Môi trường & Năng lượng
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời
Nam Phong - Thứ Năm, 31/08/2023 11:17 SA
Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.
Google đang lên kế hoạch cấp phép các bộ dữ liệu bản đồ mới cho nhiều công ty sử dụng khi họ xây dựng các sản phẩm xoay quanh năng lượng tái tạo và hy vọng sẽ tạo ra tới 100 triệu USD trong năm đầu tiên.
 
Công ty có kế hoạch bán quyền truy cập vào các API mới (giao diện lập trình ứng dụng) với thông tin về năng lượng mặt trời và chất lượng không khí.
 
Trong số các dịch vụ mới sẽ có API năng lượng mặt trời, có thể được sử dụng bởi các nhà lắp đặt năng lượng mặt trời như SunRun và Tesla Energy cũng như các công ty thiết kế năng lượng mặt trời như Aurora Solar, theo danh sách khách hàng mẫu được CNBC xem. Google cũng nhìn thấy cơ hội của khách hàng với các công ty bất động sản như Zillow, Redfin, các công ty khách sạn như Marriott Bonvoy và các công ty tiện ích như PG&E.
 
Một số dữ liệu từ Solar API sẽ đến từ một chương trình thí điểm tập trung vào người tiêu dùng có tên Project Sunroof, một công cụ tính toán tiết kiệm năng lượng mặt trời ra mắt lần đầu vào năm 2015. Chương trình này cho phép người dùng nhập địa chỉ của họ và nhận chi phí năng lượng mặt trời ước tính như tiết kiệm hóa đơn tiền điện và quy mô lắp đặt năng lượng mặt trời mà họ sẽ cần. Nó cũng cung cấp mô hình 3D của mái các tòa nhà và cây cối gần đó dựa trên dữ liệu Google Maps.
 
Google có kế hoạch bán quyền truy cập API vào dữ liệu tòa nhà riêng lẻ cũng như dữ liệu tổng hợp cho tất cả các tòa nhà ở một thành phố hoặc quận cụ thể, một tài liệu nêu rõ. Công ty cho biết họ có dữ liệu của hơn 350 triệu tòa nhà, theo các tài liệu, tăng đáng kể so với 60 triệu tòa nhà mà họ trích dẫn cho Dự án Cửa sổ trời vào năm 2017.
 
Một tài liệu nội bộ ước tính API năng lượng mặt trời của công ty sẽ tạo ra doanh thu từ 90 đến 100 triệu USD trong năm đầu tiên sau khi ra mắt. Ngoài ra còn có khả năng kết nối với các sản phẩm Google Cloud sau này, tài liệu nêu rõ.
 
Là một phần của kế hoạch ra mắt, công ty cũng đang có kế hoạch công bố API chất lượng không khí cho phép khách hàng yêu cầu dữ liệu về chất lượng không khí, chẳng hạn như các chất ô nhiễm và khuyến nghị dựa trên sức khỏe cho các địa điểm cụ thể. Nó cũng sẽ bao gồm các bản đồ nhiệt kỹ thuật số của dữ liệu và thông tin chất lượng không khí hàng giờ cũng như lịch sử chất lượng không khí lên tới 30 ngày.
 
Google đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Hoạt động doanh thu mới nhất diễn ra khi công ty đang cố gắng kiếm tiền từ các sản phẩm bản đồ của mình khi phải đối mặt với áp lực tạo ra doanh thu trong bối cảnh kinh tế suy thoái trên diện rộng. Trong khi công ty đang tập trung vào việc trở nên hiệu quả hơn, họ cũng đang đầu tư vào các công nghệ mới hơn như AI tổng quát và tính bền vững - một thị trường mà họ hy vọng sẽ tận dụng được với Solar API.
 
Công ty hiện cấp phép API bản đồ để điều hướng cho các công ty như Uber, công ty cho biết vào năm 2019 họ đã trả cho Google 58 triệu đô la trong ba năm. Doanh thu API của Maps hướng tới phân khúc đám mây của công ty, phân khúc này cuối cùng đã mang lại lợi nhuận trong quý đầu tiên nhưng đã gặp khó khăn trong việc cố gắng cạnh tranh với các công ty dẫn đầu thị trường là Amazon và Microsoft.
 
Nhà phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley đã chia sẻ vào năm 2021. Google không tiết lộ doanh nghiệp Maps của mình kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng trong lịch sử, đây là một trong những sản phẩm có khả năng kiếm tiền thấp nhất của Google, nhà phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley nói với CNBC vào năm 2021. Vào thời điểm đó, Morgan Stanley đã ước tính Google Maps sẽ kiếm được 11,1 USD tỷ USD vào năm nay khi các sản phẩm du lịch mới và ghim quảng cáo bắt đầu tăng doanh thu quảng cáo.
 
