Tầm nhìn chính sách
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020: “đẻ” thêm giấy phép con gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải
Lê Cường - Thứ Tư, 03/06/2020 4:51 CH
Vietnet24h - Ở Việt Nam, các loại “giấy phép con” đã gây ra những khó khăn và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực ngành nghề, vốn là chuyện quen thuộc, xưa như trái đất. Ngạc nhiên thay, khi Bộ Giao thông Vận tải hiện nay tỏ ra dường như không biết đến việc này nên trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020 đã đẻ thêm ra nhiều loại giấy phép chuyên ngành nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Chính những giấy phép con mang tính thắt chặt như vậy đã gặp phải sự phản đối của dư luận, của các chuyên gia nghiên cứu đầu ngành, của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp vận tải ngay trong buổi hội thảo "Lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện dự thảo Luật Giao thông Đường bộ" do Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn ra vào sáng hôm qua 2/6 ở văn phòng của VCCI, 9 Đào Duy Anh, Hà Nội. 
 
Cụ thể: Điều 109 quy định để lái xe kinh doanh vận tải, bên cạnh việc phải có giấy phép lái xe thì người lái xe phải có chứng chỉ hành nghề lái xe kinh doanh vận tải.
 
Đầu tiên khi đọc điều luật này, VCCI lên tiếng lphản đối ngay và cho rằng đây là một loại giấy phép mới phát sinh không cần thiết bởi sẽ làm tăng thủ tục xin - cho, nguy cơ trùng lặp về nội dung đào tạo giấy phép lái xe. 
 
“Việc yêu cầu người lái xe đã có giấy phép lái xe phải có thêm chứng chỉ hành nghề lái xe kinh doanh vận tải là chưa hợp lý, tạo gánh nặng về thủ tục, chi phí và thời gian của lái xe và DN khi phải trải qua 2 lần đào tạo, 2 lần cấp giấy phép”, VCCI cho biết. 
 
Tại hội thảo, Bà Nguyễn Minh Thảo, trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương – CIEM) cũng đề nghị: Bỏ khoản 4 Điều 118: “Người điều hành hoạt động vận tải của đơn vị kinh doanh vận tải ô tô phải có chứng chỉ hành nghề điều hành vận tải.”
 
 Bà Nguyễn Minh Thảo: "Việc phát sinh ra giấy phép con thế này chẳng khác gì cái chứng chỉ ngành in trước đây!”. 
 
Trước sự có mặt tham dự của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Ông Lê Đình ThọChủ tịch VCCI – ông Vũ Tiến Lộc và các cán bộ, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, khách mời của ngành giao thông… Bà Minh Thảo nhắc lại chuyện cũ cho biết: “Việc phát sinh ra giấy phép con thế này chẳng khác gì cái chứng chỉ ngành in trước đây!”. 
 
Chuyện chứng chỉ của các doanh nghiệp in mà bà Thảo vừa kể chúng ta đã biết nhiều qua phương tiện truyền thông đưa tin. Những năm trước, các doanh nghiệp ngành in kêu khổ bởi hao tiền, tốn của, thời gian và công sức do cái “giấy phép con” lộng hành trong ngành xuất bản dưới sự cho phép của ông Chu Văn Hoà Cục trưởng cũ của Cục Xuất bản giai đoạn 2012- 2019 đã gây bức xúc trong dư luận và doanh nghiệp in. Ấy vậy mà nay, những người làm luật của Bộ Giao thông vận tải lại không biết bỏ tối theo sáng, thấy gương xấu mà không biết tránh, vẫn tiếp tục đệ trình lên những loại “giấy phép con” khác nhau cho thành luật, gây khó khăn cho doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải. Chẳng nhẽ một người tốt nghiệp Đại học hay Thạc sỹ ngành Giao thông vận tải muốn làm kinh doanh trên lĩnh vực đúng chuyên môn vẫn cần phải học thêm một cái chứng chỉ ngành vận tải hay sao? 4 năm học đại học, 2 năm học thạc sỹ chưa đủ à?!
 
