Tầm nhìn
Khai mạc Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022
Mộc Đức - Thứ Năm, 13/10/2022 10:07 SA
Vietnet24h - Với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững", Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày 11-14/10. Sự kiện bao gồm các hội nghị, diễn đàn về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, phát triển mạng 5G, hợp tác bảo vệ dữ liệu, phòng chống tin giả, nâng cao kỹ năng số.

Sáng ngày 11/10, Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 (Việt Nam International Digitak Week - VIDW2022) do Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Với chủ đề “Đối tác toàn cầu vì Tương lai số Bền vững” (Global Partnership for the Sustainable Digital Future), VIDW2022 sẽ diễn ra từ ngày 11-14/10/2022, bao gồm các hội nghị, diễn đàn về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, phát triển mạng 5G, hợp tác bảo vệ dữ liệu, phòng chống tin giả, nâng cao kỹ năng số cho người dân.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Sáng kiến tổ chức Tuần lễ Số quốc tế lần đầu được tổ chức tại Việt Nam và chúng ta sẽ duy trì để nó trở thành thường niên của các nước ASEAN. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về chuyển đổi số, thể chế số, hạ tầng số, công nghệ số, nền tảng số, ứng dụng số, nhân lực số, an toàn số và hợp tác số... Hợp tác số giữa các nước ASEAN là để tạo ra một ASEAN số và để thực hiện One ASEAN thì chuyển đổi số và hợp tác số là lời giải tốt nhất. Việt Nam mong muốn ký kết hợp tác đối tác số với các nước ASEAN và các nước khác. Hợp tác đối tác số là một kiểu hợp tác mới, chúng ta sẽ có các diễn đàn Việt Nam - Ấn Độ, Việt Nam - Nhật Bản và Việt Nam - Hàn Quốc để bàn về phát triển đối tác số.

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 tập trung thúc đẩy và mở rộng quan hệ đối tác số với các ưu tiên: Hoàn thiện thể chế và môi trường quản lý, phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số; xây dựng không gian mạng an toàn và tin cậy; nâng cao kỹ năng số cho người dân. Đây cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam, khu vực ASEAN và các nước đối thoại trực tiếp kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề cập đến 5G như là một cú hích lớn để nhân loại chuyển lên môi trường số. Di động và băng rộng vẫn là chủ đề chính của viễn thông. Công nghệ số muốn phát huy luôn cần hạ tầng số, đó là công nghệ 5G, điện toán đám mây. Hợp tác số giữa các nước ASEAN sẽ góp phần để tạo ra một ASEAN số. Để thực hiện "One ASEAN", chuyển đổi số và hợp tác số là lời giải tốt nhất. Do đó, Việt Nam mong muốn ký kết hợp tác đối tác số với các nước ASEAN và nhiều nước khác...

Việc thành lập nhóm chuyên trách ASEAN về phòng chống tin giả (TFFN) cũng là một sáng kiến của Việt Nam, được các nước ASEAN ủng hộ và đánh giá cao. Tại cuộc họp lần này của TFFN, các nước sẽ trao đổi về cơ chế, chính sách, kinh nghiệm xử lý tin giả, thảo luận về việc xây dựng cơ chế hợp tác đặc trách giữa các nước ASEAN để xử lý và giảm thiểu tác hại về tin giả trong khu vực.

Sau phần khai mạc, trong phiên họp toàn thể, cơ quan hoạch định chính sách của các nước đã chia sẻ chiến lược, tầm nhìn, định hướng và lộ trình phát triển số, kinh nghiệm quản lý  và đo lường kinh tế số; ưu tiên trong việc xây dựng và thiết lập quan hệ đối tác số với Việt Nam và khu vực.

Tại phiên họp, đại diện Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào chia sẻ các quan điểm về đối tác số, hợp tác để thúc đẩy tình hữu nghị giữa các nước trong khu vực ASEAN. Đại diện Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản chia sẻ về xã hội số 5.0 và đối tác số. Bộ Khoa học và Truyền thông Hàn Quốc tham luận liên quan đến chính sách mới về thỏa thuận số và quan hệ đối tác số. ..

