Tầm nhìn
GlobalFoundries chạy đua tìm kiếm tài năng bán dẫn khi nhu cầu về chip tăng cao
Alisa H - Thứ Hai, 08/07/2024 1:51 CH
Vietnet24h - Ngành công nghiệp bán dẫn đang tuyển dụng nhân công trong một thị trường lao động eo hẹp khi sự cạnh tranh giành nhân tài ngày càng gia tăng và nguồn tài trợ từ Đạo luật Khoa học và CHIPS tiếp tục bị phân tán.
Ngành công nghiệp bán dẫn đang tuyển dụng nhân công trong một thị trường lao động eo hẹp khi sự cạnh tranh về nhân tài ngày càng gia tăng và nguồn tài trợ từ Đạo luật Khoa học và CHIPS nhằm thúc đẩy sản xuất tại Hoa Kỳ tiếp tục bị phân tán.
 
Công ty cũng đang giải quyết tình trạng thiếu hụt dự kiến ​​lên tới một triệu công nhân trong nền kinh tế rộng lớn hơn của Hoa Kỳ vào năm 2030 khi trí tuệ nhân tạo tổng hợp bổ sung nhiên liệu cho lĩnh vực có nhu cầu.
 
Theo một nghiên cứu năm 2023 của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, ngành công nghiệp chip của Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu 67.000 kỹ thuật viên, nhà khoa học máy tính và kỹ sư vào năm 2030, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung sẽ có khoảng cách 1,4 triệu công nhân như vậy.
 
Một nghiên cứu riêng biệt của Deloitte cho thấy tình trạng thiếu nhân tài trong lĩnh vực bán dẫn có thể còn tồi tệ hơn do môi trường kinh tế toàn cầu và các vấn đề về chuỗi cung ứng đang diễn ra.

GlobalFoundries, nhà sản xuất chip lớn thứ ba trên toàn cầu, đang mở rộng mạng lưới tuyển dụng nhân tài. Công ty đã tìm kiếm các ứng viên kỳ cựu, cùng với các ứng viên từ chương trình tái hòa nhập lực lượng lao động của chính họ và một sáng kiến ​​dành cho phụ nữ trong lĩnh vực xây dựng.
 
Công ty sản xuất chip cho các sản phẩm hàng ngày từ thiết bị điện tử, điện thoại đến ô tô, bên cạnh các linh kiện cho không gian và quốc phòng. Các khách hàng lớn bao gồm General Motors và Lockheed Martin.
 
Vào năm 2021, công ty đã triển khai chương trình học nghề được đăng ký đầu tiên trong ngành, chương trình này là toàn thời gian và được trả lương kèm theo các phúc lợi, đồng thời đào tạo miễn phí cho người học việc. Việc này được hoàn thành trong hai năm hoặc ít hơn và chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương và quan tâm đến lĩnh vực cơ khí. Công ty cho biết tính đến nay đã có khoảng 50 người học việc tham gia chương trình này. Công ty đã tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp có bằng cao đẳng kỹ thuật từ các trường cao đẳng cộng đồng trong khu vực và các cựu chiến binh rời quân ngũ để tham gia chương trình.
 
GlobalFoundries đang nỗ lực đảm nhận hàng trăm vai trò cùng một lúc trên toàn thế giới và tuyển dụng hàng nghìn người mỗi năm, tốc độ mà công ty dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục, Giám đốc Nhân sự Pradheepa Raman cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Raman cho biết, việc duy trì lực lượng lao động có quy mô tương tự “không phải là một lựa chọn” đối với ngành khi nhu cầu tăng cao. Nhu cầu bao gồm từ kỹ thuật viên đến người quản lý sản phẩm và vai trò của công ty.
 
Raman nói: “Đó là lý do tại sao chúng tôi rất, rất tích cực trong nỗ lực phát triển lực lượng lao động của mình. “Và nếu bạn không có được tài năng truyền thống, [giải pháp là] đào tạo chéo tài năng, xác định các nhóm tài năng thay thế, những người đang làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, cho họ thấy rằng đây là một loạt cơ hội rất đáng hoan nghênh tồn tại trong ngành công nghiệp bán dẫn là cách tiếp cận của chúng tôi.”

