Tài chính, Kinh doanh
Tập đoàn FPT của Việt Nam hợp tác với G42 của UAE về trung tâm dữ liệu AI
Anh Sơn - Thứ Ba, 10/02/2026 5:43 CH
Vietnet24h - Tập đoàn FPT của Việt Nam đã ký một thỏa thuận về trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu với G42, một công ty công nghệ có trụ sở tại UAE.
Tập đoàn FPT của Việt Nam đã ký một thỏa thuận về trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu với G42, một công ty công nghệ có trụ sở tại UAE, được hậu thuẫn bởi gia đình giàu thứ hai thế giới và có mối quan hệ ngày càng thân thiết với Tổng thống Mỹ Trump.
 
Theo một tuyên bố hôm thứ Hai (9/2), hai công ty sẽ cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ liên quan trị giá lên đến 1 tỷ đô la cho các khách hàng công cộng và tư nhân thông qua ba trung tâm dữ liệu trên khắp Việt Nam. Thỏa thuận này cũng bao gồm Viet Thai, một tập đoàn bán lẻ và logistics sở hữu chuỗi cà phê Highlands Coffee và các chuỗi khác.
 
Các doanh nghiệp không cho biết các trung tâm sẽ được xây dựng ở đâu hoặc do ai xây dựng. Năm ngoái, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết G42 sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào một cơ sở siêu quy mô về trí tuệ nhân tạo tại thành phố. Công ty có trụ sở tại Abu Dhabi này do Tahnoon bin Zayed Al Nahyan, một thành viên của hoàng gia cai trị Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, làm chủ tịch.
 
Một cuộc điều tra gần đây của Wall Street Journal cho thấy ông là quan chức nước ngoài đầu tiên nắm giữ cổ phần lớn trong công ty của một tổng thống Mỹ sắp nhậm chức, khi mua 49% cổ phần kinh doanh tiền điện tử của gia đình Trump với giá 500 triệu đô la vào năm ngoái. Ông Tahnoon đã thúc đẩy Washington dỡ bỏ lệnh cấm Nvidia bán chip cho quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ này do mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc, và đến tháng 11, công ty G42 của ông đã được chấp thuận mua 35.000 chip, theo báo cáo của tờ báo này. Việt Nam cũng đang đối mặt với lệnh cấm tương tự.
 
Các chất bán dẫn tiên tiến rất quan trọng đối với loại cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo mà G42, Viet Thai và FPT đang phát triển. FPT, một tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ, đặt mục tiêu tham gia vào ngành công nghiệp đóng gói và kiểm thử chip và đã hợp tác với Nvidia để xây dựng một nhà máy AI. Các công ty Việt Nam không thể nhập khẩu card đồ họa cao cấp của Nvidia nếu không có sự chấp thuận của Mỹ.
 
Đối với ba đối tác, các bước tiếp theo bao gồm "đảm bảo các phê duyệt theo quy định để áp dụng điện toán đám mây công cộng và bắt đầu phát triển địa điểm cho cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu" tại Việt Nam, theo tuyên bố.
 
G42, với các lĩnh vực kinh doanh liên quan từ giám sát đến công nghệ y tế, năm ngoái cho biết họ sẽ hỗ trợ một sáng kiến ​​ở Thái Lan nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Khi mở rộng sang châu Á, công ty này đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng hàng tỷ đô la mà UAE đang chi ra để chuyển hướng nền kinh tế dầu mỏ sang lĩnh vực tài chính và công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Gia tộc Al Nahyan, gia tộc đang nắm quyền ở UAE, từng đứng đầu danh sách "Những gia tộc giàu nhất thế giới năm 2023" của Bloomberg trước khi bị gia tộc đứng sau Walmart vượt qua vào năm 2024.
 
"Việt Nam hiểu rõ rằng mình không thể tiến lên một mình," Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận xét về sự hợp tác mới này, đồng thời cho biết thêm dữ liệu lớn và an ninh mạng là những lĩnh vực cần hợp tác.
 
Ba công ty đang "xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép Việt Nam khai thác tối đa tiềm năng của AI trong khi vẫn duy trì chủ quyền dữ liệu và độc lập kỹ thuật số," Giám đốc thương mại của G42 International, Ali Al Amine, cho biết.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
FPT đầu tư 200 triệu đô la để ra mắt dịch vụ AI tại Nhật Bản Vietnet24h - FPT, công ty công nghệ lớn của Việt Nam, đang mở rộng hoạt động tại Nhật Bản bằng cách đầu tư 200 triệu đô la để bắt đầu hoạt động đám mây cho các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ giải pháp cho quá trình chuyển đổi số của các công ty Nhật Bản vào đầu năm tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục trị giá 122 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục với mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ đô la.
Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Samsung Electronics đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2013 Vietnet24h - Tính đến thứ Sáu, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 48,9% cổ phần của Samsung Electronics, mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2013.
Alibaba: Đánh đổi lợi nhuận để mua tương lai AI – canh bạc chiến lược của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Báo cáo tài chính quý kết thúc tháng 12/2025 của Alibaba cho thấy một bức tranh điển hình của các tập đoàn công nghệ trong kỷ nguyên AI.
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Iran đe dọa tấn công Nvidia, Apple và các tập đoàn công nghệ lớn khác Vietnet24h - Các công ty công nghệ của Mỹ đang bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đe dọa.
Apple mở rộng chương trình sản xuất tại Mỹ với bốn đối tác mới Vietnet24h - Apple sẽ chi 400 triệu đô la Mỹ đến năm 2030 cho các chương trình hợp tác mới với Bosch, Cirrus Logic, TDK và Qnity Electronics để sản xuất các vật liệu và linh kiện thiết yếu tại Mỹ.
Sony đối mặt “bài kiểm tra độc quyền số”: Vụ kiện 2,7 tỷ USD có thể định hình lại tương lai phân phối game toàn cầu Vietnet24h - Sony đang bước vào một trong những cuộc đối đầu pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp game.
Nghệ thuật sơn mài bước vào thiết kế thang máy tại Vietnam Elevator Expo 2026 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thang máy Việt Nam 2026 (Vietnam Elevator Expo 2026), tọa đàm chuyên đề “Mở lối Nghệ thuật vào Thang máy” sẽ diễn ra chiều ngày 08/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh.
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.
Khí helium – “điểm nghẽn vô hình” đang thử thách chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Các doanh nghiệp bán dẫn tại Malaysia hiện chưa bị gián đoạn sản xuất, nhưng đang theo dõi sát sao rủi ro nguồn cung helium do xung đột Trung Đông làm gián đoạn hoạt động xử lý khí tự nhiên tại Qatar – nguồn cung helium quan trọng của thế giới.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran kéo dài sang tuần thứ hai Vietnet24h - Một trang web theo dõi dữ liệu cho biết Iran vẫn đang trong tình trạng "cấm internet toàn quốc do chính quyền áp đặt".
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.