Kinh tế
Đề xuất áp dụng giao dịch điện tử với quyền sử dụng đất, bất động sản
Phan Khôi - Thứ Sáu, 28/10/2022 10:33 CH
Vietnet24h - Theo Tờ trình, Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) sẽ quy định theo hướng không loại trừ phạm vi áp dụng của hoạt động giao dịch điện tử, tạo một khung pháp luật thống nhất về hoạt động giao dịch điện tử trong các lĩnh vực để thực hiện chuyển đổi các giao dịch từ môi trường thực sang môi trường số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Tiếp tục Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc sửa đổi Luật nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương tại Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII), đó là phải “hoàn thiện pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh tế mới dựa trên nền tảng công nghệ số, internet và không gian mạng...”.

Việc xây dựng dự án Luật nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập của Luật Giao dịch điện tử năm 2005. Trong đó, việc hạn chế một số lĩnh vực áp dụng giao dịch điện tử trong Luật có thể gây cản trở ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong những lĩnh vực này; thiếu quy định về việc chuyển đổi từ văn bản giấy sang bản điện tử và ngược lại, trong khi đây là một nhu cầu rất lớn trong xã hội cần có hành lang pháp lý cụ thể; thiếu các chính sách hỗ trợ giao dịch điện tử, thúc đẩy giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước…

Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) có 8 chương và 57 điều. Trong đó, Dự Luật sửa đổi, bổ sung mở rộng phạm vi điều chỉnh; chính sách về giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu; chính sách về giá trị pháp lý của chữ ký điện tử, chính sách về dịch vụ tin cậy trong giao dịch điện tử; sửa đổi, bổ sung quy định về giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử; sửa đổi quy định về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước và về dữ liệu và dữ liệu số; sửa đổi quy định về an toàn, an ninh, bảo vệ, bảo mật trong giao dịch điện tử.

Theo Tờ trình, Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) sẽ quy định theo hướng không loại trừ phạm vi áp dụng của hoạt động giao dịch điện tử, tạo một khung pháp luật thống nhất về hoạt động giao dịch điện tử trong các lĩnh vực để thực hiện chuyển đổi các giao dịch từ môi trường thực sang môi trường số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Trước đó, Luật Giao dịch điện tử năm 2005 đã loại trừ, không áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác.

“Hiện nay, công nghệ số đã sẵn sàng, chữ ký số khó giả mạo hơn chữ ký tay, nhận dạng khuôn mặt bằng máy chính xác hơn nhận dạng khuôn mặt bằng mắt thường, quốc tế đã sử dụng phổ biến”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh các lý do của quyết định trên.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đã đưa dữ liệu số trở thành cốt lõi và hệ thống thông tin, nền tảng số trở thành môi trường không thể thiếu của giao dịch điện tử, đáp ứng được yêu cầu đặt ra và quy định pháp lý về dịch vụ tin cậy đã được bổ sung trong Luật.

Việc mở rộng cho phép các lĩnh vực đủ điều kiện đều có thể áp dụng giao dịch điện tử, nhưng không hàm ý bắt buộc. Các lĩnh vực đã lược bỏ loại trừ vẫn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật chuyên ngành liên quan khi muốn chuyển sang giao dịch điện tử.

Thực tiễn Việt Nam hiện nay, các dịch vụ công trực tuyến tại các bộ, ngành địa phương cung cấp đang được đẩy mạnh theo hướng toàn trình. Một số lĩnh vực hạn chế trong Luật Giao dịch điện tử 2005 đã được thực hiện giao dịch điện tử một phần.

Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, đa số ý kiến Ủy ban tán thành việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Dự Luật trong bối cảnh công nghệ số đã và đang phát triển mạnh mẽ, ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam. Theo đó, Ủy ban đề nghị nghiên cứu quy định: “Luật này quy định về các thành tố cơ bản và nguyên tắc của các phương thức, biện pháp thực hiện giao dịch bằng phương tiện điện tử trong các lĩnh vực hoạt động kinh tế, dân sự, hành chính công và các lĩnh vực khác do pháp luật quy định”. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng nên hạn chế mở rộng phạm vi điều chỉnh vì cho rằng sẽ tạo thêm áp lực đối với nguồn nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin.

