Môi trường & Năng lượng
Trung Quốc gia hạn trợ cấp pin xe điện (EV) nhằm gây tác động đến LG Chem, Samsung SDI, SK Innovation
Vĩnh An - Thứ Năm, 09/04/2020 11:05 SA
Vietnet24h - Các nhà sản xuất pin LG Chem, Samsung SDI và SK Innovation có thể sẽ thấy một con đường gập ghềnh phía trước trong việc cải thiện doanh số pin xe điện của họ
Chính phủ Trung Quốc cho biết vào ngày 1 tháng Tư rằng, họ sẽ gia hạn trợ cấp nhà nước cho các nhà sản xuất pin xe điện (EV) thêm hai năm cho đến cuối năm 2022, từ bỏ kế hoạch ban đầu để loại bỏ chương trình này sau năm 2020.
 
Thông báo được đưa ra vào thời điểm ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc gặp phải một trở ngại lớn do sự bùng phát của coronavirus, khiến các nhà sản xuất ở đó phải ngừng hoạt động trong nhiều tháng. Theo kế hoạch ban đầu để loại bỏ trợ cấp, chính phủ Trung Quốc đã giảm dần số tiền nhưng quyết định gia hạn chương trình để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô địa phương.
 
Dữ liệu cho thấy doanh số EV ở Trung Quốc đã giảm hơn 70% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm 2019 do sự bùng phát của coronavirus. Theo nhà nghiên cứu thị trường SNE Research, số lượng EV mới được bán trong tháng 2 đã giảm 78,6% xuống còn 14.000.
 
Các quan chức trong ngành cho biết việc chính phủ Trung Quốc gia hạn trợ cấp EV rõ ràng không phải là tin tốt đối với họ vì các nhà sản xuất pin Trung Quốc như CATL có thể thấy sự tăng trưởng đáng kể nhờ vào chương trình này.
 
"Hiện tại, việc mở rộng chương trình trợ cấp sẽ ít ảnh hưởng đến các nhà sản xuất pin Hàn Quốc vì các sản phẩm của họ hiếm khi được sử dụng trong các EV được bán ở Trung Quốc. Nhưng về lâu dài, đây không phải là tin tốt vì việc mở rộng sẽ trở thành một trở ngại đối với các công ty pin trong việc mở rộng doanh số bán hàng của họ ở trong nước", một quan chức làm việc trong ngành công nghiệp ở đây cho biết.
Nhà máy sản xuất pin của SK Innovation tại Hungary. Ảnh: SK Innovation

Một quan chức khác của ngành công nghiệp này đã coi việc mở rộng là một bước ngoặt đối với các nhà sản xuất pin Hàn Quốc đã không được phép bán pin của họ ở Trung Quốc trong nhiều năm. Các nhà sản xuất pin Hàn Quốc đã phải vật lộn với việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc, nơi có thị trường EV lớn nhất thế giới, vì các EV được trang bị pin của họ không đủ điều kiện nhận trợ cấp kể từ năm 2016.
 
Đây là sự trả đũa rõ ràng của Bắc Kinh đối với các công ty Hàn Quốc sau khi mối quan hệ của họ trở nên chua chát giữa căng thẳng ngoại giao đối với Seoul cho phép triển khai hệ thống phòng thủ khu vực cao độ cao (THAAD) của Hoa Kỳ tại đây.
 
Nhưng vào tháng 12 năm 2019, Tesla và Mercedes-Benz EV sử dụng pin của LG Chem và SK Innovation, do đó đã đưa ra danh sách trợ cấp và EV sử dụng pin Samsung SDI cũng được đưa vào tháng 3.
 
"Vào thời điểm các EV được trang bị pin do các nhà sản xuất Hàn Quốc sản xuất đủ điều kiện nhận trợ cấp nhà nước, việc gia hạn chương trình có thể có tác động tích cực đến chúng tôi", vị quan chức này nói. Nhưng ông nói thêm rằng các nhà sản xuất EV ở đây được khuyến khích theo dõi chặt chẽ tình hình ở Trung Quốc vì vẫn còn lo ngại rằng EV sử dụng pin do Hàn Quốc sản xuất sẽ bị loại khỏi danh sách trợ cấp mới.

