Tầm nhìn
Apple đã làm thế nào để iPhone trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại
Hạnh Vy - Thứ Tư, 31/01/2024 8:11 SA
Vietnet24h - Khi Apple công bố iPhone vào năm 2007, Steve Jobs đã gọi nó là “sản phẩm mang tính cách mạng” trong danh mục thiết bị cầm tay mà ông cho rằng cần phải được phát minh lại.
Giờ đây, sau gần hai thập kỷ và 42 mẫu máy, iPhone đã trở thành một trong những điện thoại phổ biến nhất thế giới. Theo nghiên cứu từ Demand Sage, Apple đã bán được hơn 2,3 tỷ chiếc iPhone và có hơn 1,5 tỷ người dùng đang hoạt động.
 
Chiếc iPhone đầu tiên được phát hành vào tháng 6 năm 2007 và được bán độc quyền bởi AT&T với giá 499 USD.

Gene Munster của Deepwater Asset cho biết: “Các nhà đầu tư lạc quan về tác động mà nó có thể gây ra với Apple”. “Dữ liệu ban đầu được AT&T đưa ra là một sự thất vọng trong vài ngày đầu tiên bán hàng. Tôi nhớ đã nói chuyện với các nhà đầu tư sau cuối tuần đầu tiên đó, và cảm giác chung là sản phẩm này, theo lời của một nhà đầu tư, đã chết khi mới xuất hiện.”
 
Apple đã bán được 1,4 triệu chiếc iPhone trong năm 2007 với 80% doanh số đến từ quý 4. Cùng năm đó, Nokia, nhà sản xuất chiếc Nokia 3310 mang tính biểu tượng, đã bán được 7,4 triệu điện thoại di động chỉ trong quý 4.
 
Phóng viên công nghệ của CNBC, Kif Leswing, cho biết: “Nokia được coi là không thể ngăn cản, không thể bị đánh bại”.
The Nokia 3310 launched September 2000.
Munster cho biết: “Cộng đồng đầu tư phần lớn coi đây là một thị trường khó khăn hơn nhiều để Apple thực sự thâm nhập”.
 
Mọi thứ bắt đầu thay đổi đối với Apple vào năm 2008 khi hãng tung ra App Store. Điều này đã giúp thúc đẩy một làn sóng mới của các công ty công nghệ hiện đại như Uber và đưa Apple vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.
 
Munster cho biết: “App Store cho phép điện thoại của bạn trở nên hơn thế nữa. “Đó chính là điều quan trọng, cái nhìn sâu sắc đó, các nhà sản xuất điện thoại khác không thấy điều đó sẽ xảy ra.”
 
Apple chứng kiến doanh số bán iPhone tăng lên trong những năm sau App Store. Công ty đã đạt được một cột mốc quan trọng - hơn 50 triệu chiếc được bán ra - vào năm 2011, với sự trợ giúp của iPhone 4s. Công ty đã bán được 72 triệu chiếc trong năm đó. Đến năm 2015, Apple đã bán được hơn 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm.
 
Marc Weber của Bảo tàng Lịch sử Máy tính cho biết: “Tôi không nghi ngờ gì về việc iPhone đã đặt ra tiêu chuẩn mà hầu hết các điện thoại đều tuân theo kể từ đó”. “App Store là một thứ rất lớn và Android về cơ bản đã đi theo mô hình đó với Play Store.”
 
Một thập kỷ sau khi iPhone ra mắt, Apple là công ty giao dịch công khai đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD và hiện là một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới.
 
Apple gần đây đã lần đầu tiên vượt qua Samsung, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng, để trở thành công ty dẫn đầu về điện thoại thông minh trên thế giới. Theo dữ liệu từ International Data Corp., Apple chỉ nắm giữ hơn 20% thị phần toàn cầu, vị trí mà Samsung đã nắm giữ kể từ năm 2010.
 
“Có một khoảng thời gian từ 2008 đến 2015, Apple cần phải lo lắng về những gì Samsung sẽ làm với Android. Thị phần của họ thực sự đang giảm trên toàn cầu,” Munster nói. “Tuy nhiên, điều Apple là bậc thầy trong việc xây dựng hệ sinh thái. Tôi không thể tưởng tượng được viễn cảnh Samsung có thể tạo ra một bộ sản phẩm có thể phá vỡ hệ sinh thái Apple.”
 
Gần đây, Apple đang nghiên cứu về máy học và AI cho iPhone, nhưng các công ty như Microsoft, Google và Open AI đã đón nhận công nghệ này một cách cởi mở hơn.
 
Munster cho biết: “AI sẽ rất quan trọng đối với nhân loại và nó sẽ là một tính năng quan trọng bên trong iPhone. “Apple sử dụng AI để giúp các sản phẩm hoạt động tốt hơn trong việc sắp xếp ảnh, giúp sắp xếp email và có khả năng thực hiện những việc xung quanh việc sắp xếp văn bản. Nhưng phần lớn là iPhone không nắm bắt được, không thực sự nắm bắt được toàn bộ cơ hội. Còn xa mới nói đến AI.”
Apple đứng đầu thị phần smartphone năm 2023 Vietnet24h - Sau hơn một thập kỷ, năm 2023 là lần đầu tiên Apple vượt qua Samsung về doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu.
Apple vượt qua Samsung để trở thành nhà bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Vietnet24h - Apple đã mở ra chương mới kết thúc sự thống trị của Samsung Electronics sau 12 năm hoạt động với tư cách là nhà bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.
Apple tăng sản lượng iPhone ở Ấn Độ lên 50 triệu máy mỗi năm Vietnet24h - Kế hoạch giảm phụ thuộc vào Trung Quốc của Apple bước đầu mang lại kết quả. Hãng này có thể sẽ sản xuất tới 50 triệu máy iPhone mỗi năm ở Ấn Độ trong thời gian tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.