Kinh tế
Samsung có thể mua lại hãng sản xuất chip cho ô tô
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 03/02/2021 10:16 CH
Vietnet24h - Đã có những đồn đoán rằng gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có thể cố gắng mua lại các công ty trong lĩnh vực kinh doanh bán dẫn ô tô.
Theo Jim Handy, người Mỹ, động thái có thể có của Samsung Electronics để mua lại các công ty liên quan đến kinh doanh bán dẫn ô tô dường như là hợp lý khi cho rằng ô tô sẽ cần nhiều chip và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hơn để tự chủ hơn trong những thập kỷ tới. nhà phân tích dựa trên cơ sở làm việc cho Phân tích Mục tiêu.
 
Đã có những đồn đoán rằng gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có thể cố gắng mua lại các công ty trong lĩnh vực kinh doanh bán dẫn ô tô, chẳng hạn như NXP, Texas Instruments, Renesas hoặc Infineon.
 
Nhà phân tích ngành công nghiệp chip cho biết việc mua lại một trong số chúng có thể là một động thái dễ hiểu khi tầm quan trọng của ngành kinh doanh chip ô tô ngày càng được đề cao vì các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip chưa từng có cho ô tô, khiến họ phải tạm ngừng sản xuất.
 
Vấn đề thiếu chip bắt nguồn từ việc các công ty bán dẫn ưu tiên chip cho các thiết bị CNTT và thiết bị gia dụng, vốn có nhu cầu mạnh kể từ khi bùng phát COVID-19.
 
Nhà phân tích cho biết Samsung có thể quyết định mua lại các công ty liên quan đến kinh doanh chip ô tô từ góc độ dài hạn.
 
"Hiện tại, thị trường bán dẫn ô tô đang hoạt động rất tốt chủ yếu là do sự thiếu hụt ngắn hạn về công suất đúc. Samsung thường không đầu tư với tầm nhìn ngắn hạn, vì vậy chúng ta hãy xem xét dài hạn", Handy nói với The Korea Times trong một cuộc phỏng vấn qua email gần đây.
 
"Trong thập kỷ tới, ô tô sẽ trở nên tự lái (tự lái) và sẽ cần rất nhiều trí tuệ nhân tạo (AI). Ngày nay, hầu hết ô tô tự lái đều sử dụng chip xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia cho AI của họ. Mặc dù những con chip này được thiết kế để xử lý đồ họa, chúng thực hiện các phép tính AI nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với các CPU Intel tiêu chuẩn. Chúng cũng đắt tiền ", ông nói.

Các cuộc đấu thầu M&A của Samsung gần đây đã nổi lên khi giám đốc tài chính của họ tiết lộ rằng công ty sẽ tìm kiếm cơ hội trong nỗ lực tìm kiếm động cơ tăng trưởng mới.
Hệ thống trên xe của Samsung Electronics
 
"Trong vài năm gần đây, chúng tôi đã đánh giá rất kỹ các cơ hội M&A có thể xảy ra và đã đạt được những tiến bộ đáng kể về mặt chuẩn bị", Giám đốc tài chính Samsung Electronics Choi Yoon-ho nói với các nhà đầu tư trong cuộc gọi hội nghị vào ngày 28 tháng 1.
 
Phát biểu của Choi là lần đầu tiên Samsung chính thức làm rõ kế hoạch M&A kể từ khi gã khổng lồ công nghệ này hoàn tất thương vụ mua lại hãng điện tử ô tô Harman của Mỹ vào năm 2017. Samsung có đủ năng lực tài chính để thực hiện các thương vụ sáp nhập với tư cách là tài sản tương đương tiền mặt của gã khổng lồ công nghệ tính quý 3 năm 2020 đạt 116,2 nghìn tỷ won (104,3 tỷ USD).
 
Từ quan điểm đó, các công ty chuyên về công nghệ AI cũng sẽ nằm trong danh sách mua sắm của Samsung.
 
"Có rất nhiều công ty nhỏ đang cố gắng phát triển chip AI ít tốn kém hơn GPU của Nvidia, cũng như một số nỗ lực nghiên cứu ở các công ty lớn như Intel và IBM. Samsung và SK hynix cũng đã trình bày các bài báo tại hội nghị kỹ thuật về chip AI mà các nhóm nghiên cứu của họ đang điều tra. Không ai trong số này là mục tiêu rõ ràng cho việc mua lại. Rất ít công ty nhỏ tập trung vào AI được giao dịch công khai, vì vậy Samsung có thể mua chúng mà không cần ai biết về nó cho đến khi thỏa thuận kết thúc ". anh ấy nói.
 
Handy lưu ý rằng khó có thể nói nỗ lực mua lại công ty khác của Samsung là kế hoạch khôn ngoan nhất vì công ty có truyền thống tập trung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh nội bộ hơn là sử dụng con đường M&A để tận dụng năng lực kinh doanh của mình.
 
"Việc Samsung mua lại các công ty khác thực sự không bình thường. Đây dường như là một điều gì đó mâu thuẫn với văn hóa doanh nghiệp của công ty. Samsung thường phát triển kinh doanh trong nội bộ của mình mà không mua lại các công ty khác", nhà phân tích nói.
 
Với văn hóa doanh nghiệp của Samsung, cố gắng tập trung vào việc cải thiện năng lực nội bộ của mình, ông nói thêm "sẽ có nhiều khả năng Samsung sản xuất chất bán dẫn cạnh tranh với các sản phẩm của các công ty này và lấy đi thị trường từ họ."
 
Handy nói: “Theo quan điểm của tôi, sẽ rất ngạc nhiên nếu Samsung mua lại một công ty như NXP hoặc Infineon, hoặc bất kỳ công ty hàng đầu nào khác trong lĩnh vực bán dẫn ô tô”.
 
"Đây không phải là điều tốt cũng không phải là điều xấu. Samsung làm rất tốt mà không cần mua lại các công ty khác, và các công ty khác như Broadcom hay Avago cũng làm rất tốt khi mua lại càng nhiều công ty càng tốt", ông lưu ý thêm.
Lợi nhuận hoạt động năm 2020 của Samsung tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái Vietnet24h - Samsung tăng cổ tức lên 9,8 triệu W cho đến năm 2023, chuẩn bị cho những thương vụ mua bán và sáp nhập đáng kể
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Apple Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển dụng 5.000 nhân viên cho cơ sở ở Hyderabad Vietnet24h - Apple đã tuyển dụng 3.500 người cho trung tâm phát triển của họ tại đây và dự kiến ​​sẽ nâng con số này lên 5.000 người, một viên chức cấp cao của Chính phủ Telangana cho biết.
Trump gia hạn thời hạn TikTok lần thứ ba, lùi quyết định thêm 90 ngày nữa Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump có kế hoạch một lần nữa gia hạn thời hạn yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ hoặc sẽ bị cấm tại quốc gia này.
Tai nạn máy bay Air India: Những điều cần biết về thảm kịch chết người đầu tiên của Boeing Dreamliner Vietnet24h - Chuyến bay 171 của Air India đã bị rơi vào thứ năm ngay sau khi cất cánh từ Ahmedabad, Ấn Độ, trên đường đến London.
Vụ cá cược AI lớn nhất của CEO Meta Vietnet24h - Để hoàn tất thỏa thuận đầu tư 14 tỷ đô la vào Scale AI, Mark Zuckerberg của Meta đang thuê người đồng sáng lập Alexandr Wang để giúp công ty truyền thông xã hội này thực hiện tốt hơn tham vọng về AI của mình.
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới? Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.