Thời sự, Xã hội
Doanh nghiệp tố cáo Hải quan lợi dụng dịch virus Corona gây khó khăn
Lê Cường - Thứ Năm, 13/02/2020 5:11 CH
Vietnet24h - Trong khi cơn bão dịch bệnh Corona đang làm cho doanh nghiệp cả nước điêu đứng, Chính phủ và người dân ra sức giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn này thì bỗng có sự tố cáo việc một số cán bộ ngành Hải quan Việt Nam lợi dụng các điều kiện kiểm dịch để sách nhiễu doanh nghiệp và nhận tiền đút lót thì mới cho thông quan hàng hóa.
Thông tin trên được ghi nhận được tại cuộc tọa đàm vừa diễn ra gần đây do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các đại diện Hiệp hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, Phòng thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản và một số doanh nghiệp FDI có lưu lượng xuất nhập khẩu lớn... nhằm đánh giá khả năng tác động đối với sản xuất kinh doanh của ngành hàng khi các mặt hàng nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc gặp khó khăn; đánh giá khả năng tác động đối với hoạt động xuất khẩu của ngành hàng sang Trung Quốc và các thị trường khác; các vấn đề khó khăn, vướng mắc của ngành hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp để đưa ra các giải pháp trình lên chính phủ.
 
 Tại buổi tọa đàm, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp của nhiều ngành nghề đã liệt kê những khó khăn mà các doanh nghiệp cùng đang phải đối mặt như:
- Vấn đề tâm lý: rất lo lắng về dịch bệnh không biết diễn biến thế nào nên không mạnh dạn đầu tư.  
- Thiếu về nguyên liệu đầu vào: đa phần chỉ còn đủ nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 2 do khó khăn khi hàng hóa xuất nhập khẩu khó thông quan. Mặt khác, thị trường đã xuất hiện sự đầu cơ tích trữ hàng nên cầu thị trường vượt quá cung làm giá nguyên liệu tăng cao cùng với sự khan hiếm giả tạo. 
- Nhóm dịch vụ nhà hàng du lịch doanh thu giảm, nhân công sợ không dám đi làm...
 
Bên cạnh đó là một ý kiến rất đặc biệt được thông báo với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi đại diện của Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tố cáo các doanh nghiệp của họ đã bị nhân viên hải quan Việt Nam lợi dụng các yêu cầu về kiểm dịch để sách nhiễu, gây nhiều khó khăn và họ đã phải đút lót thì hàng hóa mới được thông quan. Vị đại diện này cũng tha thiết đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình lên Chính phủ để có giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm minh hiện tượng trên. 
 
Trước đó Ngày 05/02/2020, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 808/VPCP-KTTH về việc hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, trong đó thông báo nội dung chỉ đạo của Thủ tướng: “Việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không) nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh”.
 
Tuy nhiên công văn này của Chính Phủ có thể đã bị một số cán bộ ngành Hải quan lợi dụng để trục lợi cá nhân cho họ. Nếu những phản ánh của doanh nghiệp là đúng, Chính phủ cần có những biện pháp tức thì để ngăn chặn hiện tượng trên tránh gây ra những dư luận xấu trong điều kiện “nước sôi lửa bỏng” như hiện nay. Bởi nhẽ, dịch bệnh virus Corona có tác động ảnh hưởng đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam không chỉ giới hạn trong quan hệ thương mại trực tiếp với Trung Quốc mà cả trên các thị trường thứ ba, ảnh hưởng từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới cho đến thương mại nội địa, sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng.
Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì buổi tọa đàm với đại diện hiệp hội các ngành nghề
 
Lắng nghe ý kiến phải ánh của đại diện các doanh nghiệp, Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, tổng kết các vấn đề và đưa ra những giải pháp trình lên chính phủ. 
 
Những giải pháp giúp đỡ doanh nghiệp:
 
- Cần cơ cấu lại các khoản nợ và thuế để có thể miễn, giảm, giãn nợ và thuế cho doanh nghiệp.  
- Đối với ngành du lịch: cần cắt giảm phí visa hoặc thêm thời gian. 
- Các chính sách hỗ trợ tiền điện nước để giảm chi phí sản xuất, đầu vào cho doanh nghiệp. 
- Cần kiểm soát chặt hơn nữa nguồn lao động qua biên giới không theo chính ngạch. 
- Cần ngăn chặn và xử lý kịp thời nạn nhũng nhiễu trục lợi của các cán bộ Hải quan lợi dụng dịch bệnh gây khó khăn cho doanh nghiệp để nhận tiền hối lộ. 
 
