Tài chính, Kinh doanh
CEO của AMD Lisa Su dự đoán doanh số bán hàng hàng năm sẽ tăng trưởng 35% nhờ nhu cầu AI "không ngừng nghỉ"
Hạnh Vy - Thứ Tư, 12/11/2025 5:13 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết AMD có thể đạt được thị phần "hai chữ số" trên thị trường chip AI trung tâm dữ liệu trong vòng ba đến năm năm tới.
Hôm thứ Ba (11/11), Giám đốc điều hành AMD, Lisa Su, cho biết tổng doanh thu của công ty sẽ tăng trưởng khoảng 35% mỗi năm trong vòng ba đến năm năm tới, nhờ nhu cầu "không ngừng nghỉ" đối với chip trí tuệ nhân tạo.
 
Bà Su cho biết phần lớn doanh thu này sẽ được nắm giữ bởi mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu AI của công ty, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 80% mỗi năm trong cùng kỳ, hướng tới mục tiêu đạt doanh thu hàng chục tỷ đô la vào năm 2027.
 
Bà Su nói với các nhà phân tích: "Đây là tiềm năng mà chúng tôi thấy được, xét đến sức hút của khách hàng, cả với những khách hàng đã công bố, cũng như những khách hàng hiện đang hợp tác chặt chẽ với chúng tôi".
 
Cuối cùng, bà Su cho biết AMD có thể đạt được thị phần "hai chữ số" trên thị trường chip AI cho trung tâm dữ liệu trong vòng ba đến năm năm tới.
 
Cổ phiếu AMD giảm 3% trong phiên giao dịch mở rộng. Sau đó, cổ phiếu lại tăng trong phiên giao dịch mở rộng khi AMD cho biết biên lợi nhuận gộp của họ trong những năm tới sẽ nằm trong khoảng từ 55% đến 58%, tốt hơn so với dự kiến ​​của các nhà phân tích.
 
Thị trường chip AI hiện đang do Nvidia thống trị, theo một số ước tính, nắm giữ hơn 90% thị phần và mang lại cho công ty vốn hóa thị trường hơn 4,6 nghìn tỷ đô la, so với mức định giá khoảng 387 tỷ đô la của AMD.
 
AMD đang tổ chức ngày họp phân tích tài chính đầu tiên kể từ năm 2022, khi công ty đang ở trung tâm của sự bùng nổ chi tiêu cho trung tâm dữ liệu AI.
 
Mặc dù các công ty đang chi tổng cộng hàng trăm tỷ đô la cho chip xử lý đồ họa (GPU) để xây dựng và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT của OpenAI, họ cũng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để tăng công suất và kiểm soát chi phí. AMD là nhà phát triển GPU lớn duy nhất ngoài Nvidia.
 
Vào tháng 10, AMD đã công bố quan hệ đối tác với OpenAI, theo đó họ sẽ bán cho công ty khởi nghiệp AI này hàng tỷ đô la chip AI Instinct trong nhiều năm, bắt đầu với số lượng chip đủ để sử dụng 1 gigawatt điện vào năm 2026.
 
Theo thỏa thuận, OpenAI có thể sẽ nắm giữ 10% cổ phần của nhà sản xuất chip này. Su cũng nhấn mạnh các thỏa thuận dài hạn với Oracle và Meta vào thứ Ba.
 
