Kinh tế
Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ - Nền tảng cho ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững
Alisa H - Thứ Sáu, 24/08/2018 4:18 CH
Vietnet24h -Hôm qua, ngày 23 tháng 8 năm 2018, Diễn đàn NEPCON 2018 với chủ đề “Phát triển các Ngành Công nghiệp Hỗ trợ - Nền tảng cho Ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững”đã được tổ chức tại Khách sạn NIKKO Sài Gòn.

Diễn đàn NEPCON 2018, được đồng tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và Công ty Reed Tradex, đơn vị tổ chức triển lãm hàng đầu của khu vực ASEAN, đã thu hút trên 150 khách mời đến từ nhiều doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tới tham dự.

Ông Sutisak Wilanan, Phó Giám đốc Công ty Reed Tradex phát biểu khai mạc Diễn đàn

Với chủ đề xuyên suốt mang tính hỗ trợ kết nối liên kết giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ (CNHT), phục vụ cho ngành điện, điện tử tại Việt Nam, các đại biểu tham dự đã được nghe nhiều thông tin hữu ích của các diễn giả đến từ cơ quan trung ương - Bộ Công thương và cơ quan địa phương – đại diện Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời được cập nhật thông tin ngành của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và những sẻ chia hết sức chân thành của đại diện doanh nghiệp Công ty cổ phần Cơ khí Phú Thọ Hoà. Hội thảo cũng được tương tác với phần hỏi đáp sôi nổi giữa các diễn giả và đại biểu.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển CNHT, Sở Công thương TP.HCM

 Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ, thuộc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh thông tin tại Diễn đàn về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn kết nối với các đối tác trong và ngoài nước, các chương trình, dự án kết nối dành cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Bên cạnh đó, bà Oanh cũng nhấn mạnh vai trò chủ động và quyết tâm của các doanh nghiệp là rất quan trọng trong quá trình kết nối doanh nghiệp với đối tác.

Thay mặt cho Trung tâm Thông tin Thương mại, Bộ Công Thương, bà Đinh Thị Bảo Linh – Phó Giám đốc Trung tâm, cũng giới thiệu chi tiết các chương trình nghiên cứu phát triển, chương trình chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, phát triển thị trường và chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp kèm những ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực CNHT hiện nay của Chính phủ và của Bộ Công Thương.

Bà Đinh Thị Bảo Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại, Bộ Công thương

Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Xu hướng chuyển dịch và đầu tư vào ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam trở thành xu thế chủ đạo của các nhà đầu tư những năm gần đây. Tăng trưởng đầu tư FDI tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử cũng đạt tỷ lệ cao nhất cả nước và đứng đầu cả nước về tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại. Những doanh nghiệp điện tử lớn hàng đầu thế giới hầu hết đã có mặt tại Việt Nam như: SAMSUNG, LG, CANON, INTEL, PANASONIC, v.v. Kéo theo sự có mặt của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam là hàng loạt các công ty sản xuất linh phụ kiện, được gọi tóm tắt là những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam. Theo số liệu từ Bộ Công thương, tổng số doanh nghiệp hiện đang tham gia vào lĩnh vực CNHT là 661 doanh nghiệp (trong đó: 591 doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, 56 doanh nghiệp sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi, 14 doanh nghiệp sản xuất băng, đĩa từ và quang học). Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp nội địa thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của ngành điện tử đã và đang là nhà cung cấp cho các doanh nghiệp FDI không nhiều. Một phần do hạn chế của nội tại của các doanh nghiệp, mặt khác, do sự hiểu biết giữa hai phía còn hạn chế, việc kết nối giữa các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa là hết sức cần thiết.

Do đó, sự hợp tác giữa các đơn vị từ cơ quan trung ương, đến cơ quan địa phương, tới hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nội địa đủ điều kiện và năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chia sẻ cởi mở tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Điện tử Phú Thọ Hoà, đã nhấn mạnh những đặc điểm khác biệt của từng đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan,… và phương thức làm việc với từng đối tác. Công ty Cổ phần Cơ khí Điện tử Phú Thọ Hoà cũng là một đơn vị vừa trải qua giai đoạn thực hiện chương trình tư vấn cải tiến của Samsung, theo đó, chuyên gia thuộc hãng Samsung đã vào công ty thực hiện tư vấn cải tiến trong 3 tháng liên tục về cải tiến sản xuất và chất lượng. Công ty cũng là một đơn vị tham gia tích cực vào dự án SCORE, theo đó các vấn đề trong hoạt động sản xuất theo 5S được thực hành ngay tại công ty, đã giúp công ty thay đổi bộ mặt rất nhiều để có nhiều cơ hội hơn trong việc nhận được những đơn hàng mới từ các đối tác.

Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Điện tử Phú Thọ Hoà

Diễn đàn NEPCON VIỆT NAM 2018 đã thực sự là một nơi giao lưu, kết nối thành công của các doanh nghiệp ngành CNHT, một sân chơi đặc biệt cho những nhà công nghiệp chủ chốt của Việt Nam và các nước ASEAN để gặp gỡ, đối thoại, cùng nhau nhìn về một tương lai phát triển cho việc mở rộng sản xuất, mở rộng quy mô kinh doanh và đầu tư, kết nối bạn hàng, các nhà sản xuất linh phụ kiện, công nghiệp hỗ trợ trong ngành.

Diễn đàn là một sự kiện tiền triển lãm “METALEX Vietnam 2018” và “NEPCON Vietnam 2018”  sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13 tháng 10 năm nay tại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

NEPCON Vietnam 2018 – Nơi hội tụ các giải pháp mới của ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Hai triển lãm về ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ được đồng thời tổ chức từ ngày 11-13/10/2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, TPHCM nhằm đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ và mở rộng mạng lưới kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực này.
Hội thảo “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ” trước thềm triển lãm VME 2018 Vietnet24h - Chiều ngày 4/7, tại khách sạn Melia Hà nội đã diễn ra Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Vietnam 2018 với chủ đề “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ”. Chương trình do Công ty Tổ chức triển lãm Thái Lan Reed Tradex, công ty NC Network, Universal Robot, và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp tổ chức nhằm giúp các nhà sản xuất bắt kịp, cũng như chia sẻ quan điểm về xu hướng tiếp theo của ngành sản xuất điện tử.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Apple Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển dụng 5.000 nhân viên cho cơ sở ở Hyderabad Vietnet24h - Apple đã tuyển dụng 3.500 người cho trung tâm phát triển của họ tại đây và dự kiến ​​sẽ nâng con số này lên 5.000 người, một viên chức cấp cao của Chính phủ Telangana cho biết.
Trump gia hạn thời hạn TikTok lần thứ ba, lùi quyết định thêm 90 ngày nữa Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump có kế hoạch một lần nữa gia hạn thời hạn yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ hoặc sẽ bị cấm tại quốc gia này.
Tai nạn máy bay Air India: Những điều cần biết về thảm kịch chết người đầu tiên của Boeing Dreamliner Vietnet24h - Chuyến bay 171 của Air India đã bị rơi vào thứ năm ngay sau khi cất cánh từ Ahmedabad, Ấn Độ, trên đường đến London.
Vụ cá cược AI lớn nhất của CEO Meta Vietnet24h - Để hoàn tất thỏa thuận đầu tư 14 tỷ đô la vào Scale AI, Mark Zuckerberg của Meta đang thuê người đồng sáng lập Alexandr Wang để giúp công ty truyền thông xã hội này thực hiện tốt hơn tham vọng về AI của mình.
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới? Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.