Ông Chu Văn Hoà - Cục trưởng cũ của Cục Xuất bản (2012 -2019) đã cho phép nhiều loại "giấy phép con" gây khó khăn cho doanh nghiệp ngành In. 
Bà Minh Thảo cán bộ của CIEM chỉ rõ: “Việc tăng quy định từ “có trình độ chuyên môn về vận tải” thành “có chứng chỉ hành nghề điều hành vận tải” là một hình thức áp đặt giấy phép con, tạo thêm gánh nặng thủ tục không cần thiết đối với DN. Quy định này buộc người điều hành hoạt động vận tải phải trải qua các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ, dẫn tới việc thực hiện quy định chỉ là hình thức, đối phó cho đủ điều kiện. Đồng thời, quy định này cũng không giúp mục tiêu quản lý Nhà nước về an toàn vận tải trở nên hiệu quả hơn, bởi người điều hành vận tải không trực tiếp tham gia vào hoạt động lưu thông trên đường. Các quy định hiện tại trong Dự thảo về bằng lái xe, chất lượng phương tiện, sức khỏe tài xế… đã đủ để kiểm soát mục tiêu này”.
 
Đồng thuận với quan điểm nên giữ nguyên các bước đào tạo lái xe như hiện nay, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nói:
 
“Nếu quy định như dự thảo thì điều kiện kinh doanh sẽ càng ngặt nghèo hơn, việc tuyển dụng lái xe ở các đơn vị kinh doanh vận tải sẽ càng khó khăn hơn, vận tải công cộng sẽ khó phát triển hơn”.
 
Tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chia sẻ quan điểm: “Luật Giao thông Đường bộ mới cần tạo hành lang pháp lý điều chỉnh vận tải, thúc đẩy phát triển giao thông đường bộ và kinh tế đất nước, hội nhập giao thông trong khu vực. Trong đó, nhiều vấn đề cộng đồng doanh nghiệp quan tâm như việc phân loại các loại hình, điều kiện kinh doanh vận tải, cấp phép điều hành giao thông thông minh, quản lý điều hành cao tốc. Luật Giao thông Đường bộ mới phải mở đường cho hướng phát triển đó”.
 
