Tầm nhìn chính sách
Samsung vẫn tổn thất suốt cả một năm sau cái chết của cụ cố chủ tịch Lee Kun-hee
Nam Phong - Thứ Hai, 25/10/2021 9:58 SA
Vietnet24h - Với việc người đứng đầu mới của tập đoàn Lee Jae-yong sa lầy vào những rắc rối pháp lý, hướng đi cho Samsung mới dường như không rõ ràng
Lee Jae-yong, phó chủ tịch Samsung Electronics.
Hôm nay, ngày 25/10 đánh dấu kỷ niệm năm đầu tiên ngày mất của cụ cố Lee Kun-hee, Chủ tịch tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc Samsung và đơn vị hàng đầu của tập đoàn Samsung Electronics. Tuy nhiên, nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ số 1 thế giới này dường như vẫn thiếu định hướng rõ ràng, khi người dẫn đầu có sức hút đã ra đi.
 
Giữa những tin tức về “cuộc chiến chip” trên toàn cầu, hoặc các vụ đánh cược quyết liệt của các nhà sản xuất chip ở Mỹ, Đài Loan và các nơi khác nhằm thay đổi động lực thị trường vì lợi ích chiến lược của họ, Samsung được cho là đang cố gắng hoàn thiện một kế hoạch đầu tư lớn.
 
Cổ phiếu của Samsung Electronics tiếp tục giảm giá sau một đợt tăng giá ngắn vào cuối năm ngoái, gây thất vọng cho các nhà đầu tư cổ phiếu bán lẻ, nhiều người trong số họ tôn giáo mua cổ phiếu từng chút một hàng tháng qua khoản tiết kiệm ngân hàng.
 
Giữa tất cả những điều này, giám đốc mới của Tập đoàn Samsung, con trai cả của cố chủ tịch Lee Jae-yong, bị ràng buộc bởi những rắc rối pháp lý.
 
Kể từ khi cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời, người con nối dõi Lee Jae-yong, phó chủ tịch Samsung Electronics, đã phải ngồi tù 7 tháng, do bị kết tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye trong một vụ bê bối khét tiếng dẫn đến vụ luận tội Park vào năm 2016. Anh ta đã được tạm tha vào tháng 8, nhưng hiện đang bị xét xử với tội danh gian lận và thao túng cổ phiếu.
 
Thứ Năm hàng tuần, anh ta đều phải tham dự các phiên tòa. Tuần trước đã chứng kiến ​​phiên tòa thứ 19 của đợt xét xử đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, với hơn 200 nhân chứng được triệu tập và hơn 210.000 trang hồ sơ điều tra sẽ được xem xét.
 
Một quan chức của Samsung cho biết: “Do điều kiện tạm tha hạn chế việc đi lại tự do và các phiên xét xử liên tục về kế hoạch thừa kế hàng tuần, (phó chủ tịch) đang giữ một vị trí pháp lý cực kỳ thấp,” một quan chức của Samsung cho biết.
 
Ông Lee Jae-yong cũng đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa án, dự kiến ​​vào thứ Ba, vì cáo buộc sử dụng trái phép chất ma túy propofol. Các công tố viên đã yêu cầu nộp phạt 70 triệu won (59.093 USD), kèm theo phụ phí 10,7 triệu won, cáo buộc anh ta đã tiêm propofol 41 lần từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 5 năm 2020.
 
Một rủi ro pháp lý khác đối với Lee đã được nêu ra bởi một tổ chức báo chí điều tra trong nước gần đây, với cáo buộc phó chủ tịch Samsung đã thành lập một công ty giấy ở Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2008 chưa rõ mục đích.
 
Tuần trước, các công tố viên đã quyết định xem xét cáo buộc, báo trước một loạt các cuộc điều tra và tố tụng pháp lý khác.
Cụ cố chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee.
 
Các nhà phân tích thị trường cho biết, mặc dù việc sử dụng ma túy và nghi ngờ về công ty giấy được coi là những vấn đề lớn so với phiên tòa đang diễn ra về cáo buộc thao túng cổ phiếu, nhưng tất cả đều làm tăng nguy cơ làm giảm hiệu suất cổ phiếu của hãng do dân chúng nhận thức được về người lãnh đạo cao nhất của Samsung, các nhà phân tích thị trường cho biết.
 
