Tầm nhìn
Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025: Phấn đấu cả nước đạt 1,5 triệu doanh nghiệp
Phan Khôi - Thứ Ba, 19/04/2022 9:46 SA
Vietnet24h - Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.

Nghị quyết đặt mục tiêu hình thành cơ cấu hợp lý, hiệu quả trong từng ngành, lĩnh vực; giữa các ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế; phát triển được nhiều sản phẩm quốc gia dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao; tạo bứt phá về năng lực cạnh tranh của một số ngành kinh tế chủ lực và chuyển biến thực chất, rõ nét về mô hình tăng trưởng, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, nâng cao tính tự chủ, khả năng thích ứng, sức chống chịu của nền kinh tế.

Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể: tốc độ tăng năng suất lao động bình quân trên 6,5%/năm, trong đó tốc độ tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5-7%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động của các vùng kinh tế trọng điểm và 05 thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động trung bình cả nước.

Đến năm 2025, thu hẹp khoảng cách về năng lực cạnh tranh quốc gia với các nước trong nhóm ASEAN-4, đặc biệt đối với các chỉ số về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Tỷ lệ bội chi ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025 bình quân 3,7% GDP. Giảm tối thiểu 10% tổng số đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2021, có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt tối thiểu 85% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu đạt tối thiểu 47% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 20% GDP.

Tỷ trọng chi cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đạt không dưới 1% GDP; số lượng doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ tăng trung bình 15%/năm giai đoạn 2021-2025.

Phấn đấu đạt khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp, trong đó có khoảng 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn; tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP khoảng 55%; tối thiểu có 05 đến 10 sản phẩm quốc gia xây dựng được thương hiệu quốc tế.

Phấn đấu đến hết năm 2025 có khoảng 35.000 hợp tác xã, trong đó có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ nông sản, khoảng 50% hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

Tập trung cơ cấu lại đầu tư công, ngân sách Nhà nước, hệ thống các tổ chức tín dụng

Để đạt được các mục tiêu đặt ra, Nghị quyết nêu rõ những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Theo đó, nhiệm vụ thứ nhất là tập trung hoàn thành các mục tiêu cơ cấu lại đầu tư công, ngân sách Nhà nước, hệ thống các tổ chức tín dụng và đơn vị sự nghiệp công lập.

Về cơ cấu lại đầu tư công, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng thể chế quản lý đầu tư công; cải thiện các yếu tố để tăng cường năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế, nhất là phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công. Hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý đầu tư công phù hợp thông lệ quốc tế, đảm bảo đạt chất lượng tương đương trung bình các nước ASEAN 4, trong đó ưu tiên đổi mới cách thức lập và thẩm định, đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư công.

Nghiên cứu xây dựng các chính sách, giải pháp nhằm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, bảo đảm quản lý thống nhất, hiệu lực, hiệu quả; phát huy tính chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả; giải quyết những vướng mắc trong quy trình quản lý đầu tư.

Về cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng Đề án Đổi mới cơ chế phân cấp quản lý, phân bổ ngân sách Nhà nước để đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương và chủ động của ngân sách địa phương trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Rà soát tình hình thực hiện và xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Ngân sách Nhà nước trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét. Nghiên cứu xây dựng các chính sách tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách Nhà nước theo hướng bền vững, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, hỗ trợ thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; thực hiện nghiêm nguyên tắc chỉ vay nợ cho chi đầu tư phát triển.

Đối với cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, ngân hàng phù hợp với nguyên tắc thị trường, bảo đảm an toàn, lành mạnh và ổn định của hệ thống; tăng cường tính minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với thông lệ quốc tế và xu hướng phát triển mới. Hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2022 và tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025.

KT triển khai thí điểm y tế từ xa tại Việt Nam vào năm 2022 Vietnet24h - Công ty viễn thông Hàn Quốc KT cho biết họ có kế hoạch triển khai thử nghiệm nền tảng y tế từ xa tại Việt Nam trước cuối năm nay, với mục tiêu hạ cánh nhẹ trong vòng ba năm tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.