Kinh tế
Các thành phố của Trung Quốc muốn quay trở lại làm việc nhưng mối lo ngại về coronavirus tăng lên khi công nhân trở lại
Vĩnh An - Thứ Hai, 10/02/2020 5:16 CH
Vietnet24h - Chính quyền tại các trung tâm lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đã bật đèn xanh cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, nhưng khuyên họ nên linh hoạt
Các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự trở lại của hàng triệu công nhân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhưng khi dịch coronavirus tiếp tục hoành hành, các ý kiến được đưa ra đan xen giữa việc đi hay ở sao cho an toàn nhất.

Wang Bin, một phó vụ trưởng của Bộ Thương mại Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết hôm Chủ nhật rằng, các công ty được khuyến khích tiếp tục kinh doanh trên cơ sở chuẩn bị đúng đắn để chống lại đại dịch.

Chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc đang cố gắng cân bằng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh, tăng cường cung cấp cho các tuyến y tế tiền tuyến và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế. Hội đồng Nhà nước, nội các Trung Quốc, đã ra lệnh cho chính quyền địa phương, các sở và công ty lập kế hoạch giải quyết mọi khó khăn để tiếp tục sản xuất bình thường ngay khi có thể, đồng thời đảm bảo kiểm soát dịch bệnh. Một quyết định của Hội đồng Nhà nước cho biết, quyết định này là cung cấp đủ nguồn cung vật chất để chống lại căn bệnh này và hỗ trợ mạnh mẽ và ổn định toàn bộ nền kinh tế và xã hội.

Tại Bắc Kinh, thị trưởng Chen Jining vào tối thứ Sáu đã đến thăm một số công ty tại Zhongguancun, một trung tâm công nghệ ở thành phố quận Haidian, để kiểm tra sự chuẩn bị của họ. Mọi nỗ lực nên được thực hiện để đảm bảo các doanh nghiệp quay trở lại với công việc ổn định càng sớm càng tốt, ông nói. Một số ngành công nghiệp chính ở thủ đô đã hoạt động trở lại vào thứ Hai, sau khi chính quyền thành phố cho biết cần phải đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay.

Tuy nhiên, các trường phổ thông và đại học sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Tại Thượng Hải, chính quyền đang thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để nối lại các hoạt động thương mại. Các công ty của chính phủ có thể yêu cầu nhân viên của họ từ các khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất phải hoãn lại sự trở lại của họ và sắp xếp cho những người khác thay thế theo tình hình kinh doanh của họ. Cũng hợp lý khi các công ty áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên của họ và, nếu có thể, cho phép họ làm việc tại nhà. Các công ty đã mở lại cửa phải đảm bảo nơi làm việc của họ được thông gió đúng cách và tránh sử dụng hệ thống điều hòa không khí tập trung vì chúng có thể giúp truyền bá coronavirus, chính phủ thông báo.

Để giúp dòng người đổ về thành phố, 16 trạm kiểm soát đã được thiết lập tại trung tâm giao thông Hồng Kiều ở trung tâm Thượng Hải, kết nối sân bay với mạng lưới đường sắt cao tốc liên tỉnh và mạng lưới tàu điện ngầm địa phương. Vào ngày làm việc, từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đi qua trung tâm. Các nhà chức trách trong thành phố cho biết họ đã báo động rằng hơn 100 người đi qua trung tâm Hồng Kiều trong vài ngày qua đã bị sốt.

Tại Thâm Quyến, một trung tâm sản xuất công nghệ cao ở miền nam Trung Quốc, nơi có hơn 65% dân số - khoảng 8.2 triệu người - là công nhân nhập cư, chính phủ cho biết các công ty cũng nên áp dụng cách tiếp cận linh hoạt. Bất cứ thời gian nào bị mất do sự bùng phát virus có thể được tạo ra vào cuối năm khi có những ngày lễ khác, chính quyền nói. Vào thứ bảy, chính quyền thành phố, đã công bố một ứng dụng mà các công ty được yêu cầu sử dụng để báo cáo kế hoạch của họ để tiếp tục sản xuất, và để truy cập tư vấn và hỗ trợ có liên quan.

Một số nhà tuyển dụng lớn ở Thâm Quyến đã tuyên bố họ sẽ không bắt đầu sản xuất lại vào thứ Hai.

Foxconn, một nhà sản xuất hợp đồng sản xuất iPhone cho Apple, nói với các nhân viên của họ không quay trở lại, và thậm chí đã tinh chỉnh một số dây chuyền sản xuất của mình để làm mặt nạ cho nhân viên của mình. "Một lịch trình hoạt động cho các cơ sở của chúng tôi ở Trung Quốc tuân theo các khuyến nghị của chính quyền địa phương và chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ khách hàng về nhu cầu tiếp tục sản xuất trước đó".

