Tầm nhìn
Các công ty đang chạy đua để làm hộ chiếu kỹ thuật số với chứng minh đã có vắc xin Covid
Hạnh Vy - Thứ Hai, 25/01/2021 3:58 CH
Vietnet24h - Chính quyền Quận Los Angeles cho phép những người đã nhận vắc xin Covid-19 từ họ tải bằng chứng vào Apple Wallet trên iPhone của họ.
Những người được tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 tại Sân vận động Dodger ra về với cánh tay dán băng dính và thẻ CDC chứng nhận thời điểm và loại vắc-xin được tiêm.
 
Thẻ CDC là một truyền thống có từ những năm 1880, khi thẻ giấy lần đầu tiên được sử dụng để cho học sinh trở lại trường học trong bối cảnh dịch bệnh đậu mùa bùng phát. Giờ đây, trong đại dịch Covid-19, những chiếc thẻ đó đang chuyển sang dạng kỹ thuật số.
 
Bệnh nhân từ Quận Los Angeles (LA) có thể đăng ký để nhận tin nhắn văn bản có liên kết đến thông tin giống như thẻ giấy. Tin nhắn cũng đề nghị gửi một văn bản tiếp theo để nhắc bệnh nhân quay lại để tiêm liều thứ hai. Nó cũng bao gồm một liên kết để thêm tất cả dữ liệu đó vào Apple Wallet, một ứng dụng iPhone tích hợp sẵn thường được sử dụng để lưu trữ những thứ như vé tham dự các sự kiện và thẻ lên máy bay. Nó cũng có thể được thêm vào Google Wallet, cũng như tải xuống dưới dạng tệp PDF.
Bác sĩ Richard Dang (R), Trợ lý giáo sư Trường Dược USC, tiêm vắc-xin Covid-19 cho Ashley Van Dyke khi tiêm chủng hàng loạt cho nhân viên y tế diễn ra tại Sân vận động Dodger vào ngày 15 tháng 1 năm 2021 ở Los Angeles, California.

“Bạn đã đưa những thẻ giấy CDC có lưu trữ dữ liệu bạn đã nhận được, nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã lo ngại về điều đó, bởi vì trong thời đại ngày nay, mọi người chỉ mang theo điện thoại của họ”, Claire Jarashow, giám đốc vắc xin phòng bệnh kiểm soát tại Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles cho biết.

Thẻ Los Angeles Wallet là một trong những ví dụ đầu tiên ở Hoa Kỳ về bằng chứng vắc-xin Covid-19 kỹ thuật số, nơi bệnh nhân có thể lưu trữ thông tin liên quan đến tình trạng tiêm chủng của họ trên điện thoại của mình và nhanh chóng cung cấp cho bất kỳ ai có thể cần biết - như hãng hàng không, trường học hoặc một sân vận động tổ chức một buổi hòa nhạc khi môi trường giao dịch an toàn trở lại.

Liệu họ có chấp nhận nó hay không là một câu hỏi khác.
 
Hiện không có sự phối hợp quốc tế hoặc quốc gia nào về các phương pháp hay nhất để triển khai thẻ vắc xin, vì vậy, các công ty tổ chức các sự kiện lớn không có quyền tham khảo về điều gì hợp pháp và điều gì là đạo đức khi lựa chọn chính sách và công nghệ của họ.
FDA đã không chấp thuận cho bất kỳ công ty bên thứ ba nào cung cấp kết quả tiêm chủng theo thời gian thực. Một ủy ban của Tổ chức Y tế Thế giới giải quyết chủ đề này đã họp trong tuần này, nhưng chưa công bố kết quả của nó.

Trong khi đó, nhiều công ty, nhóm thương mại và tổ chức phi lợi nhuận khác nhau đang gấp rút xây dựng một hệ thống cạnh tranh bao gồm các tính năng và bảo mật bổ sung.
Ngành hàng không có động lực đặc biệt, vì họ phải đối mặt với năm thứ hai liên tiếp sụt giảm du lịch quốc tế. Họ thực sự muốn một hệ thống có thể được kiểm tra và xác minh, vì các hãng hàng không đã nhìn thấy những người trình bày các bài kiểm tra Covid-19 giả hoặc được chỉnh sửa để họ có thể bay.

Nick Careen, Phó chủ tịch cấp cao của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) “Thế giới đang hướng tới một yêu cầu về thứ gì đó có thể minh họa rằng bạn đã có xét nghiệm hoặc vắc-xin để có thể được phép đi du lịch” , một nhóm thương mại có 290 hãng hàng không là thành viên. “Chúng ta không thể làm điều này một cách thủ công cho toàn bộ hành tinh. Cuối cùng thì chúng ta cần phải số hóa”.

Tuần này, Emirates Airlines cho biết hãng sẽ sử dụng một ứng dụng do IATA phát triển có tên là Travel Pass để xác minh các bài kiểm tra Covid-19 trước khi bay ra khỏi Dubai. IATA hy vọng rằng hệ thống sẽ giảm việc xếp hàng dài tại các sân bay nếu nhân viên phải tự đánh giá hồ sơ trên giấy.

