Tầm nhìn chính sách
EU nhắm mục tiêu vào các gã khổng lồ công nghệ của Hoa Kỳ nhằm hạn chế sự thống trị của họ
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 26/03/2022 5:38 CH
Vietnet24h - Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên EU đã đạt được một thỏa thuận lịch sử về Đạo luật thị trường kỹ thuật số.
Liên minh châu Âu đã nhất trí về các quy định chống độc quyền mới mang tính bước ngoặt có thể định hình lại mô hình kinh doanh của các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) Hoa Kỳ như là Meta, Apple, Amazon và Google. Các quy tắc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 10.
 
Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên EU hôm thứ Năm đã đạt được một thỏa thuận lịch sử về Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, một bộ quy tắc sâu rộng nhằm hạn chế sức mạnh thị trường của các công ty có nền kinh tế Internet bị siết chặt.
 
Bộ quy tắc này sẽ áp dụng cho cái gọi là “người gác cổng”, các công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 75 tỷ euro (83 tỷ USD) hoặc doanh thu hàng năm trong EU ít nhất 7,5 tỷ euro trong ba năm qua. Họ cũng phải có ít nhất 45 triệu người dùng hàng tháng hoặc 10.000 người dùng doanh nghiệp ở EU.
 
Đạo luật này đã không được thông qua. Phiên bản hoàn thiện vẫn chưa được Nghị viện Châu Âu và 27 quốc gia tạo thành EU chính thức thông qua.
 
Margrethe Vestager, trưởng bộ phận cạnh tranh của EU, cho biết bà hy vọng các quy tắc sẽ có hiệu lực “vào khoảng tháng 10”. Bà đã so sánh DMA với các cuộc cải cách chống độc quyền trong lịch sử đối với các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và viễn thông.
 
“Những gì chúng tôi đã học được trong những năm qua là chúng tôi có thể sửa chữa trong những trường hợp cụ thể, chúng tôi có thể trừng phạt hành vi phạm pháp,” Vestager nói trong một cuộc họp báo sáng hôm qua, thứ Sáu (25/3).
 
“Nhưng khi mọi thứ trở nên mang tính hệ thống, thì chúng ta cũng cần phải có quy định bởi vì, nếu có một hành vi sai lầm mang tính hệ thống, nếu có những vị trí cố thủ, thì chúng ta cần có các quy định để vào cuộc”.
 
Bà nói thêm: “Đối với các công ty đóng vai trò là người gác cổng, bây giờ Đạo luật thị trường kỹ thuật số sẽ đặt ra các quy tắc của trò chơi.
 
Ý nghĩa của đạo luật này đối với các Big Tech
Mục tiêu chính của cải cách là ngăn chặn những gã khổng lồ công nghệ lạm dụng vị thế thị trường của họ để gây hại cho các đối thủ nhỏ hơn. Các công ty internet lớn thường bị chỉ trích vì vận hành “khu vườn có tường bao quanh”, hệ thống khép kín khiến người dùng khó bỏ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.
 
Các công ty đủ điều kiện làm người gác cổng sẽ được yêu cầu tránh đặt phần mềm quan trọng nhất của họ - chẳng hạn như trình duyệt web Chrome của Google - làm tùy chọn mặc định khi người dùng thiết lập thiết bị của họ. Họ cũng sẽ bị cấm ưu tiên các dịch vụ của chính họ hơn những người khác.

Ngoài ra, người gác cổng phải đảm bảo “khả năng tương tác” - hoặc khả năng các ứng dụng khác nhau hoạt động với nhau - giữa các dịch vụ nhắn tin tức thì. Điều đó có thể có nghĩa là iMessage của Apple bị buộc phải trao đổi dữ liệu với Facebook Messenger hoặc WhatsApp của Meta.
 
Amandine Le Pape, giám đốc điều hành của ứng dụng nhắn tin mã hóa Element cho biết: “Big Tech đang bị buộc phải nắm lấy khả năng tương tác, điều này sẽ mở ra một kỷ nguyên đổi mới mới”. “Người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn, các tính năng tốt hơn và quyền riêng tư được cải thiện”.
 
Apple cho biết họ lo ngại một số yếu tố của DMA sẽ dẫn đến “các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết” cho người dùng và “cấm chúng tôi tính phí sở hữu trí tuệ”.
 
“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào sự cạnh tranh và tạo ra các thị trường cạnh tranh phát triển trên toàn thế giới, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trên khắp châu Âu với hy vọng giảm thiểu những lỗ hổng này.”
 
Meta và Amazon từ chối bình luận về thỏa thuận của EU. Google không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được liên hệ.
 
Bộ quy tắc "Người gác cổng"
Hậu quả của việc vi phạm các quy tắc có thể rất nghiêm trọng. Người gác cổng vi phạm DMA có thể bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu của họ. Đối với người tái phạm, con số này sẽ tăng lên 20%. Đặt điều đó vào bối cảnh, con số đó có thể lên tới 23 tỷ đô la đối với một công ty như Meta.
 
Những người gác cổng vi phạm các quy tắc ít nhất ba lần trong tám năm có nguy cơ phải đối mặt với một cuộc điều tra thị trường và nếu cần, các biện pháp khắc phục “hành vi” hoặc “cấu trúc”, bao gồm cả việc công ty có thể bị loại bỏ.
 
Bernd Meyring, một đối tác tại công ty luật Linklaters, cho biết: “Châu Âu mong muốn đóng vai trò hàng đầu trong việc thực thi kỹ thuật số.
 
“Giờ đây, những con mắt sẽ chuyển sang xem xét cách Ủy ban triển khai bộ quy tắc mới cho lĩnh vực kỹ thuật số là gì, trong khi những người gác cổng và những người tham gia thị trường khác sẽ cần bắt đầu vật lộn với cách các quy tắc sẽ được áp dụng trong thực tế.”
Những lo ngại mới về cuộc đàn áp quy định của Bắc Kinh thúc đẩy quy trình công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà đầu tư đang lo lắng về khả năng xảy ra một làn sóng đàn áp quy định mới của Bắc Kinh khiến cổ phiếu công nghệ Trung Quốc giảm mạnh vào thứ Ba (22/2).
Các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple có khả năng bị phế truất trong cuộc chiến giữa Hoa Kỳ với Google Vietnet24h - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ muốn phế truất một số giám đốc điều hành hàng đầu của Apple.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.