Cổ phiếu AMD đã tăng gần gấp đôi tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2025.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu AMD tăng gần 8% sau báo cáo IBM có thể sử dụng chip của mình để sửa lỗi máy tính lượng tử Vietnet24h - Cổ phiếu của Advanced Micro Devices tăng vọt sau báo cáo rằng IBM có thể sử dụng chip của công ty để chạy thuật toán sửa lỗi máy tính lượng tử.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SoftBank vượt kỳ vọng lợi nhuận quý I nhờ Intel và ByteDance, tiếp tục đặt cược lớn vào AI Vietnet24h - Dù lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ, SoftBank Group vẫn vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ khoản lãi lớn từ các khoản đầu tư vào Intel và ByteDance. Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp những lo ngại về khả năng sinh lời của làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu.
Chứng khoán công nghệ châu Á lao dốc, Samsung và SK Hynix chịu áp lực khi Phố Wall bán tháo cổ phiếu AI Vietnet24h - Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã nhanh chóng lan sang thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/8, kéo theo đà giảm mạnh của nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu như Samsung Electronics, SK Hynix, TSMC, Advantest và Tokyo Electron.
Doanh thu quý II của Intel tăng 25% lên 16,1 tỷ USD Vietnet24h - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thị trường, cổ phiếu tăng 9%; triển vọng doanh thu quý III cũng vượt dự báo.
Lợi nhuận của Samsung Electro-Mechanics tăng gấp đôi nhờ nhu cầu linh kiện máy chủ AI Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics báo cáo doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong giai đoạn tháng 4-tháng 6, với doanh thu từ tụ điện gốm đa lớp cho máy chủ AI và chất nền đóng gói bán dẫn cao cấp thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận.
Chứng khoán Seoul tăng kỷ lục 18%, lấy lại mốc 6.500 điểm nhờ đà bứt phá của nhóm bán dẫn Vietnet24h - Thứ Sáu (31/07), thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng vọt ở mức kỷ lục 18% để lấy lại mốc 6.500 điểm, nhờ sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bán dẫn khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Microsoft giúp xoa dịu những lo ngại về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Tesla và Alphabet đồng loạt lao dốc Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Mỹ đang phát đi một thông điệp mới đối với các "ông lớn" công nghệ: tăng trưởng doanh thu không còn đủ để thuyết phục nhà đầu tư nếu cái giá phải trả là hàng trăm tỷ USD cho cuộc đua AI.
Intel Foundry giành khách hàng thương mại đầu tiên: Fortinet đặt cược vào chip bảo mật "Made by Intel" Vietnet24h - Sau nhiều năm đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng, Intel Foundry cuối cùng đã ghi nhận bước đột phá quan trọng khi Fortinet trở thành khách hàng thương mại đầu tiên lựa chọn hãng sản xuất chip bảo mật chuyên dụng.
Giám đốc điều hành tập đoàn SK nhắn nhủ các nhà đầu tư SK hynix: "Hãy cứ giữ nguyên cổ phiếu của mình" Vietnet24h - Tập ​​đoàn SK là công ty mẹ của SK hynix, cổ phiếu của công ty này đã biến động mạnh trên thị trường nội địa sau đợt tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng vốn đô la Mỹ từ SK Hynix dự kiến ​​sẽ củng cố thị trường ngoại hối của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, SK hynix Inc. dự kiến ​​sẽ bơm một lượng lớn đô la Mỹ vào thị trường ngoại hối của Hàn Quốc sau khi huy động được khoảng 40 nghìn tỷ won (26,5 tỷ USD) thông qua đợt phát hành chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq.
TSMC khôi phục hoàn toàn nhà máy Kumamoto chỉ sau 6 ngày động đất Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của nhà máy tại Kumamoto (Nhật Bản) chỉ sau sáu ngày kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ richter.
Chính phủ Hàn Quốc xem xét nới lỏng quy định làm việc 52 giờ/tuần cho cụm bán dẫn Gwangju Vietnet24h - Các quan chức có thẩm quyền cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch nới lỏng đáng kể các quy định về lao động đối với cụm sản xuất bán dẫn mới dự kiến xây dựng tại thành phố Gwangju ở phía tây nam, bao gồm cả việc nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ.
Cổ đông SpaceX hỏi gì trước báo cáo tài chính đầu tiên? Từ tên lửa màu hồng đến giấc mơ AI ngoài không gian Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi niêm yết, SpaceX không chỉ nhận được những câu hỏi về doanh thu, lợi nhuận hay Starlink. Thay vào đó, diễn đàn dành cho cổ đông tràn ngập các ý tưởng như sơn tên lửa màu hồng, bán "vé" khắc tên lên tàu vũ trụ hay mở rộng vai trò của linh vật Asteroid.
Thuế quan toàn cầu mới của Trump vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác thương mại vì lý do liên quan đến lao động cưỡng bức Vietnet24h - Một số đối tác thương mại của Mỹ đã bác bỏ lý lẽ về lao động cưỡng bức đằng sau các mức thuế quan toàn cầu mới của Tổng thống Donald Trump.
Chiếc áo khoác da từng được CEO của Nvidia mặc đã được bán với giá gần 1 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, hiếm khi nào xuất hiện mà không khoác chiếc áo khoác da. Đó là phong cách đặc trưng của ông. Ông đã mặc chúng trong gần 20 năm.
Anthropic tăng tốc IPO, mở cuộc gặp với nhà đầu tư trước khi niêm yết Vietnet24h - Cuộc đua đưa các "ông lớn" AI lên sàn chứng khoán đang bước vào giai đoạn quyết định khi Anthropic được cho là đã bắt đầu làm việc với các nhà đầu tư tổ chức để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với mục tiêu niêm yết sớm nhất vào tháng 10 năm nay.
Warren Buffett tăng tốc kế hoạch hiến tặng tài sản: Cam kết chuyển toàn bộ khối tài sản Berkshire trước năm 2034 Vietnet24h - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang đẩy nhanh kế hoạch phân bổ khối tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Nhà đầu tư 95 tuổi cho biết toàn bộ số cổ phần còn lại tại Berkshire Hathaway sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện trước ngày 31/12/2034, thay vì để việc phân chia kéo dài sau khi ông qua đời.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
Hyundai Motor, Kia, GM Korea đứng trước nguy cơ đình công do đàm phán tiền lương gặp trở ngại Vietnet24h - Hyundai Motor, Kia và General Motors (GM) Korea đang tiến gần hơn đến việc đình công do các cuộc đàm phán tiền lương bế tắc, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ won.
Nhà cung cấp chủ lực của Apple tăng cường an ninh sau vụ rò rỉ dữ liệu trên dark web Vietnet24h - Tata Electronics – một trong những đối tác sản xuất iPhone quan trọng nhất của Apple tại Ấn Độ – đang khẩn trương siết chặt các biện pháp an ninh mạng sau vụ tấn công ransomware khiến hàng trăm nghìn tệp dữ liệu nội bộ bị phát tán trên dark web.
World Cup 2026 khép lại với màn trình diễn lịch sử: Tây Ban Nha vô địch, Messi chia tay sân khấu lớn, BTS và Shakira khuấy động giờ nghỉ Vietnet24h - Trận chung kết FIFA World Cup 2026 không chỉ là cuộc đối đầu đỉnh cao giữa Tây Ban Nha và Argentina mà còn đánh dấu bước ngoặt trong cách tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Lần đầu tiên, FIFA đưa mô hình biểu diễn giữa giờ kiểu Super Bowl vào trận chung kết, quy tụ hàng loạt ngôi sao âm nhạc toàn cầu như BTS, Shakira, Madonna và Justin Bieber, biến sự kiện thành một lễ hội thể thao – giải trí có sức hút chưa từng có.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.