Tầm nhìn chính sách
Cách Moderna và Pfizer-BioNTech phát triển vắc xin trong thời gian kỷ lục
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 29/08/2021 3:09 CH
Vietnet24h - Việc phát triển một loại vắc-xin trong vòng chưa đầy một năm cho một mầm bệnh mới là một việc chưa bao giờ được thực hiện trước khi có Covid-19.
Sức mạnh của thông điệp RNA hiện đã quá rõ ràng, vì các loại vắc-xin từ Moderna, BioNTech và Pfizer đã làm suy yếu coronavirus lây nhiễm cao trong các cộng đồng.
 
Nhưng vào đầu năm 2020, khi một mầm bệnh mới bí ẩn và nguy hiểm lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhân loại đã làm mọi việc có thể để tạo ra vắc-xin ngăn chặn vi-rút.
 
Khi công việc bắt đầu, ngay cả quyết định xoay chuyển toàn bộ doanh nghiệp sang nghiên cứu tập trung cho phát triển vắc xin chống lại loại virus mới cũng có vẻ đáng báo động. Nhưng các dấu hiệu từ Trung Quốc đã đủ rõ ràng để giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel và giám đốc BioNTech, Tiến sĩ Ugur Sahin, quyết định buộc họ phải xoay chuyển. Đó là những gì họ nói với CNBC trong các cuộc phỏng vấn cho một bộ phim tài liệu phát hành hôm thứ Sáu tuần này về cuộc chạy đua vắc xin.
 
“Vào cái đêm mà Trung Quốc đóng cửa Vũ Hán, tôi cảm thấy như: “Lần cuối cùng tôi biết một thành phố bị đóng cửa vì bệnh truyền nhiễm là khi nào?”, Bancel nhớ lại. “Và điều tôi nghĩ trong đầu là: liệu người Trung Quốc điều biết gì mà chúng ta không biết?” Bancel cho biết anh đã toát mồ hôi và tỉnh dậy vào lúc 4 giờ sáng khi nhận ra, "Chúa ơi, sắp có đại dịch như năm 1918".
 
Đối với Sahin, anh đã đọc một bài báo trên tờ Lancet vào cuối tháng Giêng mô tả sự bùng phát ở Trung Quốc. Sahin nói: “Tôi đã thực hiện một số phép tính, tính toán nhanh và nhận ra rằng virút đã lan rộng. “Và rõ ràng là đã quá muộn để ngăn chặn căn bệnh này”. Nhưng ông tin rằng BioNTech, khi đó chủ yếu tập trung vào các liệu pháp điều trị ung thư được cá nhân hóa, có thể làm được điều gì đó xoay chuyển. Ông cho biết, công ty của ông đã liên hệ với Pfizer, đề xuất nghiên cứu một loại vắc-xin cho loại coronavirus mới bằng cách sử dụng cùng một công nghệ, cái gọi là thông điệp RNA (mRNA), mà họ đã hợp tác để tìm cách chống lại bệnh cúm.
 
“Chúng tôi đã có cuộc liên lạc đầu tiên vài ngày sau khi bắt đầu dự án”, Sahin nói. "Vào thời điểm đó, Pfizer vẫn chưa quan tâm".
 
Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, đã xác nhận câu chuyện kể của Sahin, cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, ông tập trung vào việc duy trì hoạt động của công ty tại Trung Quốc. Nhưng đến cuối tháng 2, ông nói, ông đã xác định Pfizer cần phải nghiên cứu một phương pháp điều trị và một loại vắc-xin. "Đâu là cách tiếp cận lí tưởng nhất?" Bourla nói rằng anh ấy đã hỏi nhóm của mình.
 
Kathrin Jansen, người đứng đầu nghiên cứu và phát triển vắc xin của Pfizer, cho biết họ đã đánh giá tất cả các công nghệ hiện có, bao gồm vắc xin dựa trên protein và vắc xin sử dụng vectơ vi rút.
 