Ông Jesús lavina, Phó trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam chia sẻ, mọi người dân, doanh nghiệp đều có quyền nắm bắt một tương lai số thịnh vượng, bền vững, lấy con người làm trung tâm trong bối cảnh toàn cầu.

Để tăng cường hợp tác và kết nối trong thế giới số, ông Jesús lavina nhấn mạnh đến hạ tầng số với các yếu tố quan trọng như kết nối 5G cho mọi người ở mọi nơi, công nghệ bán dẫn tiên tiến, dữ liệu kết nối với điện toán đám mây và máy tính có gia tốc lượng tử. Trong thế giới số, vấn đề quyền công dân số cần được quan tâm cùng với quyền truy cập mạng lưới, hệ thống dịch vụ internet, giáo dục kỹ năng số, bảo vệ trên môi trường mạng, nguyên tắc đạo đức…

Trong khuôn khổ Tuần lễ Số quốc tế (Viet Nam International Digital Week) và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10-10, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tổ chức Toạ đàm Why Viet Nam 2022 với chủ đề “Kinh tế số Việt Nam chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế”.

Đây là dịp để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam, các nước ASEAN và các nước đối thoại trực tiếp kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển thị trường.

Danh hiệu doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2022 được trao cho EVN Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được vinh danh là doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2022 tại Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022” do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức chiều 9/10.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Cần sớm xây dựng khung pháp lý về tài sản ảo Vietnet24h - Các giao dịch trao đổi, mua bán, sử dụng các sản phẩm trên môi trường mạng, đang diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt từ khi có dịch Covid-19. Đồng thời, các tranh chấp liên quan đến trao đổi, mua bán sản phẩm kỹ thuật số liên tục phát sinh. Việt Nam cần thiết có những nghiên cứu nhằm đưa ra các khuôn khổ pháp lý phù hợp về quyền sở hữu tài sản ảo nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc để xác định các giao dịch liên quan đến tài sản ảo với tư cách là tài sản trong giao dịch dân sự để có thể xác lập quyền sở hữu.
    Quy định mới về bảo lãnh ngân hàng Vietnet24h - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư 11/2022/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 03/10/2012 và Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN.
    Micron chi tới 100 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip máy tính ở New York Vietnet24h - Thông báo này được đưa ra sau khi Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022 được thông qua, một đạo luật liên bang phân bổ 52 tỷ đô la để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ nhiều hơn.
    Siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số Vietnet24h - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để có thể thực hiện tạm dừng, thu hồi giấy phép hoạt động trên môi trường mạng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật thuế.
    IPhone tiếp theo của Apple có thể có hệ thống sạc hoàn toàn mới Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết iPhone tiếp theo của Apple có thể sẽ được trang bị sạc USB-C thay vì hệ thống Lightning độc quyền của hãng.
    Samsung đặt mục tiêu sản xuất chip 1.4nm từ năm 2027 Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ dốc hết sức để thu hẹp khoảng cách với nhà sản xuất hàng đầu của các xưởng đúc chip TSMC.
    Những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10 Vietnet24h - Tăng giá đăng kiểm ô tô, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô hiện hành… là những chính sách mới nổi bật liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10/2022.
    Giám đốc điều hành NXP cho biết kế hoạch chip của EU sẽ tiêu tốn 500 tỷ euro Vietnet24h - Theo Kurt Sievers, Giám đốc điều hành của NXP, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kỹ thuật của Globalfoundries ở Dresden, EU sẽ cần gấp 10 lần ngân sách của mình nếu muốn chiếm được 20% thị trường chip thế giới vào năm 2030.
    Elon Musk khoe nguyên mẫu robot hình người tại Ngày AI của Tesla Vietnet24h - Theo CEO Elon Musk, Tesla’s AI Day 2022 chủ yếu là một sự kiện tuyển dụng.
    50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2022 Vietnet24h - Brand Finance kết hợp với đơn vị tư vấn thương hiệu - Công ty cổ phần Mibrand Việt Nam vừa chính thức công bố bảng danh sách Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022. Viễn thông, ngân hàng và thực phẩm là những ngành có đóng góp nhiều nhất vào tổng giá trị của bảng xếp hạng.
Tin đọc nhiều
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?