Người lao động cũng có cơ hội thăng tiến, đào tạo và giữ chân những người lao động hiện tại là chìa khóa trong môi trường cạnh tranh này. Morgan Woods, 28 tuổi, khởi nghiệp ở Malta, New York, tại cơ sở sản xuất của GlobalFoundries với tư cách là kỹ thuật viên vào năm 2021. Woods hiện đã chuyển sang vai trò nhà phân tích đào tạo và phát triển của công ty, giám sát việc đào tạo cho kỹ thuật viên, kỹ sư và quản lý, đồng thời đảm bảo Tuân thủ. Woods cho biết việc tuân thủ là rất quan trọng khi công ty mở rộng sang lĩnh vực ô tô, hợp tác với GM.
 
Woods cho biết: “Khi nhu cầu về vi mạch tăng lên, chúng tôi chắc chắn cần thêm nhân lực để hỗ trợ việc triển khai liên tục các vi mạch và đáp ứng các mục tiêu hàng ngày của chúng tôi”.
 
Woods đã tận dụng lợi ích từ GlobalFoundries được ra mắt vào tháng 5, cho phép các nhân viên đủ điều kiện có trụ sở tại Hoa Kỳ và những người mới tuyển dụng nhận được tổng số tiền miễn thuế suốt đời là 28.500 USD đối với khoản nợ sinh viên. Nó bao gồm các khoản vay đủ điều kiện cho tất cả các loại bằng cấp và các chương trình chứng chỉ dựa trên tín chỉ được cung cấp bởi các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ. Công ty cho biết cho đến nay, số lượng người nộp đơn đã lên tới 200, vượt quá mong đợi.
 
Woods nói: “Bằng cách tham gia chương trình này, tôi sẽ có nguồn tài chính tốt hơn nhiều để mua nhà trong vòng vài năm tới, cũng như có thể lập gia đình và sinh con.
GlobalFoundries opens $5b expansion fabrication plant in SG | Singapore  Business Review
Ngoài việc giúp tạo ra các vai trò trong kỹ thuật và khoa học máy tính, nguồn tài trợ từ Đạo luật Khoa học và CHIPS cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho các cơ sở sản xuất của GlobalFoundries ở New York và Vermont. Vào tháng 2, công ty đã công bố kế hoạch tài trợ CHIPS trị giá 1,5 tỷ USD để mở rộng năng lực sản xuất. Công ty dự kiến ​​rằng nguồn tài trợ, cùng với tiền của địa phương và tiểu bang, sẽ giúp tạo ra khoảng 1.500 việc làm trong ngành sản xuất và 9.000 việc làm trong ngành xây dựng trong suốt thời gian thực hiện các dự án đã được lên kế hoạch.
 
Gần đây, lĩnh vực sản xuất và xây dựng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động và nhằm mục đích thu hút những nhân viên mới và trẻ hơn vào lĩnh vực này.
 
Raman cho biết: “Chúng tôi tin rằng những thách thức mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tuyển dụng có thể được giải quyết thông qua cách tiếp cận hệ sinh thái trong phát triển lực lượng lao động và biến tổ chức của chúng tôi trở thành một trong những nơi tốt nhất để làm việc thông qua các phúc lợi mà chúng tôi đã và đang cung cấp”.
NTU tuyển 25 sinh viên nước ngoài cho chương trình bán dẫn vào năm 2024 Vietnet24h - Một cuộc họp về các vấn đề trường học tại Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) đã phê duyệt đề xuất vào thứ Bảy (23/12) để thiết lập một chương trình bán dẫn quốc tế bắt đầu từ năm 2024, theo đó trường sẽ tuyển 25 sinh viên ban đầu từ nước ngoài.
Samsung Khởi Động Chương Trình Phát Triển Nhân Tài Công Nghệ Vietnet24h - Samsung đẩy mạnh triển khai chương trình Samsung Innovation Campus 2023 – 2024 nhằm mang tới cơ hội học tập và phát triển công nghệ cho khoảng 6.000 học sinh và sinh viên tại Việt Nam.
Đài Loan: Ngành công nghiệp bán dẫn đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài trầm trọng Vietnet24h - Một cuộc khảo sát của ngân hàng việc làm trực tuyến 104 đã cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng nhất trong 7 năm qua vào quý 4 năm 2021 khi họ chạy đua để đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.