Kinh tế
Máy tính Mac Pro có thể sẽ được sản xuất tại Việt Nam?
Trọng Đạt - Thứ Bảy, 24/12/2022 10:24 CH
Vietnet24h - Nằm trong nỗ lực giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc, Apple được cho là đang cân nhắc thu hẹp kế hoạch đối với máy tính Mac Pro cao cấp và chuyển địa điểm sản xuất thiết bị sang châu Á.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Apple đang cân nhắc thu hẹp kế hoạch đối với máy tính Mac Pro cao cấp và chuyển địa điểm sản xuất thiết bị sang châu Á.

Theo đó, thay vì chọn Trung Quốc như hầu hết các mẫu iPhone và sản phẩm khác, Mac Pro cao cấp sẽ được làm ra tại Việt Nam, nơi đã sản xuất AirPods và sắp tới là Laptop, Apple Watch. Sự chuyển dịch này nằm trong nỗ lực giảm lệ thuộc vào Trung Quốc của Apple.

MacBook Pro hiện được sản xuất tại nhà máy Flex ở Austin, Texas (Mỹ). Dù vậy, Bloomberg cho biết đây chỉ là công đoạn cuối do các bộ phận đều sản xuất ở Trung Quốc, bao gồm linh kiện chính, thân máy, bộ nguồn… rồi vận chuyển đến Texas để lắp ráp.

Apple quyết định lắp ráp tại Texas từ năm 2019 khi đối mặt với áp lực chính trị từ chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Thời điểm đó, ông Trump dọa đánh phí cao đối với hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc.

Điều này làm cho sản phẩm bị đội giá và khiến việc sản xuất những thiết bị quan trọng như iPhone, iPad và Apple Watch phức tạp hơn. Vì vậy, Tim Cook đã đưa Mac về lại quê hương để tránh bị đánh thuế. Tuy nhiên, Bloomberg nhận xét, bây giờ Apple đã an toàn chuyển sản xuất Mac Pro sang một khu vực khác,

Bloomberg cho biết Apple vẫn tiếp tục thử nghiệm Mac Pro và Mac mini chip M2 hoàn toàn mới để thay thế mẫu Intel. Một số lý do dẫn đến trì hoãn bao gồm thay đổi trong tính năng hay địa điểm sản xuất.

Apple được cho là muốn sản xuất Mac Pro với hai phiên bản, một dùng chip M2 Ultra, một dùng chip M2 Extreme, cấu hình gấp đôi M2 Ultra. Tuy nhiên, theo Bloomberg, công ty gần như loại bỏ phiên bản cấu hình cao hơn do sự phức tạp và chi phí khi sản xuất một con chip mạnh như vậy. Nó cũng giúp Apple và đối tác TSMC tiết kiệm nguồn lực cho các thiết bị khác đòi hỏi sản lượng cao hơn.

Ngoài ra, còn có lo ngại về mức độ sẵn sàng chi trả của người dùng. Dựa trên cơ cấu giá hiện nay, một mẫu Mac Pro M2 Extreme sẽ có giá thấp nhất 10.000 USD, trở thành sản phẩm ngách, không đáng với công sức, chi phí phát triển, nguồn lực kỹ thuật… Do đó, Mac Pro có thể vẫn dựa vào chip M2 Ultra.

