Tầm nhìn
Microsoft cố gắng biện minh cho xu hướng đưa ra câu trả lời sai của A.I. bằng cách nói rằng chúng 'sai một cách hữu ích'
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 19/03/2023 5:40 CH
Vietnet24h - Các công nghệ AI hiện tại như ChatGPT thường có thể tạo ra phản hồi không chính xác và một số nhà công nghệ đang băn khoăn về khả năng mọi người có thể đặt quá nhiều niềm tin vào phần mềm.
Nhờ những tiến bộ gần đây về trí tuệ nhân tạo, các công cụ mới như ChatGPT đang khiến người tiêu dùng kinh ngạc về khả năng tạo ra bài viết hấp dẫn dựa trên truy vấn và lời nhắc của mọi người.
 
Mặc dù các công cụ hỗ trợ AI này đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc tạo ra các phản hồi sáng tạo và đôi khi hài hước, nhưng chúng thường chứa thông tin không chính xác.
 
Chẳng hạn, vào tháng 2 khi Microsoft ra mắt công cụ trò chuyện Bing, được xây dựng bằng công nghệ GPT-4 do OpenAI được Microsoft hậu thuẫn tạo ra, mọi người nhận thấy rằng công cụ này đưa ra câu trả lời sai trong bản demo liên quan đến báo cáo thu nhập tài chính. Giống như các công cụ ngôn ngữ AI khác, bao gồm cả phần mềm tương tự của Google, tính năng trò chuyện Bing đôi khi có thể đưa ra những sự thật giả mạo mà người dùng có thể tin là sự thật, một hiện tượng mà các nhà nghiên cứu gọi là “ảo giác”.
 
Những vấn đề về sự thật này đã không làm chậm cuộc đua AI giữa hai gã khổng lồ công nghệ.
 
Vào thứ ba tuần này, Google đã thông báo rằng họ sẽ đưa công nghệ trò chuyện được hỗ trợ bởi AI vào Gmail và Google Docs, cho phép nó giúp soạn email hoặc tài liệu. Hôm thứ Năm, Microsoft cho biết các ứng dụng kinh doanh phổ biến của họ như Word và Excel sẽ sớm đi kèm với công nghệ giống như ChatGPT có tên là Copilot.
 
Lần này, Microsoft đang quảng cáo công nghệ này là “sai một cách hữu ích”.
 
Trong một bài thuyết trình trực tuyến về các tính năng Copilot mới, các giám đốc điều hành của Microsoft đã đề cập đến xu hướng tạo ra các phản hồi không chính xác của phần mềm, nhưng cho rằng đó là một thứ có thể hữu ích. Miễn là mọi người nhận ra rằng phản hồi của Copilot có thể cẩu thả với thực tế, họ có thể chỉnh sửa những điểm không chính xác và nhanh chóng gửi email hoặc hoàn thành slide thuyết trình của mình.
 
Chẳng hạn, nếu một người muốn tạo một email chúc mừng sinh nhật một thành viên trong gia đình, Copilot vẫn có thể hữu ích ngay cả khi nó hiển thị sai ngày sinh. Theo quan điểm của Microsoft, thực tế là công cụ tạo văn bản đã giúp một người tiết kiệm thời gian và do đó rất hữu ích. Mọi người chỉ cần cẩn thận hơn và đảm bảo rằng văn bản không có bất kỳ lỗi nào.
 
Các nhà nghiên cứu có thể không đồng ý.
 
Thật vậy, một số nhà công nghệ như Noah Giansiracusa và Gary Marcus đã bày tỏ lo ngại rằng mọi người có thể đặt quá nhiều niềm tin vào AI thời hiện đại, quan tâm đến các công cụ tư vấn như ChatGPT khi họ đặt câu hỏi về sức khỏe, tài chính và các chủ đề rủi ro cao khác.
 
“Các biện pháp bảo vệ độc tính của ChatGPT có thể dễ dàng tránh được bởi những người muốn sử dụng nó cho mục đích xấu và như chúng ta đã thấy vào đầu tuần này, tất cả các công cụ tìm kiếm mới tiếp tục gây ảo giác,” cả hai đã viết trong một ý kiến ​​gần đây của Time. “Nhưng một khi chúng ta vượt qua được những lo lắng trong ngày khai mạc, điều thực sự quan trọng là liệu có bất kỳ người chơi lớn nào có thể xây dựng trí thông minh nhân tạo mà chúng ta thực sự có thể tin tưởng hay không.”
 
