Môi trường & Năng lượng
Thách thức trong phát triển điện khí tại Việt Nam: Tìm kiếm giải pháp tối ưu
Lê Cường - Thứ Tư, 24/01/2024 8:34 CH
Vietnet24h - Tổng hợp những thách thức chính mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình phát triển điện khí, đồng thời đưa ra các giải pháp tiềm năng để vượt qua những thách thức này.
Để giải quyết những khó khăn và vấn đề hiện tại trong phát triển điện khí theo quy hoạch điện VIII, Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam đã tổ chức "Hội thảo phát triển điện khí ở Việt Nam: Cơ hội và Thách thức" tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 01. Đề xuất kiến nghị để ban hành chính sách, pháp luật phù hợp và thực thi hiệu quả sớm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện cam kết quốc tế về ngăn chặn biến đổi khí hậu.
 
Tại Hội thảo, Tổng Biên tập Tạp chí, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch TS. Mai Duy Thiện cho biết trong Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15.5.2023, chúng ta đã đề ra kế hoạch phát triển điện lực quốc gia, tập trung vào sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch trong nước, giảm tỷ lệ nhiệt điện than, và ưu tiên phát triển điện khí. Tuy nhiên, việc này đang đối mặt với khó khăn như thiếu nguồn vốn, khung pháp lý chưa hoàn chỉnh, và thiếu quy hoạch cụ thể.
 
Các chuyên gia tại Hội thảo cho biết, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch là quan trọng. Việc phát triển khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam mang lại cơ hội nhưng cũng đối mặt với thách thức. Thị trường tiêu thụ điện tăng chậm, và còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết như khung pháp lý, giá điện, và quy hoạch cụ thể. 
 
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Thập cũng đều nhấn mạnh rào cản về cơ chế, giá cả, và cơ sở hạ tầng, và đều đưa ra đề xuất cần phải có các quy định và kế hoạch cụ thể để hỗ trợ phát triển ngành điện khí thiên nhiên hóa lỏng tại Việt Nam.
 
Trong thời kỳ biến đổi khí hậu, việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã giảm phát thải ô nhiễm. Việc phát triển và sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam mang lại cơ hội, nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn. 
 
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Vũ Đình Ánh cho biết theo Quy hoạch điện VIII, điện khí LNG đạt 24,8% tổng công suất nguồn điện vào năm 2030, nhưng đang gặp rào cản về cơ sở hạ tầng, qui hoạch, vốn đầu tư, cơ chế thị trường mua bán, và giá.
 
“Từ đầu buổi hội thảo cho đến nay, đã có nhiều ý kiến được đưa ra, đặc biệt là ý kiến của anh Hải đại diện PV Gas về việc cần phải cam kết. Tôi tin rằng nếu chúng ta quyết định cam kết, điều đó sẽ xung đột với nguyên tắc thị trường và đồng thời vi phạm nhiều luật pháp hiện hành của chúng ta. Cũng có ý kiến cho rằng cần có một nghị quyết đặc biệt, tập trung vào vấn đề điện khí LNG. Tôi cho rằng cần phải thảo luận kỹ về ý tưởng này.
 
Khi triển khai dự án điện khí LNG, chúng ta sẽ đối mặt với nhiều vấn đề, ví dụ như việc đặt các cơ sở điện khí LNG ở khu vực phía Nam, trong khi vận chuyển cho khu vực phía Bắc sẽ gặp khó khăn. Hiện chưa có ý kiến nào về việc này.

TS. Vũ Đình Ánh phát biểu 
Một vấn đề quan trọng khác là việc thành lập Quỹ. Tôi cho rằng không thể giải quyết được biến động thị trường bằng cách tạo ra một mô hình quỹ mới. Tất cả các quỹ đã được thành lập đều không thành công, thậm chí có những quỹ gây thiệt hại mà chúng ta phải từ bỏ, nhưng nó tồn tại đó là quỹ ổn định giá xăng dầu. Tôi e rằng nếu thành lập quỹ cho điện khí LNG, sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả người thực hiện và nền kinh tế.
 
Về vốn, dự kiến sẽ có khoảng 500000 tỷ đồng được đầu tư. Tôi đã đọc và thấy rằng đó là số tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ luôn yêu cầu, cái này, cái kia. Họ yêu cầu cam kết và bảo lãnh. Nhưng tất cả những điều đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì chúng ta đang mong muốn loại bỏ khỏi nền kinh tế. Bây giờ chúng ta lại phải đưa những điều đó trở lại! Liệu điều đó có đáng không? Chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng để nhìn rõ cái giá phải trả là bao nhiêu.
 
Chúng ta có định làm cho thị trường khí LNG trở thành độc quyền giống như xăng dầu hay không? Anh Hải, đại diện của PV Gas, đã đưa ra ý kiến rằng PV Gas và EVN sẽ là hai nhà cung cấp độc quyền. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xem xét và bàn lại vấn đề này.
 
Tôi cho rằng cần phải xem xét và sửa đổi lại Quy hoạch điện VIII, mặc dù nó mới được triển khai. Quy hoạch của chúng ta thường gặp nhiều vấn đề nên cần có thêm các luận cứ và xem xét các phương án khác. Giải pháp của chúng ta phải dựa trên các quy định hiện hành và hướng tới việc phát triển, hướng tới đa thị trường. Chúng ta cũng cần lưu ý những bài học quý giá mà chúng ta đã học được trong khoảng 10-20 năm qua trong lĩnh vực năng lượng. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có những giải pháp đảm bảo hệ thống để vượt qua những thách thức hiện tại”. Ông Vũ Đình Ánh phát biểu. 
 
Mặc dù tiềm năng phát triển điện khí LNG ở Việt Nam là rất lớn, nhưng để hiện thực hóa tiềm năng này, cần phải có một chiến lược tổng thể, sự hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ và các doanh nghiệp, cũng như sự tham gia tích cực của người dân. Chỉ khi đó, Việt Nam mới có thể tận dụng được tối đa lợi ích mà điện khí LNG mang lại.
Thúc đẩy, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ngành Công nghệ và năng lượng Việt Nam Vietnet24h - Chiều 14-12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Diễn đàn “Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2023 - lần thứ 6” với chủ đề “Chính sách, giải pháp công nghệ phục vụ phát triển bền vững điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam”.
Phát triển nhiệt điện bằng khí LNG: ưu điểm và thách thức Vietnet24h - Chiều 7/12, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu phát triển Điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.