Kinh tế
Facebook bị phạt 664000 USD vì vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica
Trọng Đạt - Thứ Sáu, 13/07/2018 8:43 SA
Vietnet24h - Các nhà quản lý của Vương quốc Anh vừa ra tuyên bố mức phạt đối với Facebook vì vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. Theo Washington Post, có thể Facebook sẽ phải trả 500.000 bảng Anh (tương đương 664.000 USD) cho việc này.
Vụ việc xảy ra khi công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã thu thập thông tin về hàng triệu người dùng trái phép và sử dụng nó trong để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
 
Tuy nhiên với số tiền phạt lớn như vậy nhưng Facebook chỉ mất 18 phút để thu lại được số tiền phạt 660.000 USD. Lý do là bởi so với số tiền Facebook kiếm được từ mỗi phút quảng cáo thì số tiền phạt kia chỉ như một giọt nước.
 
Riêng quý 1/2018, Facebook đã kiếm được 4,8 tỷ USD lợi nhuận ròng và theo tính toán của Business Insider, điều đó có nghĩa là Facebook kiếm được khoảng 37.037 USD/phút, có nghĩa là số tiền phạt 66.000 USD sẽ mất khoảng 18 phút.
 
Các cơ quan của Anh đã cáo buộc Facebook thiếu sự bảo vệ  thông tin cá nhân khách hàng và thất bại trong việc nắm bắt những dấu hiệu vi phạm từ Cambridge Analytica. Ngoài cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, Cambridge Analytica còn tham gia cho chiến dịch Brexit ở Anh và một số dự án khác.
 
"Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng ta nên làm nhiều hơn để điều tra các tuyên bố về Cambridge Analytica và hành động vào năm 2015," Erin Egan, giám đốc riêng tư của Facebook, gửi trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với ICO trong cuộc điều tra của họ về Cambridge Analytica, giống như chúng tôi có với các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ và các nước khác. Chúng tôi đang xem xét báo cáo và sẽ sớm trả lời cho ICO. ”
 
Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu người dùng với một số công ty Trung Quốc Vietnet24h - Facebook thừa nhận có quan hệ đối tác và thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc. Trong đó có nhà sản xuất máy tính Lenovo, các hãng điện thoại Huawei, OPPO và TCL Corp. Trước sức ép rất lớn, Facebook cho biết sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác với 4 công ty Trung Quốc vào cuối tuần này.
Số người sử dụng Facebook bất ngờ tăng mạnh sau vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica Vietnet24h - Lượng sử dụng Facebook trên di động tại Mỹ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 188,6 triệu người trong tháng Tư, giữa bối cảnh vụ bê bối dữ liệu đang gây nhiều khó khăn cho Facebook.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Anh thua do hậu vệ kém - Croatia thắng bằng bản lĩnh và tinh thần rất lớn Vietnet24h - Những chiến binh bản lĩnh Croatia đã diễn đi diễn lại ba lần liên tiếp kịch bản gỡ hòa và thắng ngược đội bóng đã dẫn bàn họ. Hai trận trước là Đan Mạch và chủ nhà Nga. Lần này là đội tuyển Anh bởi hàng hậu vệ mất tập trung ở những tình huống bóng quan trọng.
    Anh – Croatia: Sư tử Anh có nhiều ưu thế giành chiến thắng Vietnet24h - Đội tuyển Anh đang đứng trước cơ hội lần thứ hai vào chơi chung kết World Cup kể từ năm 1966. Họ đang có ưu thế về thể lực khi Croatia phải liên tiếp trải qua 2 loạt sút cân não để lấy vé bán kết World Cup 2018.
    Thi đấu vượt trội, Anh thắng Thụy Điển và cho thấy họ là vua của lối chơi bóng bổng Vietnet24h - Các nước Bắc Âu thường có lối chơi bóng bổng, trong lối chơi này thì Anh là vua của tạt cánh đánh đầu. Có lẽ Anh chỉ e ngại nhất các cầu thủ Nam Mỹ có kỹ thuật cầm bóng, rê dắt và đột phá. Còn khi đối mặt với Thụy Điển, đội có lối chơi tương tự và chỉ mạnh về phòng ngự thì Anh đã thi đấu trên cơ với 2 bàn thắng theo truyền thống bằng đánh đầu.
    Không kèm được ‘ngòi nổ’ Hazard, Brazil chịu thua trước Bỉ Vietnet24h - Đúng với dự đoán của những chuyên gia bóng đá hàng đầu, người Bỉ đã rút kinh nghiệm từ sự thất bại của Mexico. Họ chơi phòng ngự phản công, khoét sâu vào 2 cánh khi các hậu vệ biên của Brazil dâng cao. Đây là điểm yếu nhất của các vũ công Samba, cùng với sự tỏa sáng của phù thủy Hazard, Bỉ đã có chiến thắng xứng đáng.
    Brazil – Bỉ: Trận quyết chiến đầy quyến rũ của các ‘vũ công samba’ Vietnet24h - Khi các đội bóng tên tuổi Nam Mỹ khác thi đấu không thành công thì Brazil vẫn cho thấy bản lĩnh và uy phong của mình bằng chiến thắng trên cơ trước Mexico. Đối thủ sắp tới của họ ở vòng 4 kết là đội tuyển Bỉ - những con quỷ đỏ - đang có phong độ rất xuất sắc, sau khi ‘lội ngược dòng’ và loại Nhật Bản. Điều gì sẽ diễn ra khi 2 đội có hàng công mạnh thi đấu với nhau? Bỉ có thể chơi phòng ngự, nhưng chắc chắn Brazil sẽ đá cống hiến.
    Pháp – Uruguay: Lối chơi na ná nhau, ai tài hoa hơn người đó sẽ thắng Vietnet24h - Sau khi thắng tưng bừng người Nga 3-0 ở vòng bảng, Uruguay lại gây thêm ấn tượng khi khiến Bồ Đào Nha của ngôi sao Ronaldo phải dừng bước với tỷ số 2-1. Nhưng giờ đây, đối thủ của họ là đội tuyển Pháp – đội vừa loại Argentina – thi đấu rất chặt chẽ và sắc xảo. Sẽ rất khó cho đội bóng Nam Mỹ có thể đi tiếp.
    Mexico thua Brazil vì yếu hơn lại muốn lấy thịt đè người Vietnet24h - Tối qua, Mexico đã vào trận đầy hưng phấn, quyết tâm cao, gần như ‘dốc hết công lực’ ở những phút đầu tiên của trận đấu. Nhưng đây chính là cách nhập cuộc sai lầm nhất của những đội bóng ‘yếu hơn lại muốn lấy thịt đè người’ đối với đội bóng mạnh hơn họ.
    Thắng thuyết phục Argentina: Pháp lộ diện chân dung nhà vô địch Vietnet24h - Khác với trận đấu có phần diễn kịch với Đan Mạch ở vòng bảng, ở vòng 1/8 lần này, đội tuyển Pháp đã cho thấy sức mạnh của họ lợi hại đến thế nào khi thắng thuyết phục Argentina và trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch worldcup năm nay.
    Vòng 1/8, Worldcup 2018: ‘Sói Nga’ hạ gục ‘bò tót Tây Ban Nha’ trên chấm phạt đền Vietnet24h - Quan niệm về những chú gấu Nga có sức mạnh nhưng khù khờ chỉ là hình ảnh xưa cũ của những năm cuối thế kỷ 20. Giờ đây, họ có sự tính toán, khôn ngoan và dũng mãnh của loài sói. Cuộc chiến với Tây Ban Nha tối qua đã cho thấy điều đó.
    Apple kết thúc vụ kiện bằng sáng chế kéo dài 7 năm với Samsung Vietnet24h - Theo The Verge, vào ngày hôm nay, Apple và Samsung cuối cùng cũng đã chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài gần 1 thập kỷ qua. Thẩm phán Lucy Koh cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận chung và Samsung sẽ không kháng cáo nữa. Các điều khoản có trong thỏa thuận đều bí mật và không được tiết lộ.
Tin đọc nhiều
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt “khung” thỏa thuận thương mại, mở đường cho cuộc gặp cấp cao Vietnet24h - Tại hội nghị 47th ASEAN Summit diễn ra ở Kuala Lumpur hôm 26/10/2025, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã thông báo rằng hai bên đã đạt được khung thỏa thuận cho một hiệp định thương mại lớn.
CEO Nvidia Jensen Huang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ngày 19/10/2025, Nvidia – gã khổng lồ công nghệ AI của Mỹ – xác nhận CEO Jensen Huang sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC CEO tại Hàn Quốc từ ngày 28 đến 31/10.
X và xAI phải tiếp tục vụ kiện chống Apple và OpenAI tại Fort Worth, Texas Vietnet24h - Vụ kiện của X và xAI: Tòa án liên bang tại Fort Worth, Texas, quyết định giữ nguyên vụ kiện của X và xAI (thuộc sở hữu của Elon Musk) chống lại Apple và OpenAI, dù các bên liên quan chỉ có “mối liên hệ tối thiểu” với khu vực này.
Anthropic đối đầu chính phủ Mỹ trong cuộc đua AI với OpenAI Vietnet24h - Anthropic, startup trí tuệ nhân tạo (AI) đang nỗ lực cạnh tranh với OpenAI, không chỉ đối mặt với thách thức từ đối thủ có định giá 500 tỷ USD mà còn vấp phải sự chỉ trích từ chính phủ Mỹ, đặc biệt từ “ông trùm AI và tiền điện tử” David Sacks.
Nexperia China yêu cầu nhân viên phớt lờ chỉ đạo từ trụ sở Hà Lan giữa lằn ranh căng thẳng địa chính trị Vietnet24h - Trong một động thái gây sốc, Nexperia China, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng sản xuất chip Hà Lan Nexperia, đã yêu cầu nhân viên chỉ tuân theo chỉ đạo từ ban quản lý địa phương và phớt lờ các hướng dẫn từ trụ sở chính tại Nijmegen, Hà Lan.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.