Tầm nhìn
Hàn Quốc đầu tư mạnh vào R&D, AI, chuyển đổi kỹ thuật số
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 13/02/2024 8:14 CH
Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ tích cực tuyển dụng các nhà nghiên cứu nước ngoài chuyên về điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo (AI) và sinh học trong năm nay để đưa nước này trở thành trung tâm R&D toàn cầu.
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm dựa trên công nghệ AI và tăng cường hòa nhập kỹ thuật số thông qua các dịch vụ kỹ thuật số tiên tiến, Bộ trưởng Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc cho biết hôm nay, thứ Ba (13/2).
 
“Năm nay, khi chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol bước vào năm thứ ba, Chính phủ sẽ có hành động ngay lập tức hơn vì tương lai của Hàn Quốc,” Bộ trưởng Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc Lee Jong-ho cho biết trong cuộc họp giao ban tại Khu liên hợp Chính phủ ở Seoul.
 
“Chúng tôi sẽ tạo ra một trung tâm R&D nơi các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới có thể cùng nhau thực hiện nghiên cứu đổi mới và chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình chuyển đổi lớn sang AI và kỹ thuật số, để Hàn Quốc có thể nhảy vọt trở thành một cường quốc về khoa học và công nghệ và trở thành một quốc gia kỹ thuật số kiểu mẫu. "
 
Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc công bố các dự án lớn sẽ được xúc tiến trong năm nay, xây dựng chiến lược với mục tiêu đưa Hàn Quốc trở thành cường quốc về khoa học công nghệ và quốc gia đi đầu về công nghệ số.
 
Bộ này cũng cho biết, sẽ mở rộng nghiên cứu chung với các nước tiên tiến và tích cực tuyển dụng chuyên gia nước ngoài để tăng cường hợp tác đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm R&D tốt nhất thế giới.
 
Chính phủ Hàn Quốc sẽ đầu tư 1,8 nghìn tỷ won (1,35 tỷ USD) trong năm nay, tăng từ 0,5 nghìn tỷ won vào năm 2023, để mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu chung với các tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới tập trung vào các công nghệ cơ bản và chiến lược quốc gia, đồng thời sẽ cải thiện các hệ thống để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nhà nghiên cứu nước ngoài đến định cư tại Hàn Quốc.
 
Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các quốc gia tiên tiến để giành quyền bá chủ công nghệ, Hàn Quốc cũng có kế hoạch tập trung vào R&D những công nghệ có tiềm năng đột phá lớn trong nhiều lĩnh vực như điện toán lượng tử, AI, sinh học, đóng gói chất bán dẫn, mạng và không gian, để không bị tụt lại phía sau. 
 
Trong lĩnh vực AI, 58 tỷ won sẽ được đầu tư vào phát triển công nghệ để khắc phục vấn đề AI tạo ra những câu trả lời sai hoặc đưa ra ý kiến thiên vị, và 9 tỷ won sẽ được đầu tư để thành lập các trung tâm nghiên cứu AI ở Hàn Quốc và Mỹ để hợp tác với các nước khác. các nhà nghiên cứu ở nước ngoài.
 
Đối với lĩnh vực sinh học tiên tiến, hợp tác toàn cầu sẽ được mở rộng, chẳng hạn như hỗ trợ các dự án nghiên cứu chung tại thành phố Boston của Hoa Kỳ, nơi có cụm sinh học hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Cục Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc sẽ đi vào hoạt động từ tháng 5 này để thiết lập sự quản lý tốt hơn đối với ngành công nghiệp vũ trụ của đất nước. Ngoài ra, các công ty tư nhân nhận chuyển giao công nghệ tên lửa phóng sẽ được lựa chọn vào tháng 3.
 
Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc dự đoán rằng công nghệ AI sẽ giúp Hàn Quốc có bước nhảy vọt về nền kinh tế và các ngành công nghiệp, đồng thời sẽ dẫn đầu các tiêu chuẩn toàn cầu dựa trên điều này.
 
Theo kế hoạch, Bộ này có kế hoạch đạt được vị thế dẫn đầu toàn cầu về công nghệ AI và hỗ trợ đổi mới năng suất thông qua đổi mới quy định trong toàn bộ nền kinh tế và các ngành, đồng thời tạo ra các thị trường mới.
 
Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ nỗ lực để trở thành người dẫn đầu trong thị trường AI trên thiết bị, vốn vẫn đang ở giai đoạn đầu. Trên thiết bị đề cập đến công nghệ chạy các dịch vụ AI mà không cần kết nối mạng.
 
Bộ này có kế hoạch đầu tư 773,7 tỷ won để cho phép AI được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày như giáo dục, chăm sóc y tế và luật pháp, đồng thời cung cấp hỗ trợ toàn diện về dữ liệu, đổi mới quy định, đào tạo chuyên gia cũng như hỗ trợ tài chính và thuế để các dịch vụ AI có thể nhanh chóng phát triển. 
 
Bộ này cũng cho biết thêm, để dẫn dắt các cuộc thảo luận về quy chuẩn toàn cầu trong lĩnh vực AI và kỹ thuật số, Hàn Quốc cùng với Vương quốc Anh có kế hoạch củng cố vị thế của mình như một quốc gia kiểu mẫu trong lĩnh vực kỹ thuật số bằng cách tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI vào tháng 5.
Hàn Quốc công bố kế hoạch xây dựng 'cụm siêu bán dẫn' vào năm 2047 Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (15/1), Hàn Quốc đã tiết lộ kế hoạch thành lập cái mà họ gọi là "cụm siêu bán dẫn" ở miền nam Seoul vào năm 2047 bằng cách thúc đẩy tổng vốn đầu tư 622 nghìn tỷ won (473 tỷ USD) với Samsung Electronics và SK hynix.
Các ông lớn công nghệ Hàn Quốc tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới tại CES Vietnet24h - Theo thông tin trong ngành hôm thứ Tư, các nhà lãnh đạo hàng đầu và những người thừa kế của các tập đoàn Hàn Quốc do gia đình kiểm soát đang bận rộn mở rộng mạng lưới cá nhân của họ và tìm kiếm động lực tăng trưởng mới tại triển lãm thương mại công nghệ CES ở Las Vegas trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).