Careen cho biết kế hoạch là mở rộng Travel Pass cho vắc xin càng sớm càng tốt.
Giả thuyết về một hộ chiếu y tế tích hợp trong tương lai

Hộ chiếu y tế
Quyền riêng tư về y tế cũng là một vấn đề cần cân nhắc - một số người ủng hộ nói rằng không có ý nghĩa gì khi nhân viên bảo vệ hoặc quản trị viên có quyền truy cập vào các chi tiết y tế thường có trên thẻ giấy, chẳng hạn như loại vắc-xin hoặc xét nghiệm mà một người đã nhận và nơi tiêm thuốc. Thay vào đó, họ nói, hệ thống phải đơn giản như quét mã vạch và nhanh chóng nhận được đồng ý hoặc không.

Paul Meyer, Giám đốc điều hành của Dự án Commons, công ty đang phát triển một ứng dụng hộ chiếu có tên CommonPass mà United Airlines đang thử nghiệm cho biết: “Toàn bộ vấn đề là người xác minh nói rõ các quy tắc của họ là gì. “Quy tắc có thể là, bạn cần phải kiểm tra trong 72 giờ qua, hoặc bạn cần phải tiêm cả hai liều vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Tất cả những gì CommonPass làm là màu đỏ hoặc xanh lá cây. Bạn cần đáp ứng các quy tắc”.

Dự án Commons đang làm việc với một nhóm các công ty khổng lồ về công nghệ (Big Tech) và y tế (Big Pharm) để phát triển các tiêu chuẩn chung - về cơ bản, một loại tệp máy tính mới có thể lưu giữ hồ sơ tiêm chủng với tất cả các thông tin và bảo mật thích hợp.

Các công ty này, bao gồm Microsoft, Oracle, Salesforce, Cerner, Epic và Cigna, đang hướng tới mục tiêu không chỉ là bằng chứng vắc xin, xây dựng cho một thế giới nơi hồ sơ y tế có thể được lấy từ các nhà cung cấp và lưu trữ trên điện thoại của bạn.

Thị trường công nghệ hồ sơ sức khỏe có tiềm năng lớn, với một ước tính cho biết nó đạt 31,5 tỷ đô la vào năm 2018 và đang tăng 6% mỗi năm. Apple (không thuộc liên minh) đã có sẵn một hệ thống để mọi người lưu trữ hồ sơ sức khỏe trên điện thoại của họ - và nó cũng có thể được sử dụng cho hồ sơ vắc xin.

Meyer nói: “Đây chỉ là một loại trường hợp sử dụng thực sự khẩn cấp, nhưng cũng có thể giúp xúc tác những gì nên tồn tại, đó là khả năng các cá nhân sử dụng bất kỳ ứng dụng nào để kéo xuống và kiểm soát thông tin sức khỏe của họ,” Meyer nói.

Tuy nhiên, một số người làm việc trên các công nghệ này lo lắng rằng họ có thể đang thiết kế quá mức cho vấn đề ngắn hạn là đưa mọi người trở lại làm việc và giải trí. Họ chỉ vào thông báo phơi nhiễm, một công nghệ mới được Apple và Google thiết kế ban đầu trong thời kỳ đại dịch để cảnh báo ẩn danh cho những người họ có thể đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm coronavirus. Mặc dù hệ thống được thiết kế trang nhã để bảo vệ quyền riêng tư, các ứng dụng chỉ bắt đầu ra mắt tại Hoa Kỳ vào nửa cuối năm ngoái và chưa được áp dụng rộng rãi.

“Liên quan đến hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số, rất nhiều người đang giải quyết các vấn đề thứ ba, thứ tư, thứ năm. Nếu nó có thể gây kinh ngạc, nó sẽ giống như 'X.' Chúng tôi đang tập trung vào vấn đề bậc nhất, đó là giúp bệnh nhân truy cập vào thông tin tiêm chủng của họ theo cách vượt ra ngoài một tờ giấy, "Ramin Bastani, CEO cho biết của Healthvana, công ty đã xây dựng phần mềm mà Y tế Công cộng Los Angeles đang sử dụng.

Sự đa dạng của các phương pháp tiếp cận có nghĩa là một hệ thống thống nhất duy nhất khó có thể xuất hiện ở Hoa Kỳ. Thay vào đó, mọi người có thể sẽ cần nhiều bằng chứng trên điện thoại của họ - có thể là một bằng chứng xác thực cho một hãng hàng không, một thẻ Wallet để đến trường và một ứng dụng khác để tham dự một môn thể thao trò chơi.

Jenny Wagner, giám đốc chương trình của Linux Foundation Public Health, cho biết: “Nếu mọi người đều xây dựng hệ thống thông tin xác thực của riêng mình, bạn sẽ không thể nói chuyện với nhau một cách tự nhiên. “Đột nhiên, nếu bạn muốn đi xem phim thay vì đến văn phòng hay đi máy bay, bạn sẽ phải tải xuống ba ứng dụng khác nhau, tạo thông tin đăng nhập theo ba cách khác nhau và hoàn thành thủ tục giấy tờ ba lần khác nhau”.
Cách Hoa Kỳ dự định cung cấp vắc xin ngữa COVID của Pfizer Vietnet24h - Các lô hàng vắc xin sẽ được đối xử đặc biệt, bao gồm quyền ưu tiên ra vào sân bay.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.