Thời sự, Xã hội
Doanh nghiệp tố cáo Hải quan lợi dụng dịch virus Corona gây khó khăn
Lê Cường - Thứ Năm, 13/02/2020 5:11 CH
Vietnet24h - Trong khi cơn bão dịch bệnh Corona đang làm cho doanh nghiệp cả nước điêu đứng, Chính phủ và người dân ra sức giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn này thì bỗng có sự tố cáo việc một số cán bộ ngành Hải quan Việt Nam lợi dụng các điều kiện kiểm dịch để sách nhiễu doanh nghiệp và nhận tiền đút lót thì mới cho thông quan hàng hóa.
Thông tin trên được ghi nhận được tại cuộc tọa đàm vừa diễn ra gần đây do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các đại diện Hiệp hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, Phòng thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản và một số doanh nghiệp FDI có lưu lượng xuất nhập khẩu lớn... nhằm đánh giá khả năng tác động đối với sản xuất kinh doanh của ngành hàng khi các mặt hàng nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc gặp khó khăn; đánh giá khả năng tác động đối với hoạt động xuất khẩu của ngành hàng sang Trung Quốc và các thị trường khác; các vấn đề khó khăn, vướng mắc của ngành hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp để đưa ra các giải pháp trình lên chính phủ.
 
 Tại buổi tọa đàm, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp của nhiều ngành nghề đã liệt kê những khó khăn mà các doanh nghiệp cùng đang phải đối mặt như:
- Vấn đề tâm lý: rất lo lắng về dịch bệnh không biết diễn biến thế nào nên không mạnh dạn đầu tư.  
- Thiếu về nguyên liệu đầu vào: đa phần chỉ còn đủ nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 2 do khó khăn khi hàng hóa xuất nhập khẩu khó thông quan. Mặt khác, thị trường đã xuất hiện sự đầu cơ tích trữ hàng nên cầu thị trường vượt quá cung làm giá nguyên liệu tăng cao cùng với sự khan hiếm giả tạo. 
- Nhóm dịch vụ nhà hàng du lịch doanh thu giảm, nhân công sợ không dám đi làm...
 
Bên cạnh đó là một ý kiến rất đặc biệt được thông báo với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi đại diện của Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tố cáo các doanh nghiệp của họ đã bị nhân viên hải quan Việt Nam lợi dụng các yêu cầu về kiểm dịch để sách nhiễu, gây nhiều khó khăn và họ đã phải đút lót thì hàng hóa mới được thông quan. Vị đại diện này cũng tha thiết đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình lên Chính phủ để có giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm minh hiện tượng trên. 
 
Trước đó Ngày 05/02/2020, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 808/VPCP-KTTH về việc hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, trong đó thông báo nội dung chỉ đạo của Thủ tướng: “Việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không) nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh”.
 
Tuy nhiên công văn này của Chính Phủ có thể đã bị một số cán bộ ngành Hải quan lợi dụng để trục lợi cá nhân cho họ. Nếu những phản ánh của doanh nghiệp là đúng, Chính phủ cần có những biện pháp tức thì để ngăn chặn hiện tượng trên tránh gây ra những dư luận xấu trong điều kiện “nước sôi lửa bỏng” như hiện nay. Bởi nhẽ, dịch bệnh virus Corona có tác động ảnh hưởng đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam không chỉ giới hạn trong quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc mà cả trên các thị trường thứ ba, ảnh hưởng từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới cho đến thương mại nội địa, sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng.
Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì buổi tọa đàm với đại diện hiệp hội các ngành nghề
 
Lắng nghe ý kiến phải ánh của đại diện các doanh nghiệp, Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, tổng kết các vấn đề và đưa ra những giải pháp trình lên chính phủ. 
 
Những giải pháp giúp đỡ doanh nghiệp:
 
- Cần cơ cấu lại các khoản nợ và thuế để có thể miễn, giảm, giãn nợ và thuế cho doanh nghiệp.  
- Đối với ngành du lịch: cần cắt giảm phí visa hoặc thêm thời gian. 
- Các chính sách hỗ trợ tiền điện nước để giảm chi phí sản xuất, đầu vào cho doanh nghiệp. 
- Cần kiểm soát chặt hơn nữa nguồn lao động qua biên giới không theo chính ngạch. 
- Cần ngăn chặn và xử lý kịp thời nạn nhũng nhiễu trục lợi của các cán bộ Hải quan lợi dụng dịch bệnh gây khó khăn cho doanh nghiệp để nhận tiền hối lộ. 
 
