Tầm nhìn
Chip và ngành công nghiệp ô tô
Alisa H - Thứ Bảy, 24/04/2021 2:19 CH
Vietnet24h - Các công ty ô tô đã thông báo tạm ngừng sản xuất vì thiếu chip bao gồm Volkswagen, Toyota, General Motors, Ford, Nissan, Honda, Suzuki, Mitsubishi, Daimler (Mercedes) và Stellantis (sáp nhập Fiat-Chrysler).
IHS Markit ước tính sản lượng xe hạng nhẹ trong quý 1/2021 đã giảm 1,3 triệu chiếc do thiếu hụt. Họ cho biết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn có thể sẽ không được giải quyết cho đến quý 4 năm 2021.
 
MCU đang được cung cấp một cách đặc biệt. IHS Markit ước tính 70% MCU được sản xuất bởi TSMC.
 
Trong cuộc gọi hội nghị quý 1/2021, TSMC cho biết họ đã làm việc để phân bổ lại năng lực wafer để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô. TSMC kỳ vọng tình trạng thiếu chất bán dẫn ô tô cho khách hàng của mình sẽ được giải quyết phần lớn vào quý 3 năm 2021.
 
Các nhà cung cấp chất bán dẫn ô tô lớn nhất được liệt kê dưới đây
Danh sách các công ty cung cấp chip ô tô lớn nhất thế giới (xếp thứ tự theo doanh thu)

Doanh thu ô tô dựa trên báo cáo tài chính của các công ty. Doanh thu của STMicroelectronics là dành cho Tập đoàn Ô tô & Rời rạc của nó, bao gồm một số doanh thu phi ô tô. Tuy nhiên, ST cũng có các sản phẩm ô tô như MCU và cảm biến trong các nhóm sản phẩm khác của mình.
 
Doanh thu ô tô của Infineon tăng 1,1% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2020. Các công ty khác đều có mức giảm trong năm 2020 so với năm 2019, từ 4% đến 9%. Một số công ty trong số này phụ thuộc vào TSMC và các xưởng đúc khác để sản xuất phần lớn tấm wafer của họ. Mỗi công ty cũng có tấm wafer riêng của mình. Một số thiết bị này gần đây đã gặp phải sự cố sản xuất.
 
EETimes báo cáo Infineon và NXP đã phải tạm thời đóng cửa các tấm wafer của họ ở Austin, Texas do mất điện trong cơn bão mùa đông nghiêm trọng vào tháng Hai. NXP cho biết việc đóng cửa có thể làm giảm doanh thu quý 2 năm 2021 khoảng 100 triệu đô la. Infineon dự kiến ​​sẽ đạt được doanh thu trong quý hiện tại nhưng dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu trong quý tiếp theo.
 
Renesas đã có một vụ cháy tại Naka, Japan wafer fab vào tháng Ba. Tờ Japan Times đưa tin, Renesas hy vọng chiếc máy bay sẽ quay trở lại sản xuất đầy đủ vào cuối tháng Năm. Vụ hỏa hoạn có thể khiến Renesas bị mất doanh thu lên tới 24 tỷ yên (tương đương 220 triệu USD).
 
Texas Instruments cho biết họ sẽ có thể đáp ứng nhu cầu cho các sản phẩm của mình bao gồm cả ô tô. TI sản xuất hầu hết các chất bán dẫn của mình tại các tấm wafer của riêng mình.
 
ON Semiconductor cho biết họ có khả năng hỗ trợ chất bán dẫn ô tô của mình và dự kiến ​​sẽ bắt kịp nhu cầu vào Quý 2/2021 hoặc Quý 3 năm 2021.
 
ST cũng sản xuất hầu hết các tấm wafer tại nhà máy riêng của mình và hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu về chất bán dẫn ô tô. Việc thiếu hụt chất bán dẫn ô tô chủ yếu là do lỗi của các nhà sản xuất ô tô.
 
Khi đại dịch COVID-19 toàn cầu bắt đầu vào đầu năm 2020, các nhà sản xuất ô tô đã cắt giảm sản lượng. Một số cắt giảm sản xuất là để bảo vệ công nhân khỏi tiếp xúc với COVID-19. Hầu hết việc cắt giảm sản lượng là do nhu cầu ô tô không chắc chắn trong bối cảnh kinh tế bị gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch gây ra.
 
