Tầm nhìn chính sách
Dell và Palantir sẽ gia nhập S&P 500; cổ phiếu của cả hai đều tăng
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 08/09/2024 12:09 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu của Dell và Palantir tăng trong phiên giao dịch mở rộng sau thông báo rằng họ sẽ được thêm vào S&P 500.
Cổ phiếu của Dell và Palantir đều tăng khoảng 7% trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ Sáu 96/9) sau khi S&P Global thông báo rằng hai công ty này sẽ tham gia chỉ số S&P 500.
 
Theo một tuyên bố, nhà sản xuất phần mềm Palantir sẽ thay thế American Airlines và Dell sẽ thay thế Etsy. Cổ phiếu của các công ty được thêm vào chuẩn mực thường tăng giá sau thông báo vì các nhà quản lý quỹ theo dõi chỉ số thường xuyên cập nhật danh mục đầu tư của họ để phản ánh các khoản bổ sung.
 
Đối với Dell, thông báo này đánh dấu sự trở lại của chỉ số chuẩn mực. Nhà sản xuất máy tính và máy chủ này là một thành phần từ năm 1996 đến năm 2013, khi người sáng lập Michael Dell và công ty cổ phần tư nhân Silver Lake đưa công ty trở thành công ty tư nhân. Dell đã trở lại công ty đại chúng vào năm 2018.
 
Super Micro Computer, công ty cạnh tranh với Dell trong việc bán máy chủ cho khối lượng công việc trí tuệ nhân tạo, đã tham gia S&P 500 vào đầu năm nay sau một đợt tăng giá lịch sử của cổ phiếu đã đẩy vốn hóa thị trường của công ty vượt quá 50 tỷ đô la. Giá trị của công ty kể từ đó đã giảm một nửa.
 
Sau hơn 15 năm hoạt động như một công ty khởi nghiệp được đầu tư mạo hiểm, Palantir đã niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2020 và trong quý IV năm 2022, công ty bắt đầu công bố lợi nhuận. Trong quý II, tổng thu nhập ròng của Palantir đạt 135,6 triệu đô la, tăng so với mức 27,9 triệu đô la cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng doanh thu hàng năm đã tăng tốc trong bốn quý liên tiếp.
 
Đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành Palantir Alex Karp đã tạo dựng được danh tiếng trong việc thúc đẩy lòng yêu nước trong công nghệ, giúp chính phủ và các cơ quan quân sự quản lý dữ liệu của họ. Gần đây, ông đã nói với tờ The New York Times rằng Palantir đang tham gia vào "việc tìm kiếm những điều ẩn giấu".
 
Để tham gia S&P 500, một công ty phải báo cáo lợi nhuận trong quý gần nhất và có lợi nhuận tích lũy trong bốn quý gần nhất.
 
“Tôi quan tâm đến lợi nhuận vì những lý do hiển nhiên, nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi sẽ ở vị thế mạnh hơn nhiều khi rõ ràng là chúng tôi đủ điều kiện tham gia S&P”, Karp nói với các nhà phân tích trong cuộc gọi hội nghị vào tháng 5 năm 2023.
 
Dell đã có lãi hầu như trong mọi quý kể từ năm 2019. Cổ phiếu đã tăng 90% vào năm 2023 và tăng 33% trong năm nay trước thông báo tái cân bằng. Tăng trưởng được thúc đẩy bởi doanh số bán máy chủ chứa bộ xử lý đồ họa Nvidia có thể xử lý khối lượng công việc AI. Dell đã nói với các nhà đầu tư vào ngày 29 tháng 8 rằng họ đã thấy nhu cầu về máy chủ AI là 3,2 tỷ đô la trong quý kết thúc vào ngày 2 tháng 8, tăng 23% so với quý trước.
 
Nhà cung cấp an ninh mạng CrowdStrike đã được thêm vào chỉ số trong lần tái cân bằng trước đó vào tháng 6.
 
S&P Global cho biết các khoản bổ sung này phản ánh tốt hơn các cổ phiếu Hoa Kỳ có vốn hóa thị trường cao. Vốn hóa thị trường trung bình của các công ty trong chỉ số là khoảng 33,5 tỷ đô la. Palantir có vốn hóa thị trường hơn 67 tỷ đô la, trong khi Dell được định giá hơn 72 tỷ đô la.
 
Cổ phiếu của một nhà sản xuất phần mềm khác, Workday, đã giảm 2% sau giờ làm việc. Trong một email gửi vào sáng thứ Sáu, phòng giao dịch của Bank of America đã nêu tên Workday trong số những ứng cử viên hàng đầu để đưa vào S&P, cùng với Palantir.
Cổ phiếu Nvidia trượt 13% trong ba ngày sau khi trở thành công ty có giá trị nhất Hoa Kỳ Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia đã giảm 6,7% vào thứ Hai, ngày giảm thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất chip này và cổ phiếu hiện giảm 13% so với mức đỉnh vào tuần trước.
Palantir đã mua 50 triệu đô la vàng miếng vào tháng 8 khi lượng tiền mặt ngày càng tăng Vietnet24h - Nhà sản xuất phần mềm phân tích dữ liệu có một lượng tiền mặt ngày càng tăng nhờ bán cổ phiếu và hiện họ đang đầu tư vào tăng trưởng giống như những khách hàng giai đoạn đầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
OpenAI đang xây dựng một nền tảng việc làm AI có thể thách thức LinkedIn của Microsoft Vietnet24h - “Nền tảng việc làm OpenAI” sẽ sử dụng AI để giúp kết nối các ứng viên đủ tiêu chuẩn với các công ty, điều này có thể cạnh tranh với LinkedIn.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.