Thời sự, Xã hội
Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ lây nhiễm virut corona có nguồn gốc từ Vũ Hán
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 31/01/2020 10:59 SA
Vietnet24h - Thông báo được đưa ra khi gần 10.000 trường hợp bị mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào hôm qua, thứ Năm khi dịch cúm do virus corona lan rộng ra ngoài Trung Quốc, nơi khởi dịch vào tháng trước.
 
Động thái này đã đảo ngược quyết định của WHO chỉ một tuần trước để giữ một tuyên bố như vậy. Kể từ đó, đã có hàng ngàn trường hợp mới ở Trung Quốc và bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người ở một số quốc gia khác, bao gồm cả ở các nước lân cận Trung Quốc và tới tận Hoa Kỳ. Tất cả đều được bảo đảm xem xét lại bởi ủy ban khẩn cấp W.H.O., các quan chức cho biết.
 
Tuyên bố không phải là một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Trung Quốc, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của W.H.O cho biết. Ngược lại, W.H.O. tiếp tục tin tưởng vào năng lực của Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh.

Tuyên bố được đưa ra ngay lập tức, vì lo ngại rằng coronavirus có thể đến các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu, nơi có khả năng lây nhiễm cho hàng triệu người và giết chết hàng ngàn người.
 
Sau tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo du khách tránh Trung Quốc hoàn toàn. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hua Chunying, nói rằng đất nước này hoàn toàn tự tin và có khả năng chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Trong một tuyên bố trên trang web của Bộ, họ nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác với W.H.O. và các quốc gia khác để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
Tuy nhiên, các tuyên bố khẩn cấp báo hiệu rằng cơ quan tư vấn sức khỏe hàng đầu thế giới WHO cho rằng tình hình là nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia khoa học hoan nghênh quyết định này.
 
Bác sĩ Thomas R. Frieden, cựu giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và là cựu chiến binh của một số ngành y tế toàn cầu cho biết, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cho phép họ tiếp tục dựa vào vai trò lãnh đạo toàn cầu đối với chính phủ và khu vực tư nhân. trường hợp khẩn cấp.
Bản đồ lây lan bệnh dịch do virut corona Vũ Hán gây ra ở các nước trên thế giới và số người đã mắc bệnh
 
Mục tiêu đầu tiên, ông nói, nên hiểu thêm về cách thức lây lan của virus - cho dù chủ yếu ở bệnh viện và phòng khám, độ tuổi và giới tính hay ngành nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất, bệnh tật như thế nào và yếu tố nguy cơ nào là nguy hiểm.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp luôn là một quyết định khó khăn, Tiến sĩ Tedros nói hôm thứ Tư. Đóng cửa biên giới và hủy chuyến bay có thể gây khó khăn cho hàng triệu người khỏe mạnh gần tâm chấn và sự gián đoạn kinh tế lớn. Trong những trường hợp xấu nhất, nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc có thể cạn kiệt và hoảng loạn có thể lan rộng, đe dọa gây ra nhiều thiệt hại hơn căn bệnh này.
 
Các chuyên gia tại W.H.O. đã ca ngợi và liên tục ca ngợi phản ứng của Trung Quốc là đang có nỗ lực đáng kể. Quốc gia này đang xây dựng hai bệnh viện, chỉ trong hai tuần, để chứa các bệnh nhân mắc cúm do virut corona. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ký gửi chữ ký di truyền của coronavirus trong cơ sở dữ liệu công cộng, giúp tăng tốc đáng kể sự phát triển của các xét nghiệm chẩn đoán và có khả năng đưa ra vắc-xin cho chủng loại virut này. Chính quyền Trung Quốc đã bao vây các thành phố lớn tại trung tâm dịch bệnh bùng phát, tỉnh Hồ Bắc, mắc kẹt hơn 50 triệu người vào thời điểm cao điểm của Tết Nguyên đán - một biện pháp mà ít quốc gia khác có thể thực hiện.

Năm triệu người đã có thể rời Vũ Hán, thành phố nơi dịch bệnh bắt đầu, trước khi các trạm xe lửa và xe buýt và sân bay, chợ bị đóng cửa.
 
Bất chấp tuyên bố khẩn cấp, và mặc dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi người Mỹ tránh xa Trung Quốc, W.H.O. phản đối các hạn chế về du lịch đến Trung Quốc hoặc thương mại với quốc gia này. Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng 43 người khác đã chết vì căn bệnh này, nâng tổng số lên 213. Không có trường hợp tử vong nào xảy ra bên ngoài Trung Quốc.
 
