Tài chính, Kinh doanh
Doanh thu đúc chip năm 2020 tăng 23,7% so với năm 2019
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 31/12/2020 10:29 SA
Vietnet24h - TrendForce cho biết doanh thu đúc chip năm 2020 được dự báo là 84,6 tỷ đô la, với mức tăng 23,7% so với năm 2019 là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái trong gần 10 năm.
Doanh thu đúc chip toàn cầu từ năm 2017 đến năm 2021
TrendForce đã đưa ra ba giả định sau về nhu cầu xưởng đúc vào năm 2021:
  • Thứ nhất, nhu cầu do đại dịch gây ra đối với các sản phẩm kết nối mạng và từ nền kinh tế nội trú sẽ vẫn tiếp tục phần nào do sự không chắc chắn về hiệu quả và tác dụng phụ của vắc xin.
  • Thứ hai, Trung Quốc-Hoa Kỳ. chiến tranh thương mại sẽ vẫn chưa được giải quyết.
  • Cuối cùng, nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2021 sau thời kỳ suy thoái kéo dài cả năm vào năm 2020.
Nhu cầu về linh kiện có thể sẽ tăng lên nhờ không chỉ tăng trưởng dự báo 2-9% trong thị trường điện thoại thông minh, máy chủ, máy tính xách tay, TV và ô tô trong năm tới mà còn do việc tiếp tục triển khai các mạng thế hệ tiếp theo, bao gồm cả các trạm gốc 5G và công nghệ WiFi 6.
 
Do đó, ngành công nghiệp đúc dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu kỷ lục với mức tăng trưởng 6% YoY vào năm 2021.
 
Tỷ lệ sử dụng công suất của TSMC cho các quy trình tiên tiến từ 5nm trở xuống là khoảng 90%, do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cấm công ty con HiSilicon của Huawei bắt đầu đặt hàng wafer, trong khi wafer 5nm bắt đầu từ Apple, khách hàng chính của TSMC ở nút 5nm, không thể hoàn thành vì sự vắng mặt của HiSilicon.
 
Chip 7nm của TSMC và chip 7/5nm của Samsung đang nhận thấy nhu cầu cao từ AMD/MediaTek và Nvidia/Qualcomm, lần lượt đảm bảo khả năng tải gần như đầy đủ tại các nút này, có khả năng sẽ tồn tại đến hết Quý 2/2018.
 
Trong tương lai từ nửa sau của năm 2021 đến 2022, cả TSMC và Samsung đều đã lên kế hoạch mở rộng mạnh mẽ công suất 5nm của mình để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng HPC về các linh kiện vào năm 2022.

Mặc dù wafer bắt đầu cho hầu hết các khách hàng này thường sẽ tăng từ cuối năm 2021 đến năm 2022, có nghĩa là tỷ lệ sử dụng công suất của hai xưởng đúc cho quy trình 5nm có thể giảm nhẹ trong nửa sau của năm 2021, TrendForce tin rằng năng lực sản xuất cho các quy trình tiên tiến sẽ một lần nữa thiếu hụt nghiêm trọng vào năm 2022 do thị trường HPC tăng trưởng nhanh chóng và số lượng đơn đặt hàng gia tăng từ Intel, công ty đang đẩy nhanh việc gia công phần mềm sản xuất.
Thị phần chíp toàn cầu các năm 2020-2021
 
Các nhà sản xuất OEM đã tích cực mua sắm các thành phần được sử dụng trong các sản phẩm cuối khác nhau, bao gồm các thành phần CIS, TDDI, RF front-end, chip TV, WiFi, Bluetooth và TWS.
 
Yếu tố chính khác ảnh hưởng đến sự thay đổi năng lực sản xuất trong ngành đúc khuôn là các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với SMIC.
 
TrendForce chỉ ra rằng Broadcom và Qualcomm là khách hàng lớn của SMIC từ Hoa Kỳ Kể từ khi có tin tức vào ngày 10 tháng 9 năm 2020 rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang có kế hoạch đưa SMIC vào Danh sách thực thể, cả Broadcom và Qualcomm đều đã phân công lại các đơn đặt hàng ban đầu dành cho SMIC sang các xưởng đúc bên ngoài Trung Quốc.
 
Ngoài ra, GigaDevice, là khách hàng của SMIC tại thị trường nội địa, đã sửa đổi việc phân bổ đầu vào wafer của mình để phần lớn các sản phẩm của họ sẽ được HHGrace sản xuất.
 
DoC của Hoa Kỳ hiện đang yêu cầu các nhà cung cấp của Hoa Kỳ phải có giấy phép đặc biệt để vận chuyển sản phẩm của họ đến xưởng đúc của Trung Quốc và đã áp dụng “giả định từ chối” trong việc xem xét đơn đăng ký cấp phép cho thiết bị được sử dụng trong quy trình chế tạo từ 10nm trở xuống.
 
Các nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc chỉ có thể hỗ trợ các chip dưới 90nm nhưng không thể cao hơn. Hơn nữa, cơ hội để ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đạt được khả năng tự cung tự cấp cho tất cả các thiết bị được triển khai trong dây chuyền sản xuất tấm wafer là rất mỏng trong ngắn hạn.
Xuất khẩu điện tử của Hàn Quốc tăng tháng thứ 6 liên tiếp trong tháng 11 về chủng loại chip và màn hình các loại Vietnet24h - Xuất khẩu các sản phẩm thông tin và viễn thông của Hàn Quốc đã tăng 15,8% trong tháng 11 so với một năm trước đó, kéo dài mức tăng tháng thứ sáu liên tiếp.
Huawei khánh thành nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Vũ Hán Vietnet24h - Sau khi bị chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt, cấm mua sắm chipset hoặc bất kỳ công nghệ nào được sản xuất tại Hoa Kỳ. Huawei đã gấp rút xây dựng một nhà máy sản xuất chip riêng tại nơi gây ra Covid – 19 toàn cầu là thành phố Vũ Hán. Và nhà máy này đã chính thức được khánh thành, bắt đầu sản xuất.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.