Kinh tế
Chiến lược sản xuất pin EV cao cấp của Hàn Quốc đối mặt với thách thức từ các đối thủ Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 27/02/2021 5:05 CH
Vietnet24h - CATL của Trung Quốc lấn lướt các đối thủ Hàn Quốc ở cả thị trường xe điện cao cấp và cấp thấp
Chiến lược của những gã khổng lồ về pin của Hàn Quốc đối với thị trường xe điện là sử dụng pin cao cấp, hiệu suất cao, nhưng những bước tiến gần đây của các nhà sản xuất Trung Quốc với pin rẻ hơn và kém mạnh hơn đã khiến điều đó trở thành dấu hỏi.
 
Theo một báo cáo được công bố bởi công ty phân tích ngành Adamas Intelligence vào thứ Hai, các lô hàng pin lithium iron phosphate cho xe điện đã tăng hơn sáu lần so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm 2020, báo hiệu sự tiến bộ của các loại pin giá rẻ, nhập khẩu của các nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm CATL và BYD.
 
Pin LFP cồng kềnh hơn và kém mạnh mẽ hơn so với pin lithium-ion niken cao, khiến chúng không đủ cho những chiếc xe điện thế hệ thứ ba cần di chuyển hơn 500 km. Tuy nhiên, chúng rẻ hơn 50% và an toàn hơn trước những lo ngại về hỏa hoạn.
 
“Nếu một chiếc EV được trang bị pin LFP thể hiện hiệu suất bằng 80% so với Kona EV của Hyundai (chạy bằng pin lithium-ion) nhưng có giá rẻ hơn 40%, nó chắc chắn sẽ có cơ hội. Xét về các loại EV nhỏ gọn, cỡ nhỏ, pin LFP có lợi thế cạnh tranh ”, một quan chức SNE Research cho biết.
 
“Khi khách hàng ở các nước kém phát triển như Ấn Độ mua xe điện trong tương lai, điều đầu tiên họ cân nhắc sẽ là giá chứ không phải hiệu suất.”
 
Lưu ý đến thị trường EV mới vào nghề, LG Energy Solution cho biết trong cuộc họp hội nghị vào tháng trước rằng công ty đang phát triển pin LFP của riêng mình. Samsung SDI và SK Innovation hiện không phát triển pin LFP.
 
“LG Energy Solution tin rằng pin lithium-ion có hàm lượng niken cao sẽ dẫn đầu thị trường xe điện chở khách. Tuy nhiên, pin LFP có thể được sử dụng ở các thị trường khác nhau ”, một quan chức của LG Energy Solution cho biết. “Pin LFP có mật độ năng lượng thấp và do đó phải sạc thường xuyên. Đối với xe điện ít bị ảnh hưởng bởi phạm vi lái xe, chẳng hạn như xe ô tô trong thành phố, pin LFP là lựa chọn hợp lý ”
 
Một công ty pin khác của Hàn Quốc bày tỏ sự bi quan đối với pin LFP, nói rằng các nước kém phát triển, thiếu cơ sở hạ tầng như trạm sạc, không phải là thị trường mục tiêu chính của xe điện ngay từ đầu.
 
“Ở các quốc gia có đủ sức mạnh kinh tế để triển khai cơ sở hạ tầng, khách hàng có sức mua sẽ chọn hiệu suất chứ không phải giá cả tính bằng EV”, quan chức của hãng pin cho biết. “Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhu cầu về pin LFP ngày càng tăng do các vụ cháy xe điện gần đây (liên quan đến pin lithium-ion).”
 
Dẫn đầu sự gia tăng của pin LFP là CATL của Trung Quốc. Công ty đã đạt được những bước tiến lớn trên thị trường pin toàn cầu với pin LFP, giành được hợp đồng cung cấp cho các thương hiệu xe điện cao cấp - cụ thể là Tesla.
 
Kể từ tháng 7, CATL đã cung cấp pin LFP của mình cho phiên bản tiêu chuẩn của Tesla Model 3 được sản xuất tại Trung Quốc, cho phép Tesla tiết kiệm 3.000 - 4.000 USD cho mỗi chiếc xe. Tuy nhiên, pin LFP có một điểm yếu đáng kể ở nhiệt độ lạnh, vì phạm vi lái xe của Model 3 giảm 40% trong thời tiết lạnh, theo Bộ Môi trường Hàn Quốc.
 