“Đây là cơ hội tốt để kinh tế Việt Nam nhìn nhận lại khả năng của mình, đánh giá sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài để có kế hoạch xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ tăng khả năng chống chịu và khả năng thích ứng”, ông Dũng nói. “Trước mắt, trong tháng 2/2020, các doanh nghiệp Việt vẫn có đủ nguyên liệu dự trữ cho hoạt động sản xuất. Nhưng sang tháng 3 khi nguyên liệu hết thì tình hình trở nên rất phức tạp. Sản xuất bị ngừng trệ và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế”. 
Triển lãm di động toàn cầu MWC 2020 bị hủy bỏ vì virus Corona Vietnet24h - Trong lịch sử 33 năm của Triển lãm di động toàn cầu - Mobile World Congress (MWC) – đây là lần đầu tiên sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới này bị hủy bỏ bởi dịch bệnh virus Corona (COVID-19).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Sk hynix xác nhận việc "cắt giảm đáng kể" trong đầu tư Vietnet24h - Việc cắt giảm nguồn cung có nhu cầu mạnh có thể diễn ra đối với chip nhớ flash trong bối cảnh sự chuyển đổi ngành công nghiệp sang điện thoại thông minh sử dụng công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm (5G), sẽ giúp lợi nhuận của SK hynix duy trì mạnh mẽ trong năm nay.
ST tạo ra lợi nhuận 1 tỷ đô la Vietnet24h - ST có doanh thu quý 4 vừa rồi là 2,75 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận gộp 39,3%, biên độ hoạt động 16,7% cho lợi nhuận 392 triệu USD.
Alphabet công ty mẹ của Google, lần đầu tiên đạt mức vốn hóa hàng nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Alphabet đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la, khiến nó trở thành công ty thứ tư của Hoa Kỳ đạt được cột mốc sau Apple, Amazon và Microsoft.
Bitcoin đã tăng 20% trong năm nay và một chuyên gia dự đoán nó có thể đạt 16.000 đô la vào cuối năm nay Vietnet24h - Bitcoin, được giao dịch ở mức khoảng 8.667,33 Đô la lúc 13:34 giờ Hồng Kong, tăng khoảng 21% từ đầu năm đến nay.
Doanh thu của HTC sụt giảm nhiều năm liên tiếp Vietnet24h - Báo cáo doanh thu năm 2019 mới đây của HTC cho thấy công ty chỉ kiếm được khoảng 334 triệu USD. Năm 2018 còn tệ hơn khi số tiền kiếm được cả năm chỉ bằng Apple thu trong 1 ngày.
Samsung đạt chỉ tiêu thu nhập quý 4-2019 và đặt mục tiêu đạt hiệu suất tốt hơn vào năm 2020 Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung dự kiến sẽ đánh giá lợi nhuận quý IV của thị trường vào thứ Tư và rồi, về sự phục hồi nhẹ của giá chip nhưng lại chịu hiệu quả tồi tệ nhất trong bốn năm 2019 do sự sụt giảm kéo dài trong lĩnh vực sản xuất chip.
Hàn Quốc nối lại xuất khẩu hồng cho Việt Nam Vietnet24h - Hàn Quốc cho biết hôm nay, thứ Tư, việc họ đã nối lại xuất khẩu hồng cho Việt Nam sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về các điều kiện kiểm dịch.
Doanh số của AirPods và Watch sẽ tiếp tục thúc đẩy cổ phiếu Apple trên năm 2020 cao hơn Vietnet24h - Doanh số mạnh mẽ của Apple như AirPods và Đồng hồ Apple sẽ gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi công ty báo cáo thu nhập vào đầu năm 2020, Citi's Jim Suva cho biết hôm qua, thứ Hai.
Trung Quốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 ra thị trường Vietnet24h - Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cấp phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona chủng mới có tên Favilavir.
Sau 3 tiếng, Mỹ nghiên cứu thành công vaccine phòng ngừa virus Covid-19 Vietnet24h - Theo CBS, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Inovio ở San Diego (Mỹ) cho biết, họ chỉ mất 3 giờ để tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin kháng virus corona chủng mới (Covid-19).