Chính phủ Thâm Quyến trước đó đã công bố một gói các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của coronavirus, bao gồm cắt giảm thuế và các khoản vay được trợ cấp, họ cũng cho biết họ sẽ kiếm được tới 20 triệu nhân dân tệ (2,85 triệu USD) để sản xuất vật tư y tế khẩn cấp cần thiết để chống lại sự lây lan.

Tại Quảng Châu gần đó, thủ phủ của miền nam Trung Quốc, tỉnh Quảng Đông, các nhà chức trách đang cố gắng quản lý nhu cầu của các công ty tiếp tục hoạt động trở lại, đồng thời phục vụ những lo ngại của người dân địa phương vì sợ những người lao động nhập cư quay trở lại sẽ mang theo coronavirus.

Người đứng đầu đảng Cộng sản tại thành phố, ông Zhang Shuofu, cho biết hôm thứ Bảy rằng các công ty có thể tiếp tục hoạt động dần dần, nhưng bất kỳ hoạt động trở lại nào đều phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Lo sợ về nguy cơ bùng phát dịch coronavirus, Hội đồng Nhà nước, nội các của Trung Quốc, tháng trước đã tuyên bố gia hạn ba ngày cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho đến ngày 3 tháng 2, tuy nhiên, chính quyền ở hơn 20 tỉnh đã trì hoãn việc khởi động lại thêm một tuần nữa. cho tới thứ hai. Ở Hồ Bắc - tâm chấn của vụ dịch - người ta đã nói không được quay lại làm việc cho đến thứ Sáu tuần này.


Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi trở lại làm việc do dịch coronavirus Vietnet24h - Chuyên gia kinh tế nói rằng cho phép mọi người quay trở lại công việc của họ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài là rất quan trọng cho cả nền kinh tế và chống lại sự bùng phát của dịch bệnh.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Sk hynix xác nhận việc "cắt giảm đáng kể" trong đầu tư Vietnet24h - Việc cắt giảm nguồn cung có nhu cầu mạnh có thể diễn ra đối với chip nhớ flash trong bối cảnh sự chuyển đổi ngành công nghiệp sang điện thoại thông minh sử dụng công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm (5G), sẽ giúp lợi nhuận của SK hynix duy trì mạnh mẽ trong năm nay.
ST tạo ra lợi nhuận 1 tỷ đô la Vietnet24h - ST có doanh thu quý 4 vừa rồi là 2,75 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận gộp 39,3%, biên độ hoạt động 16,7% cho lợi nhuận 392 triệu USD.
Alphabet công ty mẹ của Google, lần đầu tiên đạt mức vốn hóa hàng nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Alphabet đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la, khiến nó trở thành công ty thứ tư của Hoa Kỳ đạt được cột mốc sau Apple, Amazon và Microsoft.
Bitcoin đã tăng 20% trong năm nay và một chuyên gia dự đoán nó có thể đạt 16.000 đô la vào cuối năm nay Vietnet24h - Bitcoin, được giao dịch ở mức khoảng 8.667,33 Đô la lúc 13:34 giờ Hồng Kong, tăng khoảng 21% từ đầu năm đến nay.
Doanh thu của HTC sụt giảm nhiều năm liên tiếp Vietnet24h - Báo cáo doanh thu năm 2019 mới đây của HTC cho thấy công ty chỉ kiếm được khoảng 334 triệu USD. Năm 2018 còn tệ hơn khi số tiền kiếm được cả năm chỉ bằng Apple thu trong 1 ngày.
Samsung đạt chỉ tiêu thu nhập quý 4-2019 và đặt mục tiêu đạt hiệu suất tốt hơn vào năm 2020 Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung dự kiến sẽ đánh giá lợi nhuận quý IV của thị trường vào thứ Tư và rồi, về sự phục hồi nhẹ của giá chip nhưng lại chịu hiệu quả tồi tệ nhất trong bốn năm 2019 do sự sụt giảm kéo dài trong lĩnh vực sản xuất chip.
Hàn Quốc nối lại xuất khẩu hồng cho Việt Nam Vietnet24h - Hàn Quốc cho biết hôm nay, thứ Tư, việc họ đã nối lại xuất khẩu hồng cho Việt Nam sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về các điều kiện kiểm dịch.
Doanh số của AirPods và Watch sẽ tiếp tục thúc đẩy cổ phiếu Apple trên năm 2020 cao hơn Vietnet24h - Doanh số mạnh mẽ của Apple như AirPods và Đồng hồ Apple sẽ gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi công ty báo cáo thu nhập vào đầu năm 2020, Citi's Jim Suva cho biết hôm qua, thứ Hai.
Trung Quốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 ra thị trường Vietnet24h - Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cấp phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona chủng mới có tên Favilavir.
Sau 3 tiếng, Mỹ nghiên cứu thành công vaccine phòng ngừa virus Covid-19 Vietnet24h - Theo CBS, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Inovio ở San Diego (Mỹ) cho biết, họ chỉ mất 3 giờ để tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin kháng virus corona chủng mới (Covid-19).
Hãng hàng không KLM xin lỗi vì phân biệt đối xử với người Hàn Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu, hãng hàng không KLM của Hà Lan đã công khai xin lỗi về hành động của phi hành đoàn đã đưa ra cáo buộc phân biệt chủng tộc liên quan đến coronavirus mới chống lại hành khách Hàn Quốc đang trên chuyến bay KL855 đến Incheon từ Amsterdam vào đầu tuần này.
Doanh nghiệp tố cáo Hải quan lợi dụng dịch virus Corona gây khó khăn Vietnet24h - Trong khi cơn bão dịch bệnh Corona đang làm cho doanh nghiệp cả nước điêu đứng, Chính phủ và người dân ra sức giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn này thì bỗng có sự tố cáo việc một số cán bộ ngành Hải quan Việt Nam lợi dụng các điều kiện kiểm dịch để sách nhiễu doanh nghiệp và nhận tiền đút lót thì mới cho thông quan hàng hóa.
Hàn Quốc: Trung tâm thương mại Lotte ở Seoul đóng cửa để khử trùng sau khi có khách nhiễm virus đã tới mua sắm Vietnet24h - Chi nhánh chính của chuỗi Trung tâm thương mại Lotte đã phải đóng cửa cho đến thứ hai tuần tới.
Bill Gates tặng 100 triệu USD để phòng chống dịch virus Corona Vietnet24h - Theo AFP, Quỹ The Bill & Melinda Gates Foundation của vị tỉ phú hàng đầu thế giới, ông chủ Microsoft - Bill Gate đã cam kết ủng hộ số tiền 100 triệu USD cho việc chống dịch viêm phổi.
Số ca mắc coronavirus thực sự là hơn 75.000 Vietnet24h - Theo một mô hình khoa học cho biết ổ dịch sẽ tăng gấp đôi kích thước cứ sau 6,4 ngày.
Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ lây nhiễm virut corona có nguồn gốc từ Vũ Hán Vietnet24h - Thông báo được đưa ra khi gần 10.000 trường hợp bị mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới.
Dịch virus corona ngày càng diễn biến phức tạp Vietnet24h - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký quyết định “Kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam” (PHEOC) để đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra từ ngày 24/1 đến ngày 24/2.
Google News ngừng cung cấp dịch vụ Tạp chí kỹ thuật số Vietnet24h - Gần đây Engadget đưa tin cho biết, Google News đã gửi email cho khách hàng thông báo về việc khai tử Tạp chí kỹ thuật số trên nền tảng tin tức này.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam được tặng xe máy Honda Vietnet24h - Mỗi cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tặng 1 chiếc Honda Winner X và các nữ cầu thủ nữ sẽ được tặng 1chiếc Honda Lead.
Cuộc thi chạy EKIDEN 2019: “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” Vietnet24h - Sáng Chủ nhật 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI, HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM TẠI HỌC VIỆN BÓNG ĐÁ AC MILAN HÀ NỘI Vietnet24h - Lần đầu tiên, trẻ em có cơ hội tiếp cận chương trình thể thao từ nước Ý
Trung Quốc cấm bán thuốc lá điện tử online Vietnet24h - Vừa qua, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty kinh doanh online không bán thuốc lá điện tử.
Dẻo thơm từng hạt cốm vòng Vietnet24h - Món quà mộc mạc, giản dị và thanh khiết của làng quê xứ Bắc.
Lisbon - điểm du lịch của thiên niên kỷ Vietnet24h - Bút ký của một du khách: "Tôi đã dành 3 ngày ở Lisbon, Bồ Đào Nha - và tôi hoàn toàn hiểu tại sao nó là điểm đến du lịch phổ biến nhất thiên niên kỷ năm 2019"
SẮP DIỄN RA CUỘC THI CHẠY EKIDEN “NHẬT BẢN TRONG LÒNG VIỆT NAM” LẦN THỨ 4 Vietnet24h - Tới đây, vào ngày 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” 2019 sẽ lần thứ 4 được tổ chức. Sự kiện do Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) chủ trì.
Đà Nẵng, Bangkok, đảo Jeju là những địa điểm hàng đầu cho kỳ nghỉ lễ Chuseok Vietnet24h - Theo một công cụ tìm kiếm du lịch toàn cầu, hôm thứ Năm tuần trước, đảo Jeju, Đà Nẵng và Bangkok của Thái Lan là những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Chuseok, một kỳ nghỉ lễ lớn của người Hàn Quốc vào dịp rằm Trung thu hàng năm.