Mặc dù Samsung đã báo cáo thu nhập mạnh mẽ trong suốt thời gian qua, do chu kỳ bùng nổ của thị trường bán dẫn, song giá trị cổ phiếu của công ty đang phản ánh sự lo lắng của các nhà đầu tư về những bất ổn xung quanh tập đoàn.
 
Cổ phiếu của Samsung, một trong những cổ phiếu phổ biến nhất trong số các nhà đầu tư bán lẻ tại thị trường Hàn Quốc, đang ở mức thấp nhất trong năm là 56.000 won vào ngày 2 tháng 11 năm 2020, một tuần sau khi cụ cố Lee qua đời. Nhưng giá trị đã tăng trở lại ngay sau đó và đạt mức cao mới là 96.800 won vào ngày 11 tháng 1, một tuần trước khi người con trai nối dõi Lee Hae-yong bị đưa vào sau song sắt một lần nữa.
 
Kể từ đó, cổ phiếu của công ty tiếp tục giảm giá từ tháng 2 đến tháng 10 ở mức khoảng 60.000 won, ngay cả sau khi ông Lee con được tạm tha vào ngày 13 tháng 8.
 
Một nhà phân tích thị trường cho biết: “Có những kỳ vọng sau cái chết của cụ cố Lee Kun-hee về nhà lãnh đạo mới của Samsung Lee Jae-yong, nhưng việc bỏ tù lần thứ hai lẽ ra phải ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu giữa các nhà đầu tư nước ngoài vì họ coi sự kiện này là một rủi ro lớn”.
 
Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc và các nhà đầu tư hy vọng sẽ thấy người đứng đầu mới chịu trách nhiệm toàn diện cho Samsung và thúc đẩy những thay đổi.
 
Phần lớn sự chú ý đang đổ dồn vào quyết định cuối cùng của Samsung đối với một nhà máy đúc chip mới sẽ được xây dựng tại Hoa Kỳ, đây sẽ là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Samsung trong việc tăng cường kinh doanh chip của mình trong bối cảnh cuộc đấu tranh toàn cầu giành vị trí dẫn đầu thị trường chip do chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng.
 
Mặc dù Samsung chính thức có ba giám đốc điều hành chịu trách nhiệm điều hành các doanh nghiệp chip, điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng của đế chế này, nhưng các dự án đầu tư lớn như nhà máy đúc chip trị giá 17 tỷ USD không thể được thực hiện nếu không có quyết định của phó chủ tịch Lee Jae-yong.
 
Một quan chức cấp cao của một ngân hàng đầu tư cho biết: “Đây là điều mà các nhà đầu tư nước ngoài coi là giới hạn cấu trúc của các công ty chaebol Hàn Quốc và đó là lý do tại sao họ để mắt đến tình trạng của Lee trong việc đưa ra quyết định đầu tư vào tương lai của Samsung”.
 
Bất chấp gánh nặng rủi ro pháp lý, phó chủ tịch Lee dường như vẫn đang nỗ lực xây dựng lại Samsung của riêng mình. Các tin đồn tiếp tục lan truyền về việc tái cơ cấu quy mô lớn các chi nhánh của Samsung.

Samsung thực sự đang trong quá trình cắt giảm nhân viên mảng điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng của mình thông qua các chương trình nghỉ hưu tự nguyện, một động thái được coi là một phần trong quyết tâm của phó chủ tịch nhằm củng cố hơn nữa mảng kinh doanh bán dẫn.
 
Những tin đồn về việc tái cơ cấu cũng bao gồm khả năng Samsung có thể bán mảng kinh doanh mạng của mình. Cisco có trụ sở tại Hoa Kỳ được cho là một trong những người mua tiềm năng.
 