Hãng hàng không KLM xin lỗi vì phân biệt đối xử với người Hàn Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu, hãng hàng không KLM của Hà Lan đã công khai xin lỗi về hành động của phi hành đoàn đã đưa ra cáo buộc phân biệt chủng tộc liên quan đến coronavirus mới chống lại hành khách Hàn Quốc đang trên chuyến bay KL855 đến Incheon từ Amsterdam vào đầu tuần này.
Doanh nghiệp tố cáo Hải quan lợi dụng dịch virus Corona gây khó khăn Vietnet24h - Trong khi cơn bão dịch bệnh Corona đang làm cho doanh nghiệp cả nước điêu đứng, Chính phủ và người dân ra sức giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn này thì bỗng có sự tố cáo việc một số cán bộ ngành Hải quan Việt Nam lợi dụng các điều kiện kiểm dịch để sách nhiễu doanh nghiệp và nhận tiền đút lót thì mới cho thông quan hàng hóa.
Hàn Quốc: Trung tâm thương mại Lotte ở Seoul đóng cửa để khử trùng sau khi có khách nhiễm virus đã tới mua sắm Vietnet24h - Chi nhánh chính của chuỗi Trung tâm thương mại Lotte đã phải đóng cửa cho đến thứ hai tuần tới.
Bill Gates tặng 100 triệu USD để phòng chống dịch virus Corona Vietnet24h - Theo AFP, Quỹ The Bill & Melinda Gates Foundation của vị tỉ phú hàng đầu thế giới, ông chủ Microsoft - Bill Gate đã cam kết ủng hộ số tiền 100 triệu USD cho việc chống dịch viêm phổi.
Số ca mắc coronavirus thực sự là hơn 75.000 Vietnet24h - Theo một mô hình khoa học cho biết ổ dịch sẽ tăng gấp đôi kích thước cứ sau 6,4 ngày.
Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ lây nhiễm virut corona có nguồn gốc từ Vũ Hán Vietnet24h - Thông báo được đưa ra khi gần 10.000 trường hợp bị mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới.
Dịch virus corona ngày càng diễn biến phức tạp Vietnet24h - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký quyết định “Kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam” (PHEOC) để đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra từ ngày 24/1 đến ngày 24/2.
Google News ngừng cung cấp dịch vụ Tạp chí kỹ thuật số Vietnet24h - Gần đây Engadget đưa tin cho biết, Google News đã gửi email cho khách hàng thông báo về việc khai tử Tạp chí kỹ thuật số trên nền tảng tin tức này.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam được tặng xe máy Honda Vietnet24h - Mỗi cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tặng 1 chiếc Honda Winner X và các nữ cầu thủ nữ sẽ được tặng 1chiếc Honda Lead.
Cuộc thi chạy EKIDEN 2019: “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” Vietnet24h - Sáng Chủ nhật 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI, HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM TẠI HỌC VIỆN BÓNG ĐÁ AC MILAN HÀ NỘI Vietnet24h - Lần đầu tiên, trẻ em có cơ hội tiếp cận chương trình thể thao từ nước Ý
Trung Quốc cấm bán thuốc lá điện tử online Vietnet24h - Vừa qua, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty kinh doanh online không bán thuốc lá điện tử.
Dẻo thơm từng hạt cốm vòng Vietnet24h - Món quà mộc mạc, giản dị và thanh khiết của làng quê xứ Bắc.
Lisbon - điểm du lịch của thiên niên kỷ Vietnet24h - Bút ký của một du khách: "Tôi đã dành 3 ngày ở Lisbon, Bồ Đào Nha - và tôi hoàn toàn hiểu tại sao nó là điểm đến du lịch phổ biến nhất thiên niên kỷ năm 2019"
SẮP DIỄN RA CUỘC THI CHẠY EKIDEN “NHẬT BẢN TRONG LÒNG VIỆT NAM” LẦN THỨ 4 Vietnet24h - Tới đây, vào ngày 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” 2019 sẽ lần thứ 4 được tổ chức. Sự kiện do Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) chủ trì.
Đà Nẵng, Bangkok, đảo Jeju là những địa điểm hàng đầu cho kỳ nghỉ lễ Chuseok Vietnet24h - Theo một công cụ tìm kiếm du lịch toàn cầu, hôm thứ Năm tuần trước, đảo Jeju, Đà Nẵng và Bangkok của Thái Lan là những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Chuseok, một kỳ nghỉ lễ lớn của người Hàn Quốc vào dịp rằm Trung thu hàng năm.