Apple sẽ bắt đầu chuyển dịch sản xuất một số MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2023 Vietnet24h - Theo báo cáo của Nikkei Asia, Apple sẽ bắt đầu sản xuất một số máy tính MacBook tại Việt Nam.
TSMC tăng 50% doanh thu nhờ các đơn đặt hàng iPhone của Apple Vietnet24h - TSMC, công ty sản xuất chip cho các công ty khác, cho biết tổng doanh thu tháng 11 đạt 222,71 tỷ đô la Đài Loan mới (7,27 tỷ USD), tăng 50,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp gần 3.400 tỷ đồng tiền thuế Vietnet24h - Sau hơn 8 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, đến nay đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ nhiều quốc gia như Hoa kỳ; Hà Lan; Hàn Quốc; Singapore; Hong Kong; Ireland; Thụy Sĩ, Úc … . Tổng số thuế đã nộp là hơn 3.444 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với năm 2021.
    Tăng cường bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán năm 2023 Vietnet24h - Bộ tài chính cho biết, thời gian từ nay đến cuối năm và trong quý I/2023 dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình cung cầu, giá cả các mặt hàng nguyên vật liệu thiết yếu dự kiến còn nhiều biến động phức tạp khó lường đòi hỏi công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cần tiếp tục chú trọng tăng cường nhằm tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát trong năm 2023.
    Lao động trẻ em được tìm thấy trong chuỗi cung ứng của Hyundai-Kia ở Alabama Vietnet24h - Tại một nhà máy thuộc sở hữu của Hwashin America, nhà cung cấp cho hai thương hiệu xe hơi ở thị trấn Greenville phía nam Alabama, một bé gái 14 tuổi người Guatemala đã làm việc vào tháng 5 này để lắp ráp các bộ phận thân xe ô tô, theo các cuộc phỏng vấn với cha cô và các quan chức thực thi pháp luật.
    Twitter đình chỉ các nhà báo đã đưa tin về Elon Musk và công ty Vietnet24h -Tối thứ Năm, ngày 15 tháng 12 năm 2022, Twitter đã bất ngờ đình chỉ một số nhà báo nổi tiếng đưa tin về nền tảng này và về Elon Musk, một trong những người giàu nhất thế giới, người đã mua lại công ty chỉ vài tháng trước.
    Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Vietnet24h - Herald Corp., nhà xuất bản của tờ The Korea Herald và Herald Business, sẽ đồng tổ chức một diễn đàn vào hôm nay, thứ Sáu, 16 tháng 12 năm 2022, để làm rõ thêm mối quan hệ song phương được nâng cao tạo ra những cơ hội mới giữa các tỉnh của Hàn Quốc và các tỉnh của Việt Nam.
    Thực hiện kiểm toán 11 bộ và 33 tỉnh, thành phố trong năm 2023 Vietnet24h - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2023 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước ban hành, năm 2023, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện 129 nhiệm vụ kiểm toán, giảm 49 nhiệm vụ so với năm 2022, tập trung kiểm toán các chủ đề lớn gắn với việc quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước như Báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2022 tại 33 địa phương; kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và Báo cáo quyết toán ngân sách năm 2022 tại 11 Bộ, cơ quan Trung ương…
    Chủ tịch TP Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp Vietnet24h - UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022” dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh.
    LG sẽ đầu tư thêm 4 tỉ USD vào Việt Nam Vietnet24h - Phó Chủ tịch Tập đoàn LG cho biết, trong tương lai, LG sẽ đầu tư vào Việt Nam thêm 4 tỷ USD nữa. Tập đoàn mong muốn tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất máy ảnh cho điện thoại trong tương lai.
    Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam kêu gọi đầu tư nguồn lực từ Hàn Quốc Vietnet24h - Thứ ba tuần này (07/12/22) Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, kêu gọi Hàn Quốc đầu tư vào phát triển năng lượng sạch và tài nguyên khoáng sản, trong một bước tiến tới tăng cường quan hệ song phương của hai nước.
    Sa thải trong ngành công nghệ ở Đông Nam Á gia tăng khi các công ty khởi nghiệp thua lỗ Vietnet24h - Việc sa thải nhân viên công nghệ đang gia tăng ở Đông Nam Á trong năm nay. GoTo Group, Glints và Carousell là những công ty gần đây nhất cắt giảm quy mô nhân sự — trong vòng 30 ngày qua.
Tin đọc nhiều
Foxconn tăng trưởng gần 30% nhờ AI: Dấu hiệu rõ ràng của sự dịch chuyển từ iPhone sang hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Foxconn – nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới – đang phản ánh một xu hướng mang tính bước ngoặt của ngành công nghệ toàn cầu: AI đang thay thế smartphone trở thành động lực tăng trưởng chính.
Samsung chuẩn bị lập kỷ lục lợi nhuận: Cơn sốt AI đưa gã khổng lồ bán dẫn bước vào “siêu chu kỳ” mới Vietnet24h - Samsung Electronics được dự báo sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, phản ánh sự bùng nổ chưa từng có của thị trường chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo.
SpaceX bí mật nộp đơn xin IPO, mở đường cho đợt phát hành cổ phiếu kỷ lục Vietnet24h - SpaceX đã bí mật nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), và đây có thể là một đợt chào bán kỷ lục.
OpenAI hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục trị giá 122 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục với mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ đô la.
Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Samsung Electronics đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2013 Vietnet24h - Tính đến thứ Sáu, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 48,9% cổ phần của Samsung Electronics, mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2013.
Alibaba: Đánh đổi lợi nhuận để mua tương lai AI – canh bạc chiến lược của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Báo cáo tài chính quý kết thúc tháng 12/2025 của Alibaba cho thấy một bức tranh điển hình của các tập đoàn công nghệ trong kỷ nguyên AI.
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc chuẩn bị thăm Ấn Độ và Việt Nam Vietnet24h - Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc có thể sẽ đến thăm Ấn Độ và Việt Nam vào cuối tháng này để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
Trung Quốc siết quản lý “digital human”: Bước đi chiến lược trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát lĩnh vực “digital human” – các nhân vật ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo – trong bối cảnh công nghệ này phát triển nhanh và bắt đầu tác động sâu rộng đến xã hội.
Iran đe dọa tấn công Nvidia, Apple và các tập đoàn công nghệ lớn khác Vietnet24h - Các công ty công nghệ của Mỹ đang bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đe dọa.
Apple mở rộng chương trình sản xuất tại Mỹ với bốn đối tác mới Vietnet24h - Apple sẽ chi 400 triệu đô la Mỹ đến năm 2030 cho các chương trình hợp tác mới với Bosch, Cirrus Logic, TDK và Qnity Electronics để sản xuất các vật liệu và linh kiện thiết yếu tại Mỹ.
Sony đối mặt “bài kiểm tra độc quyền số”: Vụ kiện 2,7 tỷ USD có thể định hình lại tương lai phân phối game toàn cầu Vietnet24h - Sony đang bước vào một trong những cuộc đối đầu pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp game.
Nghệ thuật sơn mài bước vào thiết kế thang máy tại Vietnam Elevator Expo 2026 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thang máy Việt Nam 2026 (Vietnam Elevator Expo 2026), tọa đàm chuyên đề “Mở lối Nghệ thuật vào Thang máy” sẽ diễn ra chiều ngày 08/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh.
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.
Khí helium – “điểm nghẽn vô hình” đang thử thách chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Các doanh nghiệp bán dẫn tại Malaysia hiện chưa bị gián đoạn sản xuất, nhưng đang theo dõi sát sao rủi ro nguồn cung helium do xung đột Trung Đông làm gián đoạn hoạt động xử lý khí tự nhiên tại Qatar – nguồn cung helium quan trọng của thế giới.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.