Thời sự, Xã hội
Trump ủng hộ thỏa thuận cho TikTok được hoạt động ở Mỹ
Hạnh Vy - Thứ Hai, 21/09/2020 11:52 SA
Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông đã ban ''phước lành'' của mình cho một thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok hợp tác với Oracle và Walmart để thành lập một công ty Hoa Kỳ.
Ông Trump đã nhắm mục tiêu TikTok do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu trong thời điểm mới nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Sự ủng hộ của Tổng thống Hoa Kỳ đối với một thỏa thuận diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố các hạn chế mà nếu được áp dụng cuối cùng có thể khiến đội ngũ người hâm mộ trẻ tuổi của TikTok gần như không thể sử dụng ứng dụng.
 
Ông Trump cho biết nếu hoàn tất thỏa thuận sẽ tạo ra một công ty mới có thể có trụ sở tại Texas. "Tôi đã ban cho thỏa thuận này phước lành của tôi", ông nói. "Nếu họ hoàn thành công việc, điều đó thật tuyệt. Nếu không, cũng không sao".  Ông cũng cho biết công ty mới sẽ tuyển dụng ít nhất 25.000 người và đóng góp 5 tỷ USD cho quỹ dành riêng cho giáo dục cho người Mỹ. “Đó là sự đóng góp của họ mà tôi đang yêu cầu".
 
TikTok cho biết Oracle và Walmart có thể mua tới 20% cổ phần tích lũy của công ty mới trong một vòng gọi vốn được tổ chức trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, mà Walmart cho biết có thể diễn ra trong năm tới. Cổ phần của Oracle sẽ là 12,5% và của Walmart sẽ là 7,5%, các công ty cho biết trong các tuyên bố riêng biệt.
 
Thỏa thuận này sẽ khiến Oracle chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok và bảo mật hệ thống máy tính để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Walmart cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thực hiện, thanh toán và các dịch vụ khác cho công ty mới.
 
TikTok cho biết: "Chúng tôi rất vui khi mà đề xuất này của TikTok, Oracle và Walmart sẽ giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của chính quyền Hoa Kỳ và giải quyết các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại Hoa Kỳ".
 
Tổng thống Trump đã yêu cầu rằng các hoạt động của TikTok ở Hoa Kỳ phải được bán cho một công ty Hoa Kỳ, nếu không thì phải đóng cửa. Ông cũng đang nhắm mục tiêu WeChat, một ứng dụng khác do Trung Quốc sở hữu.
 
Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng dữ liệu người dùng do hai ứng dụng thu thập có thể được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump cho biết TikTok có trụ sở tại Hoa Kỳ "sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc". TikTok cho biết họ có 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ.
 
Vào thứ Sáu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ kể từ cuối Chủ nhật. Các hạn chế khác có thể ngăn TikTok truy cập vào các dịch vụ internet thiết yếu trong nước sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11. Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Bảy rằng họ sẽ trì hoãn việc cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ cho đến ngày 27 tháng 9 lúc 11:59 tối cùng này. Thương mại đang áp đặt các hạn chế tương tự đối với WeChat, mặc dù tất cả các hạn chế đối với ứng dụng đó sẽ có hiệu lực vào đêm Chủ nhật lúc 11:59 tối.
 
Trước đó vào thứ Bảy, người dùng WeChat đã yêu cầu một thẩm phán Hoa Kỳ chặn các hành động của chính phủ, nói rằng họ sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận. WeChat là một ứng dụng tất cả trong một với tính năng nhắn tin tức thì, mạng xã hội và các công cụ giao tiếp khác. Chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng họ không hạn chế quyền tự do ngôn luận bởi vì người dùng WeChat vẫn "được tự do phát biểu trên các nền tảng thay thế không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia". 
 
Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Laurel Beeler đã hỏi các luật sư của chính phủ và người dùng WeChat liệu các lệnh cấm có làm tê liệt WeChat ngay sau khi đồng hồ điểm từ đêm Chủ nhật sang sáng thứ Hai mà không có giải pháp nào. Một luật sư của chính phủ cho biết họ có thể sẽ dẫn đến sự "xuống cấp" của WeChat theo thời gian.
 
Thẩm phán Beeler không ra phán quyết ngay lập tức về đề nghị này.
 
WeChat có hàng triệu người dùng Hoa Kỳ dựa vào ứng dụng để giữ liên lạc và tiến hành kinh doanh với mọi người và công ty ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới. Trong hồ sơ tòa án, người sáng lập Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần cho Cộng đồng Trung Quốc, một công dân Hoa Kỳ ở California, nói rằng công cụ chính của nhóm để tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho người Mỹ gốc Hoa là WeChat.
 
Elaine Peng nói: '' Vì nhiều thành viên cộng đồng người Hoa mà chúng tôi phục vụ không thông thạo tiếng Anh, nên WeChat là công cụ trực tuyến duy nhất mà họ dựa vào.
 
Các chiến thuật gây hấn của chính quyền Trump là một phần trong nỗ lực mới nhất của họ nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, một siêu cường kinh tế đang lên. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, Trump đã tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chặn các vụ sáp nhập liên quan đến các công ty Trung Quốc và kìm hãm hoạt động kinh doanh của các công ty Trung Quốc như Huawei, một nhà sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông.
 
Trong khi đó, các tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn đã bị đổ lỗi cho việc vi phạm dữ liệu đối với cơ sở dữ liệu liên bang của Hoa Kỳ và cơ quan tín dụng Equifax, và chính phủ Trung Quốc giới hạn nghiêm ngặt những gì các công ty công nghệ Hoa Kỳ có thể làm ở Trung Quốc.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên án các động thái của Mỹ và kêu gọi nước này dừng hành vi mà họ gọi là hành vi bắt nạt. Nó cũng cho biết Trung Quốc có thể thực hiện '' các biện pháp cần thiết '' để bảo vệ các công ty Trung Quốc.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng thỏa thuận của TikTok vẫn cần kết thúc với Oracle và Walmart, đồng thời nó cũng cần tài liệu và điều kiện để được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ phê duyệt.
 
Tất nhiên, điều đó cũng để lại tiềm năng tạo ra nhiều tàu lượn cảm xúc hơn cho những người dùng TikTok, chẳng hạn như Haley Hoffman Smith, một cô gái 24 tuổi đã chuyển đến Manhattan năm nay để theo đuổi ước mơ trở thành người dẫn chương trình trò chuyện. Cô ấy nói rằng cô ấy vừa đạt 100.000 người theo dõi trên TikTok và đã bị nghiền nát vào thứ Sáu khi nghe tin rằng nó có thể sắp đóng cửa. “TikTok là một phần không thể tách rời trong câu chuyện theo đuổi giấc mơ của tôi,” cô nói, “và để mất nó mãi mãi sẽ không chỉ là một bước lùi bất tiện mà còn là một sự đau lòng tuyệt đối”.
TikTok buộc phải cân nhắc các lựa chọn mới khi bán cho Hoa Kỳ sau những hạn chế mới nhất của Trung Quốc Vietnet24h - Một thỏa thuận cho doanh nghiệp của TikTok tại Hoa Kỳ đang gặp phải những rào cản mới khi thời hạn bán hàng đến gần, khiến ứng dụng có nguy cơ đối mặt với lệnh cấm có hiệu lực.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.