Thời sự, Xã hội
TikTok kiện chính phủ Hoa Kỳ về lệnh cấm của Trump
Hạnh Vy - Thứ Ba, 25/08/2020 9:19 SA
Vietnet24h - Vụ kiện của ByteDance chống lại chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng công ty Trung Quốc đã bị từ chối đúng thủ tục khi cho rằng đây không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.
TikTok, ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, hôm thứ Hai đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ thách thức nỗ lực của chính quyền Trump trong việc cấm các hoạt động của công ty tại Mỹ .
 
Trong một bài đăng trên blog, TikTok lập luận rằng lệnh cấm ngăn cản công ty thực hiện đúng thủ tục, như được đảm bảo bởi "Tu chính án thứ năm". TikTok nói thêm rằng lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, được đưa ra vào đầu tháng này theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, đã bỏ qua nỗ lực của công ty để chứng minh rằng họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.
 
“Chúng tôi không xem nhẹ việc kiện chính phủ, tuy nhiên chúng tôi cảm thấy mình không có lựa chọn nào khác ngoài hành động để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như quyền lợi của cộng đồng và nhân viên của chúng tôi,” TikTok nói. “Với việc Lệnh hành pháp đe dọa đưa ra lệnh cấm đối với các hoạt động của chúng tôi tại Hoa Kỳ - loại bỏ việc tạo ra 10.000 việc làm ở Mỹ và gây tổn hại không thể khắc phục đối với hàng triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này để giải trí, kết nối và sinh kế hợp pháp, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch - chúng tôi chỉ đơn giản là không có sự lựa chọn".

Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từ chối bình luận về vụ kiện.

Chính quyền Trump đã bày tỏ lo ngại về bảo mật dữ liệu của Hoa Kỳ và quyền riêng tư về dữ liệu với một số công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei và WeChat. ByteDance lập luận rằng điều đó đã cung cấp cho chính phủ "tài liệu phong phú" giải thích các phương thức bảo mật của TikTok để chứng minh đây là một công ty tư nhân không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc. Thay vào đó, ByteDance đã coi các cuộc tấn công của chính quyền Hoa Kỳ nhằm vào TikTok là sự leo thang của cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc, quốc gia này quy định nghiêm ngặt hoặc cấm các công ty internet của Hoa Kỳ hoạt động trong biên giới của mình.
 
TikTok tiếp tục thảo luận về việc bán các hoạt động tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand với Microsoft, Oracle và các nhà đầu tư khác trong công ty, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Vụ kiện không phản đối quyết định của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ rằng ByteDance phải thoái vốn tài sản tại Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 11. Lệnh cấm theo đạo luật khẩn cấp quốc tế, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9.
 
Mặc dù vụ kiện của ByteDance không thách thức cụ thể lệnh CFIUS, nhưng công ty lập luận rằng “CFIUS chưa bao giờ nêu rõ lý do tại sao các biện pháp an ninh của TikTok không đủ để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh quốc gia”. ByteDance tuyên bố lần đầu tiên CFIUS liên hệ với họ để xem xét việc mua lại Musical.ly, tên cũ của TikTok, vào năm 2019.
 
“Lệnh hành pháp tìm cách cấm TikTok có chủ đích vì khả năng ứng dụng này có thể bị chính phủ Trung Quốc thao túng,” TikTok cho biết trong đơn kiện của mình. “Tuy nhiên, như chính phủ Hoa Kỳ nhận thức rõ, Nguyên đơn đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok, bao gồm cả việc để TikTok lưu trữ dữ liệu đó bên ngoài Trung Quốc (ở Hoa Kỳ và Singapore) và bằng cách cài đặt phần mềm những rào cản giúp đảm bảo rằng TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của mình một cách riêng biệt với dữ liệu người dùng của các sản phẩm ByteDance khác. ”
 
TikTok cũng lập luận rằng lệnh hành pháp là lạm dụng đạo luật quyền lực khẩn cấp quốc tế, mà nó tuyên bố đã được chính quyền Trump sử dụng vào năm ngoái “để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ về khả năng lạm dụng quyền truy cập thông tin và liên lạc của một số công ty viễn thông nhất định. công nghệ và dịch vụ. ”TikTok lưu ý rằng họ không phải là nhà cung cấp viễn thông và“ không cung cấp các loại công nghệ và dịch vụ được dự kiến ​​trong lệnh điều hành năm 2019”.
 
Các chính quyền tổng thống Hoa Kỳ khác nhau đã sử dụng đạo luật này cho nhiều vấn đề, bao gồm khủng bố và vi phạm nhân quyền. Trump lập luận trong lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 rằng “sự lan rộng ở Hoa Kỳ của các ứng dụng di động do các công ty ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) phát triển và sở hữu tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, đe doạ chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”.
 