Không rõ Copilot đáng tin cậy như thế nào trong thực tế.
 
Nhà khoa học trưởng và đồng nghiệp kỹ thuật của Microsoft, Jaime Teevan nói rằng khi Copilot “làm sai hoặc có thành kiến hoặc bị lạm dụng”, Microsoft sẽ có “các biện pháp giảm thiểu”. Ngoài ra, Microsoft sẽ chỉ thử nghiệm phần mềm với 20 khách hàng doanh nghiệp lúc đầu để có thể khám phá cách nó hoạt động trong thế giới thực, cô giải thích.
 
Teevan nói: “Chúng tôi sẽ phạm sai lầm, nhưng khi phạm sai lầm, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết chúng.
 
Cổ phần kinh doanh quá cao khiến Microsoft không thể bỏ qua sự nhiệt tình đối với các công nghệ AI sáng tạo như ChatGPT. Thách thức đối với công ty là kết hợp công nghệ đó sao cho không tạo ra sự ngờ vực của công chúng đối với phần mềm hoặc dẫn đến những thảm họa quan hệ công chúng lớn.
 
“Tôi đã nghiên cứu AI trong nhiều thập kỷ và tôi cảm thấy có trách nhiệm to lớn với công cụ mới mạnh mẽ này,” Teevan nói. “Chúng tôi có trách nhiệm đưa nó đến tay mọi người và thực hiện điều đó một cách đúng đắn.”
Bản cập nhật Windows 11 mới của Microsoft bổ sung một nút quảng bá Bing A.I. chatbot Vietnet24h - Bản cập nhật mới cho Windows 11, hệ điều hành PC mới nhất của Microsoft, sẽ giúp mọi người dễ dàng bắt đầu trò chuyện với chatbot Bing mới trả lời các câu hỏi bằng thông tin web.
Snap ra mắt A.I. chatbot được cung cấp bởi GPT của OpenAI Vietnet24h - Snapbot, dựa trên công nghệ tương tự làm nền tảng cho Bing AI của Microsoft, có thể đề xuất ý tưởng quà tặng, kế hoạch cuối tuần hoặc công thức nấu ăn, Snap cho biết trong một thông cáo báo chí.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Apple bày tỏ quan ngại với quan chức Trung Quốc về việc hạn chế ứng dụng nước ngoài Vietnet24h - Apple bày tỏ lo ngại với các quan chức Trung Quốc về các quy định mới sẽ cấm các ứng dụng nước ngoài chưa đăng ký khỏi App Store của hãng.
Mỹ thêm quy định cấm vận chip với Trung Quốc Vietnet24h - Trước khi khoản hỗ trợ 39 tỷ USD được giải ngân, Mỹ ra thêm quy định cấm các công ty chip mở rộng đầu tư tại Trung Quốc trong 10 năm.
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ giải quyết vấn đề thương mại chip Vietnet24h - Hôm nay thứ Sáu, 22/9, Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu Hoa Kỳ giải quyết những bất ổn liên quan đến các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chip và trợ cấp cho đầu tư chip.
Các quy định của EU về Big Tech toàn cầu giúp Samsung có lợi thế hơn Apple Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu thông báo rằng Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance được xác định là “người gác cổng”, cung cấp 22 dịch vụ nền tảng cốt lõi, như App Store, Facebook, Instagram, WhatsApp, YouTube, Chrome và Safari.
Nvidia cảnh báo: nhiều hạn chế về bán dẫn sẽ chấm dứt khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ tại Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia đã đưa ra một cảnh báo mới rằng, việc Hoa Kỳ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip của họ sang Trung Quốc sẽ có nguy cơ “tổn thất vĩnh viễn” đối với các công ty bán dẫn của Mỹ trong vai trò dẫn đầu tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023 Vietnet24h - Một số chính sách kinh tế nổi bật như quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới, điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, tăng phí sát hạch bằng lái xe,... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2023.
Xây dựng các tiêu chuẩn đối với camera an ninh tại Việt Nam Vietnet24h - Bộ TT&TT luôn xác định, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống camera là rất quan trọng. Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn đối với thiết bị camera an ninh để các thiết bị được cung cấp đảm bảo an toàn bảo mật.
Microsoft bị EU điều tra chống độc quyền Vietnet24h - Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip Vietnet24h - Từ ngày 23/7, Nhật Bản bổ sung thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, tương đồng với các biện pháp của Mỹ nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn.