Ủy ban Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, bổ sung nguyên tắc buộc các cơ quan phải tiếp nhận và xử lý giao dịch điện tử từ người dân và doanh nghiệp gửi. Không từ chối hoặc yêu cầu bổ sung bản giấy hoặc nghiên cứu bổ sung hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử (Điều 8).

Liên quan đến dịch vụ tin cậy trong giao dịch điện tử, báo cáo thẩm tra cho biết cùng với việc sử dụng chữ ký điện tử đang tồn tại một số biện pháp xác thực khác như tin nhắn điện tử (SMS), xác nhận mật khẩu dùng một lần (OTP), Token OTP, sinh trắc học (eKYC)... "Do đó, cần nghiên cứu bổ sung quy định tạo cơ sở pháp lý cho các xác thực này với vai trò như chữ ký điện tử", báo cáo thẩm tra nêu.

Về trách nhiệm của tổ chức sử dụng chữ ký điện tử dùng riêng phải đăng ký và được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường lo ngại sẽ làm phát sinh giấy phép, tăng chi phí trong vận hành đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng chữ ký điện tử dùng riêng.

Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử để thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số Vietnet24h - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, mục đích quan trọng của Dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) là tạo hành lang pháp lý hoàn thiện, đầy đủ, thuận lợi cho việc chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực nhằm chủ động, tích cực và công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Hơn 490.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ chuyển đổi số Vietnet24h - Sau đại dịch COVID, hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều nhận thức được rằng chuyển đổi số là xu hướng không thể thiếu. Do đó, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với nền tảng SMEdx đã tăng mạnh, từ 190.000 doanh nghiệp vào tháng 4/2022 đã tăng lên mức hơn 490.000 doanh nghiệp vào tháng 9/2022, tăng 250%.
    Lợi nhuận hoạt động của Samsung giảm 30% với triển vọng tồi tệ Vietnet24h - Mặc dù môi trường chip đang xấu đi, nhà sản xuất chip có kế hoạch đầu tư 21 nghìn tỷ won vào cơ sở vật chất trong Qúy 4 năm nay.
    Đến giữa tháng 10, Việt Nam xuất siêu hơn 7 tỷ USD Vietnet24h - Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 585 tỷ USD, trong đó, xuất siêu hơn 7 tỷ USD.
    Giải bóng đá cúp VASI miền Nam mở rộng Vietnet24h - Giải bóng đá CUP VASI miền Nam mở rộng 2022 được tổ chức vào ngày 22/10/2022 tại Sân bóng đá Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM với sự tham gia của 20 đội bóng là các doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam VASI phía Nam và doanh nghiệp khách mời.
    YouTube tăng giá gói Premium lên cao kỷ lục Vietnet24h - YouTube vừa ra thông báo điều chỉnh chi phí sử dụng gói đăng ký Premium dành cho gia đình ở nhiều quốc gia từ ngày 21/11/2022.
    Lợi nhuận mảng game trong App Store sụt giảm mạnh Vietnet24h - Một nhà phân tích cho biết, doanh thu sụt giảm mạnh của App Store cho thấy người dùng toàn cầu gần đây đang có xu hướng giảm chi tiêu trên kho ứng dụng. Thay vào đó, họ sẽ chi tiêu vào những nhu cầu cấp thiết hơn…
    Các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE có thể bị cấm tại Mỹ Vietnet24h - Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), Jessica Rosenworcel tuần trước thông báo, lệnh cấm các thiết bị viễn thông mới từ Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc tại Mỹ sẽ được đề xuất cho ba ủy viên khác để phê duyệt lần cuối. Theo đó lý do được đưa ra là vì an ninh quốc gia.
    Doanh thu công nghiệp ICT ước đạt gần 110 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm Vietnet24h - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cho biết, ước tính đến hết tháng 9/2022, doanh thu lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin ICT đạt khoảng 109,5 tỷ USD. Trong đó, phần cứng - điện tử chiếm chiếm gần 90% tổng doanh thu.