Nhà máy của LG Chem tại Ba Lan. Ảnh: LG Chem
 
"Khi chính phủ Trung Quốc công bố danh sách trợ cấp vào ngày 29 tháng 12 năm 2016, bốn hãng EV sử dụng pin do các công ty Hàn Quốc sản xuất đã được đưa vào. Nhưng chính phủ Trung Quốc đột ngột quyết định loại trừ các phương tiện ra khỏi danh sách vào chiều cùng ngày. Kinh nghiệm này, còn quá sớm để nói rằng quyết định gia hạn chương trình trợ cấp sẽ là một yếu tố thuận lợi cho các công ty Hàn Quốc", quan chức này nói thêm.

Một vấn đề tiêu cực khác mà các nhà sản xuất pin EV của Hàn Quốc phải đối mặt là việc vận động hành lang của các nhà sản xuất ô tô châu Âu nhằm nới lỏng luật CO2. Do đại dịch coronavirus, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) gần đây đã yêu cầu Ủy ban châu Âu trì hoãn lịch trình cho các mục tiêu CO2 của xe.
 
Là một biện pháp để bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất ô tô phải giảm lượng khí thải CO2 từ 130 gram mỗi km xuống còn 95 gram bắt đầu từ năm nay. Chính sách nghiêm ngặt này đã buộc các nhà sản xuất ô tô đang bán ô tô của họ ở châu Âu sản xuất nhiều EV hơn để có thể đáp ứng mục tiêu giảm phát thải CO2 trung bình.
 
Nếu Liên minh châu Âu quyết định nới lỏng chính sách, các nhà sản xuất pin Hàn Quốc, vốn đã tăng khối lượng sản xuất cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu, có thể phải đối mặt với một vấn đề.

"Vào thời điểm các công ty Hàn Quốc có kế hoạch bán thêm pin EV ở châu Âu, sự thay đổi tiềm năng trong chính sách sẽ làm hỏng kế hoạch kinh doanh của họ", một quan chức ngành công nghiệp ở đây cho biết. "Tuy nhiên, theo như chúng tôi biết, cơ hội để Liên minh châu Âu thay đổi chính sách là rất nhỏ vì các nhà sản xuất ô tô Đức không muốn trì hoãn lộ trình sản xuất trong tương lai của họ".
 