“Đây là cơ hội tốt để kinh tế Việt Nam nhìn nhận lại khả năng của mình, đánh giá sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài để có kế hoạch xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ tăng khả năng chống chịu và khả năng thích ứng”, ông Dũng nói. “Trước mắt, trong tháng 2/2020, các doanh nghiệp Việt vẫn có đủ nguyên liệu dự trữ cho hoạt động sản xuất. Nhưng sang tháng 3 khi nguyên liệu hết thì tình hình trở nên rất phức tạp. Sản xuất bị ngừng trệ và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế”. 
Triển lãm di động toàn cầu MWC 2020 bị hủy bỏ vì virus Corona Vietnet24h - Trong lịch sử 33 năm của Triển lãm di động toàn cầu - Mobile World Congress (MWC) – đây là lần đầu tiên sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới này bị hủy bỏ bởi dịch bệnh virus Corona (COVID-19).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Một số nhân viên nhà máy của Tesla vẫn phải làm việc sau khi nhà máy ngừng sản xuất Vietnet24h - Các quan chức địa phương đã xác nhận rằng Tesla đã ngừng sản xuất ô tô điện ở California vào thứ Hai, ngày 23 tháng 3, tuân thủ trật tự nơi trú ẩn do đại dịch coronavirus mang lại.
Một nhà đầu tư khởi nghiệp nói với các công ty hãy quên đi dự báo năm 2020 và chỉ cần qua được quý này Vietnet24h - Jason Green, một đối tác tại Recentence Capital, đang nói với các công ty khởi nghiệp rằng một kế hoạch dài hạn ngay bây giờ không có ý nghĩa gì.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Hàn Quốc: Các tập đoàn chuyển sang chế độ khẩn cấp khi dịch bệnh kéo dài Vietnet24h - Theo các quan chức ngành công nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu tuần qua, các tập đoàn lớn đang chuyển sang chế độ quản lý khẩn cấp và đánh giá lại các kế hoạch kinh doanh ban đầu của họ trong năm để giảm thiểu thiệt hại phát sinh từ dịch COVID-19.
Facebook rút khỏi Microsoft Store Vietnet24h - Như thông báo từ vài hôm trước, ứng dụng Facebook đã chính thức biến mất khỏi Microsoft Store vào 2/3/2020.
Các công ty công nghệ Hoa Kỳ khó có thể đạt được doanh thu theo dự kiến vì coronavirus Vietnet24h - Hướng dẫn doanh thu Microsoft Microsoft cho bộ phận Máy tính cá nhân nhiều hơn đã được mở rộng hơn bình thường để tính đến tác động từ tình hình sức khỏe ở Trung Quốc, nơi lần đầu tiên xác định được coronavirus.
Sony đóng cửa website SonyMobile.com sau 10 năm hoạt động Vietnet24h - Mặc dù chưa từ bỏ hoàn toàn việc sản xuất smartphone, Sony cũng phải liên tục thu hẹp hoạt động của mảng kinh doanh này đến mức tối đa.
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Việt Nam: Thủ tướng ra Chỉ thị "Cách ly xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 01/4/2020" Vietnet24h - Thủ tướng Chính Phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020.
Đức có tỷ lệ tử vong do coronavirus thấp đáng kể - Đây là lý do tại sao Vietnet24h - Đức cũng đang trong giai đoạn đầu của sự bùng phát coronavirus chủng mới, nhưng họ có các cơ sở chăm sóc đặc biệt tuyệt vời, độ tuổi trung bình của người bị nhiễm trùng khá trẻ và chính sách cách ly tại chỗ nghiêm ngặt.
Ấn Độ đóng cửa nhiều nhà máy điện tử lớn do dịch Covid-19 Vietnet24h - Theo Neowin, chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cho tất cả nhà máy và nhà kho không thiết yếu trên khắp các khu vực trung tâm ở Ấn Độ phải đóng cửa trong vài ngày khi nước này cố gắng ngăn sự lây lan của virus Corona chủng mới.
Bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19 của Hàn Quốc xuất khẩu sang UAE Vietnet24h - Hàn Quốc đã gửi 51.000 bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong "xuất khẩu khẩn cấp", Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) cho biết hôm thứ ba.
Hoa Kỳ: Nguy cơ khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 Vietnet24h - Sự bùng phát của đại dịch do coronavirus chủng mới đang nhanh chóng làm đảo lộn cuộc sống của người Mỹ, phá vỡ nhiều cấu trúc trong xã hội.
Nhân viên đầu tiên của Amazon tại Mỹ nhiễm Covid-19 Vietnet24h - Một công nhân nhà kho của Amazon ở Queens xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đây là trường hợp nhân viên của Amazon tại Mỹ được xác nhận dương tính với chủng mới của virus corona.
Việt Nam tạm ngừng cấp visa với tất cả các nước trên thế giới Vietnet24h - Vừa qua, chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp visa đối với tất cả các quốc gia để ngăn chặn tối đa nguồn bệnh Covid – 19 từ các khác nước ngoài đến Việt Nam qua cửa khẩu.
Đông đảo du khách trở về Mỹ bị kẹt trong các sân bay sau lệnh cấm đi lại của ông Trump vì đại dịch coronavirus Vietnet24h - Đám đông hành khách đông đúc các sân bay lớn của Hoa Kỳ tối thứ Bảy sau khi bắt đầu hạn chế đi lại của Tổng thống Donald Trump đối với những người đến từ châu Âu trong bối cảnh đại dịch coronavirus.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với đại dịch coronavirus Vietnet24h - Tuyên bố giải phóng tới 50 tỷ đô la nguồn tài chính để hỗ trợ người Mỹ bị ảnh hưởng bởi vụ dịch.
Coronavirus: ý nghĩa của việc WHO tuyên bố đại dịch Vietnet24h - Một đại dịch là khi một căn bệnh đã lan sang một số quốc gia hoặc lục địa, thường ảnh hưởng đến một số lượng lớn người. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tật không phải là một sự cân nhắc, cũng không phải là số người chết
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam được tặng xe máy Honda Vietnet24h - Mỗi cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tặng 1 chiếc Honda Winner X và các nữ cầu thủ nữ sẽ được tặng 1chiếc Honda Lead.
Cuộc thi chạy EKIDEN 2019: “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” Vietnet24h - Sáng Chủ nhật 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).