Tài chính, Kinh doanh
Để người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn hàng Việt trong bối cảnh dịch Covid-19
Quán Chi - Thứ Sáu, 24/12/2021 9:56 CH
Vietnet24h - Để mở rộng kênh tiêu thụ từ thị trường hơn 90 triệu dân, các doanh nghiệp Việt đang hướng đến kế hoạch phủ sóng thị trường nội địa bằng nhiều giải pháp cụ thể trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài

Trước khi xảy ra dịch bệnh, các doanh nghiệp Việt thường coi trọng hoạt động xuất khẩu hơn chú trọng đến thị trường nội địa. Nguyên nhân là xuất khẩu mang lại nguồn thu rất lớn mà doanh nghiệp không phải mất nhiều công sức để xây dựng mạng lưới phân phối và tiêu thụ. Tuy nhiên, hai năm gần đây, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị phần xuất khẩu giảm sút, việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước gặp nhiều khó khăn hơn. Trước thực trạng đó, các doanh nghiệp Việt đã bắt đầu thay đổi chiến lược, hướng đến phủ sóng thị trường tiêu thụ nội địa khi nhận thấy tiềm năng to lớn từ thị trường với hơn 90 triệu dân nên. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt đang có xu hướng chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu sản xuất trong nước hơn. Các chuyên gia kinh tế nhận định, điều này sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho hàng Việt Nam phủ sóng tại thị trường trong nước.

Là một trong những đơn vị đóng vai trò quan trọng với thành công của Cuộc vận động, trong hơn 10 năm qua, Bộ Công Thương đã luôn đồng hành với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để vận động mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội ưu tiên dùng hàng Việt Nam và tích cực đầu tư, sản xuất, cung ứng sản phẩm, hàng hóa có chất lượng cao.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với cơ quan đầu mối là Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Bộ Công Thương với vai trò là đơn vị nòng cốt đã có nhiều Chương trình, Đề án hưởng ứng Cuộc vận động, qua đó, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt Nam.

Theo Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, bên cạnh việc từng bước chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Có thể nói, việc triển khai các Chương trình, Đề án cùng với các hoạt động kết nối cung cầu, kích cầu tiêu dùng hàng nội địa để thực hiện Cuộc vận động đã góp phần tăng tổng mức bán lẻ hàng năm, giúp phát triển thị trường trong nước. Từ đó đưa ra các giải pháp tổ chức hiệu quả hệ thống phân phối, thiết lập các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể trong thị trường với nhau, từ người sản xuất đến người tiêu dùng, từ trung ương đến địa phương, từ doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước, nhằm đưa hàng hóa có chất lượng từ nhiều khu vực, vùng miền khác nhau đến tận tay người tiêu dùng tại địa phương và thu hút hàng hóa nông sản, đặc sản tại địa phương đến các tỉnh, thành phố khác.

Theo đánh giá chung từ các doanh nghiệp bán lẻ trên các địa bàn tỉnh, người tiêu dùng ngày càng kỹ tính trong việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng, ngoài kiểu dáng, độ bền, giá thành rẻ, đa phần đều hướng tới sự an toàn cho sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch bệnh lan rộng. Nắm bắt tâm lý này, các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã chủ động đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, thay đổi phương thức kinh doanh, nhanh chóng đưa ra thị trường nhiều mặt hàng có giá thành vừa phải, bảo đảm chất lượng, tiện ích, đưa hàng nội địa phủ sóng rộng khắp từ các chợ truyền thống, đến các siêu thị, của hàng tiện ích và cả trên các trang thương mại điện tử. Hiện hàng Việt đang chiếm hơn 80% các kênh phân phối, bán lẻ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, trong đó, tại các siêu thị lớn như Go! Vĩnh Phúc, Co.opmart Vĩnh Phúc… số lượng hàng hóa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất chiếm tới hơn 95% trên kệ hàng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa, từ khâu lưu thông, vận chuyển đến phân phối, từ trong thị trường nội địa đến các cửa khẩu đều gặp không ít khó khăn, vướng mắc, việc thúc đẩy phát triển thị trường nội địa gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi, duy trì  sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, tháng 5/2021, Ban Bí thư Trung ương đã ban hành Chỉ thị 03 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới, trong đó, nhiệm vụ trọng tâm được đề ra là: Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Việt; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Việt sản xuất hàng hóa có chất lượng, mẫu mã đẹp, giá phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển thương mại điện tử và các kênh phân phối hiện đại…

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng nhân dịp cuối năm Vietnet24h - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đa phần người tiêu dùng trong nước phải cắt giảm chi tiêu, thắt chặt hầu bao. Chính phủ đang có những biện pháp kích cầu sức mua ở thị trường nội địa, phục hồi kinh tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran kéo dài sang tuần thứ hai Vietnet24h - Một trang web theo dõi dữ liệu cho biết Iran vẫn đang trong tình trạng "cấm internet toàn quốc do chính quyền áp đặt".
Google cùng với Microsoft thông báo với người dùng rằng Anthropic vẫn khả dụng ngoài các dự án quốc phòng Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với Anthropic trong các dự án phi quốc phòng sau khi Bộ Quốc phòng đưa công ty này vào danh sách đen, không cho phép họ tham gia các hợp đồng của chính phủ liên bang.
Samsung đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng khi các công đoàn lao động tiến tới đình công Vietnet24h - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ đình công toàn diện của công nhân thuộc công đoàn, làm gia tăng sự bất ổn cho công ty, vốn đã phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị gia tăng từ cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran bước sang ngày thứ tư giữa lúc có báo cáo về các cuộc tấn công mạng Vietnet24h - Iran vẫn đang trong tình trạng gần như hoàn toàn mất kết nối internet khi Mỹ và Israel tấn công nước này.
OpenAI đạt được thỏa thuận với Lầu Năm Góc, chỉ vài giờ sau khi đối thủ Anthropic bị Trump đưa vào danh sách đen. Vietnet24h - CEO của OpenAI, Sam Altman, cho biết trên X rằng công ty của ông đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng về việc sử dụng các mô hình của mình "trong mạng lưới mật của họ".
Seoul ra tín hiệu về sự tiếp tục của thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp phán quyết về thuế quan Vietnet24h - Ông Trump ám chỉ việc tăng thuế quan lên 15% trong bối cảnh chính sách vẫn còn nhiều bất ổn.
Robot hình người từ sân khấu Gala Xuân đến năng lực công nghệ: Việt Nam đang đứng ở đâu trong cuộc đua humanoid? Vietnet24h - Sự xuất hiện của các robot hình người Trung Quốc trên sân khấu Gala Xuân Vãn dịp Tết Nguyên đán 2026 không đơn thuần là một tiết mục giải trí công nghệ cao.
VIETNAM EXPO 2026 “Triển lãm thương mại quốc tế lâu đời nhất Việt Nam – Dấu ấn hơn 35 năm đồng hành cùng doanh nghiệp” Vietnet24h - Sự kiện do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến Thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức, tiếp tục khẳng định vai trò là triển lãm thương mại quốc tế đầu tiên, uy tín và lâu đời nhất của Việt Nam.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.