Động thái này cũng diễn ra khi công ty đang cố gắng hợp lý hóa các sản phẩm bản đồ của mình. Vào tháng 6, CNBC phát hiện công ty đang sa thải nhân viên tại ứng dụng báo cáo giao thông Waze mà họ đã mua lại vào năm 2013 và kết hợp nó với nhóm Google Maps.
Google Maps hiển thị trạm sạc cho xe điện Vietnet24h - Chủ sở hữu xe điện hiện có thể điều chỉnh trải nghiệm Google Maps trên Android Auto để hiển thị các điểm sạc thay vì trạm xăng.
Google cho biết họ sẽ xóa lịch sử vị trí cho những lần đến các phòng khám phá thai Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Google cho biết họ sẽ xóa các mục nhập khỏi lịch sử vị trí của một người nếu phát hiện một người đến một phòng khám phá thai.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
AI của Đại học Cambridge: Bước đột phá trong phát hiện sớm bệnh Alzheimer Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có khả năng phát hiện bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm, mở ra triển vọng mới trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh đang ngày càng gia tăng này.
Tâm điểm Galaxy Unpacked 2024: Samsung và vấn đề chuyển mình về thiết kế Vietnet24h - Ngày 10/7 vừa qua, Samsung đã trình làng bộ đôi sản phẩm mới tại sự kiện Galaxy Unpacked 2024 ở Paris, bao gồm đồng hồ thông minh Galaxy Watch Ultra và tai nghe không dây Galaxy Buds 3 và Buds 3 Pro. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì bị nghi ngờ sao chép thiết kế của Apple.
Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI của riêng mình Vietnet24h - Giám đốc mảng di động của Samsung Electronics TM Roh cho biết Samsung sẽ ra mắt phiên bản nâng cấp của trợ lý giọng nói Bixby trong năm nay dựa trên các mô hình trí tuệ nhân tạo của riêng họ.
4 nhóm ở Đài Loan được cấp quyền truy cập miễn phí vào siêu máy tính Nvidia Vietnet24h - Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) cho biết, mới đây họ đã chấp thuận cho bốn nhóm Đài Loan được quyền truy cập miễn phí vào Taipei-1, một siêu máy tính địa phương do nhà thiết kế chip AI Nvidia Corp. có trụ sở tại Hoa Kỳ chế tạo, để tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển của họ.
Apple phát triển công nghệ màn hình co giãn đầy tiềm năng cho iPhone gập Vietnet24h - Apple đang nỗ lực để đi đầu trong lĩnh vực công nghệ màn hình với một sáng chế độc đáo: màn hình co giãn. Theo thông tin từ trang công nghệ Apple Insider, công ty đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ này tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ, mở ra khả năng ứng dụng vào các sản phẩm như iPhone Fold trong tương lai.
Honor cho biết sức mạnh của AI là 'vô giá trị' nếu không có quyền dữ liệu riêng tư Vietnet24h - George Zhao, Giám đốc điều hành của công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, sức mạnh biến đổi của trí tuệ nhân tạo sẽ không có giá trị trừ khi dữ liệu người dùng được bảo vệ.
Samsung Foundry sẽ ra mắt BSPDN, quang tử silicon vào năm 2027 Vietnet24h - Trong Diễn đàn Samsung Foundry được tổ chức tại San Jose vào thứ Tư tuần trước, đơn vị kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã công bố lộ trình công nghệ cho thời đại AI.
CEO SoftBank cho biết AI thông minh hơn con người 10.000 lần sẽ ra mắt sau 10 năm nữa Vietnet24h - Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son cho biết hôm thứ Sáu trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng rằng trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người 10.000 lần sẽ xuất hiện trong 10 năm tới.
Zeiss mở trung tâm đổi mới tại Đài Loan, lên kế hoạch đầu tư 10 tỷ Đài tệ Vietnet24h - Công ty quang học khổng lồ Zeiss có trụ sở tại Đức hôm thứ Ba đã khánh thành một trung tâm đổi mới ở Đài Loan, cho biết công ty đang có kế hoạch đầu tư 10 tỷ Đài tệ (309 triệu USD) vào đây trong 10 năm tới.
Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về AI đang bùng nổ Vietnet24h - Malaysia đang thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào các trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ đám mây và AI ngày càng tăng.
Nỗ lực quốc tế giải quyết vấn nạn rác vũ trụ: Những công nghệ và sáng kiến mới nhất Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua không gian ngày càng sôi động, một vấn đề ngày càng nghiêm trọng nổi lên: rác vũ trụ. Những mảnh vụn từ vệ tinh, tên lửa và các thiết bị không gian đang đe dọa đến an toàn của các sứ mệnh không gian và vệ tinh. Để đối phó với tình trạng này, nhiều quốc gia và công ty công nghệ đã triển khai các giải pháp sáng tạo nhằm làm sạch không gian.
Hàn Quốc tăng cường khả năng chi trả của xe điện với chương trình tái chế pin mới Vietnet24h - Quốc gia này sẽ thực hiện đánh giá hiệu suất của pin EV bắt buộc đối với các nhà sản xuất ô tô, công ty bảo hiểm và chủ sở hữu ô tô từ năm 2027.
Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử và tự động hóa: Thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Ngày 12/6 tại Bắc Ninh đã diễn ra triển lãm Confex kết hợp với Hội thảo “Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử, tự động hoá và hơn nữa” do Công ty RX Tradex và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử trên địa bàn và các tỉnh lân cận.
Samsung phải đối mặt với cuộc điều tra sau khi hai công nhân sản xuất chip bị nhiễm phóng xạ Vietnet24h - Chính quyền Hàn Quốc đang điều tra Samsung sau khi đánh giá rằng hai công nhân tại một trong những nhà máy của gã khổng lồ công nghệ đã bị nhiễm phóng xạ.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.