Tầm nhìn
Supernal của Tập đoàn ô tô Hyundai sẽ thương mại hóa máy bay chở khách S-A2 vào năm 2028
Hạnh Vy - Thứ Tư, 10/01/2024 1:48 CH
Vietnet24h - Supernal, chi nhánh di chuyển trên không tiên tiến (AAM) của Tập đoàn ô tô Hyundai, sẽ thương mại hóa máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện S-A2 mới nhất của mình vào năm 2028.
Supernal, chi nhánh di chuyển trên không tiên tiến (AAM) của Tập đoàn ô tô Hyundai, sẽ thương mại hóa máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện S-A2 mới nhất của mình vào năm 2028 tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ, trong một chiến lược đổi mới nhằm thâm nhập sâu hơn vào thị trường với những thành tựu đã được chứng minh của công ty. An toàn và khả năng sản xuất hàng loạt, công ty cho biết hôm thứ Ba (giờ địa phương) bên lề Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) năm nay.
 
S-A2 là phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) do Supernal thiết kế. Công ty đã ra mắt mô hình ý tưởng của mình trong hội chợ công nghệ lớn nhất thế giới, như một phần trong nỗ lực của nhóm nhằm tạo ra dòng doanh thu mới trong ngành di động còn non trẻ.
 
Giám đốc điều hành Supernal Shin Jai-won cho biết ông vẫn tin tưởng vào khả năng của công ty trong việc tạo ra những kết quả hữu hình theo đúng tiến độ sau khi thành công trong quá trình thương mại hóa. Người đứng đầu công ty cũng cho biết Supernal có lợi thế cạnh tranh về độ an toàn và khả năng sản xuất máy bay.
 
Shin nói với các phóng viên sau khi tổ chức sự kiện truyền thông S-A2: “Supernal có thể tận dụng tốt khả năng sản xuất hàng loạt của toàn tập đoàn Hyundai.
 
Ông cũng kỳ vọng phương tiện bay sẽ được phổ biến nhanh hơn vì nó đủ an toàn để sử dụng cho phương tiện giao thông công cộng.
 
Ông nói: “AAM đủ thuận tiện và an toàn để hỗ trợ vận chuyển mặt đất và hành khách sẽ nhận ra cảm giác thoải mái như thế nào khi họ ở trên máy bay. “Sẽ không mất một hoặc hai thập kỷ để phổ biến nó – dòng thời gian sẽ nhanh hơn nhiều.”

Theo Shin, giá ước tính cho các phương tiện di chuyển trên không sẽ vào khoảng 3 triệu USD (4 tỷ won), vì vậy giá vé ban đầu sẽ được đặt ở mức tương đối cao.
 
Ông nói: “Tuy nhiên, giá sẽ giảm dần theo khả năng tăng trưởng của nhu cầu và điều này xảy ra với tất cả các ngành công nghiệp khác có công nghệ mới”. “Khách hàng mục tiêu ban đầu của nó sẽ là những người chấp nhận sớm, sẵn sàng trả giá cao, nhưng nó sẽ ngày càng trở nên phổ biến nhanh hơn dự kiến”.
Khách tham quan chụp ảnh khi tham dự sự kiện của Supernal để ra mắt mẫu ý tưởng cho máy bay chở khách ý tưởng mới nhất của hãng trong CES 2024 ở Las Vegas, Thứ Ba, ngày 9 tháng 1 (giờ địa phương)
 
Mẫu concept mới nhất do Supernal phát hành xuất hiện khoảng 4 năm sau khi mẫu tiền nhiệm của nó – S-A1 – ra mắt lần đầu tại CES 2020.
 
S-A2 là máy bay đuôi chữ V được thiết kế để bay với tốc độ 200 km/h ở độ cao lên tới 500 mét. Theo Supernal, máy bay có 8 cánh quạt nghiêng hoàn toàn và có cấu trúc động cơ điện.
 
Công ty cũng nhấn mạnh rằng họ đặt ưu tiên hàng đầu vào việc đảm bảo an toàn khi thiết kế mẫu xe mới nhất. Nó có cấu trúc khung máy bay chắc chắn, bao gồm các bộ phận dự phòng trong các hệ thống quan trọng như hệ thống truyền động, điều khiển chuyến bay và hệ thống điện tử hàng không.
 
Shin cho biết: “Máy bay của chúng tôi sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn ngang bằng với các máy bay thương mại hiện có”. “Chúng tôi sẽ thu thập bí quyết toàn tập đoàn của Hyundai để không chỉ sản xuất hàng loạt mà còn quản lý chất lượng, từ đó cung cấp máy bay cạnh tranh về giá. Chúng tôi sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến của tập đoàn trong điện khí hóa, pin nhiên liệu hydro và xe tự hành để phát triển các sản phẩm khác biệt mà các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi khó có thể sao chép.”
 
Ben Diachun, giám đốc công nghệ của Supernal, cho biết S-A2 được thiết kế để tận dụng tối đa những tiến bộ về hệ thống truyền động điện sẽ định hình thế hệ hàng không tiếp theo.
 
Ông nói: “Từ đây, chúng tôi sẽ phát triển khái niệm này thành một sản phẩm thương mại mang tính cách mạng.
 
Hơn 600 du khách đã tới chật cứng địa điểm tổ chức sự kiện Supernal.
Hyundai Motor trình làng xe tự lái công nghệ 42dot tại CES 2024 Vietnet24h - Hyundai Motor đã đặt chủ đề của triển lãm này là Máy AI, đề cập đến một cỗ máy có khả năng tự học hỏi và cải tiến.
Samsung SDI sẽ cung cấp pin xe điện cho Hyundai từ năm 2026 Vietnet24h - Samsung SDI của Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết họ sẽ cung cấp pin cho xe điện Hyundai Motor trong 7 năm bắt đầu từ năm 2026, đánh dấu thỏa thuận cung cấp pin đầu tiên giữa hai công ty.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.