Môi trường & Năng lượng
Công ty Trung Quốc XPeng đang nhắm đến một tương lai xa về robot và ô tô bay
Nam Phong - Thứ Năm, 09/09/2021 4:29 CH
Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc XPeng đang khám phá các lĩnh vực bao gồm robot và ô tô bay, những lĩnh vực này có thể đóng một vai trò quan trọng trong các mục tiêu dài hạn của hãng.
Trong tương lai gần, công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc XPeng đang cố gắng tăng doanh số bán hàng của mình tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc cũng đang khám phá các lĩnh vực bao gồm robot và ô tô bay, có thể đóng một vai trò trong các mục tiêu dài hạn của họ.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC phát sóng hôm thứ Năm, He Xiaopeng, người sáng lập và Giám đốc điều hành của XPeng, đã thảo luận về tình trạng thiếu chip đang diễn ra trong ngành công nghiệp ô tô và lý do tại sao đối thủ Tesla của Trung Quốc lại đầu tư vào robot và các phương thức vận tải.
 
Đầu năm nay, XPeng đã giới thiệu nguyên mẫu thứ hai của một chiếc ô tô chở khách bay mà hãng cho biết đã được phát triển trong tám năm. Và vào thứ Ba, nó đã kết thúc một "kỳ lân robot" bốn chân khi nó đẩy mạnh vào các lĩnh vực kinh doanh mới.
 
Ông cho biết: “Với sự phát triển của công nghệ, hình thức di chuyển sẽ phát triển từ bánh xe thành cánh, cánh quạt, 4 chân hoặc 2 chân”. “Công nghệ sẽ giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Đây luôn là mục tiêu của tôi. ”

Người sáng lập XPeng dự đoán rằng tất cả các nhà sản xuất ô tô sẽ trở thành cả nhà sản xuất ô tô và công ty chế tạo robot, một quá trình mà ông cho biết có thể mất từ ​​10 đến 30 năm. XPeng đang xem robot như một công cụ vận chuyển “trong một môi trường ngẫu nhiên và tốc độ thấp”.
 
“Về lâu dài, nó trở nên tốt hơn và thông minh hơn, nó có thể giúp chúng tôi thực hiện một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại đơn giản. Khi công cụ giao thông ngày càng trở nên thông minh hơn, nó có thể giúp chúng ta đảm nhận một số nhiệm vụ. Đây là cách chúng tôi hình dung về nó, ”ông nói.
 
Đối thủ cạnh tranh của XPeng là Tesla cũng đang đầu tư vào lĩnh vực robot. Tháng trước, CEO Elon Musk cho biết công ty sẽ chế tạo một robot hình người có tên là Tesla Bot. Các công ty khác cũng đã trình diễn robot, bao gồm Boston Dynamics và gã khổng lồ điện tử Trung Quốc Xiaomi.
Những chiếc ô tô bay
X2, nguyên mẫu ô tô bay thứ hai của XPeng và đầu tiên có thể chở hành khách, đã được công bố vào tháng 7.
 
Người sáng lập Ông cho biết công ty đang xây dựng một nhóm nghiên cứu và phát triển sẽ “có vài trăm người”. “Chúng tôi muốn giới thiệu một chiếc ô tô bay có thể cất cánh hoặc hạ cánh thẳng đứng, một chiếc ô tô bay ở độ cao từ thấp đến trung bình”.
  
Một số công ty ô tô bao gồm Hyundai và Geely có trụ sở tại Trung Quốc đang phát triển các phương tiện bay trên không. Các công ty khác như EHang có trụ sở tại Quảng Châu cũng đang nghiên cứu về máy bay không người lái chở khách.
 
Người sáng lập XPeng cho biết công ty sẽ có một cuộc họp báo trong tương lai, có lẽ trong một năm, để thảo luận về kích thước và giá cả cũng như bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho chiếc ô tô bay của mình.
 
Thiếu chip cho các sản phẩm mới
Giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, XPeng đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn dùng cho các phương tiện giao thông. Công ty cho biết lượng xe giao hàng của họ giảm trong tháng 8 so với tháng 7. XPeng có ba chiếc xe trên thị trường - chiếc sedan hàng đầu P7, một chiếc sedan rẻ hơn có tên P5 và chiếc xe thể thao đa dụng G3.
 
