Tầm nhìn
KDI báo hiệu tăng trưởng của Hàn Quốc đang chạm đáy
Alisa H - Thứ Bảy, 15/11/2025 7:58 CH
Vietnet24h - Viện nghiên cứu nhà nước KDI điều chỉnh triển vọng tăng trưởng lên 0,9% vào năm 2025, 1,8% vào năm 2026, chỉ ra sự phục hồi do tiêu dùng dẫn dắt.
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) do nhà nước quản lý đã nâng triển vọng tăng trưởng cho cả năm 2025 và 2026, đánh dấu lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong một năm, khi tiêu dùng tư nhân có dấu hiệu phục hồi.
 
Trong báo cáo triển vọng kinh tế bán niên lần thứ hai, viện này dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc sẽ tăng 0,9% trong năm nay, phản ánh mức tăng trưởng 0,3% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm và 1,5% trong nửa cuối năm, đồng thời tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 8.
 
KDI cho biết tăng trưởng dự kiến ​​sẽ đạt 1,8% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2026, tăng so với ước tính trước đó là 1,6%, với nền kinh tế có thể sẽ phục hồi nhẹ nhờ nhu cầu trong nước mặc dù xuất khẩu giảm sút.
 
Jung Kyu-chul, giám đốc triển vọng kinh tế của KDI, cho biết lần điều chỉnh mới nhất này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến ​​của xuất khẩu chất bán dẫn.
 
"Chu kỳ sản xuất chip tốt hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi, và chúng tôi kỳ vọng ngành này sẽ tiếp tục đạt kết quả vượt kỳ vọng trước đó", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính sách tài khóa mở rộng của chính quyền mới cũng góp phần vào triển vọng này.
 
Dự báo 0,9% của KDI phù hợp với các dự báo mới nhất từ ​​Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Hàn Quốc (BoK), nhưng thấp hơn một chút so với triển vọng 1% từ một số tổ chức, bao gồm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong bối cảnh tình hình tại Hàn Quốc đang được cải thiện. Các ước tính cho thấy tăng trưởng quý IV trên mức âm 0,1% sẽ đẩy lãi suất cả năm lên 1%.
 
Jung cho biết quan điểm tương đối thận trọng của KDI phản ánh kỳ vọng về một sự suy giảm nhẹ trong quý IV.
 
"Tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III chủ yếu được thúc đẩy bởi các hỗ trợ tài khóa tập trung, chẳng hạn như các chương trình phiếu chi tiêu của chính phủ", ông nói. "Một phần tác động đó dự kiến ​​sẽ giảm dần trong quý IV, và một sự sụt giảm nhẹ nên được coi là một sự điều chỉnh tạm thời trong xu hướng phục hồi rộng hơn."
 
Việc điều chỉnh này đánh dấu lần điều chỉnh tăng đầu tiên trong năm nay sau một loạt các đợt cắt giảm. Ban đầu, KDI dự báo tăng trưởng 2% cho năm 2025 vào cuối năm ngoái, nhưng đã hạ dự báo xuống còn 1,6% vào tháng 3 do bất ổn chính trị sau sự kiện thiết quân luật hồi tháng 12, và một lần nữa xuống còn 0,8% vào tháng 5, do điều kiện thương mại toàn cầu xấu đi.
 
KDI cho biết nền kinh tế đang dần lấy lại đà tăng trưởng, được hỗ trợ bởi tiêu dùng mạnh hơn và tăng trưởng xuất khẩu ổn định. GDP tăng 1,2% trong quý 3 so với quý trước, mức tăng nhanh nhất trong năm nay, nhờ tiêu dùng tư nhân tăng 1,3%, đầu tư vốn tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 1,5%.
 
Ông Jung cho biết sự phục hồi dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào năm tới. "Điều kiện kinh tế vẫn trì trệ trong nửa đầu năm nhưng đã dần cải thiện trong những tháng gần đây", ông nói. "Mặc dù nền kinh tế vẫn đang hoạt động dưới mức tiềm năng, nhưng suy thoái đã giảm bớt và chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi sẽ rõ nét hơn vào năm tới."
 
Tiêu dùng dự kiến ​​sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính cho đến năm 2026 khi Hàn Quốc vượt qua tình trạng xuất khẩu chậm lại. KDI dự báo xuất khẩu sẽ tăng 1,3% trong năm tới, giảm so với mức tăng 4,1% của năm nay.
 
“Tác động của việc tăng thuế quan dự kiến ​​sẽ lan rộng dần, điều này có thể dẫn đến sự chậm lại nhẹ trong tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc”, Kim Ji-yeon, chuyên gia kinh tế hàng đầu về triển vọng kinh tế của KDI, cho biết.
 
