Tầm nhìn chính sách
Apple có kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang
Vĩnh An - Thứ Tư, 12/06/2019 2:47 CH
Vietnet24h -Nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang
Apple dựa vào các cơ sở của mình ở Trung Quốc để sản xuất iPhone, sản phẩm chiếm phần lớn doanh thu của công ty. Nhưng Hon Hai Precision Industry Co., đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, gần đây cho biết họ có khả năng di chuyển sản xuất iPhone hoàn toàn ra khỏi Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, theo báo cáo từ Bloomberg và The Wall Street Journal.
 
Các ý kiến ​​được đưa ra khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc, với việc Tổng thống Trump gần đây nói rằng ông sẽ tiến lên với kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ USD nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị G20 tại cuối tháng sáu. Trump cũng tăng mức thuế đối với hàng hóa trị giá hơn 200 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào tháng trước.
 
Young Liu, người đứng đầu bộ phận bán dẫn tại nhà sản xuất có trụ sở tại Đài Loan, nói rằng công ty sẽ hỗ trợ Apple nếu họ cần chuyển sản xuất sang nơi khác, điều này sẽ cung cấp cho Apple một kế hoạch dự phòng nếu các cuộc đàm phán thương mại ngày càng xấu đi.
 
"Hai mươi lăm phần trăm năng lực sản xuất của chúng tôi nằm ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng nhu cầu của họ tại thị trường Mỹ", Liu nói theo Bloomberg. "Chúng tôi có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu của Apple."
 
Hon Hai, thường được gọi là Foxconn, đã tăng cường tập trung vào các cơ sở bên ngoài Trung Quốc, theo các báo cáo gần đây. Chủ tịch tập đoàn Foxconn Technology, Terry Gou mới đây đã tuyên bố vào tháng 4 rằng iPhone sẽ đi vào sản xuất hàng loạt ở Ấn Độ trong năm nay, theo Bloomberg.
 
Các mẫu iPhone cũ hơn đã được sản xuất tại một cơ sở ở Bangalore, nhưng Foxconn đang bắt đầu thử nghiệm sản xuất điện thoại thông minh mới nhất của Apple tại nước này, Bloomberg báo cáo. Sau khi dùng thử, Foxconn đã lên kế hoạch chuyển sang lắp ráp quy mô đầy đủ tại một nhà máy ở Chennai. Vào tháng 12, Reuters cũng báo cáo rằng Foxconn đang xem xét xây dựng một nhà máy tại Việt Nam với dự đoán sẽ bị ảnh hưởng bởi một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
 
Foxconn cũng đang lên kế hoạch mở một cơ sở tại Hoa Kỳ tại Wisconsin, nơi sẽ sản xuất màn hình tinh thể lỏng và sẽ thuê 13.000 người. Công ty gần như đã rút lui khỏi kế hoạch sau khi các nhà phê bình bày tỏ lo ngại về rủi ro môi trường và sự hoài nghi về số lượng công việc sẽ tạo ra, nhưng vẫn cam kết với dự án sau khi Gou nói chuyện với Tổng thống Trump, Reuters đưa tin. Nhà máy đó sẽ được vận hành vào năm 2020, theo Associated Press.
 
Nhưng việc chuyển đổi sản xuất ở nơi khác sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Foxconn do hậu cần và chi phí liên quan. Nhà máy hàng đầu rộng 1,4 dặm vuông của Foxconn lớn đến mức đôi khi được gọi là Thành phố Foxconn và nhà sản xuất sử dụng 1,3 triệu người ở Trung Quốc đại lục, như đã đề cập trong một trích đoạn được xuất bản trong cuốn sách The Guardian của Brian Merchant, "The One Device: The Secret Lịch sử của iPhone. "
 
Daniel Ives, giám đốc điều hành nghiên cứu vốn cổ phần của Wedbush Securities, cho biết Apple sẽ có thể chuyển từ 5% đến 7% sản lượng một số mẫu iPhone sang Ấn Độ trong 12 tháng tới trong một tình huống tốt nhất. "Apple đã thực sự đặt cược sản xuất của công ty vào Trung Quốc và Foxconn," ông nói. "Nó sẽ giống như General Motors hoặc Ford nói rằng chúng tôi sẽ rời khỏi Detroit."
 
Các nhà phân tích trước đây đã chỉ ra rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất iPhone của Apple. Vào tháng 5, một nhóm các nhà phân tích tại Morgan Stanley do Katy Huberty dẫn đầu đã viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng iPhone XS của Apple có thể trở nên đắt hơn để sản xuất do tăng thuế gần đây của Trump.
 
Cụ thể, Morgan Stanley đã viết rằng điện thoại có thể thấy mức tăng giá 160$. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, công ty tin rằng Apple có thể sẽ giảm chi phí hơn là yêu cầu người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn cho chiếc iPhone hàng đầu của mình.
 
Ives cũng nói rằng nếu Trump thực hiện đánh thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ đô la khác của Trung Quốc, thì có thể thêm từ 100 đến 120 đô la vào giá của iPhone nên việc sản xuất sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Trước đây, một báo cáo của Wedbush Securities do Ives đồng tác giả đã nói rằng chi phí sản xuất iPhone có thể tăng tới 2% hoặc 3% vì thuế quan.
 
Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Apple - đây là thị trường lớn thứ ba của công ty sau Châu Mỹ và Châu Âu. Doanh số kém trong khu vực trước đây đã khiến công ty cắt giảm kỳ vọng doanh thu trước báo cáo thu nhập quý đầu tiên, đánh dấu lần đầu tiên họ làm như vậy trong gần 17 năm.
Facebook ngăn Huawei cài đặt ứng dụng trước trên điện thoại Vietnet24h - Facebook cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng họ đã ngừng cho phép các ứng dụng của mình được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh do Huawei bán ra để tuân thủ các hạn chế của Hoa Kỳ, một động thái gây ra một cú hích mới cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.