Trung Quốc cấp trợ cấp cho pin xe chạy điện của LG, SK Vietnet24h - Theo các nhà phân tích ngành công nghiệp, Trung Quốc đã đưa các loại xe điện (EV) chạy bằng pin của LG Chem và SK Innovation vào danh sách các loại xe đủ điều kiện nhận trợ cấp của chính phủ, báo hiệu rằng họ sẽ khắc phục những bất lợi cho các nhà sản xuất pin Hàn Quốc sau ba năm quy định.
Samsung SDI sản xuất chất kết dính cho smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung Vietnet24h - Samsung SDI đã thành công trong việc sản xuất chất kết dính quang học đầu tiên trên thế giới cho tấm nền màn hình gập, dự kiến sẽ được ứng dụng trên smartphone màn hình gập của Samsung trong thời gian tới.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cần cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong Asean Vietnet24h - Việc cải cách môi trường sinh thái kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang là vấn đề rất ‘hot’ của kinh tế trong những năm gần đây. Các chuyên gia đầu ngành vẫn đang nỗ lực nghiên cứu và đưa ra giải pháp xóa bỏ rào cản trong thể chế chính sách.
Châu Âu và Biden 'trên cùng một quan điểm' về quy định đối với các ông lớn công nghệ Vietnet24h - EU - cộng đồng Châu Âu với 27 thành viên có tham vọng lớn đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ và đã không ngại thể hiện điều đó vào Ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Binden.
Xiaomi, CNOOC, Skyrizon bị đưa vào danh sách đen ở Mỹ Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc vào danh sách đen.
Nghị định sửa đổi 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử: liệu có tiếp tục chồng chéo mâu thuẫn?! Vietnet24h - Sáng 14-1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. Những lo ngại về lộ thông tin doanh nghiệp, đảm bảo an ninh mạng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nghị định tiếp tục chồng chéo và mâu thuẫn một lần nữa lại dấy lên.
Amazon, Microsoft, Facebook và những người khác tạm dừng các khoản đóng góp chính trị sau cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ Vietnet24h - Các công ty công nghệ bao gồm Amazon, Facebook, Google và Microsoft đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng các khoản đóng góp từ các ủy ban hành động chính trị của họ sau cuộc xâm lược Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Tư bởi quân nổi dậy do Tổng thống Donald Trump kích động.
Động thái của Trung Quốc nhằm điều chỉnh những gã khổng lồ công nghệ để trở thành một 'siêu cường' công nghệ Vietnet24h - Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về các lĩnh vực khác nhau từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu nhằm mục đích điều chỉnh các công ty công nghệ lớn nhất của mình.
Roblox dự kiến niêm yết trực tiếp trên sàn New York vào tháng Hai Vietnet24h - Roblox cho biết vào đầu tuần này rằng họ đã huy động được 520 triệu đô la vốn tư nhân trước khi niêm yết trực tiếp.
Mỹ bắt đầu cấm 8 phần mềm Trung Quốc Vietnet24h - Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc là Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.
Hàn Quốc: FTC xem xét chính sách hoa hồng mới của Google Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đang đẩy nhanh tiến độ kiểm tra chính sách mới của Google để tăng hoa hồng cho các giao dịch ứng dụng lên 30%.
Cân bằng lợi ích và bảo vệ tài nguyên “mềm” cho công nghiệp điện tử Việt Nam Vietnet24h - Năm 2020, Việt Nam liên tục đón được các tập đoàn lớn trong ngành điện tử, trong số đó có cả nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Pegatron… Làm sao để các công ty này tạo ra nhiều lợi ích cho Việt Nam, mà không làm cho các nhà sản xuất Việt thua trên chính sân nhà?
Thông điệp cho LG Electronics Vietnet24h - Tái cơ cấu kinh doanh điện thoại thông minh có thể thúc đẩy giá trị LG Electronics
Dòng điện thoại thông minh cao cấp của Samsung báo hiệu sự đổi mới mà hãng có trong các sản phẩm còn lại của mình Vietnet24h - Các thiết bị hàng đầu cao cấp của Samsung là những sản phẩm "danh hiệu" báo hiệu cho ngành nói chung về loại hình đổi mới mà công ty có sẵn cho phần còn lại của dòng sản phẩm.
Có nhiều robot và AI từ những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tại CES 2021 Vietnet24h - Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng đang diễn ra, các công ty Hàn Quốc đã giới thiệu nhiều robot và các sản phẩm và giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2020: Điều kiện ra nhập thị trường và Kinh tế số Vietnet24h - Ngày 12/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2020” để điểm lại một số quy định pháp luật đáng chú ý trong năm 2020.
