Tầm nhìn chính sách
Computex 2023 với những sản phẩm công nghệ ấn tượng
Phan Khôi - Thứ Ba, 06/06/2023 6:02 CH
Vietnet24h - Sự kiện Computex 2023 chính là nơi trình diễn nhiều sản phẩm công nghệ mới trong hàng loạt lĩnh vực như máy tính, robot, trí tuệ nhân tạo hay xe thông minh.

Triển lãm Computex 2023 diễn ra từ ngày 30/5 đến 2/6 tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), giới thiệu nhiều sản phẩm công nghệ với những thiết kế độc đáo, theo chuyên trang Techsignin.

Giải pháp dành cho xe thông minh

Trong khuôn khổ triển lãm Computex 2023, MediaTek đã trình làng hệ thống Dimensity Auto Connect hỗ trợ kết nối 5G, WiFi, Bluetooth cũng như kết nối vệ tinh cho ô tô.

Được thiết kế để cung cấp cho những nhà sản xuất ô tô công nghệ cần thiết trong tương lai dành cho các loại xe thông minh và luôn được kết nối. Ngoài ra, MediaTek cũng đã công bố hợp tác với Nvidia để phát triển giải pháp Dimensity Auto. Những công nghệ này dự kiến được ứng dụng trong hệ thống thông tin giải trí trên ô tô, sử dụng phần mềm Drive OS của nhà Nvidia cùng hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS).

Case máy tính có thiết kế độc đáo

Shark X là một trong những chiếc case máy tính tạo được nhiều ấn tượng nhất tại sự kiện Computex 2023. Thiết kế của Shark X lấy cảm hứng từ ngoại hình của một con cá mập.

Phần vỏ ngoài được hoàn thiện khá tỉ mỉ với nhiều góc cạnh. Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm hệ thống đèn LED RGB ở xung quanh để tạo thêm điểm nhấn, đặc biệt là ở trong môi trường tối. Chiếc PC Shark X này hỗ trợ bo mạch chủ Mini-ITX cùng hầu hết các GPU đang có trên thị trường.

Bên cạnh đó, Cooler Master còn giới thiệu một chiếc case dành cho những người yêu thích giày với tên gọi Sneaker X. Dù có kiểu dáng khác thường, Sneaker X vẫn có thể chứa các thành phần của một chiếc PC như bo mạch chủ mini-ITX, nguồn và GPU.

Ngoài ra, công ty còn giới thiệu bộ thiết bị Dyn X. Sản phẩm này được thiết kế dành riêng cho các trò chơi giả lập đua xe với hiệu suất xử lý chính xác cùng trải nghiệm khác biệt.

Vỏ máy tính có thiết kế độc đáo

Công ty Cooler Master đã gây sốt tại Computex 2023 với sản phẩm vỏ máy tính (case) có thiết kế độc đáo được lấy cảm hứng từ hình dáng của cá mập.

Sản phẩm mang tên Shark X có phần vỏ ngoài được làm khá tỉ mỉ với nhiều góc cạnh. Nó còn có thêm hệ thống đèn LED RGB xung quanh để tạo thêm điểm nhấn, nhất là trong môi trường tối.

Chiếc Shark X của Cooler Master hỗ trợ bo mạch chủ Mini-ITX cùng hầu hết các GPU đang có trên thị trường.

Cooler Master còn giới thiệu một chiếc case dành cho những người yêu thích giày với tên gọi Sneaker X. Dù có kiểu dáng khác thường nhưng Sneaker X vẫn có thể chứa các thành phần của một chiếc PC như bo mạch chủ mini-ITX, nguồn và GPU.

Công ty Cooler Master còn giới thiệu bộ thiết bị Dyn X. Sản phẩm này được thiết kế dành riêng cho các trò chơi giả lập đua xe với hiệu suất xử lý chính xác cùng trải nghiệm khác biệt.

Máy quét hình ảnh hỗ trợ giáo dục

Tại gian hàng của Viisan, công ty đã mang tới hàng loạt giải pháp trình chiếu dành cho môi trường giáo dục, bao gồm máy quét hình ảnh và máy quét hỗ trợ đọc sách.

Các dòng sản phẩm như VK16 hay V13 sẽ được trang bị một hệ thống camera có khả năng nhận diện hình ảnh và chữ. Những nội dung này sẽ được trình chiếu trực tiếp lên màn hình máy tính hoặc máy chiếu.

Trong khi đó, một số dòng thiết bị như VZ4 hay P4W sẽ có khả năng nhận diện hình ảnh hoặc mẫu vật và phóng to chúng lên màn hình hiển thị. Những sản phẩm này được phát triển để hướng tới phục vụ môi trường giáo dục.

Ổ cứng SSD gắn ngoài và bộ nhớ DDR5 Non-Binary

Tập đoàn Kingston Corporation (Mỹ) cũng đã giới thiệu loạt sản phẩm độc đáo tại Computex 2023, bao gồm bộ nhớ DDR5 Non-Binary, ổ cứng SSD gắn ngoài XS1000, thẻ SD công nghiệp, giải pháp trung tâm dữ liệu...

Hãng công nghệ đa quốc gia này mô tả ổ cứng SSD gắn ngoài XS1000 sở hữu kích thước nhỏ gọn cùng trọng lượng nhẹ, phù hợp với người dùng thường xuyên di chuyển. Thiết bị sử dụng giao tiếp USB 3.2 Gen 2, có tốc độ đọc và ghi là 1.000 MB/giây. Sản phẩm có 2 tùy chọn về dung lượng lưu trữ là 1TB và 2TB.

Kingston Corporation cũng ra mắt bộ nhớ DDR5 Non-Binary mới dành cho game thủ, được thiết kế với tỷ lệ bộ nhớ lõi (memory-to-core ratios) phù hợp mà không làm giảm băng thông.

Còn giải pháp SSD doanh nghiệp DC600M được thiết kế để tối ưu hóa cho nhiều mục đích sử dụng, đảm bảo độ trễ và tính nhất quán. Hãng còn giới thiệu một số giải pháp khác, như thẻ SD công nghiệp, USB DataTraveler hay hub đọc thẻ nhớ.

Giám đốc điều hành Nvidia tiết lộ các nền tảng AI tổng quát tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, hôm thứ Hai đã tiết lộ các nền tảng và dịch vụ mới do công ty của ông phát triển nhằm tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo tổng hợp cho nhiều ngành công nghiệp.
10 sự kiện ITC của năm 2022 Vietnet24h - Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) vừa tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2022. Đây là hoạt động thường niên của ICT Press Club, do hơn 50 phóng viên chuyên theo dõi lĩnh vực ICT của nhiều cơ quan báo chí tham gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.