Trump ban hành lệnh hành pháp cấm giao dịch của Hoa Kỳ với WeChat và TikTok trong 45 ngày Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã ban hành lệnh cấm bất kỳ giao dịch nào của Hoa Kỳ với các công ty công nghệ Trung Quốc Tencent và ByteDance.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Malaysia dùng xe lu phá hủy 1.069 máy đào Bitcoin trị giá triệu đô Vietnet24h - Cảnh sát Malaysia đã dùng xe lu cán bẹp 1069 máy đào của những người ăn cắp điện để khai thác tiền số.
Facebook trả cho người sáng tạo 1 tỷ đô la đến năm 2022 Vietnet24h - Facebook có kế hoạch trả 1 tỷ USD từ nay đến năm 2022 cho những người dùng tạo nội dung cho mạng xã hội Facebook và Instagram của mình, CEO Mark Zuckerberg thông báo.
Hyundai, Kia dự kiến ghi nhận mức tăng mạnh trong lợi nhuận quý 2 Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Ba, các nhà phân tích cho biết Hyundai Motor Co. và chi nhánh Kia Corp. sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng mạnh trong quý thứ hai nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các loại xe.
ByteDance được cho là đã hủy bỏ kế hoạch IPO sau cuộc họp với các quan chức Trung Quốc Vietnet24h - Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh được cho là đã quyết định hoãn kế hoạch vô thời hạn sau khi các nhà quản lý yêu cầu họ tập trung vào các rủi ro bảo mật dữ liệu.
Nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh được mua lại bởi công ty Nexperia Vietnet24h - Newport Wafer Fab, hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh, sẽ được Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc mua lại với giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu USD) vào tuần tới.
Anh cấm Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Vietnet24h - Vừa qua, cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) đa ra quyết định đình chỉ hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử Binance cho đến khi nhận được sự đồng ý bằng văn bản.
Bitcoin giảm 8,5% xuống 31.700 USD Vietnet24h - Bitcoin giảm 8,51% xuống 31.699,83 đô la vào lúc 22:04 GMT vào thứ Sáu, mất 2.937,27 đô la so với mức đóng cửa trước đó.
Bitcoin tăng gần 40.000 USD sau khi Musk nói rằng Tesla có thể sử dụng nó một lần nữa Vietnet24h - Bitcoin đã tăng lên mức $ 40.000 vào thứ Hai, sau một cuối tuần nữa biến động giá sau những dòng tweet từ ông chủ Tesla, Elon Musk.
Nhà cho thuê dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế Vietnet24h - Theo Thông tư 40/2021 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8 sắp tới, người cho thuê nhà có doanh thu dưới 8,3 triệu đồng/tháng, khoảng 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.
Tập đoàn Didi khổng lồ về ứng dụng gọi xe của Trung Quốc sẽ niêm yết Vietnet24h - Gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing hôm thứ Năm đã đệ trình lên sàn chứng khoán có thể là một trong những đợt IPO công nghệ lớn nhất trong năm nay.
Facebook chi 23,4 triệu USD cho việc bảo vệ Mark Zuckerberg Vietnet24h - Facebook đã bỏ ra hơn 23 triệu USD để đảm bảo an toàn cho Mark Zuckerberg và gia đình trong năm 2020. Đây là mức giá để công ty đảm bảo rằng anh luôn được an toàn khỏi xâm hại ngoài đời sống.
Các công ty Samsung, LG, Hyundai của Hàn Quốc từ bỏ vắc xin của Moderna Vietnet24h - Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp đủ vắc-xin COVID-19 của Moderna khi chính phủ nước này quyết định thay thế bằng vắc-xin Pfizer cho nhân viên làm việc trong các công ty sản xuất lớn như Samsung, LG và Hyundai Motor.
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ 0 giờ ngày hôm nay, 19/7 Vietnet24h - UBND TP Hà Nội đã ban hành công điện về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong bối cảnh cả nước ghi nhận hơn 50.000 ca COVID-19.
Ấn Độ tiếp tục nhắm vào công ty Mỹ: cấm MasterCard phát hành thẻ mới vô thời hạn Vietnet24h - Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cấm vô thời hạn việc phát hành mới thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng của tổ chức thanh toán quốc tế Mastercard tại nước này với lý do vi phạm luật lưu trữ dữ liệu.
Mỹ chi 1,5 tỉ USD đầu tư AI cho quốc phòng, cạnh tranh với Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự định sẽ thống trị toàn cầu về AI vào năm 2030. Để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang AI với Trung Quốc, Mỹ sẽ chi gần 1,5 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển AI trong 5 năm tới.
