Môi trường & Năng lượng
Bill Gates: Chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh năng lượng hạt nhân
Vĩnh An - Chủ Nhật, 12/02/2023 8:36 CH
Vietnet24h - “Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm tuần qua.
Theo Bill Gates, nhà đồng sáng lập và nhà từ thiện của Microsoft, người gần đây đã thành lập công ty khởi nghiệp năng lượng hạt nhân thế hệ tiếp theo, TerraPower, cho rằng chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh sử dụng năng lượng hạt nhân.
 
Một lời chỉ trích phổ biến đối với năng lượng hạt nhân là các lò phản ứng hạt nhân tạo ra chất thải có tính phóng xạ trong hàng nghìn năm.
 
“Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm. “Lượng chất thải liên quan, khả năng cô lập địa chất - đó không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân.”
 
Gates cho biết khối lượng chất thải hạt nhân là rất nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với năng lượng được tạo ra.
 
“Giả sử Hoa Kỳ hoàn toàn chạy bằng năng lượng hạt nhân - đó là tổng lượng chất thải chỉ bằng một vài căn phòng. Vì vậy, không, nó không phải là một thứ khổng lồ,” Gates nói. Ông nói: “Chi phí lưu trữ và cô lập chất thải hạt nhân dưới lòng đất “không phải là vấn đề lớn” vì nó có thể được đưa vào các lỗ khoan sâu dưới lòng đất “nơi nó tồn tại về mặt địa chất trong hàng trăm triệu năm”.

Ngược lại, lượng khí thải carbon dioxide được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng là “một thứ gì đó khổng lồ” và việc cô lập lượng khí thải đó dưới lòng đất là một vấn đề rất khó khăn, điều mà Gates cho biết “có thể không khả thi”.
 
Năng lượng hạt nhân được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ phân loại là “nguồn năng lượng sạch không phát thải”, bởi vì việc tạo ra điện bằng phản ứng phân hạch hạt nhân không giải phóng bất kỳ khí thải nhà kính nào.
 
Hiện tại, 19% điện năng được tạo ra ở Hoa Kỳ đến từ các nhà máy điện hạt nhân, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, con số này chiếm khoảng một nửa sản lượng điện không có carbon ở Hoa Kỳ.
 
Nhưng sau sự bùng nổ của việc xây dựng lò phản ứng điện hạt nhân trong những năm 1970 và 1980, việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới gần như bị đình trệ.
 
“Hy vọng tốt nhất cho hạt nhân là nếu chúng ta có thể có được một thế hệ hoàn toàn mới — và tôi thiên vị, bởi vì tôi tham gia vào việc đó — nơi các quốc gia cam kết hạt nhân chứng minh điều đó và cho thấy rằng sự an toàn về kinh tế, quản lý chất thải được xử lý,” Gates nói.
 
“Và sau đó, các quốc gia khác ít tham gia hơn có thể nhìn vào đó và xem họ nghĩ gì, đưa ra đánh giá mới. Và, bạn biết đấy, dữ liệu về điều đó sẽ không có trong gần tám năm nữa hoặc lâu hơn,” Gates nói.
 
Không có kho lưu trữ chất thải hạt nhân vĩnh viễn ở Hoa Kỳ
Sau nhiều thập kỷ sản xuất điện hạt nhân, vẫn chưa có kho lưu trữ vĩnh viễn chất thải hạt nhân ở Hoa Kỳ. Nơi gần nhất mà ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ có được kho lưu trữ chất thải hạt nhân vĩnh viễn là tại Núi Yucca ở Nevada, nhưng nỗ lực đó đã bị đình trệ vì những bế tắc chính trị.
This undated image obtained 22 February, 2004 shows the entrance to the Yucca Mountain nuclear waste repository located in Nye County, Nevada, about 100 miles northwest of Las Vegas.
Hiện tại, chất thải hạt nhân được lưu trữ trong các thùng khô, là những thùng thép không gỉ được bao quanh bởi bê tông. Cơ quan giám sát hạt nhân hàng đầu ở Hoa Kỳ, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân, coi những thùng khô này là an toàn. Địa điểm lưu trữ địa chất ngầm thấm đầu tiên trên thế giới đang được xây dựng ở Olkiluoto, Phần Lan.
 