Qualcomm và Google phát triển RISC-V cho thiết bị đeo Vietnet24h - Qualcomm sẽ tạo ra silicon dựa trên RISC-V cho thiết bị đeo, hợp tác với Google để tối ưu hóa nó cho hệ điều hành Wear của Google.
Samsung sản xuất chip từ công ty khởi nghiệp chip AI Tenstorrent Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip theo hợp đồng của Samsung đã chọn được một khách hàng chip trí tuệ nhân tạo mới, một công ty khởi nghiệp ở Canada tên là Tenstorrent, công ty cho biết hôm thứ Hai(02/10).
ChatGPT cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh Vietnet24h - Việc Google đã kết hợp Bard vào nhiều ứng dụng như Gmail, YouTube, Google Maps và Flights là một lợi thế lớn so với ChatGPT. Vì vậy, OpenAI mới đây thông báo ChatGPT phiên bản miễn phí sẽ sớm cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh.
SK Telecom tăng gấp ba lần đầu tư vào AI trong 5 năm tới Vietnet24h - Được hỗ trợ bởi AI biz, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt được 18,5 tỷ USD bán hàng vào năm 2028
Việt Nam xếp thứ 46 Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 Vietnet24h - Từ năm 2017 đến nay, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 42 (năm 2019 và 2020), 44 năm 2021, 48 năm 2022 và 46 năm 2023.
Tập đoàn Đài Loan Inventec đầu tư dự án công nghệ cao 125 triệu USD tại Việt Nam Vietnet24h - Doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, máy chủ, thiết bị ngoại vi máy tính; bảng mạch điện tử, đầu chuyển các thiết bị thông minh khác.
Đài Loan mở cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo kế hoạch đổi mới chip Vietnet24h - Thứ Tư tuần trước (20/9), người đứng đầu NSTC Wu Tsung-tsong cho biết, Đài Loan sẽ thành lập các cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo chương trình đổi mới chất bán dẫn kéo dài 10 năm do Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) khởi xướng như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước khác về phát triển chip.
Huawei đặt mục tiêu tập trung vào trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Huawei muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào càng nhiều lĩnh vực càng tốt, giúp tận dụng tối đa công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc này.
TikTok yêu cầu gắn nhãn với những nội dung được tạo ra bằng AI Vietnet24h - TikTok sẽ đổi tên các bộ lọc và hiệu ứng hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) của mình để phân biệt chúng với các video khác.
Đột phá chip của Huawei đặt ra mối đe dọa mới cho Apple tại Trung Quốc - và câu hỏi cho Washington Vietnet24h - Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei, Mate 60 Pro, có một con chip dường như hỗ trợ 5G, đang làm cho Washington lo ngại.
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.
Nước thải từ Fukushima an toàn đến mức nào? Vietnet24h - Các nhà khoa học đề nghị Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan tham gia thử nghiệm nước, hải sản bên trong Nhật Bản
Nhiệt độ khiến dung lượng pin ô tô tụt nhanh Vietnet24h - Không chỉ trời lạnh, thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến dung lượng pin của nhiều mẫu ô tô điện, khiến phạm vi hoạt động giảm so với thông thường.
Samsung hợp tác cùng Tập Đoàn Thế Giới Di Động xử lý pin cũ - lan tỏa hành trình phát triển bền vững Vietnet24h - Cùng với Tập Đoàn Thế Giới Di Động, Samsung kêu gọi người dùng tham gia vào hành trình phát triển bền vững với hành động đơn giản, thiết thực.
Tiết Kiệm và Kiểm Soát Hiệu Quả Lượng Nước với Thiết Bị Kiểm Soát Lưu Lượng Nước VTB từ Viettronics Tân Bình Vietnet24h - Đối diện với thực tế nguồn nước ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng cao, việc quản lý và tiết kiệm nước trở thành một nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống hàng ngày.
LG Electronics giảm 220.000 tấn khí thải nhà kính Vietnet24h - LG Electronics đã giảm phát thải khí nhà kính khoảng 220.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022 tại các cơ sở trong và ngoài nước, đồng thời tăng việc sử dụng nhựa tái chế lên 25% so với cùng kỳ, theo một báo cáo bền vững mà nhà sản xuất thiết bị gia dụng này công bố hôm thứ Sáu tuần qua.