Hôm thứ Năm, Nga đã đóng cửa phần lớn biên giới dài 2.600 dặm với Trung Quốc và dừng tất cả các dịch vụ xe lửa giữa các nước, ngoại trừ một chuyến tàu thường xuyên giữa Moscow và Bắc Kinh. Một số hãng hàng không, bao gồm British Airways, đã dừng bay ở đó; những người khác đang giảm đáng kể dịch vụ của họ.
 
Ở Trung Quốc, một số chuyên gia y tế đã đặt câu hỏi về phản ứng của đất nước họ, cho rằng các quan chức địa phương nên áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn trước khi virus tràn ra khỏi Vũ Hán. Đất nước này đã xác nhận trường hợp ở mọi tỉnh và khu vực.

Người dân đã phàn nàn rằng, ban đầu chính quyền địa phương giữ kín về mức độ nghiêm trọng của dịch và khẳng định rằng không có bằng chứng lây truyền từ người sang người ngoài Vũ Hán - nhưng sau đó đã thừa nhận sự thật sau khi có báo cáo ở Hồng Kông. Khi sự bùng phát của dịch bệnh trở nên rõ ràng, thị trưởng Vũ Hán hôm thứ Hai đề nghị từ chức.
 
Một W.H.O. phái đoàn được phép đến thăm Vũ Hán chỉ trong một ngày. Tiến sĩ Gauden Galea, đại diện của tổ chức tại Bắc Kinh, cho biết chuyến thăm này không nhằm mục đích để vượt qua phán quyết về tình trạng khẩn cấp. Sau chuyến đi này, Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia quốc tế được điều phối bởi W.H.O. vào nước này để làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc về việc ngăn chặn dịch bệnh. 
 
Tổ chức Y tế Thế Giới (W.H.O.) đã đưa ra năm tuyên bố khẩn cấp kể từ khi quyền lực của tổ chức được thực hiện vào năm 2005: đối với dịch cúm năm 2009; sự hồi sinh của bệnh bại liệt vào năm 2014; dịch Ebola ở Tây Phi năm đó; sự bùng phát virus Zika năm 2016; và một vụ dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm ngoái.
 
Tiến sĩ Peter Piot, giám đốc Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn và là một trong những người phát hiện ra virus Ebola và sự hiện diện của AIDS ở Châu Phi, đã đồng ý với tuyên bố khẩn cấp của W.H.O. nhưng cảm thấy quá trình này bị sai sót.
 