Giữa những tranh cãi về hiệu suất của pin LFP, CATL đang tăng gấp đôi cam kết với pin LFP, thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ đầu tư 280 triệu đô la để xây dựng một nhà máy mới sản xuất nguyên liệu thô cho pin LFP. Công ty cũng đang tiến nhanh để thách thức, hoặc thậm chí vượt qua các đối thủ Hàn Quốc trong các thị trường xe điện cao cấp.
 
Theo nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông, Hyundai Motor gần đây đã chọn CATL và SK Innovation của Hàn Quốc - thay vì LG Energy Solution hoặc Samsung SDI - làm nhà cung cấp pin cho lô EV thứ ba được sản xuất trên nền tảng mô-đun chuyên dụng dành cho EV của họ E- GMP, yêu cầu các đơn vị cao cấp hơn.
 
Hyundai không xác nhận cũng không phủ nhận những báo cáo như vậy, nói rằng công ty đang “đàm phán với nhiều nhà cung cấp khác nhau”. Một nhà sản xuất pin khác của Trung Quốc là BYD cũng được cho là đang đàm phán với Hyundai Motor để trở thành nhà cung cấp cho lô hàng thứ ba.
 
Các chuyên gia cho rằng CATL có khoảng cách công nghệ từ hai đến ba năm để bắt kịp các nhà sản xuất pin Hàn Quốc. LG Energy Solution đã nắm giữ số lượng bằng sáng chế về pin cao nhất tính đến năm ngoái, gấp 10 lần CATL. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu xem thường năng lực công nghệ của CATL, vì công ty này là công ty đầu tiên trên thế giới bắt đầu sản xuất hàng loạt pin lithium-ion dạng túi chứa 80% niken vào tháng 4 năm 2019, theo B3 Báo cáo tình báo.
 
Để mở rộng khoảng cách công nghệ với CATL và cung cấp phạm vi lái xe dài hơn, các nhà sản xuất pin Hàn Quốc đang đưa thêm niken vào bên trong pin của họ để làm cho chúng hoạt động mạnh mẽ hơn. LG Energy Solution đặt mục tiêu tung ra pin lithium-ion chứa 90% niken trong nửa cuối năm nay. Trong cùng thời gian, Samsung SDI có kế hoạch giới thiệu pin lithium-ion chứa 88% niken. SK Innovation đang chuẩn bị sản xuất pin lithium-ion chứa 95% niken và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt vào năm 2023.

Tuy nhiên, những nỗ lực của các nhà sản xuất pin Hàn Quốc nhằm tạo ra những viên pin mạnh mẽ hơn có thể không kết nối tốt với khách hàng, cũng như khách hàng không thể phân biệt được nhiều sự khác biệt giữa hiệu suất của iPhone X và iPhone XS. Khi tỷ lệ niken bên trong pin lithium-ion đạt đến 80%, chúng sẽ trở nên đủ mạnh để cung cấp phạm vi lái xe từ 500 km trở lên trong một lần sạc, giống như các loại xe động cơ đốt trong vẫn làm. Đối với những người lái xe trung bình, phạm vi lái xe 500 km là quá đủ.
 
Trong khi đó, CATL đang đi theo lối chơi cũ về tính kinh tế theo quy mô - hạ giá thông qua quy mô và giảm bớt sự cạnh tranh. CATL, với công suất sản xuất pin hàng năm ở mức 109 gigawatt-giờ vào năm ngoái, đặt mục tiêu mở rộng con số lên 336 GWh, 500 GWh và 600 GWh vào năm 2023, 2025 và 2030 tương ứng.
 
Công suất sản xuất pin của LG Energy Solution là 120 GWh vào năm ngoái và công ty có kế hoạch tăng hơn gấp đôi lên 260 GWh vào năm 2023. Công suất của SK Innovation năm ngoái là 19,7 GWh và công ty đặt mục tiêu tăng kích thước lên 85 GWh vào năm 2023 và 125 GWh vào năm 2025. Samsung SDI, với công suất ước tính khoảng 30 GWh vào năm ngoái, vẫn chưa tiết lộ kế hoạch mở rộng của mình.
 
“Các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc không thể cạnh tranh với CATL do giá điện và chi phí nhân công quá rẻ của Trung Quốc. Sẽ thực tế hơn và an toàn hơn nếu họ tập trung vào chất lượng và chờ đợi đơn đặt hàng từ 'Tesla tiếp theo', "quan chức SNE cho biết.
SK Innovation mua lại cổ phần kinh doanh pin EV ở Trung Quốc Vietnet24h - SK Innovation đã mua lại cổ phần của một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên bán pin sạc có thể hoán đổi giữa xe điện (EV).
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.