Tầm nhìn chính sách
Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ vượt ngoài tầm kiểm soát của con người?
Hoàng Hải - Thứ Ba, 25/04/2023 4:08 CH
Vietnet24h - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra các bài hát, thơ, tiểu luận, ảnh kỹ thuật số, bản vẽ và hoạt hình... Sự phát triển của AI quá nhanh trong lĩnh vực này có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát và gây tổn hại.

Kể từ tháng 11/2022, OpenAI, đơn vị sản xuất ChatGPT, lần đầu tiên ra mắt Chatbot tới công chúng, đã có rất nhiều thay đổi trong thế giới công nghệ.

ChatGPT là hiện thân của rất nhiều kiến thức, bao gồm cả vấn đề kinh doanh lẫn địa chính trị. Nó có thể thảo luận một cách thuyết phục về việc khai thác khoáng sản ở Papua New Guinea, hay về một công ty bán dẫn của Đài Loan (TSMC).

AI đang phát triển quá nhanh nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy quá nguy hiểm. Chỉ trong vài năm qua, trí tuệ nhân tạo đã tiến bộ vượt bậc và có khả năng làm nhiều việc ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Có phải AI đang phát triển vượt tầm kiểm soát của con người?

Cuối tháng 3 vừa qua, một tài liệu đã được Viện Tương lai của Cuộc sống phát hành trực tuyến có tiêu đề “Tạm dừng các thí nghiệm AI khổng lồ: Thư ngỏ”. Tài liệu đưa ra các lập luận tiêu cực về sự phát triển của AI vượt hơn cả trí thông minh của GPT-4, phiên bản trí tuệ nhân tạo mới nhất của OpenAI.

Trong bức thư có viết: “Các hệ thống AI có trí thông minh cạnh tranh với con người có thể gây ra những nguy cơ sâu sắc cho xã hội và nhân loại” và “các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ tích cực và nguy cơ của chúng sẽ có thể quản lý được.”

Một số người nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ bao gồm cả Steve Wozniak và Elon Musk đã ký vào bức thư trên, thể hiện đồng tình tạm dừng phát triển AI. Sự việc này đã đặt ra câu hỏi về việc AI đang trở nên nguy hiểm như thế nào và có thể gây ra những nguy cơ gì cho cuộc sống con người.

Công ty khởi nghiệp OpenAI mới đây đã phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ hơn có tên gọi GPT-4, tạo tiền đề để những công nghệ có tư duy giống con người ngày càng phát triển. Đây được coi là “cánh cổng” để bước vào sự nghiệp luật và y khoa ở Mỹ. Ứng dụng này thậm chí còn có thể tạo ra các bài hát, bài thơ và bài tiểu luận. Các mô hình AI sáng tạo tương tự như vậy có khả năng tạo ra ảnh kỹ thuật số, bản vẽ và hoạt hình.

GPT-4 chính là một dạng AI mang tên Các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), được sử dụng để khám phá các sắc thái của ngôn ngữ tự nhiên, cải thiện khả năng hiểu và tạo văn bản của máy cũng như tự động hóa các tác vụ như nhận dạng giọng nói và dịch máy.

Nhiều “gã khổng lồ” công nghệ như Alphabet, Amazon và Nvidia đều đã đào tạo mô hình LLM của riêng mình, chẳng hạn như Palm, Megatron, Titan và Chinchilla.

Tuy nhiên, một số cường quốc trên thế giới cũng bắt đầu lo lắng về mối đe dọa hiện hữu do AI tạo ra. Các chính phủ ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều cân nhắc các quy định mới để kiểm soát tầm ảnh hưởng của AI. Người ta lo rằng, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo quá nhanh sẽ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát và gây tổn hại, thậm chí là hủy diệt xã hội loài người.

Sự bùng nổ của phần mềm AI bắt đầu vào đầu những năm 2010, khi một kỹ thuật phần mềm có tên là “Deep learning” (học sâu) trở nên phổ biến, kết nối bộ dữ liệu khổng lồ và mạng máy tính, cải thiện đáng kể khả năng nhận dạng hình ảnh, xử lý âm thanh và trò chơi điện tử.

Dần dần, các mạng trí tuệ nhân tạo có xu hướng được nhúng trong phần mềm có chức năng rộng hơn, chẳng hạn như ứng dụng email và những người không phải là lập trình viên hiếm khi tương tác trực tiếp với những mạng này. Các trò chơi ảo được hình thành và “trợ lý ảo” còn có thể thắng cả những người chơi giỏi nhất. Và điều này đã được chứng minh khi Lee Sedol, một trong những kỳ thủ cờ vây giỏi nhất thế giới, đã thua cuộc trong một ván cờ trên ứng dụng phần mềm AlphaGo của Alphabet vào năm 2016.

Một trong những lợi ích lớn nhất của máy móc là giúp đơn giản hóa công việc, nhưng sự tiện lợi này rất dễ khiến cho con người trở nên lười biếng. Trong một số trường hợp, điều đó đã thực sự xảy ra.

Lấy ChatGPT làm ví dụ. Chúng ta có thể sử dụng công cụ chatbot AI này để làm nhiều việc như viết bài luận, nghiên cứu chủ đề, sáng tác truyện cười, dịch văn bản, v.v. Thật tuyệt vời khi có một trợ lý ảo giúp thực hiện mọi việc một cách nhanh chóng như vậy, nhưng nó cũng khiến chúng ta cảm thấy tự mãn, làm giảm tinh thần nỗ lực và sáng tạo của con người. Điều này có thể tác động tiêu cực đến toàn thể nhân loại và đó là lý do chính khiến nhiều người lo ngại về AI.

Chúng ta đã quá quen với các công cụ AI trong thời đại ngày nay và tin tưởng chúng trong nhiều trường hợp. Ví dụ như trợ lý ảo Cortana của Microsoft sử dụng công nghệ máy học và AI để thực hiện yêu cầu của người dùng. Nhiều trợ lý ảo khác bao gồm cả Siri của Apple cũng được tích hợp AI để hoạt động. Tuy nhiên tin tưởng vào AI có thể là con dao hai lưỡi, đặc biệt là khi công nghệ mới này vẫn đang trong giai đoạn phát triển chưa hoàn thiện thì không thể biết trước được điều gì.

Không thể phủ nhận tiềm năng rất lớn của trí tuệ nhân tạo, nhưng chúng phải được khai thác một cách hợp lý để tránh hậu quả vượt khỏi tầm kiểm soát. Thực tế đã có trường hợp AI bị lợi dụng vào mục đích xấu và không thể lường trước vấn đề này sẽ nghiêm trọng đến mức nào nếu tiếp tục phát triển như hiện nay. AI sẽ trở thành phép màu hay thảm họa trong thế giới của chúng ta, điều đó phụ thuộc vào cách chúng ta phản ứng ngay bây giờ.

Chip A.I. hàng đầu của Nvidia đang được bán với giá hơn 40.000 đô la trên eBay Vietnet24h - Card đồ họa H100 của Nvidia đang được bán với giá hơn 40.000 USD trên eBay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?