. Mẫu máy này, với màn hình 8 inch tương tự Fold7 và camera chính 200 megapixel, có giá khởi điểm 2.577.300 won và 2.099,99 đô la Mỹ.
 
Nói cách khác, Samsung đã giảm giá khởi điểm của Fold trong khi đưa phiên bản kế nhiệm cao cấp thực sự của Fold7 vào phân khúc Ultra đắt tiền hơn.
 
Samsung còn hấp dẫn hơn nữa ở Hàn Quốc bằng cách tặng người mua đặt trước bản nâng cấp miễn phí từ 256GB lên 512GB, trị giá khoảng 253.000 won trên Fold8.
 
Một chiến thắng cho Samsung — và cả Apple?
Điều trớ trêu là thành công ban đầu của Fold8 cũng có thể đã chứng minh tính đúng đắn của ý tưởng sản phẩm cơ bản đằng sau đối thủ cạnh tranh tiềm năng lớn nhất của nó.
 
Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt iPhone màn hình gập đầu tiên vào tháng 9 với thiết kế ngắn và rộng tương tự.
 
“Chúng ta vẫn chưa biết liệu đây là thành công của Samsung hay là câu trả lời cho toàn bộ thị trường điện thoại gập,” một quan chức ngành viễn thông cho biết. “Sự xuất hiện của Apple sẽ cho chúng ta biết thêm.”
 
Giá cả vẫn là điều chưa chắc chắn lớn nhất. Cho đến nay, Apple vẫn tránh tăng giá iPhone bất chấp áp lực chi phí bộ nhớ nói chung, nhưng chiếc điện thoại gập đầu tiên của hãng được dự đoán rộng rãi sẽ có giá hơn 2.000 đô la, với một số nhà phân tích dự đoán gần 2.500 đô la.
 
Mới tháng trước, Apple đã ra mắt Apple Upgrade, một chương trình cho thuê hiện chỉ có ở Mỹ, mang đến cho Apple một cách thức mới để giới thiệu phần cứng đắt tiền trước khi ra mắt điện thoại gập.
 
Theo chương trình mới này, chiếc iPhone 17 Pro Max 2TB cao cấp nhất có giá 1.999 đô la sẽ có giá khoảng 58,34 đô la mỗi tháng trong 24 tháng. Mỹ vẫn là một trong những thị trường lớn nhất cho điện thoại thông minh và điện thoại gập cao cấp bên ngoài Trung Quốc.
 
“Đối với một chiếc điện thoại gập thế hệ đầu tiên của Apple, vấn đề tài chính có thể quan trọng không kém gì chính sản phẩm,” một quan chức ngành công nghiệp điện thoại thông minh cho biết.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Nvidia công bố mô hình AI mã nguồn mở đầu tiên kể từ khi CEO Jensen Huang nhậm chức Vietnet24h - Nvidia đã phát hành Nemotron 3.5 Lightning, một mô hình mã nguồn mở mà công ty cho biết là "nhẹ nhàng" và có thể chạy trên một GPU duy nhất trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.
Intel huy động 15 tỷ USD giữa cơn sốt AI, đặt cược lớn vào cuộc đua sản xuất chip Vietnet24h - Intel công bố kế hoạch phát hành lượng cổ phiếu mới trị giá 15 tỷ USD, tận dụng đà tăng mạnh của cổ phiếu để huy động nguồn lực cho hoạt động sản xuất chip, đóng gói tiên tiến và mở rộng năng lực phục vụ thị trường AI.
LX Semicon lần đầu cung cấp chip MCU ô tô cho Hyundai và Kia Vietnet24h - LX Semicon đã bắt đầu sản xuất hàng loạt và cung cấp chip vi điều khiển (MCU) ô tô đầu tiên cho Hyundai Motor và Kia, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng sang lĩnh vực bán dẫn ô tô và thúc đẩy hệ sinh thái chip nội địa của Hàn Quốc.
Exaone của LG vượt mặt Google và Alibaba trong các bài kiểm tra hiệu năng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết các mô hình Exaone của họ về phân tích dữ liệu dạng bảng và dự báo chuỗi thời gian đã dẫn đầu các tiêu chuẩn AI toàn cầu, vượt trội hơn các mô hình cạnh tranh từ các gã khổng lồ công nghệ như Google và Alibaba.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.