“Tất cả đều có quá ít ưu và quá nhiều khuyết điểm”, cô nói.
 
Các công ty khác tham gia vào cuộc đua trong những ngày đầu tiên đã chọn cách tiếp cận khác: Johnson & Johnson và AstraZeneca, hợp tác với Đại học Oxford, tập trung vào vắc-xin véc tơ siêu vi, cũng tương đối mới. Các công ty khác, như Sanofi và Novavax, phụ thuộc vào công nghệ đã được chứng minh nhiều hơn trong vắc xin dựa trên protein.
 
Nhưng mRNA là một rủi ro; nó chưa bao giờ được sử dụng trước đây như một loại vắc-xin hoặc thuốc đã được phê duyệt.
 
“Tôi đã đấu tranh một chút với quyết định này,” Bourla nói. Nhưng sau một cuộc họp khác với nhóm, "họ đã thuyết phục tôi."
 
Đó là khi Sahin được gọi lần thứ hai. Ông nói, vào thời điểm đó, đợt dịch bùng phát đã ở New York. Tiếp cận Jansen, anh ấy mô tả công việc mà BioNTech đã và đang tiến hành, và hỏi liệu Pfizer có muốn làm việc cùng nhau không.
 
“Và tôi đã nói: hoàn toàn có thể”, Jansen nhớ lại.
 
Tại Moderna, không bao giờ có câu hỏi rằng mRNA sẽ là con đường phía trước; đó là công nghệ đã có từ khi công ty được thành lập vào năm 2010. Nhưng điều đó không có nghĩa là các câu hỏi không tồn tại.
 
Tiến sĩ Stephen Hoge, chủ tịch của Moderna, nhớ lại: “Ngay cả khi bước sang tháng 3, vẫn có những ý kiến ​​cho rằng vắc xin là hy vọng sai lầm". “Có cảm giác rằng chúng tôi cần phải bảo vệ ngay cả ý tưởng cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định”.
 
“Khi chúng tôi nghĩ về việc làm thế nào để bước vào Giai đoạn 1, chuẩn bị cho một trận đại dịch trông như thế nào, đôi mắt của thế giới cảm thấy như thể họ đang nhìn Moderna như một công ty công nghệ sinh học ...” họ đang cố gắng làm những gì có thể, Hamilton Bennett, Giám đốc cấp cao về tiếp cận và quan hệ đối tác vắc xin của Moderna cho biết.
 
“Chỉ khi chúng tôi nhận được thông báo từ WHO vào tháng 3 vừa rồi, rằng đây là một đại dịch toàn cầu, đây là một trường hợp khẩn cấp, tôi nghĩ mọi người mới bắt đầu nhận ra rằng những gì chúng tôi đang làm không phải là một trò chơi để cố gắng chứng minh công nghệ của chúng tôi”, Bennett nói. "Mà đó là việc chúng tôi đang phát triển một loại vắc-xin ngăn chặn đại dịch."
 
Các công ty đã thành công, trở thành một trong những cuộc chạy đua y tế vĩ đại nhất trong lịch sử. Đây là cách họ nhớ lại câu chuyện họ phát triển vắc xin đã xảy ra như thế nào.
FDA cấp phép phê duyệt toàn phần cho vắc xin Covid của Pfizer-BioNTech Vietnet24h - Trước đó, vắc-xin mRNA này đã có mặt trên thị trường Hoa Kỳ theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp.
HLB mua lại quyền cung cấp vắc xin COVID-19 Nanocovax của Việt Nam Vietnet24h - Công ty dược phẩm Hàn Quốc HLB đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với công ty sinh học Việt Nam Nanogen để mua lại quyền cung cấp vắc-xin COVID-19 Nanocovax trên toàn cầu, ngoại trừ ở Việt Nam và Ấn Độ, công ty cho biết hôm nay thứ Tư.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.