Tầm nhìn
Lập trường zero Covid của Trung Quốc có thể làm trầm trọng thêm vấn đề nợ của các công ty
Nam Phong - Thứ Hai, 13/09/2021 12:27 CH
Vietnet24h - S&P Global Ratings cảnh báo tuần trước rằng sự trỗi dậy trên quy mô toàn cầu của Covid và phương pháp không khoan nhượng của Trung Quốc có thể gây căng thẳng hơn nữa cho các công ty nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát dẫn đến gián đoạn sản xuất và chuỗi cung ứng.
Phương pháp tiếp cận zero-Covid của Trung Quốc có thể làm trầm trọng thêm tình hình nợ của các công ty nước này, một số công ty đã lâm vào cảnh túng quẫn, công ty xếp hạng khổng lồ S&P Global Ratings cho biết.
 
S&P Global đã cảnh báo trong một báo cáo vào tuần trước rằng phương pháp tiếp cận không khoan nhượng của Covid và Trung Quốc có thể gây căng thẳng hơn nữa cho các công ty nếu dịch bệnh bùng phát tiếp tục dẫn đến hạn chế và gián đoạn di chuyển trên diện rộng.
 
“Sự hồi sinh mới nhất của COVID-19 ở Trung Quốc diễn ra vào thời điểm rủi ro đang gia tăng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc”, các nhà phân tích tại S&P Global Ratings viết.
 
“Đòn bẩy cao hơn, dòng tiền yếu hơn, thanh khoản thắt chặt hơn và các điều kiện tài chính biến động đang khó khăn. Và tất cả những điều này đang xảy ra trong bối cảnh các sự kiện đau khổ chưa từng có do các hành động quản lý”, họ nói.

Các ca nhiễm COVID-19 mới trên khắp Trung Quốc tăng cao trong tháng 7 và tháng 8, đứng ở mức cao hơn 110 trường hợp đối với mức trung bình luân phiên trong 7 ngày trong tháng 8, theo Our World in Data. Đó là một phạm vi chưa từng thấy kể từ tháng Giêng khi các ca nhiễm mới hơn 120. Các ca nhiễm trùng đã được kiểm soát trước đợt tăng tháng Bảy, giảm xuống mức thấp nhất là bảy trường hợp đối với mức trung bình 7 ngày trong tháng Ba.

Trong khi số ca lây nhiễm vẫn còn thấp so với các nền kinh tế lớn khác, Trung Quốc đã chứng tỏ không khoan nhượng đối với bất kỳ sự gia tăng ca bệnh nào.
 
Vào tháng 8, nước này đã đóng cửa một nhà ga quan trọng tại cảng Ningbo-Zhoushan - cảng bận rộn thứ ba trên thế giới - sau khi một công nhân bị nhiễm virus Covid-19. Đầu tháng 6, các vụ lây nhiễm Covid đã gây ra sự gián đoạn tại các trung tâm vận chuyển ở miền Nam Trung Quốc, bao gồm các cảng quan trọng ở Thâm Quyến và Quảng Châu - đây là lần đầu tiên Trung Quốc đình chỉ hoạt động tại các cảng do các vụ việc của Covid.
 
Nợ nần chồng chất tại các công ty lớn nhất Trung Quốc
Để đối phó với sự phục hồi mới nhất trong các ca nhiễm, chính phủ Trung Quốc đã bắt tay vào một loạt các biện pháp hạn chế, áp dụng thử nghiệm hàng loạt ở một số thành phố, kiểm soát xuất nhập cảnh ở Bắc Kinh và các hạn chế khác.
 
S&P Global Ratings cho biết mặc dù các biện pháp này có hiệu quả trong việc giảm thiểu các vụ lây nhiễm mới, nhưng nó cũng cho thấy rằng dù chỉ một phản ứng có chủ đích cũng đã dẫn đến sự gián đoạn trên khắp các khu vực rộng lớn của quốc gia này.
 
Báo cáo của S&P cho biết: “Sự cần thiết phải quản lý các đợt bùng phát và khóa sổ định kỳ theo phương pháp zero-COVID tạo thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp trong nước, vốn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và đang chứng kiến ​​xu hướng tín dụng suy yếu”.

Nhà quản lý nợ xấu lớn nhất của Trung Quốc, Huarong, đã phải vật lộn với việc đầu tư thất bại, và sau khi không khai báo thu nhập đúng hạn vào đầu năm nay, đã gây ra một sự biến động trên thị trường với việc trái phiếu của họ lao dốc.
 
S&P Global Ratings cho biết xếp hạng cho các công ty trong tương lai có thể bị đẩy “sâu hơn vào mức tiêu cực” nếu dịch bệnh bùng phát tiếp tục gây ảnh hưởng đến đất nước.
 
Công ty xếp hạng đã xác định các ngành lớn hơn có rủi ro giảm giá, trong điều kiện có xếp hạng tiêu cực phía trước. Chúng bao gồm ô tô, bất động sản, phương tiện truyền thông và giải trí, và phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương - các công ty thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Trung Quốc được thành lập để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng.
Malaysia sẽ bắt đầu coi Covid là 'bệnh địa phương' vào khoảng cuối tháng 10 tới Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Mohamed Azmin Ali cho biết Malaysia sẽ bắt đầu điều trị Covid-19 như một căn bệnh địa phương vào khoảng cuối tháng 10.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
KEPCO sẽ giới thiệu những cải tiến đột phá trong lĩnh vực lưới điện tại CES 2026 Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) sẽ tham gia CES 2026 với tư cách là công ty điện lực đầu tiên trên thế giới có gian hàng riêng tại địa điểm chính của hội chợ công nghệ này.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.