Tầm nhìn
Google thắng kiện về công nghệ nhận dạng khuôn mặt
Hoàng Hải - Thứ Tư, 02/01/2019 11:37 SA
Vietnet24h - Google đã giành thắng lợi trong một vụ kiện về công nghệ nhận diện khuôn mặt khi một nhóm người tiêu dùng cáo buộc hãng này vi phạm quyền riêng tư của họ.
Theo Engadget, đây quả là tin không vui cho người dùng lo lắng về nhận dạng khuôn mặt trên dịch vụ lưu trữ ảnh của Google bởi các nguyên đơn không thể chứng minh rằng họ đã chịu tổn hại từ hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Google.
 
Vụ kiện đã được đệ trình vào tháng 3.2016. Những người khiếu nại muốn có hơn 5 triệu USD cho cư dân tiểu bang. Theo đó, mỗi người sẽ nhận được $5000 cho những hình ảnh bị nhận diện có chủ đích, còn các trường hợp còn lại sẽ nhận được $1000.
 
Chiến thắng của Google diễn ra trong bối cảnh Gã khổng lồ công nghệ này vấp phải phản ứng dữ dội của công chúng về việc lạm dụng dữ liệu người dùng và những vấn đề liên quan đến chính sách bảo mật. 
Việc vụ kiện không thành công là điều không phải quá bất ngờ trong bối cảnh Google sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong Photos để giúp người dùng tìm kiếm người và thú cưng quen thuộc. Nó cũng chỉ có thể liên kết tên với khuôn mặt khi bạn tự gán nhãn cho chúng. Trong khi đó, đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học cần có sự đồng ý để thu thập định danh cá nhân, nhưng không bao gồm thông tin nhận dạng.
 
Các nhà lập pháp hai đảng ở Mỹ đã chất vấn Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai trong phiên điều trần quốc hội ngày 11/12 về các hoạt động quản lý dữ liệu người dùng, phơi bày những rủi ro an ninh mạng mà công ty này có thể gặp phải.
 
Toàn bộ việc Amazon bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát Mỹ Vietnet24h - Mặc dù chịu sự phản đối của nhân viên Amazon; Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cùng với 24 tổ chức quyền công dân khác trên toàn nước Mỹ, nhưng theo thông tin mới nhất từ các lãnh đạo công ty này cho biết, họ vẫn bán công nghệ nhận diện khuôn mặt (Rekognition) cho cảnh sát Mỹ.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2019 Vietnet24h - Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. Triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
    Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018, tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.
    Apple chiêu mộ thành công nhà thiết kế từ Tesla Vietnet24h - Ông Andrew Kim, người được biết đến với vai trò đứng đầu bộ phận thiết kế của nhà sản xuất xe điện Tesla, đã quyết định gia nhập Tập đoàn công nghệ Apple.
    Facebook đang phát triển tiền điện tử dùng trên Whatsapp Vietnet24h - Mặc dù cấm giao dịch các loại tiền điện tử khác nhưng Facebook đang bắt đầu kế hoạch phát triển một loại tiền riêng cho phép người dùng sử dụng trên ứng dụng Whatsapp.
    Xiaomi ra mắt trình duyệt Mint cho Android Vietnet24h - Xiaomi chủ yếu tập trung vào phân khúc smartphone tầm trung và giá rẻ. Do đó nhà sản xuất Trung Quốc đã phát triển một trình duyệt web phù hợp với những chiếc smartphone Android có cấu hình thấp, không yêu cầu bộ nhớ cao, rất nhẹ và có tốc độ cao.
    Trung Quốc xây dựng máy tạo mưa cho Tây Tạng Vietnet24h - Trung Quốc đang xây dựng những lò nung, đốt nhiên liệu hóa học, giải phóng Iốt bạc để tạo mưa cho cao nguyên Tây Tạng. Ban đầu dự án có mục đích điều chỉnh thời tiết cho việc phòng thủ quân sự.
    Facebook thừa nhận cho phép bên thứ 3 truy cập tin nhắn của người dùng Vietnet24h - Mới đây, Facebook đã chính thức thừa nhận cho phép hai dịch vụ thứ 3 là Netflix và Spotify truy cập hàng triệu tin nhắn riêng tư của người dùng.
    Tài xế Hàn Quốc biểu tình phản đối dịch vụ ứng dụng gọi xe Vietnet24h - Hàng chục ngàn tài xế taxi Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ ở trung tâm thành phố Seoul để phản đối dịch vụ ứng dụng gọi xe mà họ nói sẽ phá hủy công việc của họ.
    2 mẫu Iphone của Apple bị cấm bán ở Đức Vietnet24h - Thực chất, Intel mới là công ty vi phạm bằng sáng chế. Nhưng mấu chốt là các Iphone của Apple lại sử dụng chip của hãng này. Qualcomm đã kiện và kết quả là sau Trung Quốc, Đức cũng ra lệnh cấm 2 mẫu iphone tại đất nước họ.
    Nhật Bản ban hành luật cho phép chỉnh sửa gen trên phôi thai Vietnet24h - Nhật Bản đã ban hành các dự thảo hướng dẫn cho phép sử dụng các công cụ chỉnh sửa gen trong phôi người. Đề xuất do một hội đồng chuyên gia đại diện cho các bộ y tế và khoa học của quốc gia này ban hành.
Tin đọc nhiều
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?