Xã hội
Sáp nhập Big Tech: EU chuẩn bị các quy định mới nhưng ba nước muốn kiểm soát nhiều hơn
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 28/05/2021 4:33 CH
Vietnet24h - Từ lâu, các thủ đô châu Âu đã lo ngại rằng một số công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới đã mua lại các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả ở EU, trong các giao dịch thoát khỏi sự giám sát vì chúng không đáp ứng một ngưỡng doanh thu nhất định.
Liên minh châu Âu cần tham vọng hơn trong việc kiểm soát Big Tech và các thương vụ mua lại nhỏ hơn thường nằm trong tầm ngắm, Đức, Pháp và Hà Lan có ý kiến mạnh mẽ về vấn đề này.
 
Khối 27 thành viên hiện đang thảo luận về luật mới có thể buộc Big Tech thay đổi cách thức hoạt động. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, một đề xuất được đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, nhằm mục đích san bằng sân chơi tại thị trường EU và có thể được thực hiện sớm nhất vào năm 2022. Trong bối cảnh đó, Berlin, Paris và La Hay đang yêu cầu lập trường chặt chẽ hơn về những thương vụ mua bán sáp nhập.
 
“Chúng ta phải củng cố và tăng tốc độ kiểm soát sáp nhập cụ thể đối với một số nền tảng gác cổng nhất định để giải quyết các chiến lược của các công ty nền tảng bao gồm việc mua lại một cách có hệ thống các công ty non trẻ nhằm hạn chế cạnh tranh”, các nước này cho biết trong một tuyên bố chung.
 
Từ lâu, các thủ đô châu Âu đã lo ngại rằng một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới nhắm tới việc mua lại các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả ở EU, trong các giao dịch thoát khỏi sự giám sát vì chúng không đáp ứng một ngưỡng doanh thu nhất định.

Trong khi các giao dịch mua bán cao cấp, chẳng hạn như việc Microsoft mua lại Skype vào năm 2011, là tiêu điểm; thì các giao dịch nhỏ hơn thường không được chú ý. Ví dụ, vào năm 2019, Apple đã mua một công ty trí tuệ nhân tạo ở Anh (bây giờ không còn là một quốc gia thuộc EU) với một khoản tiền không được tiết lộ.
 
Phát biểu với báo giới vào năm 2019, trưởng bộ phận cạnh tranh của Liên minh Châu Âu, Margrethe Vestager, đã nói về cách có “làn sóng mua sắm” ở Châu Âu.
 
Marietje Schaake, chủ tịch của CyberPeace Institute, nói với CNBC “Street Signs” vào thứ Năm rằng vị trí của Đức, Pháp và Hà Lan cho thấy “mối quan tâm ngày càng tăng với cách các quy tắc cạnh tranh hoặc chống độc quyền hiện có có thể áp dụng trong thế giới kỹ thuật số”.
 
“Đặc biệt, các thương vụ mua bán và sáp nhập đã được xem xét kỹ lưỡng khi chúng tôi thấy, ví dụ, Facebook mua WhatsApp và Instagram với giá quá cao và điều đó dẫn đến cáo buộc rằng về cơ bản họ đã mua các đối thủ tiềm năng trước khi họ có cơ hội,” cô nói thêm.
 
Trong tuyên bố của họ hôm thứ Tư tuần này, ba quốc gia cho biết EU nên đặt ra "các ngưỡng nhất định rõ ràng và hợp pháp cho việc mua lại của những người canh gác các mục tiêu có doanh thu tương đối thấp, nhưng giá trị cao".
 
Ngoài ra, họ yêu cầu EU điều chỉnh “bài kiểm tra thực chất để giải quyết hiệu quả các trường hợp mua lại có khả năng mang tính săn mồi”.
 
27 quốc gia thành viên EU hiện đang thảo luận về đề xuất Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số do Ủy ban Châu Âu đưa ra vào tháng 12 cùng với các nhà lập pháp Châu Âu. Phát biểu với CNBC vào thứ Ba tại Hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật số ReThink, nhà lập pháp châu Âu Stephanie Yon-Courtin cho biết kế hoạch là có "một cái gì đó sẵn sàng" vào cuối nửa đầu năm 2022.

EU đã là cơ quan quản lý hàng đầu trên mặt trận công nghệ, nhưng khối này cảm thấy rằng quy tắc của mình cần được cập nhật để có thể đối phó tốt hơn với sức mạnh ngày càng tăng của Big Tech.
 
Tommaso Valletti, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Imperial College, cho biết EU đã không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với nhiều vụ sáp nhập diễn ra trong nhiều năm.
 
Ông nói với CNBC tại cùng hội nghị này: “Về những vụ sáp nhập, chúng tôi vẫn còn đi sau một chút, và nói thêm rằng trong 20 năm qua, Google, Amazon, Facebook, Microsoft và Apple đã mua lại 1.000 công ty và không có thương vụ nào trong số này bị cấm. Ông nói: “Đây là một vấn đề toàn cầu".
AT&T sắp thỏa thuận với TPG để bán cổ phần thiểu số lớn tại DirecTV, U-Verse với mức định giá 15 tỷ USD Vietnet24h - AT&T sắp đạt được thỏa thuận bán cổ phần thiểu số đáng kể trong mảng kinh doanh DirecTV, AT&T TV Now và U-Verse cho công ty cổ phần tư nhân TPG
Renesas mua lại Dialog Vietnet24h - Renesas sẽ mua Dialog trong một thỏa thuận trị giá 4,9 tỷ Euro. Dialog đã thảo luận với những người mua tiềm năng khác bao gồm cả ST.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.