Đây là thời gian cho W.H.O. để thay đổi tất cả hoặc không có gì, cách tiếp cận nhị phân của họ thành tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Tiến sĩ Piot nói. Trong mỗi trường hợp khẩn cấp, có một loạt các mức cảnh báo. Tiến sĩ Tedros bày tỏ sự thất vọng tương tự tại một cuộc họp báo vào thứ Tư, cho thấy rằng cơ quan này có thể cần phải chuyển sang một hệ thống cảnh báo 3 màu xanh - vàng - đỏ.
Dịch virus corona ngày càng diễn biến phức tạp Vietnet24h - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký quyết định “Kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam” (PHEOC) để đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra từ ngày 24/1 đến ngày 24/2.
Theo The New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Một số nhân viên nhà máy của Tesla vẫn phải làm việc sau khi nhà máy ngừng sản xuất Vietnet24h - Các quan chức địa phương đã xác nhận rằng Tesla đã ngừng sản xuất ô tô điện ở California vào thứ Hai, ngày 23 tháng 3, tuân thủ trật tự nơi trú ẩn do đại dịch coronavirus mang lại.
Một nhà đầu tư khởi nghiệp nói với các công ty hãy quên đi dự báo năm 2020 và chỉ cần qua được quý này Vietnet24h - Jason Green, một đối tác tại Recentence Capital, đang nói với các công ty khởi nghiệp rằng một kế hoạch dài hạn ngay bây giờ không có ý nghĩa gì.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Hàn Quốc: Các tập đoàn chuyển sang chế độ khẩn cấp khi dịch bệnh kéo dài Vietnet24h - Theo các quan chức ngành công nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu tuần qua, các tập đoàn lớn đang chuyển sang chế độ quản lý khẩn cấp và đánh giá lại các kế hoạch kinh doanh ban đầu của họ trong năm để giảm thiểu thiệt hại phát sinh từ dịch COVID-19.
Facebook rút khỏi Microsoft Store Vietnet24h - Như thông báo từ vài hôm trước, ứng dụng Facebook đã chính thức biến mất khỏi Microsoft Store vào 2/3/2020.
Các công ty công nghệ Hoa Kỳ khó có thể đạt được doanh thu theo dự kiến vì coronavirus Vietnet24h - Hướng dẫn doanh thu Microsoft Microsoft cho bộ phận Máy tính cá nhân nhiều hơn đã được mở rộng hơn bình thường để tính đến tác động từ tình hình sức khỏe ở Trung Quốc, nơi lần đầu tiên xác định được coronavirus.
Sony đóng cửa website SonyMobile.com sau 10 năm hoạt động Vietnet24h - Mặc dù chưa từ bỏ hoàn toàn việc sản xuất smartphone, Sony cũng phải liên tục thu hẹp hoạt động của mảng kinh doanh này đến mức tối đa.
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Hàn Quốc điều trị bệnh nhân coronavirus bằng huyết tương từ người hồi phục Vietnet24h - Hiệu quả của điều trị dựa trên huyết tương chưa được chứng minh. Nhưng các nhà khoa học hy vọng huyết tương giàu kháng thể, được thu thập từ những người đã hồi phục từ COVID-19, sẽ tăng cường đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân với virus.
Hiểu thế nào là "cách ly xã hội"? Vietnet24h - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chỉ thị 16 với nội dung cách ly toàn xã hội là biện pháp cao hơn, để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, nhưng đây không phải là yêu cầu phong toả.
Việt Nam: Thủ tướng ra Chỉ thị "Cách ly xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 01/4/2020" Vietnet24h - Thủ tướng Chính Phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020.
Đức có tỷ lệ tử vong do coronavirus thấp đáng kể - Đây là lý do tại sao Vietnet24h - Đức cũng đang trong giai đoạn đầu của sự bùng phát coronavirus chủng mới, nhưng họ có các cơ sở chăm sóc đặc biệt tuyệt vời, độ tuổi trung bình của người bị nhiễm trùng khá trẻ và chính sách cách ly tại chỗ nghiêm ngặt.
Ấn Độ đóng cửa nhiều nhà máy điện tử lớn do dịch Covid-19 Vietnet24h - Theo Neowin, chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cho tất cả nhà máy và nhà kho không thiết yếu trên khắp các khu vực trung tâm ở Ấn Độ phải đóng cửa trong vài ngày khi nước này cố gắng ngăn sự lây lan của virus Corona chủng mới.
Bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19 của Hàn Quốc xuất khẩu sang UAE Vietnet24h - Hàn Quốc đã gửi 51.000 bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong "xuất khẩu khẩn cấp", Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) cho biết hôm thứ ba.
Hoa Kỳ: Nguy cơ khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 Vietnet24h - Sự bùng phát của đại dịch do coronavirus chủng mới đang nhanh chóng làm đảo lộn cuộc sống của người Mỹ, phá vỡ nhiều cấu trúc trong xã hội.
Nhân viên đầu tiên của Amazon tại Mỹ nhiễm Covid-19 Vietnet24h - Một công nhân nhà kho của Amazon ở Queens xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đây là trường hợp nhân viên của Amazon tại Mỹ được xác nhận dương tính với chủng mới của virus corona.
Việt Nam tạm ngừng cấp visa với tất cả các nước trên thế giới Vietnet24h - Vừa qua, chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp visa đối với tất cả các quốc gia để ngăn chặn tối đa nguồn bệnh Covid – 19 từ các khác nước ngoài đến Việt Nam qua cửa khẩu.
Đông đảo du khách trở về Mỹ bị kẹt trong các sân bay sau lệnh cấm đi lại của ông Trump vì đại dịch coronavirus Vietnet24h - Đám đông hành khách đông đúc các sân bay lớn của Hoa Kỳ tối thứ Bảy sau khi bắt đầu hạn chế đi lại của Tổng thống Donald Trump đối với những người đến từ châu Âu trong bối cảnh đại dịch coronavirus.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam được tặng xe máy Honda Vietnet24h - Mỗi cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tặng 1 chiếc Honda Winner X và các nữ cầu thủ nữ sẽ được tặng 1chiếc Honda Lead.
Cuộc thi chạy EKIDEN 2019: “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” Vietnet24h - Sáng Chủ nhật 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).