Một nhân viên của Samsung cho biết: “Công ty đang ngày càng kỳ vọng rằng các kế hoạch lớn như đầu tư chip tại Mỹ và bán mạng có thể được công bố khi [Lee Jae-yong] trở lại.
Gia đình Samsung bán số cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ Won để nộp thuế thừa kế Vietnet24h - Gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee có kế hoạch bán cổ phần trong các chi nhánh của tập đoàn trị giá 2 nghìn tỷ won (1,6 tỷ USD) để trả thuế thừa kế, hồ sơ pháp lý cho thấy hôm thứ Bảy.
Các quyết định chiến lược lớn đang chờ đợi người đứng đầu Samsung Lee Jae-yong như một động lực cho việc tạm tha của ông Vietnet24h - Ban lãnh đạo tại Samsung Electronics đang hồi hộp chờ xem liệu người lãnh đạo của tập đoàn, Lee Jae-yong , có được tạm tha trong tháng này hay không.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ tuyên bố áp thuế 12,5% đối với Hàn Quốc và 59 nước khác vì lo ngại về lao động cưỡng bức Vietnet24h - Hôm thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định cuối cùng về việc áp thuế mới lên tới 12,5% đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và 58 đối tác thương mại khác do lo ngại về vấn nạn lao động cưỡng bức.
Mục tiêu 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030: Tham vọng lớn nhưng không còn là lựa chọn Vietnet24h - Việc Viettel công bố cần tới 1.000 nhân sự để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam, trong đó có hơn 300 tiến sĩ, đã cho thấy một thực tế: mục tiêu đào tạo 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030 không phải là con số "quá lớn", mà có thể vẫn chưa đủ nếu Việt Nam muốn trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
CXMT sắp được chứng nhận LPDDR6 chỉ vài ngày sau đợt IPO kỷ lục Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, nhà sản xuất bộ nhớ Trung Quốc ChangXin Memory Technologies (CXMT) đã đạt đến một giai đoạn quan trọng trong việc phát triển bộ nhớ di động thế hệ tiếp theo, chỉ chưa đầy một tuần sau khi niêm yết trên sàn Thượng Hải, đưa công ty này trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đại lục.
Samsung lên kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất liên kết lai 50 công cụ tại Pyeongtaek Vietnet24h - Samsung Electronics đang chuẩn bị xây dựng dây chuyền ghép nối chip-to-wafer (D2W) quy mô sản xuất hàng loạt, được trang bị khoảng 50 máy ghép nối tại khu phức hợp bán dẫn Pyeongtaek để hỗ trợ bộ nhớ băng thông cao (HBM) thế hệ tiếp theo và các chip logic tiên tiến. Việc lắp đặt thiết bị dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.
Tim Cook: AI "lai" sẽ là vũ khí cạnh tranh mới của Apple Vietnet24h - Thay vì chạy đua xây dựng mô hình AI khổng lồ như OpenAI, Google hay Meta, Apple đặt cược vào chiến lược AI "lai" kết hợp xử lý trực tiếp trên thiết bị với điện toán đám mây.
Samsung đặt mục tiêu thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế màn hình gập với Galaxy Z8 Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 mới nhất của hãng có thể thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế điện thoại màn hình gập bằng cách đặt sự thoải mái trong sử dụng hàng ngày lên hàng đầu.
Nvidia, Microsoft kêu gọi Mỹ bảo vệ AI nguồn mở Vietnet24h - Nvidia, Microsoft, Meta, IBM cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đã kêu gọi Quốc hội Mỹ tránh áp đặt các quy định quá chặt với AI nguồn mở. Theo các hãng, đây là nền tảng giúp duy trì năng lực cạnh tranh của Mỹ trong cuộc đua AI toàn cầu, đặc biệt trước sự trỗi dậy của các mô hình giá rẻ từ Trung Quốc.
Samsung thành lập bộ phận robot do CEO đứng đầu để thâm nhập thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Samsung Electronics cho biết họ đã thành lập một bộ phận kinh doanh robot trực thuộc trực tiếp giám đốc điều hành, tập hợp nhân tài và công nghệ từ khắp công ty khi họ tiến tới biến robot thành một ngành kinh doanh thương mại.
Nvidia ra mắt mô hình AI mới và mở rộng hệ sinh thái AI vật lý của Nhật Bản Vietnet24h - Nvidia đã giới thiệu mô hình AI mới Cosmos 3 Edge. Công ty có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái AI vật lý tại Nhật Bản với các đối tác địa phương.
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
LG Energy Solution sẽ cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất của Google Vietnet24h - Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sản xuất tại Bắc Mỹ nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của nhà sản xuất pin Hàn Quốc trong cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
New York xem xét hạn chế trung tâm dữ liệu AI dùng nhiên liệu hóa thạch: Cuộc đua AI đối mặt bài toán năng lượng Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhu cầu điện năng chưa từng có, buộc nhiều địa phương phải cân bằng giữa phát triển công nghệ và mục tiêu giảm phát thải.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.