Bezos cùng với 'Blue Origin làm nên lịch sử với chuyến bay không gian dân dụng không người lái Vietnet24h - Jeff Bezos có thể đã bị đối thủ Richard Branson đánh bại khi là phí hành gia dân sự đầu tiên bay vào không gian, nhưng tỷ phú doanh nhân người Mỹ này đã sẵn sàng làm nên lịch sử vào tuần tới trên chuyến bay dưới quỹ đạo không người lái đầu tiên trên thế giới với phi hành đoàn toàn dân sự.
Thẩm phán Canada sẽ không cho phép CFO của Huawei sử dụng tài liệu của HSBC trong vụ dẫn độ của Hoa Kỳ Vietnet24h - Một thẩm phán Canada đã từ chối đơn của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu để bổ sung một loạt tài liệu mà nhóm pháp lý của cô nhận được từ HSBC.
Apple sẽ là mục tiêu tiếp theo trong cuộc đàn áp chống độc quyền của Hoa Kỳ Vietnet24h - Giám đốc điều hành IAC Joey Levin nói với CNBC vào thứ Sáu rằng, Apple 'tệ hơn' so với Google và sẽ là mục tiêu tiếp theo trong cuộc đàn áp chống độc quyền của Hoa Kỳ.
Thiếu dữ liệu bệnh nhân của Theranos là vấn đề trung tâm của phiên điều trần mới nhất dành cho Elizabeth Holmes Vietnet24h - Cựu Giám đốc điều hành của Theranos, Elizabeth Holmes và các công tố viên liên bang đã xuất hiện qua zoom để tham gia phiên điều trần trước khi xét xử về cơ sở dữ liệu bệnh nhân quan trọng bị thiếu.
Pháp có tuổi nghỉ hưu thấp nhất trên thế giới Vietnet24h - Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Macron sẽ chọn thay đổi hệ thống lương hưu như thế nào và khi nào.
Bất chấp việc Toyota rút lui, Samsung vẫn chạy quảng cáo truyền hình Thế vận hội ở Nhật Bản Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ phát sóng quảng cáo truyền hình theo chủ đề Olympic theo kế hoạch trong Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Sáu.
Trung Quốc khánh thành Cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Thượng Hải Vietnet24h - Với diện tích khoảng 58.600 m2, bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải có quy mô lớn nhất thế giới vừa được khánh thành, mở cửa đón khách tham quan.
Facebook và Twitter bị phạt sau khi các cầu thủ bóng đá Anh đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc trực tuyến Vietnet24h - Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka là mục tiêu của nạn phân biệt chủng tộc trên các nền tảng mạng xã hội sau khi đội tuyển Anh thua ở trân trung kết Euro hôm Chủ nhật (rạng sáng thứ 2 - giờ Việt Nam) vừa qua.
Chung kết Euro 2021, Anh vs ItaLy: Đội bóng bản lĩnh hơn sẽ vô địch! Vietnet24h - Với những gì đã thể hiện tại Euro năm nay, 2 đội bóng Anh và Italy xứng đáng là những đấu thủ mạnh nhất, chơi hay nhất vào tranh chức vô địch. Một trận đấu căng thẳng và có nhiều khả năng kéo dài sẽ diễn ra.
Bán kết Euro 2021 Anh vs Đan Mạch: đôi công rực lửa – đội mạnh hơn sẽ thắng Vietnet24h - Cả Anh và Đan Mạch sắp bước vào trận bán kết ngày 8/7 với đội hình tấn công rất mạnh. Chắc chắn 2 đội sẽ chơi đôi công quyết liệt và với cách chơi đó, chiến thắng sẽ thuộc về đội mạnh hơn.
Bán kết Tây Ban Nha vs Italy: Bò tót mệt mỏi, gục ngã trước chiến binh La Mã Vietnet24h - Những thua sút về thể lực và sứt mẻ trong đội hình của Tây Ban Nha sẽ khiến cho trận đấu với Italy ở bán kết ngày 7/7 trở thành khó khăn không thể vượt qua.
Dự đoán trận Thụy Sỹ vs Tây Ban Nha: đồng hồ đứt dây cót trước sừng bò tót? Vietnet24h - Trận đấu mở màn cho vòng tứ kết Euro 2020 diễn ra ngày 2/7 giữa Thụy Sỹ và Tây Ban Nha sẽ có nhiều điểm đáng chú ý. Bởi đây là 2 đội có lối chơi khác biệt. Và một trận đấu đầy toan tính với thế trận thuộc về Tây Ban Nha sắp được bắt đầu.
Pháp bại trận - trăm sự đổ tại ông thầy, Tây Ban Nha vượt thác vào tứ kết Vietnet24h - Khán giả hâm mộ bóng đá trên thế giới vừa được trải qua một đêm có 2 trận đấu kịnh tính nhất của VCK EURO 2020 năm nay. Pháp đã bị loại còn Tây Ban Nha lội ngược dòng thành công để lọt vào vòng trong.
Hà Lan, Bồ Đào Nha – những tên tuổi lớn bất ngờ bại trận Vietnet24h - Được đánh giá là những đội bóng có nhiều thành tích tốt hơn đối thủ tại các kỳ Euro, nhưng cả 2 đội bóng Hà Lan và Bồ Đào Nha đã chính thức phải chia tay giải đấu sau lượt trận đêm qua với CH Czech và Bỉ.
Chạm trán Đan Mạch vòng 1/8: Rồng Xứ Wales đặt niềm tin vào Gareth Bale Vietnet24h - Cùng giành quyền vào vòng 1/8 ở vị trí nhì bảng, nhưng cách thể hiện của Xứ Wales và Đan Mạch lại rất khác nhau. Với Xứ Wales, ngôi sao Gareth Bale là niềm cảm hứng trong lối chơi của toàn đội bóng.