Tầm nhìn chính sách
Fujitsu phát triển tấm dính CNT với độ dẫn nhiệt 100W / mK
Alisa H - Thứ Tư, 22/04/2020 10:27 SA
Vietnet24h - Phòng thí nghiệm Fujitsu đã công bố sự phát triển của tấm dính đầu tiên trên thế giới, bao gồm các ống nano carbon có độ dẫn nhiệt cực cao lên tới 100 W / mK (watt mỗi mét trên Kelvin).

Các ống nano carbon có độ dẫn nhiệt cao và là một ứng cử viên đầy triển vọng cho việc tản nhiệt từ các nguồn nhiệt bao gồm các thiết bị bán dẫn.
 
Tuy nhiên, vật liệu này vẫn khó xử lý do tính dễ vỡ của nó, khiến nó không thực tế cho nhiều mục đích.
 
Để giải quyết vấn đề này, Fujitsu đã phát triển thành công công nghệ ghép các ống nano carbon được sắp xếp theo chiều dọc, đồng thời duy trì các đặc tính ban đầu của chúng về độ dẫn nhiệt và tính linh hoạt cao, cũng như công nghệ liên kết chúng với độ bám dính đủ.
 
Công nghệ này tạo điều kiện cho việc cắt và xử lý các tấm ống nano carbon, cho phép sử dụng chúng làm vật liệu tản nhiệt, ví dụ, trong các mô-đun năng lượng ô tô cho xe điện (EVs).
 
Fujitsu nhằm mục đích cấp phép sử dụng các tấm keo ống nano carbon mới phát triển cho các công ty trong ngành công nghiệp vật liệu và điện, và sẽ tiếp tục hỗ trợ sử dụng chúng trong nhiều ứng dụng thương mại.
 
EV đang ngày càng được đưa vào sử dụng thực tế khi những nỗ lực điều chỉnh khí nhà kính tăng tốc trên toàn thế giới.
 
Mặc dù vậy, thực tế là EV đắt hơn xe chạy bằng xăng và thiếu phạm vi lái tương tự tiếp tục cản trở việc áp dụng rộng rãi của họ.
 
Để cải thiện hiệu suất chi phí và phạm vi lái xe trong những năm gần đây, người ta đã nỗ lực phát triển các thiết bị bán dẫn sử dụng silicon carbide hoặc gallium nitride làm vật liệu thay thế cho silicon được sử dụng phổ biến hơn để giảm kích thước, trọng lượng, tiêu thụ điện năng và chi phí của các mô-đun điện cho xe điện.
 
Tuy nhiên, để biến điều này thành hiện thực, các biện pháp đối phó với nhiệt sinh ra xung quanh các thiết bị bán dẫn do thu nhỏ mô-đun phải được giải quyết, và các thành phần như vật liệu tản nhiệt và vật liệu liên kết tạo nên mô-đun phải được thiết kế để đạt được mức nhiệt chưa từng có điện trở và dẫn nhiệt.
 
Ống nano carbon có độ dẫn nhiệt cao hơn khoảng 10 lần so với đồng. Một ứng dụng tiềm năng của vật liệu này là việc sử dụng nó như một bộ tản nhiệt để tản nhiệt từ các nguồn nhiệt như các thiết bị bán dẫn.
 
Vào năm 2017, Fujitsu đã phát triển một tấm dẫn nhiệt cao bằng cách sử dụng ống nano carbon, nhưng để duy trì hình dạng tấm, tấm được thiêu kết và đúc ở nhiệt độ cực cao 2000 độ C hoặc cao hơn, dẫn đến vật liệu không linh hoạt. Một tấm cứng có thể được gắn vào các vật liệu phẳng, nhưng nó không phù hợp để nối các vật liệu với nhau không đồng đều, gây ức chế những nơi mà tấm có thể được áp dụng.
 
Hơn nữa, trong các khu vực xung quanh các thiết bị bán dẫn, nơi độ tin cậy là rất cần thiết, cần phải liên kết cả chất bán dẫn và tản nhiệt thông qua một tấm tản nhiệt bao gồm các ống nano carbon để theo dõi sự thay đổi hình dạng do chênh lệch nhiệt độ trước và sau khi thiết bị được vận hành.
 
Nói chung, ống nano carbon được tạo ra bằng cách trộn chúng vào một vật liệu kết dính như nhựa hoặc cao su, tạo thành một tấm. Tuy nhiên, vì các vật liệu kết dính này có độ dẫn nhiệt thấp, nên việc đạt được mức độ dẫn nhiệt và độ bám dính là cực kỳ khó khăn.
 
Fujitsu đã phát triển một kỹ thuật ghép các ống nano carbon được sắp xếp theo chiều dọc trong khi vẫn duy trì sự liên kết. Lớp laminate bao gồm hai lớp, một lớp bảo vệ và một lớp dính, và có cấu trúc laminate trong đó lớp laminate bảo vệ đỉnh và đáy của ống nano carbon.
 
Các ống nano carbon rất khó sử dụng làm vật liệu tản nhiệt vì chúng dễ bị mất hình dạng. Tuy nhiên, công nghệ này tự bảo vệ các ống nano carbon bằng một lớp gỗ, giúp chúng có hình dạng ổn định và giúp việc cắt và xử lý dễ dàng hơn, điều này rất khó với các công nghệ thông thường.
 
Công nghệ liên kết tấm dẫn nhiệt cao Lớp keo dính tạo nên lớp laminate được làm bằng polymer dày vài micron. Bởi vì ngay cả một lượng nhỏ nhựa có thể gây ra sức cản nhiệt lớn, nó đã trở thành một vấn đề phải được giải quyết để đạt được cả độ bám dính và độ dẫn nhiệt.
 
Do đó, bằng cách tối ưu hóa ba hoặc nhiều thông số tương quan, chẳng hạn như mật độ của ống nano carbon, loại và độ dày của nhựa và các điều kiện liên kết, sử dụng kiến thức về khả năng chịu nhiệt ở giao diện giữa ống nano carbon và nhựa được trồng trong nhiều năm, nó có thể liên kết các ống nano carbon trong khi vẫn duy trì đủ các đặc tính kết dính mà không làm giảm độ dẫn nhiệt.
 
Tấm dính ống nano carbon có độ dẫn nhiệt cao gấp 3 lần so với vật liệu tản nhiệt indi thông thường, được gọi là vật liệu dẫn nhiệt cao, so với các giá trị đo được bao gồm cả điện trở giao diện.
 
Vì tấm được dán nhiều lớp dính và bảo vệ, nó có thể dễ dàng cắt và xử lý, và có thể được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ bám dính. Những công nghệ này sẽ giúp đưa các ống nano carbon vào sử dụng thực tế làm vật liệu tản nhiệt, bao gồm cả trong các mô-đun năng lượng ô tô cho EVs.
Samsung bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics chính thức bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất chip thứ hai của mình tại Tây An (Trung Quốc). Tập đoàn Hàn Quốc này sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào dự án này và sẽ hoàn thành trong năm 2019.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.