Tầm nhìn
Kakao sẽ ra mắt dịch vụ AI dựa trên ngôn ngữ Hàn Quốc vào cuối năm nay
Vĩnh An - Thứ Bảy, 11/02/2023 2:06 CH
Vietnet24h - Kakao, nhà điều hành ứng dụng nhắn tin số 1 Hàn Quốc KakaoTalk, cho biết hôm thứ Sáu (10/2) rằng họ có kế hoạch mở rộng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo dựa trên ngôn ngữ tiếng Hàn theo chiều dọc dựa trên mô hình ngôn ngữ AI có tên KoGPT trong năm nay.
Giám đốc điều hành Kakao Hong Eun-taek cho biết: “Sự trỗi dậy của các mô hình AI siêu quy mô như ChatGPT vừa là cơ hội vừa là khủng hoảng đối với Kakao.
 
Các công ty công nghệ toàn cầu với nguồn vốn và công nghệ dồi dào có "lợi thế cạnh tranh rõ ràng" so với các công ty nhỏ hơn trong cuộc đua phát triển mô hình AI siêu quy mô vì công nghệ này không thể đạt được chỉ với những ý tưởng sáng tạo.
 
Ông nói: “Thay vì cạnh tranh với các công ty toàn cầu lớn trong cùng lĩnh vực, chúng tôi muốn tập trung vào dịch vụ AI theo chiều dọc với mô hình AI bằng tiếng Hàn (do Kakao Brain phát triển)”.
 
AI dọc đề cập đến AI được tối ưu hóa cao và áp dụng cho một vấn đề cụ thể trong một ngành nhất định. Mặt khác, AI theo chiều ngang cho phép các công ty và công ty khởi nghiệp nói riêng nhanh chóng điều chỉnh các mô-đun để phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.
 
Giám đốc điều hành cho biết gã khổng lồ công nghệ có vẻ sẽ nhanh chóng giới thiệu dịch vụ dọc do AI cung cấp vào cuối năm nay và cải thiện khả năng AI của mình.
 
Kakao Brain, một công ty con nghiên cứu và phát triển công nghệ AI của Kakao, đã giới thiệu mô hình AI bằng tiếng Hàn vào tháng 10 năm ngoái. Công ty cũng đã phát hành nhiều dịch vụ liên quan đến AI.
 
Vào thứ Năm, bộ phận AI của Kakao đã tiết lộ Karlo, một mô hình hình ảnh AI có thể hiểu đầu vào của người dùng và cung cấp hình ảnh với nhiều phong cách và màu sắc khác nhau.
 
Động thái của Kakao diễn ra khi công ty khởi nghiệp OpenAI có trụ sở tại California gần đây đã phát hành ChatGPT ra công chúng và đang được ca ngợi là công cụ thay đổi cuộc chơi cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, với khả năng học hỏi và thích ứng nhanh với thông tin mới.
 
Tuy nhiên, các quan chức Kakako vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể về việc có áp dụng mô hình KoGPT cho công cụ tìm kiếm Daum của mình như Microsoft đã làm cho công cụ tìm kiếm Bing hay không.
 
Đối thủ cạnh tranh của Kakao là Naver cũng đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ tìm kiếm AI mới có tên SearchGPT trong nửa đầu năm nay.
 
Trong cuộc gọi thu nhập, Giám đốc thông tin Kakao Bae Jae-hyun cũng nhấn mạnh “mức hiệu quả chi phí cao” của KoGPT là một lợi thế sẽ sử dụng ít thông số hơn so với các mô hình AI cạnh tranh để đạt được cùng mức hiệu suất.
 
Khi được hỏi về số tiền đầu tư vào dịch vụ KoGPT, CIO cho biết: “Chúng tôi sẽ không tăng đáng kể mức đầu tư (trên KoGPT) so với các khoản đầu tư trước đây của chúng tôi vào các dự án AI khác được thực hiện thông qua Kakao Brain và Kakao Enterprise. ”
 
Trước cuộc gọi thu nhập vào thứ Sáu, gã khổng lồ công nghệ đã công bố báo cáo thu nhập năm 2022 trước khi mở cửa trên Sàn giao dịch Hàn Quốc.
 
Kakao cho biết lợi nhuận hoạt động năm 2022 của họ đã giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 508,5 tỷ won (402 triệu USD). Công ty đánh dấu mức tăng trưởng âm đầu tiên trong 4 năm, ghi nhận 8,2% so với 9,7% của năm trước.
 
Lợi nhuận ròng của công ty đạt 1,02 nghìn tỷ won trên cơ sở hợp nhất vào năm 2022, giảm 38% so với lợi nhuận 1,64 nghìn tỷ won của năm trước. Tuy nhiên, doanh thu hàng năm của nó đã tăng 15,8% so với cùng kỳ lên 7,1 nghìn tỷ won trong cùng năm.
 
Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, Kakao đã đạt 100,4 tỷ won lợi nhuận hoạt động, giảm 5,8% so với một năm trước. Con số này cao hơn một chút so với sự đồng thuận là 96 tỷ won của các nhà phân tích địa phương do thông tin thị trường FnGuide cung cấp.
 
Doanh thu của công ty giảm 0,6% xuống còn 1,77 nghìn tỷ won, trong khi công ty lỗ ròng 539,3 tỷ won trong khoảng thời gian được trích dẫn, chuyển sang màu đỏ so với mức lãi 224,1 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.
 
Kakao cho rằng hoạt động kém hiệu quả vào năm ngoái là do tăng trưởng chậm lại cùng với suy thoái kinh tế toàn cầu, bên cạnh các khoản phí bồi thường và hậu quả của sự gián đoạn dịch vụ lớn gây ra bởi vụ cháy trung tâm dữ liệu vào tháng 10.
 
Tháng 10 năm ngoái, một đám cháy đã bùng phát tại một trong những trung tâm dữ liệu của Kakao ở ngoại ô phía nam Seoul, khiến các dịch vụ của Kakao bị mất điện.
 
Do vụ tai nạn, KakaoTalk và các dịch vụ liên quan khác đã trải qua sự gián đoạn lớn ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của Hàn Quốc, từ mạng xã hội và kinh doanh đến tài chính và vận tải.
 
Kakao dự kiến khoản bồi thường cho người dùng dịch vụ trả phí trị giá khoảng 40 tỷ won. Hai tháng sau vụ việc, nó đã bồi thường tiền mặt từ 30.000 won đến 50.000 won cho tất cả các chủ doanh nghiệp nhỏ vì thiệt hại do gián đoạn dịch vụ, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của họ.
 
"Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy mức tăng trưởng hạn chế trong nửa đầu năm do nhu cầu của các nhà quảng cáo giảm sau những khó khăn về kinh tế vĩ mô. ... Chúng tôi đang hướng tới sự phục hồi tốc độ tăng trưởng từ nửa cuối năm nay. Mục tiêu nội bộ của chúng tôi là đạt được ít nhất tốc độ tăng trưởng của năm ngoái trong năm nay," CEO Hong cho biết trong hội nghị thu nhập.
 
Cổ phiếu của Kakao bắt đầu giao dịch ở mức 69.300 won, nhưng đã giảm 4,65% so với phiên trước đó và đóng cửa ở mức 67.600 won vào thứ Sáu.
Google công bố Bard A.I. để đáp lại ChatGPT Vietnet24h - Google đã công bố một công nghệ AI đàm thoại mới mà nó sẽ mở ra để thử nghiệm công khai có tên là Bard.
Từ Meta đến Microsoft, thời điểm quan trọng của AI là đây Vietnet24h - Các công ty công nghệ lớn đang hiện hữu một nỗi ám ảnh mới, đó là trí tuệ nhân tạo.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Samsung Electronics đạt mức đầu tư R&D kỷ lục 9 nghìn tỷ won trong quý 1 Vietnet24h - Tăng 15% so với năm trước, hướng tới mục tiêu khôi phục ưu thế công nghệ trong công nghệ thế hệ tiếp theo.
Điện toán lượng tử sắp "gây sốt": Liệu đây có phải ChatGPT tiếp theo? Vietnet24h - Khi AI vừa làm mưa làm gió toàn cầu với ChatGPT, một lĩnh vực còn “bí ẩn” hơn đang lặng lẽ tích lũy sức mạnh. Điện toán lượng tử không chỉ được kỳ vọng là làn sóng công nghệ kế tiếp mà còn chuẩn bị kỹ càng để không rơi vào "khủng hoảng nhân lực" như AI từng gặp phải.
AI đang thay đổi cách Nhật Bản hoạch định chính sách: Câu chuyện bắt đầu từ 5.000 dự án công Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên dữ liệu lớn và tự động hóa, Nhật Bản – quốc gia vốn nổi tiếng với cách tiếp cận thận trọng và chính xác – đang thực hiện một thí nghiệm chính sách táo bạo: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích, xây dựng và điều chỉnh các chương trình công.
Trung Quốc áp đảo ngành công nghiệp robot hình người: Chiến lược nào đằng sau sự bứt phá này? Vietnet24h - Trung Quốc đang chứng tỏ vị thế áp đảo trong ngành công nghiệp robot hình người nhờ vào chiến lược đầu tư bài bản và chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ. Không chỉ đơn giản là công nghệ, quốc gia này còn tận dụng lợi thế về giá cả và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ để củng cố vị trí dẫn đầu. Đây là những yếu tố quan trọng cần được nhìn nhận để hiểu rõ vì sao Trung Quốc đang đi trước Mỹ trong cuộc đua này.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.