Môi trường & Năng lượng
Vụ mua bán lộn xộn của TikTok
Vĩnh An - Thứ Sáu, 25/09/2020 10:40 CH
Vietnet24h - Vụ mua bán của TikTok với Oracle và Walmart bị sa lầy khi công ty mẹ của ứng dụng ByteDance và các nhà thầu đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn.
Một thẩm phán liên bang đã hỏi chính phủ Hoa Kỳ liệu họ có trì hoãn lệnh cấm sắp tới đối với ứng dụng chia sẻ video lan truyền TikTok hay bảo vệ chính sách của mình trước tòa vào cuối tuần qua.
 
Đó là sự phát triển mới nhất trong câu chuyện TikTok đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và dẫn đến một vụ mua bán phức tạp và linh hoạt đối với ứng dụng truyền thông xã hội TikTok này do công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc sở hữu.
 
Dưới đây là tóm tắt về vị trí hiện tại của trong câu chuyện liên tục thay đổi này.
 
Tại sao có một vụ mua bán này?
Washington khẳng định rằng TikTok, thuộc quyền sở hữu của ByteDance, thể hiện mối đe dọa an ninh quốc gia vì dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị gửi trở lại Trung Quốc. Đây là một tuyên bố mà TikTok đã nhiều lần phủ nhận.
 
Vào ngày 6 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm giao dịch với TikTok trong 45 ngày. Trump trước đây đã nói rằng ứng dụng cần được bán hoặc nó sẽ bị cấm ở Hoa Kỳ.
 
Ai đang mua TikTok?
Vào đầu tháng 8, Microsoft cho biết họ đang đấu thầu để mua lại TikTok. Ngay sau đó, Walmart thông báo họ đang hợp tác với Microsoft để mua TikTok.
 
Oracle sau đó cũng tham gia vào cuộc chiến và bắt đầu đàm phán để mua ứng dụng mạng xã hội vào giữa tháng 8.
 
Microsoft đã kết thúc đấu thầu vào giữa tháng 9, sau khi xác nhận rằng ByteDance sẽ không bán các hoạt động TikTok của mình cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ.
 
Thông báo đó khiến Oracle và Walmart rơi vào cuộc đua giành TikTok. Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp đám mây cho TikTok và sẽ xử lý dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ.

Một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ có tên là TikTok Global sẽ được thành lập với Oracle nắm 12,5% cổ phần và Walmart sở hữu 7,5%.
 
Hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ bao gồm bốn công dân Mỹ và người sáng lập ByteDance Zhang Yiming.
 
Lúc này là khi vụ mua bán trở nên lộn xộn. ByteDance nói rằng họ sẽ sở hữu 80% TikTok Global và công ty đó sẽ là một công ty con. Oracle phản đối rằng ByteDance sẽ "không có quyền sở hữu" đối với TikTok Global. Các điều khoản cụ thể của thỏa thuận chưa được công khai nhưng đó sẽ là chìa khóa.
 
Vai trò của Bắc Kinh là gì?
Trump đã nói trong tuần này rằng ByteDance “sẽ không liên quan gì đến nó. Và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ không thực hiện vụ mua bán".
 
Trong khi đó, Bắc Kinh có thể sẽ cần bật đèn xanh cho vụ mua bán này.
 
ByteDance đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu với Cục Thương mại thành phố Bắc Kinh và đang chờ quyết định. Không rõ chính xác ByteDance đã áp dụng những gì để xuất khẩu vì trước đó họ đã nói rằng họ sẽ không chuyển giao công nghệ hoặc thuật toán cho Oracle như một phần của bất kỳ vụ mua bán nào. Tuy nhiên, hãng công nghệ Trung Quốc đã nói rằng Oracle có thể kiểm tra mã nguồn của mình.
 
Vào tháng 8, Trung Quốc đã cập nhật danh sách hạn chế xuất khẩu của mình để bao gồm công nghệ “khuyến nghị các dịch vụ thông tin được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”. Mặc dù ByteDance không được đặt tên, nhưng điều này được cho là có liên quan đến thuật toán đề xuất cốt lõi giúp ứng dụng đề xuất video cho người dùng.
 
Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc liệu Bắc Kinh có chấp thuận điều này hay không và các điều khoản thực tế của thỏa thuận.
 
TikTok sẽ bị cấm?
TikTok đã bị cấm phân phối bởi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 9. Nhưng khi một vụ mua bán gần hơn, lệnh cấm đó đã bị trì hoãn một tuần và sẽ có hiệu lực vào cuối ngày 27 tháng 9 tại Hoa Kỳ. Đầu tuần này, TikTok đã tìm kiếm một lệnh cấm để ngăn chặn điều này xảy ra.
 
Vào thứ Năm, thẩm phán quận Carl Nichols đã nói với chính phủ Hoa Kỳ rằng hãy trì hoãn lệnh cấm hoặc gửi phản hồi của họ đối với đơn khiếu nại của TikTok vào chiều thứ Sáu theo giờ Hoa Kỳ. Nếu điều thứ hai xảy ra, sẽ có một phiên điều trần vào cuối tuần trước khi lệnh cấm có hiệu lực.
 
Trung Quốc nói gì về tất cả những điều này?
Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận rõ ràng nào về vấn đề này cho đến nay. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông được nhà nước hậu thuẫn thì có đưa tin. Tờ Thời báo Hoàn cầu, thường được coi là gần gũi với suy nghĩ của Bắc Kinh, đã cáo buộc Hoa Kỳ có “logic côn đồ” trong việc thúc đẩy một số điều kiện trong thỏa thuận TikTok và gọi đó là “không công bằng”. Trong một ý kiến, họ nói rằng "thật khó để chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ thông qua một thỏa thuận như vậy."
 
Tờ China Daily do nhà nước hậu thuẫn gọi thỏa thuận này là “bẩn thỉu và không công bằng”, nói thêm rằng Bắc Kinh “không có lý do gì” để bật đèn xanh cho thỏa thuận.
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Hơn 20 công ty công nghệ Đài Loan tham gia Hội nghị Trí tuệ nhân tạo toàn cầu GTC của Nvidia 2025 Vietnet24h - Một số công ty Đài Loan sẽ tham gia hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu tại California vào tuần này, do gã khổng lồ công nghệ Mỹ Nvidia Corp. tổ chức, đây là công ty hàng đầu trong thiết kế bộ xử lý đồ họa.
Những khó khăn của nhà máy đúc Samsung trầm trọng hơn trong bối cảnh đàm phán liên doanh TSMC-Intel Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung có thể gặp "nguy cơ nghiêm trọng" nếu TSMC và các nhà thiết kế chip lớn của Hoa Kỳ thành lập một liên doanh để vận hành các cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Intel.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.