Ngoài ra, không phải tất cả chất thải hạt nhân đều có cùng mức độ phóng xạ. Hầu hết các chất phóng xạ nằm trong một tỷ lệ rất nhỏ chất thải được tạo ra.
 
“Phần lớn khối lượng chất thải hạt nhân ở đó là Chất thải ở mức độ thấp,” Jonathan Cobb, phát ngôn viên của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, nói với CNBC. “Khoảng 90% khối lượng chất thải hạt nhân được tạo ra là LLW, nhưng nó chỉ chứa 1% lượng phóng xạ. Điều này có thể bao gồm những thứ như quần áo bảo hộ, giẻ lau sàn, bộ lọc, thiết bị và dụng cụ đã bị nhiễm chất phóng xạ ở mức độ thấp. Một loại LLW phổ biến đến từ việc sử dụng y học hạt nhân và có thể bao gồm gạc, kim tiêm và ống tiêm.”
 
Trong khi đó, chất thải hạt nhân cấp độ cao, bao gồm nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng hoặc chất thải hoạt tính cao hơn từ quá trình tái chế, chiếm “khoảng 3% khối lượng chất thải phóng xạ được tạo ra, nhưng chứa 95% lượng phóng xạ,” Cobb cho biết.
5,3 tỷ smartphone sẽ trở thành rác? Vietnet24h - Theo Diễn đàn rác thải và trang thiết bị điện tử (WEEE), 5,3 tỷ trong số khoảng 16 tỷ điện thoại di động được sở hữu trên thế giới có thể bị vứt bỏ hoặc cất giữ trong năm 2022.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bộ TT&TT chặn và gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, TikTok Vietnet24h - Thời gian vừa qua, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như TikTok, Facebook, Youtube đã phát tán nhiều nội dung độc hại, vi phạm. Nếu muốn tiếp tục hoạt động, các nền tảng này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tránh ảnh hưởng xấu đến người dùng.
Bộ Tài chính không đồng tình với loạt kiến nghị của các “ông lớn” ngành ô tô Vietnet24h - Trước kiến nghị của Toyota, Ford về nới điều kiện và bổ sung một số linh kiện, phụ tùng vào diện hưởng thuế 0%, Bộ Tài chính không đồng tình do trong nước đã sản xuất được.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ: Kết nối các nhà đầu tư Hoa Kỳ với Việt Nam Vietnet24h - Theo tin từ Bộ Tài chính cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ vừa được tổ chức ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự của bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan.
Canada cấm sử dụng WeChat và Kaspersky trên các thiết bị di động của chính phủ Vietnet24h - Theo đó, các ứng dụng này sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi các thiết bị do Chính phủ Canada cung cấp và người dùng sẽ bị chặn tải chúng xuống trong tương lai.
Chi tiêu cho R&D chiếm gần 4% GDP của Đài Loan vào năm 2022 Vietnet24h - Theo Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NSTC), chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển chiếm gần 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đài Loan vào năm 2022, mức cao nhất trong lịch sử khu vực này.
Malaysia đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp xe điện, công nghiệp chip Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Năm (3/11), Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Malaysia cho biết, Malaysia đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp có giá trị cao như xe điện, chất bán dẫn và thu hồi carbon.
Cựu nhà nghiên cứu Samsung Display bị bắt vì tiết lộ bí mật OLED cho Trung Quốc Vietnet24h - Các công tố viên tuyên bố họ làm rò rỉ bí mật thương mại.
TSMC chờ đợi sự chấp thuận của Hoa Kỳ trong việc nhập khẩu các công cụ sản xuất chip cho nhà máy của họ tại Trung Quốc Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua ((13/10), TSMC của Đài Loan cho biết, họ dự kiến sẽ nhận được sự cho phép của Hoa Kỳ để cung cấp vô thời hạn cho nhà máy ở Trung Quốc các công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ.
Bảo mật kém, bị hack Facebook, chủ tài khoản có thể bị phạt Vietnet24h - Có những Facebook vi phạm luật an ninh mạng nhưng để lách luật, các chủ tài khoản lấy lý do người khác dùng chung hoặc bị hack
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Amazon công bố chip AI mới và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nvidia Vietnet24h - Amazon Web Services đã công bố Trainium2, một con chip dùng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo và nó cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào các bộ xử lý đồ họa H200 Tensor Core thế hệ tiếp theo của Nvidia.
Nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn đầu tư 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ Vietnet24h - Nhà cung cấp của Apple, Foxconn, cho biết họ có kế hoạch đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ cho một dự án xây dựng chưa xác định nhằm đáp ứng “nhu cầu hoạt động” của mình.
LG sẽ ra mắt bộ sạc EV tại Mỹ vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics sẽ ra mắt chính thức tại thị trường bộ sạc xe điện Hoa Kỳ với các mẫu bộ sạc chậm và nhanh của riêng mình, gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm nay, thứ Năm (16/11).
Hon Hai phát triển vệ tinh phóng lên vũ trụ Vietnet24h - Hai vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp (LEO) do gã khổng lồ sản xuất Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn) có trụ sở tại Đài Loan phát triển đã được phóng thành công lên vũ trụ trên tên lửa SpaceX Falcon 9 vào đầu giờ Chủ nhật (Giờ Đài Loan, UTC+8).
Sự phát triển và tầm ảnh hưởng nhanh chóng của Starlink đã khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong SpaceX của Elon Musk Vietnet24h - SpaceX của Elon Musk được biết đến với những lần phóng thường xuyên, hiện đang thống trị ngành công nghiệp vũ trụ.
Nhật Bản chi 13 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong ngân sách bổ sung Vietnet24h - Quốc gia này là nhà cung cấp hàng đầu các công cụ và vật liệu sản xuất chip đã mất lợi thế sản xuất trong những thập kỷ gần đây và hiện đang trợ cấp cho các nhà sản xuất chip để xây dựng năng lực.
Các xu hướng công nghệ và tương lai của AI tạo sinh tại Diễn đàn Samsung AI 2023 Vietnet24h - Samsung Electronics hôm nay đã tổ chức ngày thứ hai của Diễn đàn Samsung AI 2023 do Samsung Research chủ trì với trọng tâm là generative AI (AI tạo sinh).
Huawei có kế hoạch cạnh tranh với Nvidia trong lĩnh vực kinh doanh chip AI như thế nào Vietnet24h - Việc Hoa Kỳ hạn chế bán chip nhân tạo tiên tiến của Nvidia sang Trung Quốc đang tạo cơ hội cho Huawei giành thị phần, với các nguồn tin cho biết họ đã giành được đơn đặt hàng chip AI khá lớn từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu trong năm nay.
CEO Samsung nhấn mạnh việc nghiên cứu AI an toàn Vietnet24h - Đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics, Kyung Kye-hyun, người giám sát hoạt động kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, đã kêu gọi các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự an toàn, độ tin cậy và tính bền vững của trí tuệ nhân tạo phù hợp với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ.
Samsung đặt cược lớn vào mảng đóng gói chip trong tương lai Vietnet24h - Với nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo trên toàn cầu, Samsung Electro-Mechanics, một chi nhánh sản xuất linh kiện điện tử của Samsung Electronics, đã tìm cách dẫn đầu trong thị trường chất nền đóng gói chip.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN & TRANG TRÍ CẢNH QUAN VIỆT NAM 2023 Vietnet24h - Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 07 - 09/12 tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM.
Samsung cung cấp hệ thống nhà tương lai thân thiện với môi trường cho Thụy Điển Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp giải pháp nhà ở thân thiện với môi trường Net Zero Home cho một thành phố thông minh, hiện đang được xây dựng gần thủ đô Stockholm của Thụy Điển
Apple sẽ không chuyển chi phí của các mục tiêu khí hậu sang người tiêu dùng Vietnet24h - Apple sẽ không tính phí nhiều hơn cho những nỗ lực giảm lượng carbon đối với các sản phẩm công nghệ tiêu dùng được sử dụng rộng rãi của mình, giám đốc điều hành hàng đầu về tính bền vững của hãng cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị Reuters NEXT ở New York.
Tập đoàn Trina Solar sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tại Thái Nguyên Vietnet24h - Trina Solar - tập đoàn lớn trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên với số vốn khoảng 420 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng).
Diễn đàn đầu tư thế giới: kêu gọi đầu tư phát triển bền vững Vietnet24h - Từ ngày 16-20/10, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Thế giới (WIF) lần thứ 8 tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu tham dự.
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.