    VECOM kiến nghị giảm tối đa chi phí cho các sàn thương mại điện tử Vietnet24h - Tại công văn phúc đáp về việc khảo sát thông tin dữ liệu cung cấp thông tin của các sàn thương mại điện tử, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) kiến nghị Tổng cục Thuế giảm tối đa các gánh nặng chi phí, tuân thủ, tạo điều kiện cho các sàn thương mại điện tử phát triển.
    Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 sắp diễn ra Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) sẽ diễn ra vào hai ngày 19 và 20/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Đây là cơ hội để phổ cập những thông tin cơ bản về công nghệ blockchain cho cộng đồng, là diễn đàn để các chuyên gia trao đổi sâu về vấn đề kỹ thuật, ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ các hoạt động của doanh nghiệp, nhu cầu của người dân.
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót 478 triệu đô la vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi ngành sản xuất vào năm 2026. Vietnet24h - Bộ Công Thương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/12) rằng, chính phủ sẽ chi 700 tỷ won (478 triệu USD) vào năm tới để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực sản xuất, bao gồm phát triển chip AI tích hợp trên thiết bị và xuất khẩu các nhà máy AI.
Trường Cao học Trí tuệ Nhân tạo LG được cấp phép khởi động chương trình tiến sĩ. Vietnet24h - Trường sẽ tuyển sinh 25 sinh viên mỗi năm vào chương trình thạc sĩ và 5 sinh viên vào chương trình tiến sĩ, với lễ khai giảng dự kiến ​​vào tháng Ba.
Khi bản quyền gặp trí tuệ nhân tạo – bước ngoặt pháp lý của AI thế hệ mới Vietnet24h - 23/12/2025 nhà báo điều tra John Carreyrou của The New York Times — nổi tiếng với các phóng sự phanh phui Theranos — đã cùng một nhóm tác giả khác đệ đơn kiện một loạt “ông lớn” công nghệ gồm xAI của Elon Musk, Anthropic, Google, OpenAI, Meta Platforms và Perplexity vì sử dụng sách có bản quyền để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), nền tảng vận hành chatbot AI của họ mà không được phép.
Zara, AI và sự tái định nghĩa chiến lược cạnh tranh trong ngành bán lẻ toàn cầu Vietnet24h - Việc Zara – thương hiệu chủ lực của tập đoàn Inditex – chính thức ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hình ảnh thời trang dựa trên người mẫu thật không đơn thuần là một đổi mới kỹ thuật trong hoạt động marketing.
Camera IP trở thành mối đe dọa thầm lặng đối với quyền riêng tư của Hàn Quốc. Vietnet24h - Mật khẩu yếu, thiết bị giá rẻ và quy định lỏng lẻo khiến camera IP ở Hàn Quốc dễ bị tấn công.
Viện Công nghệ và Truyền thông Hàn Quốc (KAIST) dự kiến ​​thành lập trường đại học chuyên về trí tuệ nhân tạo độc lập vào năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua giành nhân tài toàn cầu. Vietnet24h - Trường đại học khoa học và kỹ thuật hàng đầu Hàn Quốc sẽ thành lập một trường cao đẳng chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2026.
Thượng nghị sĩ Warren cho rằng ông Trump "bán đứng" an ninh quốc gia Mỹ bằng việc bán chip Nvidia cho Trung Quốc. Vietnet24h - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, bang Massachusetts, cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo H200 tiên tiến cho Trung Quốc là "bán đứng an ninh quốc gia của Mỹ".
Đảng Dân chủ và các nhóm bảo vệ người tiêu dùng cho rằng sắc lệnh điều khiển AI từ ông Trump có thể là "bất hợp pháp". Vietnet24h - Những người phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc thiết lập khuôn khổ trí tuệ nhân tạo đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nó.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.