Sự tuân thủ được đặt lên hàng đầu đối với ‘Samsung mới’ do ông Lee Jae-yong dẫn dắt Vietnet24h - Đối với kinh doanh, ông Lee đặt chip SoC lên ưu tiên hàng đầu, nâng cao kỳ vọng cho nhiều khoản đầu tư hơn nữa.
Sự nhanh nhẹn, điểm mạnh cốt lõi: là những từ khóa cho Samsung, SK, LG, Hyundai trong năm 2021 Vietnet24h - Năm 2020 vừa qua, các tập đoàn lớn của Hàn quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và các công ty đang cân nhắc cách phục hồi tốt hơn thông qua các động cơ tăng trưởng trong tương lai.
Intel vào năm 2021 Vietnet24h - Intel đã mất 50 năm để được điều hành bởi một giám đốc điều hành kế toán và 50 năm đó đã chứng kiến vận may của công ty lên xuống như diều gặp gió.
Doanh thu đúc chip năm 2020 tăng 23,7% so với năm 2019 Vietnet24h - TrendForce cho biết doanh thu đúc chip năm 2020 được dự báo là 84,6 tỷ đô la, với mức tăng 23,7% so với năm 2019 là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái trong gần 10 năm.
Nhà phân tích hàng đầu của Apple dội gáo nước lạnh vào các báo cáo mới nhất của Apple về xe hơi Vietnet24h - Nhà phân tích Ming- Chi Kuo của TFI cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu xe hơi của Apple phải đến năm 2028 mới ra mắt.
Ngành công nghệ Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn Vietnet24h - Các công ty công nghệ tại Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn, nhưng họ không thể mang theo tất cả những người còn lại.
Panasonic và Grab làm sạch không khí bằng công nghệ Nanoe X Vietnet24h - Vừa qua, Grab hợp tác với Tập đoàn Panasonic lắp đặt công nghệ Nanoe X trên ô tổ để nâng cao chất lượng không khí và trải nghiệm trong chuyến xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabCar Plus, dòng xe cao cấp của GrabCar.
Ngành công nghiệp hydro toàn cầu ngày càng cạnh tranh cao Vietnet24h - Nhu cầu về năng lượng sạch và tái tạo trong tương lai sẽ tiếp tục tăng và nhu cầu đối với hydro dự kiến ​​sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2050.
LG Energy Solution ký Bản ghi nhớ về việc đầu tư tại Indonesia Vietnet24h - LG Energy Solution, công ty phụ trách mảng pin của LG Chem, đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với cơ quan đầu tư của chính phủ Indonesia vào hôm thứ Sáu tuần này về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
LG cung cấp pin NCMA cho Tesla vào năm tới Vietnet24h - Đơn vị kinh doanh pin mới của LG sẽ trở thành công ty đầu tiên sản xuất pin bằng vật liệu cực dương niken, coban, mangan và nhôm (NCMA) cho xe điện vào năm tới.
Nhà máy cathode của LG Chem ở Vô Tích, Trung Quốc, chạy 100% bằng năng lượng tái sử dụng từ năm 2021 Vietnet24h - LG Chem đang thực hiện cam kết không tạo ra nhiều khí thải carbon hơn vào năm 2050.
Hàn Quốc tìm kiếm tính trung hòa carbon thông qua nhựa phân hủy sinh học của LG, SK Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ ngành công nghiệp nhựa phân hủy sinh học trong nước giải quyết các sản phẩm nhựa sử dụng nhiều carbon và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050.
SK Innovation đối mặt với những thách thức với khả năng chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - SK Innovation đã được kỳ vọng trong nhiều năm sẽ tách rời mảng kinh doanh pin của mình và công ty lần đầu tiết lộ ý định làm như vậy trong triển lãm InterBattery 2020 được tổ chức vào tháng trước.
Jeff Bezos nêu tên những người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình để chống biến đổi khí hậu Vietnet24h - Giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon Jeff Bezos hôm thứ Hai đã công bố 16 người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất, được thiết kế để đầu tư vào các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức khác chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
Đèn LED sẽ chiếm 92% thị phần giá trị chiếu sáng trong ba năm tới tại Ấn Độ Vietnet24h - Theo báo cáo gần đây từ Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện và đèn điện (ELCOMA), thị trường chiếu sáng Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 30 tỷ INR trong khoảng thời gian từ năm 2020-21.
Thị trường lưu trữ năng lượng pin toàn cầu đạt 19,74 tỷ đô la vào năm 2027 Vietnet24h - Nó sẽ thể hiện tốc độ CAGR là 20,4% trong giai đoạn dự báo. Châu Á Thái Bình Dương, với quy mô thị trường 3,13 tỷ USD vào năm 2019, sẽ chiếm vị trí thống lĩnh thị trường này