Kinh tế
Các thành phố của Trung Quốc muốn quay trở lại làm việc nhưng mối lo ngại về coronavirus tăng lên khi công nhân trở lại
Vĩnh An - Thứ Hai, 10/02/2020 5:16 CH
Vietnet24h - Chính quyền tại các trung tâm lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đã bật đèn xanh cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, nhưng khuyên họ nên linh hoạt
Các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự trở lại của hàng triệu công nhân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhưng khi dịch coronavirus tiếp tục hoành hành, các ý kiến được đưa ra đan xen giữa việc đi hay ở sao cho an toàn nhất.

Wang Bin, một phó vụ trưởng của Bộ Thương mại Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết hôm Chủ nhật rằng, các công ty được khuyến khích tiếp tục kinh doanh trên cơ sở chuẩn bị đúng đắn để chống lại đại dịch.

Chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đang cố gắng cân bằng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh, tăng cường cung cấp cho các tuyến y tế tiền tuyến và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế. Hội đồng Nhà nước, nội các Trung Quốc, đã ra lệnh cho chính quyền địa phương, các sở và công ty lập kế hoạch giải quyết mọi khó khăn để tiếp tục sản xuất bình thường ngay khi có thể, đồng thời đảm bảo kiểm soát dịch bệnh. Một quyết định của Hội đồng Nhà nước cho biết, quyết định này là cung cấp đủ nguồn cung vật chất để chống lại căn bệnh này và hỗ trợ mạnh mẽ và ổn định toàn bộ nền kinh tế và xã hội.

Tại Bắc Kinh, thị trưởng Chen Jining vào tối thứ Sáu đã đến thăm một số công ty tại Zhongguancun, một trung tâm công nghệ ở thành phố quận Haidian, để kiểm tra sự chuẩn bị của họ. Mọi nỗ lực nên được thực hiện để đảm bảo các doanh nghiệp quay trở lại với công việc ổn định càng sớm càng tốt, ông nói. Một số ngành công nghiệp chính ở thủ đô đã hoạt động trở lại vào thứ Hai, sau khi chính quyền thành phố cho biết cần phải đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay.

Tuy nhiên, các trường phổ thông và đại học sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Tại Thượng Hải, chính quyền đang thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để nối lại các hoạt động thương mại. Các công ty của chính phủ có thể yêu cầu nhân viên của họ từ các khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất phải hoãn lại sự trở lại của họ và sắp xếp cho những người khác thay thế theo tình hình kinh doanh của họ. Cũng hợp lý khi các công ty áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên của họ và, nếu có thể, cho phép họ làm việc tại nhà. Các công ty đã mở lại cửa phải đảm bảo nơi làm việc của họ được thông gió đúng cách và tránh sử dụng hệ thống điều hòa không khí tập trung vì chúng có thể giúp truyền bá coronavirus, chính phủ thông báo.

Để giúp dòng người đổ về thành phố, 16 trạm kiểm soát đã được thiết lập tại trung tâm giao thông Hồng Kiều ở trung tâm Thượng Hải, kết nối sân bay với mạng lưới đường sắt cao tốc liên tỉnh và mạng lưới tàu điện ngầm địa phương. Vào ngày làm việc, từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đi qua trung tâm. Các nhà chức trách trong thành phố cho biết họ đã báo động rằng hơn 100 người đi qua trung tâm Hồng Kiều trong vài ngày qua đã bị sốt.

Tại Thâm Quyến, một trung tâm sản xuất công nghệ cao ở miền nam Trung Quốc, nơi có hơn 65% dân số - khoảng 8.2 triệu người - là công nhân nhập cư, chính phủ cho biết các công ty cũng nên áp dụng cách tiếp cận linh hoạt. Bất cứ thời gian nào bị mất do sự bùng phát virus có thể được tạo ra vào cuối năm khi có những ngày lễ khác, chính quyền nói. Vào thứ bảy, chính quyền thành phố, đã công bố một ứng dụng mà các công ty được yêu cầu sử dụng để báo cáo kế hoạch của họ để tiếp tục sản xuất, và để truy cập tư vấn và hỗ trợ có liên quan.

