Môi trường & Năng lượng
Kế hoạch của các nhà sản xuất chip tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ và châu Á
Alisa H - Thứ Ba, 21/03/2023 3:06 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang rót hàng tỷ đô la đầu tư để thành lập các nhà máy mới.
Do được khuyến khích bởi việc sử dụng chất bán dẫn ngày càng tăng trong các thiết bị hàng ngày và các khoản trợ cấp hào phóng từ Chính phủ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu nhằm giữ cho phương Tây vượt lên trên Trung Quốc trong cuộc đua đầu tư sản xuất chip ở những ngành công nghệ cạnh.
 
Ủy ban Châu Âu đã dành 15 tỷ euro cho các dự án bán dẫn công và tư nhân vào năm 2030, trong khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thông qua Đạo luật CHIPS vào năm ngoái để cung cấp các khoản trợ cấp trị giá hơn 52 tỷ đô la cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ.

Đạo luật ngăn cản các công ty sử dụng vốn của Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ hoạt động mở rộng lớn nào đối với các cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở nước ngoài tại "các quốc gia đáng quan tâm" như Trung Quốc trong vòng 10 năm, với một số ngoại lệ.
 
Ấn Độ, Đài Loan và Hàn Quốc cũng đã đưa ra các ưu đãi như giảm thuế để thúc đẩy sản xuất chip trong nước.
 
Dưới đây là một số kế hoạch của các nhà sản xuất chip cho các nhà máy ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á:


Tại Bắc Mỹ, các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
  1. Intel: cam kết đầu tư 100 tỷ USD vào nhà máy SX chip lớn nhất tại Ohio; Công ty cũng đã động thổ xây dựng hai nhà máy mới ở Arizona vào tháng 9 năm 2021.
  2. TSMC: cho biết vào tháng 12 rằng họ có kế hoạch đầu tư 40 tỷ đô la vào nhà máy sản xuất chip của mình ở Arizona. Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.
  3. Wolfspeed Inc: Vào tháng 9, Wolfspeed cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tấm silicon carbide mới trị giá hàng tỷ đô la ở Chatham County, North Carolina để sản xuất chip cung cấp năng lượng cho những thứ như xe điện. Tấm wafer là nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất chip.
  4. Micron Technology: Vào tháng 10, Micron cho biết họ có kế hoạch đầu tư tới 100 tỷ USD trong hơn 20 năm tới để xây dựng một tổ hợp nhà máy sản xuất chip máy tính ở ngoại ô New York. Công ty cũng đã công bố một nhà máy trị giá 15 tỷ USD ở Boise, Idaho vào tháng 9.
  5. GlobalFoundries: GlobalFoundries vào tháng 7 năm 2021 cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy thứ hai gần trụ sở chính ở Malta, New York và chi 1 tỷ USD để tăng sản lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu.
  6. Texas Instruments: Công ty có một số dự án chế tạo wafer đang được tiến hành, bao gồm ở Richardson và Sherman ở Texas và ở Lehi, Utah. Nó dự kiến ​​việc sản xuất tại fab Utah, nơi nó đã mua từ Micron với giá 900 triệu đô la, sẽ bắt đầu vào năm 2026
  7. Samsung Electronics Co Ltd.: Vào năm 2021, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư vào một nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, Texas để sản xuất chip tiên tiến cho di động, 5G, điện toán hiệu năng cao và trí tuệ nhân tạo.
  8. SkyWater Technology: Công ty đã công bố kế hoạch vào tháng 7 năm ngoái để đầu tư 1,8 tỷ đô la cho một cơ sở sản xuất và nghiên cứu chip ở Indiana, hợp tác với tiểu bang và Đại học Purdue.


Tại Châu Âu: các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
  1. Infineon đã giành được sự chấp thuận để bắt đầu làm việc trên một nhà máy bán dẫn trị giá 5 tỷ euro ở thành phố Dresden của Đức, công ty cho biết vào ngày 16 tháng 2. Quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2026.
  2. Intel: Vào tháng 3 năm 2022, Intel đã chọn thành phố Magdeburg của Đức làm địa điểm cho tổ hợp sản xuất chip siêu lớn mới của mình, một phần quan trọng trong nỗ lực đầu tư trị giá 88 tỷ đô la của họ trên khắp châu Âu. Nhật báo kinh doanh Handelsblatt đưa tin vào ngày 8/2 rằng Intel muốn chính phủ tài trợ 10 tỷ euro cho nhà máy đó. Công ty cũng đang đàm phán với Ý để xây dựng một nhà máy đóng gói và lắp ráp tiên tiến, sử dụng các công nghệ mới để dệt toàn bộ các con chip thành bánh.
  3. STMicroelectronics: Vào tháng 10, công ty Pháp-Ý cho biết họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất tấm wafer silicon carbide trị giá 730 triệu euro ở Ý. Tòa nhà dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Công ty cũng đã công bố kế hoạch vào tháng 7 để xây dựng một nhà máy bán dẫn ở Pháp với sự hợp tác của GlobalFoundries.
  4. TSMC: Theo báo cáo của Financial Times vào tháng 12, TSMC đang đàm phán nâng cao với các nhà cung cấp về việc thành lập nhà máy châu Âu đầu tiên tại thành phố Dresden của Đức. "Chúng tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào nhưng không có kế hoạch cụ thể vào thời điểm này", TSMC cho biết trong một tuyên bố.
  5. Wolfspeed Inc.: Nhà sản xuất chip này sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip dành cho xe điện trị giá 3 tỷ USD và một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Đức, công ty cho biết vào ngày 1 tháng 2. Việc sản xuất dự kiến bắt đầu vào năm 2027 tại bang Saarland của Đức, Giám đốc điều hành của Wolfspeed, Gregg Lowe nói với Reuters nhà máy dự kiến sẽ được xếp hạng là cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới làm từ cacbua silic.


Tại Châu Á: các công ty có kế hoạch đầu tư vào khu vực này gồm:
  1. Intel: Intel đang xem xét tăng đáng kể khoản đầu tư 1,5 tỷ USD hiện tại vào Việt Nam để mở rộng nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip tại quốc gia Đông Nam Á này, báo giới đã đưa tin này vào tháng Hai.
  2. TSMC: TSMC có kế hoạch xây dựng một nhà máy chip thứ hai tại Nhật Bản để sản xuất chip 5 và 10 nanomet từ nửa sau của thập kỷ này, một tờ báo địa phương cũng đã đưa tin vào tháng Hai.
  3. Samsung Electronics Co. Ltd.,: Vào ngày 15 tháng 3, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 300 nghìn tỷ won (230 tỷ USD) vào năm 2042 để phát triển cái mà chính phủ gọi là cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới, phù hợp với nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip của Hàn Quốc.
  4. Foxconn: Foxconn và tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ Vedanta đã ký một hiệp ước vào tháng 9 với Gujarat của Ấn Độ để đầu tư 19,5 tỷ đô la vào bang phía tây để thành lập các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình.
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.