Tầm nhìn
Điện thoại gập có thể sớm trở thành xu hướng phổ biến
Nam Phong - Thứ Hai, 07/03/2022 3:44 CH
Vietnet24h - Samsung của Hàn Quốc và Oppo của Trung Quốc là một trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu các thiết bị có thể gập lại theo nhiều cách khác nhau, thường tăng gấp đôi kích thước màn hình cho người dùng ngay lập tức.
Phần lớn điện thoại thông minh mới được trưng bày tại Đại hội Thế giới Di động năm nay (MWC 2022) - một sự kiện mà các gã khổng lồ công nghệ sử dụng để giới thiệu các thiết bị cầm tay mới nhất của họ - trông rất giống với các tấm hình chữ nhật mà chúng ta quen thuộc. Nhưng có một số ít có sự khác biệt.
 
Đó là những chiếc điện thoại gập - hoặc điện thoại nắp gập - dường như đang tạo nên sự trở lại khoảng hai thập kỷ sau khi kiểu dáng này lần đầu tiên được tung ra thị trường.

“Chúng tôi đang bắt đầu thấy sự xuất hiện của các thiết bị có thể gập lại”, Ben Wood, Trưởng nhóm phân tích của CCS Insight nói với CNBC, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều thiết bị khác đang được triển khai. “Có đủ mọi hình dạng, mọi kích cỡ, rất nhiều thử nghiệm và đối với tôi, đó là khoảng thời gian thú vị”.
 
Samsung của Hàn Quốc và Oppo của Trung Quốc là một trong số các nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu các thiết bị có thể gập lại theo nhiều cách khác nhau, thường tăng gấp đôi kích thước màn hình của người dùng ngay lập tức. Samsung đã trưng bày dòng sản phẩm Galaxy Z Fold, trong khi Oppo giới thiệu Fold N.
 
Liệu Apple có bước tiếp?
Theo Wood, một thiếu sót rõ ràng trong thị trường thiết bị gập là Apple, nhưng việc nhà sản xuất iPhone tung ra một sản phẩm như vậy chỉ là vấn đề thời gian. Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng Apple đã có công nghệ màn hình linh hoạt trong phòng thí nghiệm của họ hơn một thập kỷ.
 
Apple dường như không vội vàng, ông nói thêm; “Họ sẽ chờ xem thị trường phát triển như thế nào.” Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Ông Wood nói, iPhone và iPad của Apple thành công đến mức công ty không cần phải đi chệch hướng vào thời điểm này. Khi đến thời điểm thích hợp để Apple tung ra một sản phẩm linh hoạt, Wood kỳ vọng rằng sẽ có “sự hội tụ nào đó” giữa iPhone và iPad.
 
Tháng 5 năm ngoái, nhà phân tích Ming-Chi Kuo nổi tiếng của Apple cho biết trong một lưu ý với các nhà đầu tư rằng Apple đang có kế hoạch tung ra một chiếc iPhone có thể gập lại với màn hình 8 inch vào năm 2023.
 
Anshel Sag, nhà phân tích chính của Moor Insights and Strategy, cho biết rằng Apple có thể sẽ tung ra một thiết bị linh hoạt khi độ bền không còn là vấn đề và các công nghệ màn hình đã giảm giá thành.
 
Sag nói: “Tôi nghĩ chúng ta có lẽ vẫn còn một hoặc hai năm nữa mới đến thời điểm đó, mặc dù chúng ta đang thực sự thấy Samsung và những người khác đang giải quyết nhiều vấn đề đã từng tồn tại”.
 
Ông nói thêm: “Nếu Apple tung ra thị trường một thiết bị linh hoạt, tôi nghĩ nó sẽ giống một thiết bị 'nắp gập' hơn là thiết bị 'gập', bởi vì nó cải thiện tính di động của thiết bị và có vẻ hướng đến người tiêu dùng nhiều hơn.”
 
Nhiều thiết bị giống nhau
Tuy nhiên, ngoài điện thoại gập, Wood nhấn mạnh rằng "không có nhiều thay đổi" khi nói đến phần lớn các thiết bị cầm tay được trưng bày tại Đại hội Thế giới Di động (MWC).
 
“Màn hình cảm ứng màu đen hình chữ nhật là yếu tố hình thức chủ đạo. Đó là một biển của sự giống nhau, ”ông nói.
 
Một số thiết bị mới tại MWC có camera tốt hơn một chút hoặc sạc nhanh hơn, nhưng các bản cập nhật phần cứng nói chung vẫn khá gia tăng, Wood nói thêm.


Nhà phân tích hàng đầu của Apple đưa ra những dự đoán lớn của mình cho đến năm 2024, bao gồm cả iPhone màn hình gập Vietnet24h - Apple có thể phát hành một chiếc iPhone mới với máy quét dấu vân tay bên dưới màn hình vào năm 2023 và một chiếc iPhone với màn hình có thể gập lại vào năm 2024, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.
Liệu điện thoại gập có định hình công nghệ của các thế hệ tiếp theo? Vietnet24h - Điện thoại tiếp theo của bạn sẽ như thế nào? Nó sẽ là một hình chữ nhật màu đen đặc biệt từ phía trước, với một đơn vị camera nhiều ống kính hình củ nổi lên từ phía sau? Hay nó sẽ… khác?
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.