Một số nhà tuyển dụng lớn ở Thâm Quyến đã tuyên bố họ sẽ không bắt đầu sản xuất lại vào thứ Hai.

Foxconn, một nhà sản xuất hợp đồng sản xuất iPhone cho Apple, nói với các nhân viên của họ không quay trở lại, và thậm chí đã tinh chỉnh một số dây chuyền sản xuất của mình để làm mặt nạ cho nhân viên của mình. "Một lịch trình hoạt động cho các cơ sở của chúng tôi ở Trung Quốc tuân theo các khuyến nghị của chính quyền địa phương và chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ khách hàng về nhu cầu tiếp tục sản xuất trước đó".

Chính phủ Thâm Quyến trước đó đã công bố một gói các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của coronavirus, bao gồm cắt giảm thuế và các khoản vay được trợ cấp, họ cũng cho biết họ sẽ kiếm được tới 20 triệu nhân dân tệ (2,85 triệu USD) để sản xuất vật tư y tế khẩn cấp cần thiết để chống lại sự lây lan.

Tại Quảng Châu gần đó, thủ phủ của miền nam Trung Quốc, tỉnh Quảng Đông, các nhà chức trách đang cố gắng quản lý nhu cầu của các công ty tiếp tục hoạt động trở lại, đồng thời phục vụ những lo ngại của người dân địa phương vì sợ những người lao động nhập cư quay trở lại sẽ mang theo coronavirus.

Người đứng đầu đảng Cộng sản tại thành phố, ông Zhang Shuofu, cho biết hôm thứ Bảy rằng các công ty có thể tiếp tục hoạt động dần dần, nhưng bất kỳ hoạt động trở lại nào đều phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Lo sợ về nguy cơ bùng phát dịch coronavirus, Hội đồng Nhà nước, nội các của Trung Quốc, tháng trước đã tuyên bố gia hạn ba ngày cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho đến ngày 3 tháng 2, tuy nhiên, chính quyền ở hơn 20 tỉnh đã trì hoãn việc khởi động lại thêm một tuần nữa. cho tới thứ hai. Ở Hồ Bắc - tâm chấn của vụ dịch - người ta đã nói không được quay lại làm việc cho đến thứ Sáu tuần này.


Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi trở lại làm việc do dịch coronavirus Vietnet24h - Chuyên gia kinh tế nói rằng cho phép mọi người quay trở lại công việc của họ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài là rất quan trọng cho cả nền kinh tế và chống lại sự bùng phát của dịch bệnh.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
 • Foxconn đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất Iphone ở Ấn Độ Vietnet24h - Apple đang có kế hoạch di dời các dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các nước khác, và việc mở rộng cơ sở sản xuất ở Ấn Độ là một phần của kế hoạch. Chính vì thế, Foxconn sẽ đầu tư tới 1 tỉ USD để giúp Apple tăng năng lực sản xuất iPhone.
  Trong bối cảnh tăng giá của Tesla, Samsung, Hyundai tìm kiếm sự hợp tác trong các phương tiện tương lai Vietnet24h - Lãnh đạo Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã có cuộc gặp thứ hai với Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun, thứ ba vừa qua, tại Trung tâm R & D của Namyang tại tỉnh Gyeonggi.
  Samsung hé lộ Galaxy Fold 2 sẽ ra mắt vào tháng 8 Vietnet24h - Samsung Electronics đã hé lộ rằng họ đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản Galaxy Fold thứ hai tại sự kiện Unpacked sắp diễn ra vào tháng 8, theo một đoạn video ngắn được tải lên trên một trong các kênh mạng xã hội của công ty.
  LG Velvet 5G tấn công thị trường Mỹ Vietnet24h - Điện thoại thông minh Velvet với thiết kế của LG Electronics, đã có sẵn tại thị trường Hoa Kỳ, cung cấp cho người tiêu dùng Hoa Kỳ một sự lựa chọn thiết bị 5G mới.
  Google ra mắt trạm phát Internet qua khinh khí cầu Vietnet24h - Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chính thức triển khai dịch vụ cung cấp Internet bằng khinh khí cầu đầu tiên trên thế giới ở Kenya.
  Pin iPhone 12 sẽ nhỏ hơn iPhone 11 Vietnet24h - Pin của dòng iPhone 12 dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm nay sẽ bị cắt giảm dung lượng so với thế hệ trước. Các dự đoán trước đây về Pin đã không chính xác. Pin nhỏ với cấu hình hiện đại hơn rõ ràng cho thấy điều chưa hợp lý của Iphone sắp tới.
  Hợp đồng của Tim Cook làm CEO Apple hết hạn vào năm 2021 Vietnet24h - Hợp đồng giữa Tim Cook và Apple sẽ chấm dứt vào năm sau. Từ 2011 đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng lên gấp 6 lần và ông Cook cũng trở thành CEO nhận lương cao nhất thế giới.
  Microsoft sẽ ra mắt dịch vụ chơi game đám mây công khai vào tháng 9 Vietnet24h - Game này sẽ ra mắt thương mại trên dịch vụ xCloud, cho phép các game thủ nhảy vào một trò chơi bằng điện thoại hoặc máy tính bảng của họ.
  Mức độ sẵn sàng thực hiện công nghiệp 4.0 của các nhà sản xuất Vietnet24h - Ngành công nghiệp sản xuất không ngừng phát triển. Công nghiệp 4.0 là bước chuyển đổi kỹ thuật số của ngành sản xuất, tận dụng dữ liệu và sự hội tụ của công nghệ thông tin và công nghệ vận hành để nhận diện các nhà máy được kết nối trong môi trường hữu hình thông qua điều khiển bởi thông tin.
  Hàn Quốc đứng sau Mỹ, Ấn Độ để trừng phạt TikTok Vietnet24h - Hàn Quốc đang chuyển sang tham gia tẩy chay ứng dụng video Trung Quốc TikTok, nơi đã nhận được sự chỉ trích từ các quốc gia bao gồm Ấn Độ và Hoa Kỳ về cáo buộc xử lý sai thông tin cá nhân của người dùng, theo một quan chức chính phủ Hàn quốc cho biết hôm thứ Hai.
Bezos bán hơn 3 tỷ đô la cổ phiếu Amazon Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos tuần này đã bán hơn 3,1 tỷ đô la cổ phiếu trong công ty của mình, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.
Microsoft xác nhận các cuộc đàm phán để mua TikTok tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Các tuyên bố của Microsoft vào hôm qua Chủ nhật đã đánh dấu công ty xác nhận đầu tiên về các cuộc đàm phán mà công ty đã tổ chức để có được ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này.
Bitcoin đã nhảy lên trên mức 10.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 6 Vietnet24h - Bitcoin đã tăng gần 11% trong 7 ngày qua, trong khi thị trường chứng khoán đấu tranh vào tuần trước khi vàng tiếp tục tăng.