Bà lưu ý rằng những tác động này đã rõ ràng ở các nền kinh tế lớn, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi lạm phát đang gia tăng và việc làm đang suy yếu. Bà nói thêm rằng Trung Quốc cũng đang trải qua một sự suy giảm rộng hơn, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm kéo dài của thị trường bất động sản.
 
Đối với Hàn Quốc, nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại - được IMF dự báo sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm tới, thấp hơn một chút so với mức 3,2% của năm nay - sẽ tạo ra một lực cản, trong khi chu kỳ bán dẫn mạnh mẽ và nhu cầu nội địa cải thiện dự kiến ​​sẽ hỗ trợ tăng trưởng.
 
Mặc dù xuất khẩu yếu hơn, KDI cho biết các điều khoản thương mại được cải thiện dự kiến ​​sẽ củng cố tài khoản vãng lai, với thặng dư dự kiến ​​khoảng 103 tỷ đô la cho năm tới, gần bằng mức của năm nay.
 
Viện nghiên cứu này cảnh báo rằng tỷ giá hối đoái tăng cao vẫn là một yếu tố rủi ro chính. Đồng won Hàn Quốc đã dao động chủ yếu ở mức hơn 1.400 won đổi 1 đô la Mỹ kể từ tháng 10 trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, gây thêm áp lực lên nền kinh tế nói chung.
 
Việc đồng won tiếp tục mất giá có thể đẩy lạm phát lên cao hơn mức tương đối ổn định 2% hiện tại, ông Kim cho biết.
 
Hôm thứ Tư, đồng won đã chạm mức 1.470 won đổi 1 đô la trước khi giao dịch quanh mức 1.465 vào buổi chiều. Hiện tại, KDI dự kiến ​​đồng tiền sẽ duy trì quanh mức hiện tại.
 
Các nhà kinh tế cho biết, khi nền kinh tế đang thoát khỏi đáy, chi tiêu tài khóa nên được cắt giảm để giảm bớt lo ngại về sự suy thoái tài khóa.
 
"Tỷ lệ thâm hụt ngân sách được quản lý dự kiến ​​sẽ vượt quá 4% GDP trong vài năm tới, cùng với tỷ lệ nợ cũng dự kiến ​​sẽ tăng nhanh chóng", ông Kim nói. "Để ngăn chặn tình trạng thâm hụt lớn trở nên trầm trọng, chính sách tài khóa nên dần dần bình thường hóa chính sách mở rộng theo tốc độ tăng trưởng."
Các công ty Hàn Quốc giành chiến thắng tại Giải thưởng Đổi mới CES 2026 Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc một lần nữa càn quét Giải thưởng Sáng tạo CES danh giá cho sự kiện năm 2026, với hàng chục giải thưởng được trao cho các công ty công nghệ hàng đầu.
CEO Nvidia bày tỏ 'niềm tin to lớn' vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc Vietnet24h - Ông chia sẻ rằng ông đang nhắm đến Hàn Quốc như một ứng cử viên đầy triển vọng để dẫn đầu kỷ nguyên chuyển đổi công nghiệp nhanh chóng do AI thúc đẩy, nhấn mạnh năng lực vượt trội của quốc gia này trong lĩnh vực AI vật lý — không chỉ trong thiết kế và sản xuất robot mà còn trong việc triển khai trực tiếp chúng trên thị trường.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Samsung trước áp lực thị trường vốn: Khi kỳ vọng AI trở thành “điểm tựa tâm lý” cho nhà đầu tư Vietnet24h - Cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung Electronics năm nay không còn mang không khí căng thẳng như năm trước mà chuyển sang trạng thái thận trọng lạc quan.
AMD – Samsung: Tái định hình liên minh bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Chuyến thăm của CEO AMD, Lisa Su, tới nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek (Hàn Quốc) không đơn thuần là một hoạt động ngoại giao doanh nghiệp.
CEO của LG đến thăm AgiBot tại Trung Quốc khi công ty này đẩy mạnh kế hoạch phát triển robot hình người Vietnet24h - Giám đốc điều hành LG Electronics, ông Lyu Jae-cheol, đã đến thăm nhà sản xuất robot hình người AgiBot của Trung Quốc trong chuyến công tác ba ngày tới Thượng Hải hồi đầu tuần này, báo hiệu cam kết ngày càng sâu sắc của tập đoàn điện tử Hàn Quốc đối với robot và trí tuệ nhân tạo (AI) như những trụ cột cho hoạt động kinh doanh tương lai của mình.
SK hynix tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên mức kỷ lục do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Năm ngoái, SK hynix ghi nhận mức chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển cao nhất từ ​​trước đến nay, gần đạt mốc 7 nghìn tỷ won (4,66 tỷ USD) khi công ty đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới.
Samsung Electronics chi 37,7 nghìn tỷ won cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025 Vietnet24h - Công ty Samsung Electronics cho biết họ đã chi một khoản kỷ lục 37,7 nghìn tỷ won (25,6 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2025
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).