Dưới đây là danh sách mười nhà sản xuất ô tô (xe hạng nhẹ) hàng đầu. Số lượng xe là sản xuất (khi có sẵn) hoặc doanh số từ báo cáo của công ty.
 
Danh sách 10 nhà sản xuất ô tô hạng nhẹ đứng đầu thế giới
Mười công ty này chiếm khoảng 70% tổng số xe hạng nhẹ được sản xuất. Tất cả đều có lượng xe giảm trong năm 2020 so với năm 2019, dao động từ 10% đến 27%.
 
Tổng thể, mười công ty đã có lượng xe giảm 17% vào năm 2020. Sản lượng xe giảm bắt đầu từ quý 1 năm 2020. SAIC Motor của Trung Quốc đã giảm 56% sản lượng trong quý 1 năm 2020 so với một năm trước đó, chủ yếu do nhà máy ngừng hoạt động để cố gắng kiềm chế COVID-19 lan rộng ở Trung Quốc.
 
Các nhà sản xuất ô tô khác đã có mức giảm hàng năm trong quý 1 năm 2020, từ 9% đến 27%. Trong quý 2 năm 2020, sản lượng SAIC Motor gần như trở lại mức sản xuất bình thường. Tất cả các nhà sản xuất khác đều trải qua sự sụt giảm sản lượng lớn trong Quý 2 năm 2020 so với một năm trước đó, dao động từ 24% đến 63%. Vào quý 4 năm 2020, sản lượng đã trở lại mức bình thường, với sự thay đổi theo từng năm, từ mức giảm 5% đối với Volkswagen đến mức tăng 11% đối với Honda.
 
Sự sụt giảm sản xuất ô tô được minh họa dưới đây so với hai thị trường cuối cùng lớn khác cho chất bán dẫn, PC và điện thoại thông minh. Các lô hàng được lập chỉ mục đến quý 1 năm 2019 bằng 100.
Biểu đồ chỉ số máy tính, điện thoại thông minh và ô tô được xuất xưởng từ quý 1-2019 đến quý 4-2020 (màu xanh dương: Máy tính; Màu đỏ: điện thoại thông minh; Màu xanh lục: phương tiện vận chuyển).
 
Sự thay đổi về số lượng đơn vị đối với phương tiện vận chuyển mỗi quý dựa trên sự thay đổi giữa các quý so với chỉ số cơ sở. Số lượng xe giảm xuống 60% so với mức quý 1/2019 vào quý 2 năm 2020, trước khi phục hồi vào quý 4 năm 2020.
 
Số lượng máy tính cá nhân và điện thoại thông minh được xuất xưởng đã giảm xuống khoảng 90% so với mức quý 1/2019 trong quý 1 năm 2020. Các lô hàng PC tăng trưởng mạnh trong quý 2 năm 2020 đến quý 4 năm 2020, đạt hơn 150% trong số quý 1 năm 2019.
 
Các lô hàng điện thoại thông minh không đổi trong quý 2 năm 2020 so với quý 1 năm 2020 nhưng đã phục hồi lên hơn 120% trong số quý 1 năm 2019 vào quý 4 năm 2020.
 
Không thể đổ lỗi cho các công ty bán dẫn trong việc chuyển đổi công suất sang các ứng dụng đang phát triển trong khi các nhà sản xuất ô tô cắt giảm sản lượng (và có lẽ là đơn đặt hàng bán dẫn) 40% trong hai quý.
 
Sẽ mất thời gian để giải quyết tình trạng thiếu hụt. TSMC cho biết phải mất ít nhất sáu tháng từ sản xuất chất bán dẫn đến sản xuất ô tô và liên quan đến một số liên kết trong chuỗi cung ứng. Công suất có thể được thay đổi trong ngắn hạn, nhưng việc tăng công suất tổng thể thường đòi hỏi phải xây dựng các tấm wafer mới, mất khoảng hai năm.
 
Các nhà sản xuất ô tô đã từ bỏ vị trí của họ, vì vậy họ sẽ phải đợi đến lượt mình để mua chất bán dẫn.
Con đường khó khăn cho các công ty Mỹ khi giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip Đài Loan Vietnet24h - Các quốc gia châu Á sản xuất hơn 70% chất bán dẫn toàn cầu - đặc biệt là Đài Loan và Hàn Quốc, đã thiết lập vị thế vô song về năng lực sản xuất chip cao cấp.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.