Giá vàng tăng lên kỷ lục mới trên 53 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Tăng gần 2 triệu đồng chỉ sau 1 đêm, giá vàng SJC vượt qua mốc 53 triệu đồng/lượng vào sáng ngày hôm nay 22/7.
Chân dung tỉ phú Ấn Độ vừa được Facebook rót 5,7 tỷ USD, Google rót 4,5 tỷ USD Vietnet24h - Ông trùm Ấn Độ này vừa nhận tổng cộng hơn 10 tỷ USD đầu tư từ 2 gã khổng lồ Facebook, Google đã vượt Jack Ma thành tỷ phú giàu nhất châu Á, nắm trong tay đế chế 100 tỷ USD.
Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau của năm 2020 Vietnet24h - Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán, VNDIRECT dự đoán GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,6%. Dưới đây là bốn nhận định điểm nhấn các nhà đầu tư nên quan tâm.
Samsung trả tiền thưởng lên tới 100% cho nhân viên bộ phận bán dẫn Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ thưởng 100% dựa trên hiệu suất cho các nhân viên của bộ phận bán dẫn vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.
Amazon trì hoãn Prime Day cho đến tháng 10 do coronavirus Vietnet24h - Amazon đã cho người bán bên thứ ba một ngày giữ chỗ trong tuần vào ngày 5 tháng 10 cho Ngày Prime.
Các công ty tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook đang mạo hiểm cơ hội của mình Vietnet24h - Với một danh sách ngày càng tăng của các doanh nghiệp tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook, một số người đã suy đoán tại sao một số doanh nghiệp chi tiêu lớn vẫn chưa nhấn nút tạm dừng.
Giá vàng bất ngờ tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Giá vàng trong nước sáng nay (22/6) tăng mạnh theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Giám đốc điều hành của New York Times, Mark Thompson cho rằng tờ báo in sẽ kết thúc trong 20 năm nữa Vietnet24h - Giám đốc điều hành của New York Times, Mark Thompson cho biết ông sẽ "rất ngạc nhiên" nếu thấy một tờ báo in New York Times trong 20 năm nữa.
Thế giới cán mốc 20 triệu ca nhiễm Covid-19 Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại ở nhiều nơi trên thế giới, khiến nhiều chính phủ đứng trước lựa chọn khó khăn phong tỏa hay mở cửa kinh tế trở lại. Đại dịch này đã tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế và đời sống xã hội toàn cầu khi hàng loạt quốc gia rơi vào suy thoái.
TikTok có kế hoạch kiện chính quyền Trump về lệnh cấm ngay sau thứ Ba tuần này Vietnet24h - TikTok đang có kế hoạch kiện chính quyền Trump sớm nhất vào thứ Ba, theo một báo cáo của NPR trích dẫn một người liên quan đến vụ kiện.
Nhân viên Google được làm việc tại nhà đến mùa hè năm 2021 Vietnet24h - Trước tình hình, đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu suy giảm, Google cho biết sẽ cho phép các nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 6/2021, nếu công việc của họ không cần phải tới văn phòng, thay vì cuối năm 2020 như ban đầu.
Việt Nam đã sớm hành động quyết liệt để chống lại coronavirus Vietnet24h - Với những hành động quyết liệt và rất sớm của Chính phủ, Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn khắp nơi. Dưới đây là bài dịch về đánh giá của phóng viên CNBC nhìn nhận về thành công của Việt Nam. Vietnet24h xin trân trọng giới thiệu tới độc giả.
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Ấn Độ bị Tiktok giả tấn công Vietnet24h - Ngay sau khi vừa ban hành lệnh cấm TikTok, Ấn Độ lại bị ứng dụng giả Tiktok tấn công trên diện rộng dưới tên gọi ‘Tiktok Pro’.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông vì không muốn tuân theo luật an ninh mới của Bắc Kinh Vietnet24h - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới, TikTok tuyên bố sẽ ngừng cung cấp ứng dụng video xã hội của mình tại Hồng Kông. Động thái này giúp họ ghi điểm đối với người dùng trên toàn thế giới.
Tuần tới Asiana Airlines tiếp tục các chuyến bay đến Nam Kinh, Trung Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay đến Nam Kinh vào tuần tới sau khi được Trung Quốc chấp thuận.
Zalo nhận bằng khen trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Vietnet24h - Zalo đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống Covid -19 và vừa qua, họ nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho những thành tích đáng ghi nhận.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.