Tầm nhìn chính sách
Vương quốc Anh loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 07/07/2020 11:25 SA
Vietnet24h - Chính phủ Anh đang lên kế hoạch tước thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của Anh vào cuối năm nay, đánh dấu một bước ngoặt lớn sau khi London tuyên bố vào tháng 1 rằng Huawei có thể đóng vai trò hạn chế trong các mạng 5G của Anh.
Anh dự kiến sẽ loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng di động 5G của mình trong năm nay, báo chí Hoa Kỳ đưa tin vào cuối tuần qua. Nếu vậy, nó đánh dấu một bước ngoặt lớn trong vị trí của chính phủ đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.
 
Chính phủ Anh đang vạch ra kế hoạch tước thiết bị Huawei khỏi các mạng thế hệ tiếp theo của Anh vào cuối năm nay, báo The Times và The Daily Telegraph đưa tin.
 
Tin tức này xuất hiện sau khi London tuyên bố vào tháng 1 rằng Huawei có thể đóng vai trò hạn chế trong các mạng 5G của Anh, một động thái khiến Mỹ tức giận khi họ tìm cách khiến các quốc gia khác chặn công ty Trung Quốc. Washington cho rằng Huawei là một rủi ro an ninh quốc gia, cho rằng thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận tuyên bố này.
 
Sự đảo ngược chính sách rõ ràng được thúc đẩy bởi một báo cáo mới từ một chi nhánh của cơ quan tình báo Anh GCHQ, làm dấy lên lo ngại bảo mật mới đối với Huawei sau động thái của Hoa Kỳ nhằm cắt đứt công ty Trung Quốc khỏi các chip chính.

Quy tắc mới của Hoa Kỳ được thông qua vào tháng 5, yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi có thể bán chất bán dẫn cho Huawei. Trung tâm an ninh mạng quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) đã đưa ra một đánh giá khẩn cấp về vai trò của Huawei ngay sau đó.
 
Đánh giá đó được thiết lập để trình lên chính phủ Anh trong tuần này và kết luận rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ buộc Huawei sử dụng công nghệ không đáng tin cậy có thể khiến rủi ro không thể kiểm soát, Daily Telegraph đưa tin. Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson, hiện đang lên kế hoạch ngăn chặn việc mua thiết bị mới của Huawei và loại bỏ các thiết bị 5G hiện có, tờ báo cho biết.
 
Chính phủ Hoa Kỳ và NCSC, đã không có bình luận ngay lập tức khi được liên hệ.
 
Victor Zhang, phó chủ tịch của Huawei, cho biết công ty đã sẵn sàng thảo luận với chính phủ và rằng họ bị cấm ra đời quá sớm để xác định tác động của các hạn chế đề xuất của Hoa Kỳ. Tất cả các sản phẩm và giải pháp hàng đầu thế giới của chúng tôi đều sử dụng công nghệ và linh kiện mà chính phủ Hoa Kỳ có sự giám sát chặt chẽ. Công nghệ của chúng tôi đã được sử dụng rộng rãi trong các mạng 5G trên cả nước và đã giúp kết nối mọi người trong suốt quá trình khóa máy, ông Zhang nói trong một tuyên bố.
 
Áp lực của Hoa Kỳ
Hoa Kỳ đã tham gia một chiến dịch toàn cầu trong hơn một năm để thuyết phục các quốc gia chặn Huawei khỏi mạng 5G của họ. Một số nước như Úc đã làm theo.
 
Nhưng khi Vương quốc Anh quyết định cho phép Huawei đóng vai trò hạn chế, một động thái khiến Tổng thống Donald Trump tức giận. Các chính trị gia Hoa Kỳ đã công khai kêu gọi Hoa Kỳ thay đổi quyết định. Các báo cáo mới nhất từ ​​Anh có thể sẽ cho thấy những tia sáng thuận lợi từ Washington.
 
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ben Sasse, một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện và được biết đến là một con chim ưng Trung Quốc, đã ủng hộ sự đảo ngược tiềm năng của Hoa Kỳ đối với Huawei.
 
"Chủ tịch Xi của Tập đoàn gián điệp ấy không thể thích điều này, nhưng tốt cho chính phủ Anh", ông S Sasse nói trong một tuyên bố. "Lợi ích bảo mật được chia sẻ là một phần quan trọng trong mối quan hệ đặc biệt của chúng tôi với người Anh, và con rối công nghệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc không được phép ngồi trên các mạng lưới đồng minh gần nhất của chúng tôi".
 
Nó không rõ ràng về áp lực của Hoa Kỳ đối với quyết định của Anh.
 
Paul Harrison, người đứng đầu truyền thông quốc tế tại Huawei, đã đăng một loạt tweet vào cuối tuần, trong đó ông nói rằng Hoa Kỳ đã ngủ quên tại bánh xe 5G năm trước và họ đã chiến đấu để giành lại vị trí trên thị trường. Harrison cho biết Huawei đã ở thị trường U.K. được 20 năm và đã giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thúc đẩy Vương quốc Anh trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu 5G. Ông nói thêm: Việc hạn chế Huawei sẽ có tác động rất ít để duy trì sự lãnh đạo đó. "Bạn nên tôn trọng một nước Anh trong thời kỳ hậu Brexit đang ở vị trí nào để chọn chiến lược viễn thông của riêng mình? Trên #Huawei ngay bây giờ, chính quyền Trump muốn tiêu diệt ....", ông kết luận.
Hàn Quốc nhận thấy sự chậm trễ trong thương mại hóa 5G Vietnet24h - Mặc dù số lượng thuê bao mạng di động 5G tăng trưởng ổn định so với dịch vụ LTE, kế hoạch thương mại hóa toàn diện của Hàn Quốc dường như đang phải đối mặt với sự chậm trễ, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ ba tuần này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.