Tầm nhìn công nghệ
Các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam dẫn đầu họat động đầu tư công nghệ
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 13/04/2022 1:58 CH
Vietnet24h - Theo một cuộc khảo sát mới đây của một trong những Hiệp hội nghề nghiệp Kế toán lớn nhất thế giới CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam vẫn nắm giữ vị trí đầu bảng các doanh nghiệp có nhiều tiềm năng đầu tư vào công nghệ nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2021.
Hoạt động tập trung vào công nghệ này là một trong những công tác ứng phó với đại dịch, trong đó, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam có lợi thế nhiều hơn trong việc đẩy mạnh bán hàng trực tuyến và tăng cường đầu tư vào công nghệ để đối phó với COVID-19. Thay đổi đó được thể hiện qua sự tăng trưởng của số lượng doanh nghiệp ghi nhận hơn 10% doanh thu có được từ bán hàng trực tuyến, từ mức 60% vào năm 2020 lên 73% vào năm 2021. 

Mặc dù trải qua năm 2021 đầy thách thức, các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay. 7/10 các doanh nghiệp này tích cực đón đợi sự tăng trưởng trong năm 2022; thành tích này xếp thứ ba tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ cùng hỗ trợ từ phía chính phủ có thể là những động lực chính cho sự chuyển mình này. 

Khảo sát 'Doanh nghiệp nhỏ Châu Á - Thái Bình Dương' lần thứ 13 của CPA Australia đã được thực hiện trên 4.252 chủ sở hữu hoặc quản lý các doanh nghiệp nhỏ của 11 thị trường tại Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 309 đại diện của Việt Nam, nhằm tìm hiểu thêm về điều kiện kinh doanh và sự tự tin của doanh nghiệp. 

Trong số các thị trường được khảo sát, Việt Nam là quốc gia chịu tác động tiêu cực nhất của đại dịch với78% doanh nghiệp nhỏ coi đây là rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng của họ trong năm 2021. Để ứng phó, nhiều doanh nghiệp nhỏ tại địa phương đã đẩy mạnh đầu tư vào việc cải thiện hoạt động kinh doanh với 44% đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và 42% chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến. Đây cũng là hai thành tích cao nhất trong số các thị trường được khảo sát. 

Nỗ lực của các công ty này đã kết chuyển thành những kết quả tích cực. 82% đại diện được hỏi cho biết việc đầu tư vào công nghệ trong năm 2021 đã tạo ra bước tiến trong khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Đây là kết quả cao nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương – tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu của Việt Nam từ năm 2019. 

Mức đầu tư cao vào công nghệ và bán hàng trực tuyến tạo đà tăng tốc mạnh mẽ cho tương lai của nhóm các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy các doanh nghiệp nhỏ được số hóa càng nhiều thì lại càng có thêm tiềm năng phát triển. 

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, FCPA (Australia) – Kinh tế trưởng của BIDV, Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Đào tạo BIDV, Chủ tịch Ban Tư vấn Chiến lược miền Bắc Việt Nam - CPA Australia cho biết, "Dù 2021 là một năm khó khăn, 45% doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam vẫn tăng trưởng. Đi cùng với mục tiêu kép của chính phủ là "ngăn chặn đại dịch và thúc đẩy phục hồi kinh tế xã hội", dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng đều đặn trong năm qua (tăng 9,2% vào năm 2021). Việc phục hồi các nhu cầu trong nước và nước ngoài, cùng chính sách hỗ trợ của chính phủ, đã thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và tăng tốc quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ". 

Mức độ đầu tư cao vào công nghệ khiến cho nhận thức về an ninh mạng cũng được cải thiện. Từ vị trí cuối cùng, Việt Nam đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong cuộc khảo sát này: 60% doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam cho biết họ đã nghiên cứu về các biện pháp bảo vệ an ninh mạng trong suốt sáu tháng qua, gần gấp đôi so với con số 32% được ghi nhận vào năm 2020. Bên cạnh đó, 42% các doanh nghiệp nhỏ đã dành cả năm vừa rồi để tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn hoặc chuyên gia Công nghệ Thông tin. 


"Các mối đe dọa tấn công mạng gia tăng khi những doanh nghiệp nhỏ áp dụng số hóa. 64% người được hỏi lo ngại rằng trong năm 2022, doanh nghiệp của họ có thể bị tấn công. Đất nước chúng ta đang tăng tốc độ phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, và các doanh nghiệp nhỏ vẫn nên tiếp tục đầu tư vào những phương hướng tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng ngày càng nhiều và thêm phần nguy hiểm. Các biện pháp như tăng cường an ninh mạng và việc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia cố vấn Công nghệ Thông tin trở nên vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ tài sản quan trọng của doanh nghiệp và dữ liệu khách hàng. 

Tiến sĩ Lực cho biết: "Gói kích thích 347 nghìn tỷ đồng của Chính phủ giúp hỗ trợ phục hồi các doanh nghiệp nhỏ. Trong tình thế có hơn chín trong số mười người được hỏi trông đợi rằng họ sẽ, hoặc có thể, tìm kiếm các nguồn vốn từ bên ngoài vào năm 2022. Việc được hỗ trợ lãi suất vay 2% mỗi năm trong hai năm sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính của họ và giải quyết những lo ngại về chi phí đang tăng lên, từ đó thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi của đất nước". 

Các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam cũng là những doanh nghiệp c dành nhiều thời gian và nguồn lực cho sức khỏe và sự an toàn của nhân viên nhất trong suốt 12 tháng qua ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Tiến sĩ Lực cho hay, "Việc đầu tư vào sức khỏe và sự an toàn của nhân viên phản ánh nỗ lực ngày càng tăng của các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam trong công cuộc tập trung vào Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Tạo ra một nơi làm việc an toàn và luôn quan tâm đến nhân viên sẽ không chỉ giúp thu hút và giữ chân nhân viên, mà còn thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững". 

CPA Australia khuyến nghị các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam cân nhắc các hành động sau: 
  • Xem xét các phương án an ninh mạng một cách thường xuyên và tiếp tục đầu tư vào việc tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh mạng
  • Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp để nhìn nhận đúng tình hình tài chính của doanh nghiệp, quản lý các chi phí như chi phí nguyên vật liệu và chi phí đi vay, đồng thời cũng ưu tiên các nguồn lực.
  • Không ngừng tìm cách đổi mới và nâng cao năng suất kinh doanh.
VIETNAM EXPO 2022: Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 31 (VIETNAM EXPO 2022) với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” sẽ được tổ chức theo hai phương thức trực tiếp và trực tuyến (Hybrid Exhibition).
Sản xuất, kinh doanh phục hồi, thu nội địa quý 1 có kết quả khả quan Vietnet24h - Báo cáo của Tổng cục Thuế về tình hình thu ngân sách nhà nước do cơ quan này quản lý cho thấy, thu ngân sách 3 tháng đầu năm ước đạt 389.320 tỷ đồng, bằng 105,3% so với cùng kỳ năm 2021. Đạt được kết quả này là do dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang dần phục hồi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.