Các chuyên gia và DN vận tải đánh giá, việc xác định điều kiện kinh doanh của Dự thảo Luật lần này không xuất phát trực tiếp từ yêu cầu bảo đảm lợi ích của xã hội và hành khách. Quan điểm của các nhà quản lý khi xây dựng dự thảo đạo luật này còn quá cứng nhắc và dựa nhiều vào các mô hình quản lý cũ, chưa có tư duy đổi mới để phù hợp với tình hình công nghệ phát triển theo xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 
Lần này làm Dự thảo Luật, Bộ Giao Thông được các chuyên gia khen ngợi là Bộ đầu tiên chủ động hỏi ý kiến và nhanh chóng sửa đổi rất nhiều cho phù hợp. Ấy vậy mà còn có nhiều điều cũ kỹ lạc hậu vẫn tồn tại. Cứ phép ấy mà chiếu theo cách sửa đổi luật của các bộ khác trước đây, có hỏi ý kiến cũng chỉ mang tính hình thức thì xem ra Luật Việt Nam còn phải cải thiện rất nhiều trong thời gian tới. 
Hội thảo Bộ Công thương: Dự thảo thông tư hàng "Made in Việt Nam" Vietnet24h - Sáng nay 25/9, Bộ Công thương tổ chức hội thảo xin ý kiến rộng rãi của các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng về dự thảo Thông tư quy định cách xác định sản phẩm, hàng hoá là hàng hoá, sản phẩm của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ muốn mua lại Ericson và Nokia để cạnh tranh 5G với Huawei Vietnet24h - Theo Gizchina, để triệt tiêu Huawei, Hoa Kỳ đang xem xét việc mua lại Ericsson mặc dù trước đó đã có báo cáo cho rằng Washington đã bác đề nghị mua lại Nokia và Ericsson của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.
Cách Covid-19 thay đổi địa chính trị của chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Chỉ có một công ty tại Đài Loan - TSMC - chiếm gần một nửa thị phần sản xuất chip hợp đồng thế giới năm 2019
Cựu Giám đốc điều hành của Google cho rằng, không còn nghi ngờ gì về việc Huawei đã chuyển dữ liệu đến Bắc Kinh Vietnet24h - Không còn nghi ngờ gì về việc Huawei đã tham gia vào một số hoạt động không được chấp nhận trong an ninh quốc gia, ông Schmidt nói.
Thế giới có thể phải đối mặt với suy thoái kép Vietnet24h - Các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp từ 18 quốc gia đã dự báo sẽ có một cuộc suy thoái kép trong nền kinh tế toàn cầu trong năm nay.
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020: “đẻ” thêm giấy phép con gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải Vietnet24h - Ở Việt Nam, các loại “giấy phép con” đã gây ra những khó khăn và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực ngành nghề, vốn là chuyện quen thuộc, xưa như trái đất. Ngạc nhiên thay, khi Bộ Giao thông Vận tải hiện nay tỏ ra dường như không biết đến việc này nên trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020 đã đẻ thêm ra nhiều loại giấy phép chuyên ngành nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Nhật Bản ban hành luật siết chặt nội dung kỹ thuật số Vietnet24h - Luật về "cải thiện tính minh bạch và sự công bằng của các nền tảng kỹ thuật số" được ban hành với mục đích buộc các công ty công nghệ lớn điều chỉnh các cách thức kinh doanh không rõ ràng và chấm dứt đối xử không công bằng với các đối tác kinh doanh nhỏ.
Huawei bị hất cẳng khỏi mạng lưới Vương quốc Anh Vietnet24h - Các kế hoạch nhằm giảm hơn nữa sự tham gia của Huawei trên cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh đang được soạn thảo sau tình cảm chống Trung Quốc đang gia tăng sau sự tấn công của coronavirus.
Share link báo trên Facebook không bị xử phạt Vietnet24h - Nhiều người dân thắc mắc khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồngtheo Nghị định số 15/2020/NĐ-CPhay không?
Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU Vietnet24h - Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hỏi về nhãn CE đối với mặt hàng khẩu trang. Do vậy, Thương vụ xin tóm tắt các qui định về CE và cung cấp danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về chứng nhận CE tại các nước thành viên EU.
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
LG sẽ phát hành điện thoại 'có thể cuộn' vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics đang chuẩn bị ra mắt điện thoại thông minh "có thể cuộn", một loại tiện ích mới với màn hình có thể mở rộng, vào đầu năm 2021 trong nỗ lực xoay quanh hoạt động kinh doanh thiết bị di động mất tiền của mình, theo nguồn tin trong ngành cho biết hôm qua, thứ Năm.
Người khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc Vivo phô diễn công nghệ mới nhất của họ trên toà tháp công nghệ Vietnet24h - Công ty kiến trúc NBBJ của Mỹ, nhà thiết kế tòa tháp Vivo mới, cho biết những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã vượt xa các công trình cũ của họ và hiện đang tìm kiếm không gian để neo giữ một làn sóng tiềm năng mở rộng toàn cầu trong tương lai
Apple đang thúc đẩy các nhà cung cấp cắt giảm sự chậm trễ sản xuất cho dòng iPhone 5G của mình Vietnet24h - Apple dự kiến sẽ phát hành bốn phiên bản iPhone 5G với ba kích cỡ màn hình khác nhau, theo Nikkei Asian Review đưa tin.
Trung Quốc thử nghiệm cho thuê xe tự lái ở Thượng Hải Vietnet24h - Mới đây, dịch vụ thuê xe Didi Chuxing của Trung Quốc đã thử nghiệm dịch vụ thuê xe tự hành (xe tự lái) tại một khu đô thị phía Đông thành phố Thượng Hải.
Hàn Quốc nhận thấy sự chậm trễ trong thương mại hóa 5G Vietnet24h - Mặc dù số lượng thuê bao mạng di động 5G tăng trưởng ổn định so với dịch vụ LTE, kế hoạch thương mại hóa toàn diện của Hàn Quốc dường như đang phải đối mặt với sự chậm trễ, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ ba tuần này.
Nhiều cơ hội để Apple phát triển trong lĩnh vực sức khoẻ Vietnet24h - Apple vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 3,5 nghìn tỷ đô la
Việt Nam sắp có cáp quang biển to hơn gấp 3 lần Vietnet24h - Ngày 19-6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố chính thức tham gia đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam, Trung Quốc (Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông), Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan.
Huawei muốn trở thành số 1 trong điện thoại thông minh vào năm 2020. Nhưng Trump có thể đã chấm dứt giấc mơ đó Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm 2018 với truyền thông, người đứng đầu doanh nghiệp tiêu dùng Huawei, Richard Yu, đã tuyên bố tham vọng biến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm 2020.
Samsung đầu tư mới lên tới 8,5 nghìn tỷ Won cho nhà máy chip NAND Vietnet24h - Kế hoạch đầu tư này không liên quan đến những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Tổng thống Moon để đưa các công ty Hàn Quốc về nước
Mỹ thử nghiệm bay thành công máy bay điện lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cessna 208B Grand Caravan là chiếc máy bay chạy bằng điện lớn nhất thế giới - sải cánh 16m và nặng hơn 2 tấn - vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ với thời gian bay 30 phút.
Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ để bảo vệ môi trường Vietnet24h - Nhật Bản sẽ đóng cửa phần lớn các nhà máy nhiệt điện than cũ trong 10 năm tới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