Chuỗi cung ứng đặt ra “thách thức lớn nhất” đối với công ty, nhưng Ông coi đó là cơ hội để xây dựng khả năng phục hồi tại nhà sản xuất ô tô.
 
“Đại dịch đã gây ra tình trạng thiếu chip bán dẫn, đây là đòn giáng mạnh nhất vào hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Tôi hy vọng tình trạng thiếu chip sẽ giảm bớt trong khoảng 18 tháng kể từ bây giờ. Trong tương lai gần, tình hình có thể còn tồi tệ hơn, ”ông nói.
 
“XPeng là một công ty rất trẻ. Tôi xem đây là một thử nghiệm sớm. Nếu chúng tôi có thể vượt qua thử thách và sẵn sàng cho những gì sắp tới, chúng tôi sẽ còn làm tốt hơn nữa khi doanh số của chúng tôi đạt 300.000 hoặc 500.000 xe mỗi năm. ”

Trong khi đó, công ty đã cam kết sẽ tiếp tục với việc phát hành các mô hình mới. Vào ngày 15 tháng 9, công ty sẽ chính thức ra mắt mẫu sedan P5 nhắm đến thị trường đại chúng, sau khi trình làng vào tháng 4. Và từ năm 2023, XPeng có kế hoạch tung ra ít nhất hai hoặc ba mẫu xe mới mỗi năm. Để chuẩn bị cho điều đó, nhà sản xuất ô tô điện đang mở rộng năng lực sản xuất của riêng mình.
 
Giám đốc điều hành cho biết trong tương lai công ty sẽ tung ra nhiều mẫu xe hơn trong khoảng từ 200.000 nhân dân tệ (30.968 USD) đến 400.000 nhân dân tệ. Hiện tại, chiếc xe rẻ nhất của hãng, G3, có giá khởi điểm khoảng 150.000 nhân dân tệ. Ông cũng cho biết các mẫu xe của hãng có thể bao gồm các mẫu 5 chỗ hoặc 7 chỗ lớn hơn. Hãng chưa có mẫu xe 7 chỗ.
 
XPeng đã cố gắng thể hiện mình khác biệt so với các đối thủ trong nước bởi vì nó phát triển các tính năng lái bán tự động trong nhà của riêng mình trong một hệ thống có tên là XPilot. Phiên bản mới nhất của nó, XPilot 3.0, có thể được thêm vào ô tô của mình như một phần bổ sung tùy chọn và là đối thủ của Tesla’s Autopilot.
 
Trong quý đầu tiên của năm, XPeng cho biết lần đầu tiên họ ghi nhận doanh thu từ phần mềm, trong đó có hệ thống hỗ trợ lái xe XPilot. Người sáng lập cho biết mặc dù phần lớn doanh thu của XPeng hiện nay là từ phần cứng, nhưng phần mềm sẽ là “một phần ngày càng tăng” trong số đó.
 
“Ý tưởng của tôi là sau khi chúng tôi ra mắt XPilot 4.0, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào kinh doanh phần mềm của mình,” ông nói, đề cập đến phiên bản tiếp theo của bộ tính năng tự lái giới hạn của nó.
Đối thủ Tesla của Trung Quốc, Xpeng, mở rộng năng lực sản xuất khi cạnh tranh nóng lên Vietnet24h - Xpeng cho biết họ sẽ tăng công suất sản xuất theo kế hoạch của cơ sở sản xuất Zhaoqing từ 100.000 chiếc xe mỗi năm lên 200.000 chiếc.
Đối thủ của Tesla ở Trung Quốc, Xpeng Motors, được chính phủ đầu tư 76 triệu USD Vietnet24h - Xpeng Motors đã nhận được khoản tài trợ 500 triệu nhân dân tệ (76,9 triệu USD) từ Công ty TNHH Đầu tư Quảng Đông Yuecai, chi nhánh đầu tư của tỉnh Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.